Chia sẽ những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả nhất

By   Administrator    07/10/2019

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là gì? Những cách giúp bạn làm chủ ngôn ngữ tiếng Anh với những bước đơn giản sau đây.

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của toàn thế giới, là phương tiện giao tiếp, trao đổi chung cho tất cả mọi người. Muốn có một công việc như mong muốn, ai cũng hiểu rằng bản thân cần thông thạo tiếng Anh.Với thời buổi internet phát triển như hiện nay, ngoài việc học trên sách vở, học từ thầy cô thông thường bạn còn có thể tự học online tại nhà. Ai cũng đều muốn tìm cho mình một phương pháp học phù hợp và hiệu quả. Trong đó, cách học thông thường, phổ biến nhất là đọc - ghi chép - lặp lại để ghi nhớ từ mới. Tuy nhiên, đây là cách học dễ gây nhàm chán, không phải là cách học hiệu quả, lâu dài mà người học nên hướng đến. Vậy câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để học tiếng anh hiệu quả? Những thắc mắc trên sẽ được giasusinhvien.net giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tự học tiếng Anh hiệu quả

1. Xác định rõ mục tiêu

Trước khi bắt đầu một công việc nào đó, bước đặt ra mục tiêu là vô cùng quan trọng. Học tiếng Anh cũng vậy. Tùy vào mục đích cuối cùng mà lựa chọn phương hướng, định hướng học cho phù hợp.

Ví dụ mục tiêu của bạn là giao tiếp thành thạo hay là thi các chứng chỉ quốc tế như: TOEIC, IELTS,… Lúc đó biết được cần chú trọng rèn luyện kỹ năng gì rồi lựa chọn cách học phù hợp.

2. Học từ vựng mỗi ngày theo chủ đề

Từ mới là cơ sở giao tiếp, trao đổi thông tin. Thực tế nhất trong việc học tiếng Anh, khi bạn có từ vựng, bạn có thể diễn đạt ý muốn của mình, có thể nghe được người khác nói gì mà không cần quá quan tâm đến ngữ pháp của câu như thế nào. Bạn càng có nhiều từ, mức độ hiểu của bạn càng cao, bạn càng tiếp nhận nhiều thông tin và việc giao tiếp trao đổi bằng tiếng Anh càng trở nên dễ dàng. Không biết cấu trúc, thông tin được truyền đạt kém hiệu quả, còn không biết từ mới thì không thể trao đổi thông tin. Vốn từ mới rộng có được qua quá trình tích lũy dần dần.

Chắc hẳn bạn cũng từng đặt mục tiêu học 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày bằng việc ghi chép, notes vào sổ học từ vựng,…Nhưng sau 1 tuần bạn bắt đầu lười, bạn quên không ghi chép, bạn quên luôn nghĩa của các từ đã học. Sau đó bạn cho rằng mình không theo phương pháp này được và loay hoay tìm cái mới thích thú hơn để đọc.

Nếu bạn đang gặp khó khăn, tôi sẽ thử đưa ra một gợi ý hay ho là học từ vựng lần lượt theo từng chủ đề, mỗi chủ đề sẽ được hệ thống thành các từ chính và các vấn đề mở rộng. Học theo chủ đề giúp người học ghi nhớ từ vựng theo hệ thống. Chúng ta thường hay học tràn lan, học các từ ngữ, cụm từ rời rạc, thuộc những chủ đề khác nhau, không có sự liên kết, sẽ rất khó và mất nhiều thời gian để ghi nhớ. Thay vào đó, nếu chúng ta học từ vựng theo chủ đề, theo nhóm, sự thống nhất này sẽ khiến chúng ta tiếp thu nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: Giải đáp những lý do tại sao nên học tiếng Anh theo từng chủ đề

3. Chọn môi trường học đúng chuẩn, hãy giao tiếp thật nhiều với người bản xứ

Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định phần lớn kết quả của việc học ngôn ngữ. Muốn giỏi kỹ năng đọc, viết bạn chỉ cần kiên nhẫn, chăm chỉ và nguồn tài liệu phong phú, đáng tin cậy. Còn để hoàn thiện khả năng nghe nói và giao tiếp chuẩn với phát âm chuẩn, cách sử dụng từ linh hoạt, chính xác, phản xạ khi giao tiếp thì bạn cần có một môi trường tốt.

Bạn đang gặp khó khăn khi phát âm một số từ đặc biệt? Bạn chỉ nghe được một phần của cuộc đối thoại hằng ngày dẫn đến việc hiểu không hết ý? Bạn đang gặp vấn đề với các lỗi thường gặp khi nói tiếng Anh như cách phát âm âm cuối như: “s”, “t”, “ed”... 

