Làm thế nào để học môn lịch sử hiệu quả nhất cho học sinh?

By   Administrator    20/11/2019

Nhiều bạn cảm thấy chán nản khi đến tiết học môn lịch sử, cảm thấy thật áp lực. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách học lịch sử mang lại hiệu quả cao.

Lịch sử là môn học có kiến thức vô cùng rộng, nhắc đến môn học này thì nhiều học sinh sẽ lo sợ không biết làm thế nào để có thể nhớ hết được những con số, sự kiện, mốc thời gian, đó là một thử thách lớn với các bạn. Hãy cùng giasusinhvien.net theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách học lịch sử hiệu quả nhé!

Cách học lịch sử hiệu quả

Lên kế hoạch rõ ràng trước khi học

Lịch sử là môn học giúp ta biết được sự hình thành và phát triển của một thời đại, dân tộc và đất nước. Có rất nhiều sự kiện gắn liền với nhiều mốc thời gian trải qua hàng nghìn, hàng triệu năm. Vì thế bạn không thể nào nhớ được tất cả các kiến thức chỉ sau vài buổi ôn tập mà thay vào đó bạn cần có một quá trình ôn luyện có kế hoạch cụ thể.

Lịch sử là một quá trình dài, nên sẽ được chia nhỏ thành những cột mốc lịch sử nổi bật và trong các mốc lịch sử ấy sẽ có những sự kiện gắn liền. Việc chia nhỏ này, giúp nắm bắt một cách bao quát vấn đề.

Ví dụ, về bối cảnh lịch sử sẽ có 4 mốc quan trọng đó là:

- Trước công nguyên: Tư tưởng quản trị sơ khai gắn liền với với tôn giáo và triết học 

- Thế kỷ XIV: Sự phát triển của thương mại thúc đẩy sự phát triển của quản trị 

- Thế kỷ XVIII: cuộc cách mạng công nghiệp là tiền đề xuất hiện lý thuyết quản trị 

- Thế kỷ XIX: Sự xuất hiện của nhà quản trị chuyên nghiệp đánh dấu sự ra đời của các lý thuyết quản trị

Tham khảo thêm: Khái quát về thời gian biểu?

Ghi lại và đối chiếu những nội dung đã được học

Cách hiệu quả nhất để bạn có thể nắm bắt được bài học đó là nghe giảng trên kiến thức của thầy cô truyền đạt và ghi chép lại. Sau đó, đối chiếu những nội dung được học, được nghe hoặc từ sách vở với nhau.Việc so sánh, đối chiếu này giúp tỉ lệ nhớ bài sẽ lâu hơn.

Việc đặt ra câu hỏi khi học bài và ôn tập là việc cần thiết, các câu hỏi dạng: Vì sao? Nguyên nhân? Tại sao kết quả lại như thế?... Và khi bạn trả lời được, thì đảm bảo những vấn đề bạn đặt câu hỏi bạn sẽ nhớ rất lâu.

Kỹ năng khi học môn lịch sử 

- Kỹ năng học sự kiện và diễn biến lịch sử: Với vô vàn sự kiện với mốc thời gian, thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào nhớ được hết trong một, hai ngày học thuộc lòng được.

Hãy học bằng sơ đồ tư duy, vẽ một sơ đồ và điền những mốc thời gian, sự kiện, diễn biến chính. Rồi hãy nhìn vào đó, diễn giải lại như kể một câu chuyện hay bắt chước cách giảng bài của thầy cô. Cách học tuy duy này sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn.

- Kỹ năng ghi nhớ: Khả năng ghi nhớ tốt là bí quyết tốt giúp bạn học giỏi môn lịch sử. Tuy nhiên, lịch sử có rất nhiều con số, nếu không cẩn thận bạn rất dễ nhầm lẫn các sự kiện với mốc thời gian khác. Các tốt nhất thì bạn nên nhớ một cách chính xác những mốc thời gian quan trọng và chỉ nên nhớ tương đối đối với các mốc thời gian còn lại.

- Học từ khóa: đây là một các học giúp bạn ghi nhớ một các khá hay, bạn tự tìm cho mình những từ khóa để khi đọc có thể liên tưởng ngay đến sự kiện liên quan. 

- Kỹ năng tổng hợp: đó là sự xâu chuỗi lại toàn bộ những sự kiện trong từ mốc thời gian với những diễn biến  thành hệ thống kiến thức.

Tham khảo thêm: Cách để học giỏi

Lựa chọn thời gian học

Lịch sử với đặc thù là môn học thuộc lòng, nên thời gian để học môn này cũng rất cần thiết 

Khung giờ học tốt nhất là vào sáng sớm từ 4h30 đến 6h. Đây là khoảng thời gian não bộ tập trung, dễ tiếp nhận kiến thức nhất, cộng với lúc này thường có không gian tương đối yên tĩnh.

Học nhóm cùng bạn bè

Việc học nhóm giúp bạn có cơ hội trao đổi kiến thức, tranh luận giúp đạt hiệu quả cao trong học tập.

Thông thường việc học một mình dễ khiến bạn cảm thấy chán, đặc biệt là môn lịch sử. Việc học nhóm mang lại cảm giác tích cực khi học tập, hơn nữa có thể học được cách ghi nhớ kiến thức hay từ bạn bè. Nên đặt ra mục tiêu cho mỗi buổi học nhóm. 

Lưu ý, việc học nhóm sẽ có hiệu quả nếu được diễn ra một cách nghiêm túc.

Một số lời khuyên cần ghi nhớ

- Có thể sáng tạo cách học môn lịch sử bằng cách học qua phim ảnh, video, tranh, thơ,...ngoài cách học khô khan trong sách vở.

- Không nên “học vẹt”, “học tủ”, đây là những cách thức đối phó những buổi kiểm tra tuy nhiên nó không đem lại hiệu quả trong môn lịch sử.

- Nên tập cho mình thói quen viết bài có khoa học

Tham khảo thêm: Cách học thuộc bài nhanh nhất dành cho học sinh sinh viên

Bài viết trên đây là một những gợi ý về cách học lịch sử hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ này có ích và giúp các bạn thêm yêu thích môn học đầy thú vị này. Chúc bạn đọc thành công!

Các bài liên quan khác:

5/5 (2 bình chọn)