Cách học thuộc bài nhanh nhất dành cho học sinh sinh viên

By   Administrator    19/10/2019

Nếu bạn không phải là thiên tài thì việc để nhớ nhanh một công thức toán học hay sự kiện lịch sử là quá khó. Đọc bài viết sau để biết cách học thuộc nhanh.

Lứa tuổi học sinh có một chương trình học vô cùng dày đặc cùng với lượng kiến thức khổng lồ từ tự nhiên đến xã hội. Khi đó việc tìm ra phương pháp hỗ trợ ghi nhớ thông tin nhanh là điều vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây, giasusinhvien.net sẽ giúp các bạn học thuộc nhanh cấp tốc và hiêu quả.

Cách học thuộc hiệu quả

Tạo ra một không gian học thoáng đãng, thoải mái: 

- Một không gian đầy những tiếng ồn ào từ xe cộ, âm nhạc, phim ảnh luôn là điều khiến bạn mất tập trung, thậm chí là không thể nào tiếp nhận được thông tin. Bên cạnh đó, ánh sáng không đủ dễ dàng dàng đưa bạn vào giấc ngủ khi còn chưa bắt đầu học. 

Chính vì vậy bạn nên chọn một góc học tập thoáng rộng và sự yên tĩnh sẽ giúp hai bán cầu não được hoạt động tối đa công sức. Nếu phòng học có cửa sổ thì bạn có thể đặt ở vị trí này, khi học bài vào buổi sáng, ánh sáng mặt trời vô cùng tốt cho việc kích thích sự tỉnh táo.

- Thứ hai là nên có sự sắp xếp gọn gàng các dụng cụ ở góc học tập. Điều này sẽ giúp bạn có một tâm trạng thoải mái, tươi vui khi được học tập ở một nơi sạch sẽ ngăn nắp. Việc để sách vở, tài liệu, dụng cụ học tập có trật tự còn giúp bạn tìm kiếm dễ hơn khi cần thiết. Ngoài ra bạn có thể trang trí góc học tập bằng lọ hoa, thú bông nhỏ, giấy khen, khung ảnh để giảm đi sự đơn điệu.

Tham khảo thêm: Cách để học môn lịch sử hiệu quả nhất cho học sinh

Hiểu rõ những vấn đề mà mình chuẩn bị học thuộc: 

- Một sai lầm khi các bạn nghĩ về các học thuộc nhanh đó là cho rằng nó không hiệu quả, học vẹt. Học thuộc nhanh không phải học vẹt, để học thuộc nhanh trước tiên bạn cần phải đọc lướt qua toàn bộ nội dung của bài, hiểu được những nội dung chính có ý nghĩa gì. Hiểu và nắm được những ý sơ khai cơ bản rồi, bạn sẽ bắt đầu học thuộc và diễn đạt lại bằng lời văn theo cách hiểu của mình. Khi trả lời, không ai bắt bạn phải diễn đạt chính xác từng câu chữ được cho ghi trong vở sách cả.

- Lưu ý là để hiểu rõ được bản chất của bài học bạn cần tập trung nghe bài giảng của thầy cô trên lớp, thắc mắc thì phải hỏi. Khi đó sẽ có một lượng kiến thức cơ bản đã được não tiếp thu và ghi lại, khi học lại bạn sẽ dễ dàng hiểu, nhớ lại và học thuộc nhanh hơn.

Chia bài học thành từng phần theo thứ tự để học thuộc:

Mỗi bài học đều có một lượng kiến thức trải dài nên việc chia nhỏ thành từng phần sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn. Thông thường có rất nhiều người chỉ học chưa được nửa bài đã cảm thấy chán nản hoặc học phần sau quên phần trước. Chính vì thế bạn không thể để tình trạng này tiếp tục diễn ra.

Trước khi học bạn cần chia bài thành các phần và học, sau đó lặp lại bài học kết hợp với liên kết các nội dung lại với nhau để không bị quên trước quên sau. 

Kết hợp bài học lý thuyết với các bài học thực tiễn để ghi nhớ:

Việc học những nội dung lý thuyết luôn gây ra sự nhàm chán cho người học. Chính vì thế, việc tìm tòi các ví dụ thực tiễn gắn với bài học sẽ mang giúp bạn học và ghi nhớ kiến thức được lâu hơn. Ví dụ khi bạn học môn địa lý, bạn không thể nào dựa trên lời văn diễn đạt trong sách để nhớ được vị trí của các tỉnh thành, nhớ tỉnh nào là thuộc vùng Tây Bắc hay tỉnh Vĩnh Phúc giáp với những tỉnh thành nào. Nhưng khi học kết hợp với bản đồ, hình ảnh thì điều đó sẽ không quá khó khăn. Khi đó bạn sẽ vừa ghi nhớ được lý thuyết được học và nhìn bản đồ thì bạn dẽ dễ dàng hình dung ra vị trí của tỉnh đó, học thuộc nhanh mà không bị rối.

Tham khảo thêm: Cách giúp vượt qua sự lười biếng của bản thân

Có thể kết hợp giữa việc ghi và việc học với nhau:

Mình được tiếp xúc và tham khảo về phương pháo học thuộc nhanh của rất nhiều người. Trong đó có những người chỉ cần hiểu sau đó đọc và học qua vài lần là nhớ, nhưng cũng có người phải ghi các nội dung ra giấy thì mới thuộc được. Đúng vậy, sự kết hợp giữa việc học và ghi lại các kiến thức ra giấy một cách có hệ thống là một cách học thuộc nhanh râtd hiệu quả. Và khi bạn muốn nhớ lại thì bạn sẽ dễ dàng biết được thông tin cần tìm ở mục nào, phần nào.

Học thuộc kết hợp với sơ đồ tư duy do chính bạn tạo ra:

Có lẽ các bạn đã không xa lạ gì với phương pháp sơ đồ tư duy. Một phương pháp vô cùng hữu hiệu dùng để ghi nhớ kiến thức bài học. Để vẽ ra một sơ đồ tư duy, bạn cần nắm được bài học trước và trình bày từ mục lớn đến nhỏ, đưa kiến thức từ dài dòng khó hiểu trở nên gọn và xúc tích hơn. Sau đó bạn dựa vào các từ khóa và nội dung trên sơ đồ để học thuộc và diễn đạt lại theo lời văn của mình. 

Ví dụ khi bạn học về quá trình chuẩn bị, bắt đầu đến kết thúc của một cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, có rất nhiều mốc thời gian địa điểm và các sự kiện đã xảy ra. Và sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn thu gọn kiến thức trở lại nhằm rút ngắn thời gian và công sức để học.

Tham khảo thêm: Cách để học giỏi

Lập nên một nhóm bạn bè để giúp đỡ nhau học tập:

Việc có một nhóm bạn đều có chí tiến thủ và muốn giúp đỡ nhau học tập cũng là cách giúp bạn học thuộc nhanh hơn. Khi đó các bạn sẽ lần lượt đặt câu hỏi và trả lời, khi thấy các bạn thật giỏi thì bạn sẽ có thêm động lực cố gắng hơn. 

Tuy nhiên cũng lưu ý khi học nhóm, đừng để việc học nhóm trở thành nơi nói chuyện bàn luận lung tung, gây mất thời gian mà việc học lại không hiệu quả.

Trên đây là những phương pháp giúp học thuộc nhanh mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn sẽ sớm tìm ra cho mình cách để học thuộc nhanh và hiệu quả nhất. Xin cảm ơn.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)