Một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh, đối tượng hiệu quả nhất là người bản xứ. Bạn có thể dành ra một ngày cuối tuần lên Phố đi bộ “săn Tây”, để tham gia hoạt động của câu lạc bộ tiếng Anh. Hoặc là tham gia các khóa học tiếng Anh ở các trung tâm có giáo viên là người bản ngữ.

Khi thực hành đối thoại với một người bản xứ, bạn sẽ biết cách phát âm chuẩn, tiếng lóng so với khi đối thoại với người Việt. Việc “tiêu thụ” được tiếng lóng, cách phát âm chuẩn giúp bạn nói tiếng Anh tự tin, sinh động hơn rất nhiều.

Giao tiếp với người bản ngữ giống như bạn đang tiếp thu tiếng Anh như một đứa trẻ. Thường xuyên giao tiếp giúp việc nói tiếng Anh giúp cải thiện khả năng phát âm, tiếp thu ngữ pháp một cách tự nhiên nhất. Lâu dần hình thành thói quen, tăng khả năng phản xạ, xử lý. 

Ngoài ra, đối thoại trực tiếp với người bản ngữ buộc chúng ta chỉ dùng tiếng Anh để diễn tả, khác với nói chuyện tiếng Anh với người Việt. Bạn sẽ không có lý do, ngoại lệ để trì trệ nhu cầu mở rộng khả năng của mình.

Tham khảo thêm: Học tiếng Anh online với giáo viên nước ngoài trên các ứng dụng

Học tiếng Anh hiệu quả

4. Nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh 

Ngoài học tiếng Anh trong sách, nhiều người áp dụng phương pháp nghe nhạc, xem phim... để nâng cao khả năng ngoại ngữ. Nhiều người vẫn thắc mắc, phim ảnh bằng tiếng anh giúp việc học tiếng Anh hiệu quả thế nào? 

Những ngày đầu học tiếng Anh, ngay khi bắt đầu đã đòi hỏi mình nghe được là điều không thể, bạn không tránh được cảm giác chán nản vì khả năng nghe không tốt. Bạn nên chuyển phương pháp, xem thật nhiều phim có phụ đề tiếng Anh để kết hợp luyện nghe, hiểu. Vì hiện nay xem videos và xem phim có vẻ là cách hấp dẫn hơn cả với hầu hết chúng ta, vừa đem lại thông tin, vừa giúp giải trí. 

Ngoài ra, nghe nhạc nước ngoài nhiều cũng giúp học cách phát âm của người bản xứ. Rất nhiều người thích học Tiếng Anh qua lời bài hát và điều đó thật tuyệt.  Học tiếng Anh qua lời bài hát hiệu quả thú vị hơn việc ngồi ôm cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh khi mà bạn có thể vừa thư giãn lại vừa có thể học ngoại ngữ. Việc học Tiếng Anh qua lời bài hát sẽ thật dễ dàng và vui vẻ khi đó là một bài hát bạn thích. Vì vậy, hãy chọn một bài bạn thấy bắt tai và nếu mới bắt đầu học Tiếng Anh thì bạn nên chọn những bài hát:

  • không quá dài (1-3 đoạn)

  • không quá nhanh (để dễ hát theo)

  • ngữ thông dụng, không quá khó 

  • lời bài hát nên kể về một câu chuyện

Việc học Tiếng Anh qua lời bài hát nên lặp đi lặp lại cách nhau và nó được chứng minh là hiệu quả hơn là cố gắng học một cái gì đó hoàn hảo cùng một lúc.

5. Luyện đọc báo bằng tiếng anh thường xuyên

Đọc sách không chỉ nâng cao tư duy, nhớ mặt chữ, mà còn giúp biết thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp đặc biệt trong tiếng Anh. Ngoài những từ vựng đơn lẻ bạn có thể học hằng ngày, bạn sẽ biết thêm rất nhiều cụm từ, cấu trúc câu đặc biệt được người bản xứ sử dụng trong văn viết. 

Bạn hãy chọn tìm đọc những bài báo có chủ đề bạn quan tâm, chủ đề bạn yêu thích như khoa học, giải trí để tăng sự tập trung và hứng thú. Tìm hiểu những gì mình quan tâm giúp bản loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, nhàm chán khi học. Đọc báo bằng tiếng Anh thường xuyên giúp bạn học hỏi cách hành văn linh hoat, sinh động khi viết luận. 

Tham khảo thêm: Một số cách luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Tóm lại, học tiếng Anh là quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì. Dù học theo phương pháp nào thì bạn đều cần chịu khó tìm tòi. Để thu được kết quả tốt nhất thì bạn nên kết hợp các phương pháp trên, mỗi cách có một ưu điểm khác nhau. Mong rằng bài viết này giúp bạn phần nào cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Chúc bạn tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả phù hợp cho mình.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)