Bạo lực học đường – nỗi ám ảnh đáng sợ của trường học hiện nay?

By   Administrator    21/10/2019

Bạo lực học đường là một vấn nạn khá nghiêm trọng đối với nhà trường nói riêng và nói chung trong toàn xã hội. Tìm hiểu bạo lực học đường qua bài sau.

Bạo lực học đường được coi là một vấn nạn khá nghiêm trọng đối với nhà trường nói riêng và nói chung trong toàn xã hội. Vấn nạn này ngày càng nghiêm trọng hơn khi các vụ bạo lực học đường ngày càng xảy ra nhiều hơn và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vậy nguyên nhân của vấn nạn bạo lực này là từ đâu, và có giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này? Cùng giasusinhvien.net tìm hiểu ngay nha!

Bạo lực học đường là gì?

Hiện trạng bạo lực học đường xảy ra hiện nay

Vấn nạn bạo lực học đường xảy ra ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mức độ của vấn nạn này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn .

Theo báo cáo từ Liên hợp quốc- phòng chống tội phạm thì trên toàn thế giới hiện nay, mỗi năm sẽ có khoảng 4-6 triệu em học sinh trở thành nạn nhân của các cuộc bạo lực học đường. Điều đáng nói là con số này đang không ngừng tăng lên và trở thành một nỗi lo đối với nền giáo dục và toàn xã hội. 

Một điều nữa, hiện nay các cuộc bạo lực này không chỉ xảy ra ở nam giới mà tình trạng này đã xảy ra với các em học sinh nữ với những vụ đánh hội đồng, tập thể ở trong lớp học hay ngoài cổng trường… mà lí do thì rất là vu vơ, vô lí ở tuổi học sinh như chỉ là do bạn ý xinh gái hơn, học giỏi hơn..

Điều đáng lo ngại ở đây là khi các vụ bạo lực diễn ra, các em học sinh khác đều tỏ thái độ thờ ơ, vô cảm với bạn bị đánh, hoặc xúm lại chụp ảnh, quay phim… điều này ảnh hưởng rất xấu đến một thế hệ tương lai- những mầm non của đất nước.

Tham khảo thêm: Khái quát về sự lười biếng. Cách giúp vượt qua sự lười biếng của bản thân

Những nguyên nhân gây ra vấn nạn bạo lực học đường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn nạn này, nhưng chủ yếu là:

  • Nguyên nhân xuất phát từ phía nhà trường:

Có thể thấy, nhà trường đôi khi không quan tâm đến việc hoàn thiện giáo dục nhân cách cho các học sinh mà thay vào đó đang đặt nặng vấn đề thành tích. Mải mê nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu học sinh mà quên mất rằng “tiên học lễ, hậu học văn”. 

Trong lớp học luôn có những thành phần “cá biệt” mà thầy cô sẽ ít để tâm đến các em, bạn bè cũng dần xa lánh dẫn tới các em này ngày càng chơi bời, không chú tâm vào việc học và xảy ra các vụ bạo lực đáng tiếc.

  • Nguyên nhân xuất phát từ phía phụ huynh, gia đình:

Cũng giống như nhà trường, phía gia đình cũng luôn đặt nặng vấn đề phải học giỏi, phải đạt nhiều thành tích với các em. Nhiều khi quát mắng, to tiếng, nặng lời với các em. Điều này tạo cho các em một tâm lí chán nản, và sẽ trở nên lì lợm, ương bướng, nghịch ngợm, phá phách. 

Đặc biệt, đối với những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ li dị, bất hòa… sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lí của các em.

Đây có thể coi là nguyên nhân chính hình thành nhân cách của các em và là nguyên nhân chính gây nên các vụ bạo lực học đường hiện nay.

  • Nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân các em học sinh

Thường thì các vụ bạo lực xảy ra ở các em đang trong giai đoạn dậy thì, tuổi mới lớn chưa có nhận thức đúng đắn về những hành động của bản thân. Đây là giai đoạn mà cái tôi cá nhân ở các em trỗi dậy mạnh mẽ. luôn muốn thể hiện bản thân mình.

Trong giai đoạn này, chỉ một tác động xấu sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lí của các em, và khi không thể tự chủ kiềm chế được bản thân thì sẽ xảy ra các vụ bạo lực học đường.

Một vài giải pháp cho vấn nạn bạo lực học đường

Đối với vấn nạn này, chúng ta cần phải đưa ra những giải pháp để chấm dứt triệt để. 

Một là, với các em học sinh cần phải có ý thức tự rèn luyện đạo đức, các em cần phải tự nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của mỗi hành động của bản thân.

Hai là, với phía phụ huynh gia đình cần phải nhẹ nhàng, bình tĩnh nuôi dạy các em. Không nên thét mắng, đánh đập khi các em phạm sai lầm mà thay vào đó là nhắc nhở, khuyên nhủ các em nên có những hành động đúng đắn hơn.

Ba là, với phía nhà trường, bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức thì nên kết hợp giáo dục, rèn luyện nhân cách, cách đối nhân xử thế cho các em học sinh. Mở các tiết hoạt động ngoại khóa ngoài trời để gắn kết các em học sinh hơn.

Tham khảo thêm: Cách để học giỏi là như thế nào?

Lời kết 

Vấn nạn bạo lực học đường đang trở thành một hồi chuông báo động đỏ cho toàn nền giáo dục. 

Bạo lực học đường sẽ gây những tổn hại nghiêm trọng cả về tinh thần lẫn thể chất đối với các em học sinh. Để có thể giải quyết vấn nạn này, cần sự chung tay của toàn xã hội. Hãy biến trường học trở thành một phần kí ức thật đẹp của tuổi học trò ngây ngô thay vì những nỗi ám ảnh trong tâm trí của các em học sinh !

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)