Học tiếng Anh có dễ xin việc hơn ở thị trường lao động?

  Trang chủ / 

Học tập

   / Học tiếng Anh có dễ xin việc hơn ở thị trường lao động?

Rất nhiều người băn khoăn rằng học tiếng Anh có dễ xin việc hơn hay không. Trả lời câu hỏi này, các nhà tuyển dụng khẳng định tiếng Anh là một yếu tố quan trọng mà họ xem xét.

Học tiếng Anh

Yêu cầu của các doanh nghiệp về trình độ tiếng Anh của ứng viên như thế nào?

Ngày nay, đất nước ta đang ở trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, nhiều doanh nghiệp có sự hợp tác làm ăn với các công ty nước ngoài. Cùng với đó là sự gia tăng các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam đã tạo nên một môi trường làm việc quốc tế ngay ở trong nước. 

Với một môi trường làm việc đang được quốc tế hóa như vậy, đòi hỏi mọi người phải có một thứ ngôn ngữ quốc tế để làm việc với nhau. Trong đó, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Nếu bạn vào làm việc cho một công ty bắt nguồn từ Hàn và bạn không biết tiếng mẹ đẻ của họ thì ít nhất bạn phải biết tiếng Anh để thay thế. 

Chính vì lý do trên, đa số các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là những doanh nghiệp của nước ngoài đều đòi hỏi nhân viên phải biết tiếng Anh ở mức cơ bản. Dù bạn làm việc trong lĩnh vực nào, tiếng Anh cũng rất quan trọng. Có thể nói, tiếng Anh là một trong những chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa toàn cầu để bước ra thế giới.

Ta không thể phủ nhận rằng, kiến thức chuyên môn là yếu tố hàng đầu để các nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần có những kiến thức và kỹ năng khác, đặc biệt là tiếng Anh. 

Tiếng Anh giúp ích gì cho bạn trong công việc?

Việc biết thêm một số ngoại ngữ khác, trong đó phải kể đến tiếng Anh, sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi đi xin việc cũng như quá trình làm việc sau này. 

Tiếng Anh sẽ giúp bạn thêm phần tự tin trong các buổi phỏng vấn

Trước tiên, ta sẽ xét đến khả năng tìm kiếm cơ hội việc làm. Các bạn không thể sử dụng tiếng Anh sẽ bị hạn chế rất nhiều về mặt cơ hội vì ngay trên tin tuyển dụng có nhiều doanh nghiệp đã yêu cầu khả năng ngoại ngữ. Trái với điều đó, nếu bạn thành thạo tiếng Anh ở mức có bản, cơ hội của bạn cũng đã rộng mở hơn.

Hai bạn A và B cùng tốt nghiệp Đại học với bằng giỏi như nhau, có những kinh nghiệm và hoạt động như nhau. Tuy nhiên A có thể sử dụng và viết CV bằng tiếng Anh còn B thì không, như vậy A sẽ chiếm được cảm tình trong mắt nhà tuyển dụng hơn so với B.

Đặc biệt, học tốt tiếng Anh sẽ giúp bạn tự tin hơn khi ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia và tham gia những buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh của họ. Như vậy, ngay từ những bước khởi đầu, tiếng Anh đã tạo ra cho bạn những lợi thế nhất định.

Tiếng Anh giúp bạn tiến bộ và phát triển hơn trong công việc

Thực tế chỉ ra rằng, biết tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng tra tài liệu hơn bởi lẽ đến 55% tổng số website trên thế giới là bằng tiếng Anh. Sẽ rất khó cho bạn nếu không biết tiếng Anh vì có nhiều lĩnh vực hiện nay chưa có tài liệu tiếng Việt. Hơn hết, khi đi làm, bạn cần phải chủ động tìm tòi, học hỏi các kiến thức chuyên môn nên không biết tiếng Anh sẽ gây trở ngại lớn cho bạn.

Trong công việc, khi bạn có cơ hội được đi công tác nước ngoài nhưng vì vấn đề ngoại ngữ mà bạn để vụt mất cơ hội đó? Bạn đi tham gia các buổi thuyết trình, đàm phán bằng tiếng Anh và bạn cảm thấy mình như “người ngoài cuộc”. Chính khả năng tiếng Anh còn hạn chế sẽ khiến bạn mãi “giậm chân tại chỗ”.

Tiếng Anh giúp bạn có thể tìm kiếm công việc với thu nhập cao hơn

Theo kết quả khảo sát của Jobstreet, có tới 95% các nhà tuyển dụng đồng ý chi trả mức lương cao hơn 30% để “chiêu mộ” những ứng viên biết tiếng Anh. Cùng một năng lực chuyên môn như nhau nhưng chắc chắn người có ngoại ngữ sẽ có mức lương khởi điểm cao hơn. 

Tóm lại, nếu bạn muốn hỏi học tiếng Anh có dễ xin việc hơn không thì câu trả lời là có, nhưng nó không phải là tất cả những gì nhà tuyển dụng cần. Tuy nhiên, nếu không biết tiếng Anh thì bạn đã tự mình đóng một bên cánh cửa cơ hội của mình lại. Chính vì vậy, ngay từ khi còn sinh viên, các bạn hãy chăm chỉ học tiếng Anh để “con đường sự nghiệp” sau này của bản thân dễ dàng hơn. 

>>> Tham khảo ngay: