Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà bạn cần biết

By   Administrator    26/12/2019

Bí quyết giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh như thế nào mang lại hiệu quả? Phụ huynh nếu biết những cách sau chắc chắn sẽ giúp cọn bạn học giỏi hơn.

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh luôn muốn dạy tiếng anh cho con mình nhưng lại ít người có những phương pháp thật sự hiệu quả. Dưới đây, giasusinhvien.net chia sẻ một số cách dạy trẻ học từ vựng tiếng anh mà bạn có thể tham khảo.

Cách học tiếng Anh cho trẻ

Có sự kết hợp giữa việc dạy với đồ vật ngoài đời thực

Dạy từ vựng cho những đứa trẻ còn đang ở độ tuổi khá nhỏ thì việc giúp chúng ghi nhớ lý thuyết suông là quá khô khan. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng cách này để giúp trẻ dễ dàng hình dung và nhớ lâu hơn về từ vựng mà chúng được học. Khi dạy trẻ đến từ vựng nào đó, bạn có thể tận dụng những đồ vật có sẵn trong ngôi nhà của bạn để minh họa cho các con dễ hiểu. Một số ví dụ như: khi học đến từ vựng về quyển sách, cái bút, cái thước, chiếc bánh hay các loại quả,…bạn có thể giơ ngay những thứ đó lên để bé nhớ.

Tham khảo thêm: Nhạc thiếu nhi tiếng Anh

Miêu tả từ vựng qua hình ảnh

Hình ảnh chính là phương tiện truyền tải hữu hiệu từ vựng đến các trẻ, nó cũng giúp thay thế các đồ vật thực trong trường hợp bạn không có đồ vật đó để miêu tả từ vựng cho con.  Bằng các cách như vẽ hình, tô màu, sử dụng các kí tự sinh động để minh họa cho từ vựng sẽ giúp các bé không bị chán nản trong việc học và giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc ghi.

Học qua các trò chơi

Trẻ em thường rất thích thú với các trò chơi, đặc biệt là những trò chơi mà chúng chưa từng được chơi qua vì sẽ tạo được cảm giác tò mò và phấn khích cho trẻ. Chỉ cần một vài trò chơi đơn giản và bạn có thể khéo léo lồng ghép với việc sử dụng từ vựng vào là đã có thể tạo ra một trò chơi cho trẻ rồi. Lấy một ví dụ nhé! Bạn có thể sử dụng những thứ có sẵn trong nhà như sách, thước, bút, hoa quả,… và bỏ chúng vào một chiếc hộp. Bạn sẽ cho con chơi trò bịt mắt và sờ đồ vật để đoán bằng tên tiếng anh. Nếu trẻ đoán đúng, bạn hãy thưởng cho trẻ bằng những món ăn mà chúng yêu thích. Với phương pháp này, trẻ không những vừa được chơi, mà vẫn vừa đảm bảo được việc học ngữ pháp một cách dễ dàng.

Tham khảo thêm: Ưu điểm của phương pháp học tiếng Anh qua trò chơi

Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

Học qua những bài hát và truyện tranh

Học tiếng anh qua các bài hát và những câu chuyện chưa bao giờ trở nên cũ và lỗi thời đối với trẻ em và cả với người lớn. Với trẻ nhỏ, bạn có thể sử dụng những bài hát tiếng anh trong các bộ phim hoạt hình mà chúng yêu thích. Sau đó bạn cho con nghe thường xuyên thì tự nhiên con sẽ hình thành thói quen nhẩm nhẩm theo lời bài hát, mặc dù chúng có thể phát âm sai hoặc chỉ hát được một vài từ nhưng điều đó sẽ giúp trẻ luyện được kỹ năng nghe rất hiệu quả.

Những lúc rảnh rỗi hoặc mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, các bố mẹ hãy dành một ít thời gian để đọc truyện cùng con. Bạn có thể mua những quyển truyện tranh có lời thoại bằng tiếng anh và cả tiếng việt. Khi bạn đọc lên cho bé nghe, bé có thể kết hợp cùng bạn để chỉ tay vào những từ vựng bằng tiếng anh và phát âm từ đó lên. Nhờ thế mà bạn dễ dàng kiểm tra được khả năng ghi nhớ từ vựng của trẻ hơn.

Cho trẻ học tiếng anh ở một số trung tâm

Bên cạnh việc tự dạy trẻ tiếng anh ở nhà, nếu thấy cần thiết cho trẻ phát triển hơn nữa hoặc bạn cảm thấy bị gò bó về mặt thời gian và chuyên môn nếu dạy trẻ trong một thời gian dài thì bạn có thể tìm cho con một trung tâm tiếng anh uy tín và chất lượng để bé học. Việc cho con học ở trung tâm sẽ giúp các bé không những được tiếp cận sớm với các quy tắc mà còn giúp trẻ phát triển được đúng năng lực của mình. Bởi hầu hết các trung tâm đều có một đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm, họ sẽ có khả năng nhìn nhận trẻ đang bị yếu hay giỏi ở khía cạnh nào để từ đó có những phương pháp dạy hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: Phương pháp học tiếng Anh online cho bé đơn giản và hiệu quả

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ học từ vựng tiếng anh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Dạy trẻ là cả một quá trình dài và giasusinhvien.net hi vọng các bạn sẽ luôn đồng hành cùng trẻ để chúng được phát triển một cách toàn diện nhất.

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)