Những cách dạy từ vựng cho trẻ em đơn giản mà hiệu quả tốt

By   Administrator    20/12/2019

Không phải mọi trẻ em đều có khả năng học tốt tiếng Anh chính vì thế phụ huynh phải dạy tiếng Anh cho trẻ với các phương pháp đúng đắn nhất.

Việc để trẻ ghi nhớ các từ vựng thường gặp nhiều khó khăn bởi độ tập trung khi học không cao và thường xao nhãng vào việc khác. Để khắc phục tình trạng này giasusinhvien.net sẽ chỉ cho bạn năm cách dạy từ vựng cho trẻ em hiệu quả.

Từ vựng tiếng Anh trẻ em

Lựa chọn từ vựng cơ bản và phù hợp với độ tuổi

Bạn nên lựa chọn các từ ngữ cơ bản và gần gũi với bé. Điều này giúp bé cảm thấy quen thuộc và dễ tiếp thu hơn. Khi mới bắt đầu bạn nên dạy các từ dễ đọc, có độ dài ngắn và thường xuyên sử dụng. Điều này giúp trẻ khi mới tiếp cận tiếng anh cảm thấy dễ dàng không thấy khi học một ngôn ngữ mới là một điều quá khó khăn khiến trẻ chán nản và bỏ cuộc.

Hãy dạy theo chủ đề

Đây là cách giúp trẻ dễ ghi nhớ nhanh chóng hơn. Việc lựa chọn các chủ đề gần gũi với trẻ như thời tiết, loại quả, gia đình… giúp trẻ dễ hình dung liên tưởng. Các từ khi cùng một nhóm nếu học cùng một thời gian sẽ giúp trẻ nhớ lâu và nhanh hơn và ít lẫn lộn hơn.

Tham khảo thêm: Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Lựa chọn số lượng từ vựng phù hợp

Với các trẻ nhỏ từ hai đến ba tuổi nên dạy từng từ một vì độ tập trung của trẻ rất thấp và thường mải chơi khó ghi nhớ. Vì vậy bạn không nên cung cấp quá nhiều từ vựng khiến trẻ dễ lẫn lộn các từ với nhau. Các trẻ từ bốn đến sáu tuổi bạn có thể dạy trẻ từ ba đến sáu từ vựng một lần. Tuy nhiên việc cung cấp một lần bao nhiêu từ vựng cần phụ thuộc vào khả năng ghi nhớ của từng bé. Bạn không nên ép buộc, nhồi nhét khiến trẻ cảm thấy áp lực và mệt mỏi khi học.

Sử dụng đồ vật trực quan, tranh ảnh minh họa

Với các từ vựng như đồ dùng thường ngày bạn nên lấy, chỉ trực tiếp lên đồ vật khi giới thiệu từ vựng về đồ vật đó. Điều này giúp trẻ dễ hình dung khiến việc ghi nhớ hiệu quả hơn rất nhiều. Với các từ vựng mà bạn không có đồ dùng trực quan thì hãy thay bằng tranh vẽ đơn giản màu sắc sặc sỡ để giúp trẻ ghi nhớ, tạo hứng thú khi học tập.

Học tập cùng với các trò chơi

Việc lồng ghép giữa việc học cùng với việc chơi tạo nên một bầu không khí vui tươi, nâng cao được tinh thần, cũng như hiệu quả của việc học từ vựng. Phương pháp này rất thích hợp với các trẻ nhỏ mà ít tập trung và hay xao nhãng khi học. Chơi các trò chơi giúp trẻ cảm thấy rất hứng thú khi học một ngôn ngữ mới mà không có cảm giác áp lực.

Học từ vựng qua bài hát vui nhộn và đơn giản

Việc lựa chọn học tiếng anh qua các bài hát cho trẻ em là một ý tưởng tuy cũ nhưng nó hiệu quả đem lại luôn rất lớn. Nó giúp các từ đó được ghi nhớ trong tiềm thức trẻ một cách vô tình không khiến trẻ cảm thấy áp lực hay cảm thấy khó khăn. Hơn nữa lượng từ vựng của một bài hát là khá lớn cho nên nó đem lại hiệu quả vô cùng cao đối với việc học từ mới ở trẻ em.

Tuy nhiên bạn lại băn khoăn nên lựa chọn bài hát nào để đem lại hiệu quả tốt nhất. Yêu cầu chung của là các bài hát đó phải sôi động, đơn giản, dễ nghe, dễ hát theo. Bạn hãy cho trẻ nghe bài hát đó và cảm thấy trẻ hứng thú và muốn hát theo các giai điệu thì đó chính là bài phù hợp. Còn nếu khi bạn cho bé nghe thấy bé không tập trung hoặc không có phản ứng hứng thú bạn có thể cho trẻ nghe lại vào lần sau, và bạn có thể thử thêm vài lần trước khi không sử dụng bài đó.

Khi sử dụng phương pháp dạy từ vựng qua bài hát bạn nên khuyến khích trẻ cùng múa theo bài hát hoặc có các động tác minh họa cho lời bài hát. Điều này giúp trẻ ghi nhớ các từ vựng được lâu và tạo hứng khởi và không bị chán khi lặp đi lặp lại bài hát trong quá trình học.

Tham khảo thêm: Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé khoa học nhất

Trên đây là cách dạy từ vựng cho trẻ em đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng với bài viết của chúng tôi đã giúp cho các vị phụ huynh tìm được phương pháp giúp bé yêu của mình học tiếng anh một cách hiệu quả.

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)