4 lưu ý "vàng" để có cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

By   Administrator    10/02/2020

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả giúp bạn sớm chiếm hữu kỹ năng tiếng Anh thành thạo. Vậy thì bạn hãy nhanh tay áp dụng 4 lưu ý sau đây để học tốt nhất.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả giúp bạn sớm chiếm hữu kỹ năng tiếng Anh thành thạo. Vậy thì bạn hãy nhanh tay áp dụng 4 lưu ý sau đây để học tốt nhất. 

1. Học nói mỗi ngày 

Việc phát âm chuẩn và hay đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Bởi cách phát âm đúng và chuẩn xác giúp đối phương hiểu được những gì bạn đang nói. Và cách nói hay sẽ khiến nội dung của bạn thêm phần hấp dẫn và thu hút người nghe. 

Chính vì vậy, lưu ý quan trọng trên hết là bạn nên luyện phát âm, luyện nói mỗi ngày. Đầu tiên, bạn nên học thuộc và biết cách đọc đúng 44 âm IPA, đây chính là nền tảng cho việc học tốt ngữ âm sau này. 

Mỗi khi học một từ vựng mới, bạn cũng nên học cách phát âm đúng của nó thay vì chỉ học cách viết và ý nghĩa. Điều này không chỉ giúp bạn tự tin sử dụng từ vựng trong quá trình giao tiếp mà còn giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn. Nhờ vào quá trình hình thành liên kết giữa hình ảnh và âm thanh. 

Bạn nên nhớ rằng phát âm đúng thì mới nói hay. Do đó, tốt nhất bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để luyện phát âm. Bạn có thể học cách đọc một câu nói yêu thích hoặc tìm những sách, tài liệu dành cho việc luyện phát âm tiếng Anh. Đặc biệt, bạn nên sử dụng từ điển online để học đúng hơn và tốt hơn. Bởi tính năng phát âm có sẵn của người bản xứ giúp bạn không bỏ qua phụ âm cuối, nhấn nhá đúng vị trí, không đọc âm câm ở một số từ. 

Ngoài ra, bạn cũng luyện nói tiếng Anh hay bằng cách học các kiến thức về nối âm, ngữ điệu, lên giọng, xuống giọng. Nhằm giúp bạn nói nhanh hơn và nhấn mạnh được nội dung quan trọng. Vì vậy, bạn có thể luyện nói tiếng Anh bằng nghe thật nhiều video tiếng Anh và luyện tập theo mỗi ngày. Học thuộc các bài hát tiếng Anh cũng được nhiều người áp dụng để luyện phát âm và nói tiếng Anh. 

Tham khảo thêm: Cách luyện nói tiếng Anh

2. Học từ vựng tiếng Anh một cách đủ 

Bạn có phải là một người giao tiếp bằng tiếng Anh giỏi hay không, nó còn phụ thuộc nhiều vào vốn từ vựng mà bạn sở hữu. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải học toàn bộ từ vựng tiếng Anh, mà bạn chỉ cần học đủ. 

Học đủ từ vựng tiếng Anh không phải là học thuộc toàn bộ số lượng từ vựng. Mà bạn cần phải hiểu đầy đủ về phiên âm, cách đọc, ý nghĩa của từ vựng, đặc biệt là những cụm từ có liên quan và cách sử dụng. 

Chẳng hạn như, khi học về từ make, bạn không chỉ học cách phát âm là /'meik/, nghĩa là "làm cho, sắp xếp,...". Mà bạn cũng nên biết cách sử dụng của các cụm từ đi kèm như "make up, make for, make after,..." 

Thực chất, muốn giao tiếp được bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần nắm vững một lượng từ vựng thông dụng nhất định. Theo nhiều thống kê cho thấy rằng, con số này chỉ khoảng 1500 - 2000 từ và bạn dễ dàng tìm thấy trên internet. Tuy nhiên, vấn đề được chú trọng nhiều nhất chính là việc sử dụng trong những tình huống khác nhau là khác nhau, sự kết hợp từ với các yếu tố khác nhau là khác nhau. Do đó, bạn cần học đủ về một từ vựng tiếng Anh để có thể sử dụng đúng nhất. 

Tham khảo thêm: Cách ghi nhớ từ trong tiếng Anh thông qua cách thành lập từ

3. Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh 

Có thể thấy rằng, việc gia nhập một vài câu lạc bộ tiếng Anh giúp người học có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh rõ rệt. Khi tại đây, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả đến từ nhiều người bạn. 

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh để học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn

Đặc biệt, tại các câu lạc bộ, các hoạt động bằng tiếng Anh diễn ra một cách sôi nổi. Khi bạn có thể thoải mái chơi trò chơi tiếng Anh, thuyết trình bằng tiếng Anh, hát tiếng Anh,... Ngoài ra, bạn cũng có thể thể hiện một vài tài lẻ của mình tại đây. Hơn thế nữa, những câu lạc bộ này chính là môi trường để bạn thực hành tiếng Anh, từ đó giúp người học tự tin giao tiếp tiếng Anh. 

Bên cạnh đó, lựa chọn học tiếng Anh giao tiếp tại các câu lạc bộ còn mang đến cho bạn một môi trường học tập tốt và luôn có sự đổi mới. Khi nơi học có thể là một phòng khách, một công viên hoặc bờ hồ,... Nhằm tạo nên không gian học tập thoải mái hơn, thoát khỏi sự ngột ngạt từ sách vở. 

Tham khảo thêm: Phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

4. Đừng học một mình 

Để có cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, bạn không nên học một mình. Khi điều này khiến bạn dễ chán nản và bỏ cuộc, nhất là những lúc gặp khó khăn. 

Do đó, bạn hãy tìm cho mình những người bạn đồng hành, những người có chung mục tiêu nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, để có thể giúp nhau cùng tiến bộ. Việc học theo nhóm vừa giúp bạn có thêm động lực học tập vừa nâng cao hiệu quả học tập. Bởi mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình luyện tập. Đồng thời, bạn cũng sẽ dễ dàng thực hành tiếng Anh cùng nhau hơn. 

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hay không còn phụ thuộc nhiều vào phương pháp học và sự cố gắng của bản thân người học. Hy vọng rằng 4 lưu ý trên đây sẽ giúp bạn có được một cách học tốt nhất. 

>>> Tham khảo thêm ngay:

5/5 (2 bình chọn)