Cách học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu hiệu quả

By   Administrator    23/10/2019

Bí quyết giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là gì? Làm thế nào để có thể nâng cao trình độ tiếng anh giao tiếp ngày càng tiến bộ? Tham khảo bài sau

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của Tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay. Tiếng Anh mở ra rất nhiều cơ hội học tập và làm việc mới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học chúng sao cho hiệu quả, vậy hãy cùng giasusinhvien.net đi tìm cách học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Cải thiện kỹ năng nghe

Khi học Tiếng Anh, việc đầu tiên đó là bạn phải cải thiện trình độ nghe của mình. Để cải thiện được khả năng nghe, bạn cần có một số lưu ý sau:

Lựa chọn tài liệu phù hợp: để tránh việc lựa chọn những nguồn nghe quá khó, dễ gây nản chí khi học và không đạt được hiệu quả như ý, thì trước khi bắt đầu vào học, bạn có thể làm vài bài test nhỏ trên mạng để xác định trình độ bản thân đang ở đâu. Sau đó lựa chọn những nguồn tài liệu hợp lý.

Phương pháp luyện nghe đúng: có hai phương pháp luyện nghe mà được nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng. Đó là nghe chép chính tả và nghe thụ động.

  • Nghe chép chính tả: trước tiên bạn nghe một lượt để nắm bắt nội dung chính của bài nói, sau đó chép lại những gì mình nghe được và so với phần đáp án. Lưu ý sau khi so sánh, hay cố gắng dành thời gian nghe lại nhiều lần nữa, để đảm bảo bản thân không còn lặp lại những lỗi tương tự như vậy sau này.

  • Nghe thụ động: việc này tưởng chừng không có ích nhưng nó vẫn có những tác dụng nhất định trong việc cải thiện ngoại ngữ cho bạn. Bất cứ khi nào rảnh, bạn đều có thể bật một bài Tiếng Anh bất kỳ ra và nghe, có thể tập trung hay không đều đem lại hiệu quả. Nghe Tiếng Anh thụ động sẽ giúp bạn dần hình thành thói quen và làm quen với các ngôn từ Tiếng Anh.

Bạn có thể luyện nghe trên các kênh Youtube nước ngoài, hay bằng cách xem các bộ phim, nghe các bản nhạc bằng Tiếng Anh… Cách học Tiếng Anh giao tiếp này sẽ không đòi hỏi quá nhiều thời gian, chỉ cần bạn kiên trì luyện nghe đều đặn hàng ngày thì sẽ thấy bản thân nhanh chóng tiến bộ.

Tham khảo thêm: Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới

Cải thiện kỹ năng nói

Để giao tiếp hiệu quả, chắc chắn bạn cần nói để người đối diện hiểu được những ý mà bạn muốn truyền tải. Đầu tiên với việc học nói, bạn cần rèn luyện phát âm chuẩn. 

Bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn cách phát âm bảng IPA trên youtube hay các website học Tiếng Anh. Nắm chắc bảng phiên âm sẽ giúp bạn phát âm chuẩn các từ Tiếng Anh, từ đó có thể giúp người nghe hiểu được chính xác những gì bạn nói.

Rèn luyện sự tự tin: có những bạn có vốn kiến thức khá chắc nhưng khi đứng đối diện người nước ngoài lại trở nên rụt rè và giao tiếp không hiệu quả. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải thường xuyên luyện tập chúng. 

Bạn có thể hàng ngày đứng trước gương luyện nói và quan sát bản thân, từ đó rút kinh nghiệm. Ngoài ra, việc luyện tập nói theo nhóm cũng rất hữu ích. Hoặc nếu có thời gian, bạn có thể đi dạo và “săn Tây”, tức là gặp gỡ những người khách du lịch nước ngoài và trò chuyện với họ bằng Tiếng Anh. 

Họ sẽ rất sẵn lòng lắng nghe và có thể chỉ ra những lỗi sai, cũng như các thiếu sót của bạn. Việc trực tiếp thực hành sẽ giúp bạn ứng dụng được kiến thức vào thực tế, từ đó nhanh chóng nâng cao trình độ.

Tham khảo thêm: Các cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Nâng cao vốn từ vựng

Có vốn từ vựng tốt chính là một phương tiện giúp bạn giao tiếp hiệu quả. Ngôn từ phong phú với cách dùng từ hiệu quả sẽ giúp người đối diện dễ dàng hiểu được hàm ý của bạn và có ấn tượng với bạn hơn. Bạn có thể học từ vựng qua các tài liệu như: English Vocabulary in Use, Toeic Essential Words…

Việc học từ vựng nên gắn với các hình ảnh sinh động để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ chúng hơn. Để tránh nhàm chán, bạn nên học chúng thông qua các bộ phim, bài hát, đọc sách báo nước ngoài, hay thông qua việc viết Flashcard cũng rất tiện lợi.

Ngoài ra, việc học từ vựng thông qua các ứng dụng điện thoại cũng được nhiều người ưa thích nhờ sự linh hoạt, tiện lợi và thú vị của nó. Một số ứng dụng bạn có thể tham khảo như:  Duolingo, TFlat, New words… Những phương pháp này không chỉ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ từ mà còn giúp bạn giải lao hiệu quả sau những giờ học căng thẳng.

Tham khảo thêm: Phương pháp học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu!

Việc học Tiếng Anh còn đòi hỏi người học phải luôn kiên trì, nỗ lực trau dồi kiến thức hàng ngày. Chỉ cần bạn thường xuyên luyện tập, thì bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy kết quả tiến bộ rõ rệt. Mong rằng những thông tin trên đây đã hữu ích với bạn trong việc tìm kiếm cách học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, từ đó nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình để tìm kiếm nhiều cơ hội mới cho bản thân hơn.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)