Tìm hiểu về một số cách luyện đọc tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

By   Administrator    20/12/2019

Đọc tiếng Anh giúp bạn phát triển khả năng tiếp thu từ vựng, ngữ pháp, mở mang thêm kiến thức từ đó củng cố, nâng cao những kỹ năng khác như nghe, nói, viết

Đọc tiếng Anh tốt giúp bạn phát triển khả năng tiếp thu từ vựng, ngữ pháp, mở mang thêm kiến thức từ đó củng cố, nâng cao những kỹ năng khác như nghe, nói, viết. Vậy làm thế nào để luyện đọc tiếng Anh hiệu quả nhanh nhất? Cùng giasusinhvien.net tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích to lớn của việc học tiếng Anh

Lợi ích to lớn của việc đọc tiếng Anh

Việc đọc tiếng Anh không chỉ phục vụ cho mục đích tìm kiếm thông tin liên quan đến công việc của bạn mà còn góp phần mang đến nhiều lợi ích khác cho quá trình học tiếng Anh của bạn. 

Đọc tiếng Anh tạo được phản xạ tốt cho người học: Khi việc đọc đã trở thành một thói quen, người học sẽ có nhu cầu tìm kiếm thông tin bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt ngay khi được yêu cầu. Đọc nhiều cũng giúp bạn học được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh mỗi khi gặp một vấn đề gì đó trong cuộc sống, người học sẽ nhớ về những cụm từ mà mình đã đọc qua.

Đọc là một cách để ôn tập, ghi nhớ và mở rộng vốn từ vựng: Bạn sẽ dễ dàng quên đi một từ vựng nếu như không gặp lại nó nhiều lần. Vì vậy việc đọc giúp bạn hệ thống lại những từ mới học. Thêm vào đó, đối với từ mới, bạn sẽ có nhu cầu tra từ điển để hiểu nghĩa của từ, từ đó hiểu nội dung bài đọc, dần dần trau dồi vốn từ vựng và ngôn ngữ của người đọc.

Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng viết: Khi đọc, bạn sẽ hình thành một lối tư duy logic, sắp xếp, triển khai các ý một cách mạch lạc. Thêm nữa bạn sẽ học thêm được những nội dung mới, biết về những ý tưởng mới, từ đó suy nghĩ thêm về những quan điểm trong cuộc sống. Điều này rất hữu ích để phát triển kỹ năng viết trong tiếng Anh.

Tham khảo thêm: Những lợi ích to lớn của việc học tiếng Anh

Cách luyện đọc tiếng Anh hiệu quả cho người học

Bước 1: Chuẩn bị: Rất nhiều người rơi vào trạng thái “buồn ngủ” khi bắt đầu cầm vào cuốn sách hoặc một bài báo. Điều này xuất phát từ thói quen đọc sách của mỗi người. Đối với người có thói quen đọc sách, truyện, họ sẽ dễ dàng tiếp cận với tài liệu tiếng Anh hơn là với những ban không thường xuyên rèn luyện kĩ năng đọc. 

Vì vậy, bước đầu tiên khi bắt đầu luyện đọc là bạn phải chuẩn bị tốt tinh thần. Bạn hãy lấy lại tư thế ngồi nghiêm túc, ngồi thẳng lưng, hít thở sâu, lấy lại tinh thần và bỏ đi trạng thái uể oải, chán nản khi nhìn thấy một cuốn sách có nhiều chữ.

Bạn nên chuẩn bị cho mình một vài thứ quan trọng khi bắt đầu luyện đọc như tìm vị trí đọc phù hợp, yên tĩnh, tránh những nơi đông người, ồn ào, làm bạn mất tập trung, chuẩn bị cuốn sổ tay, bút chì để ghi chép từ vựng, thiết bị để tra từ mới.

Bước 2: Đọc lướt một lần để thâu tóm nội dung chính của toàn bài. 

Bạn có thể đọc tiêu đề của bài để định hướng xem bài viết có chủ đề chính là gì, đọc các sườn đề được đánh dấu nổi trội để hiểu hướng triển khai của bài. Nắm được dàn bài, cách triển khai ý trước khi đi sâu vào chi tiết sẽ giúp bạn hiểu bài hơn, không có cảm giác chán nản mệt mỏi giống như cách đọc đi sâu vào chi tiết ngay từ đầu.

Bước 3: Đọc nội dung bài và đánh dấu những cụm từ chính, quan trọng: Bạn cần đọc nhanh những phần dễ hiểu, những câu nối, và chú trọng đọc kỹ những câu chứa nội dung liên quan đến chủ đề chính.

Cách giúp bạn luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Bước 4: Tóm gọn lại nội dung: Việc đọc chỉ thực sự hiệu quả khi bạn nắm được nội dung và diễn đạt lại bằng chính ngôn ngữ của bạn. Bạn có thể sử dụng cách vẽ mindmap, viết lại bằng một đoạn văn tóm tắt hoặc kể lại nội dung chính cho bạn bè, đồng nghiệp nghe.

Lưu ý khi luyện đọc tiếng Anh:

-Nếu mới bắt đầu luyện đọc, bạn đừng chú trọng vào việc học, ghi chép từ mới mà hãy học phương pháp thâu tóm nội dung chính của những bài văn, câu chuyện ngắn.

-Bạn nên dành nhiều thời gian để luyện đọc mỗi ngày cũng như chọn được chủ đề đọc thú vị, cần thiết cho công việc để việc đọc trở nên hữu ích, không bị nhàm chán.

-Bạn nên đọc nhiều loại tài liệu, sách báo, nguồn kênh khác nhau để có thể học được những cách trình bày khác nhau của cùng một vấn đề.

Tham khảo thêm: Các cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả hiện nay

Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích và tạo được động lực cho bạn để bắt đầu quá trình rèn luyện kĩ năng đọc tiếng Anh. Bạn cũng nên kết hợp luyện tập kĩ năng đọc với các kĩ năng khác trong tiếng Anh để nâng cao trình tiếng Anh của mình một cách toàn diện. Chúc các bạn học tốt!

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)