Những cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới

By   Administrator    30/09/2019

Bí quyết nào giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng luyện nghe mang lại hiệu quả cao trong học tập.

Mục đích của việc học ngôn ngữ là để giao tiếp. Sẽ thật tồi tệ nếu bạn đang học tiếng Anh, nhưng khả năng nghe hiểu lại vô cùng kém. Dù bạn có vốn từ phong phú, ngữ pháp tốt… mà không thể hiểu đối phương nói gì để có thể phản hồi lại thì việc học tiếng Anh của bạn cũng coi như thất bại.

Luyện nghe tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy, luôn có nhiều phương pháp áp dụng với từng người khác biệt. Phương pháp này có thể đúng với bạn nhưng lại không phù hợp với người khác. Sau đây, giasusinhvien.net sẽ gợi ý cho các bạn một số phương pháp hiệu quả mà bản thân tôi đã từng áp dụng.

Lí do bạn luyện nghe tiếng Anh thất bại?

Thường thì có 4 vấn đề chính mà rất nhiều người gặp phải trong quá trình luyện nghe tiếng Anh:

-Bạn mất gốc về phát âm (không đọc hoặc dự đoán được cách đọc những âm tiết tiếng Anh cơ bản)

-Bạn bị “ngộ nhận” cách phát âm khi thấy các âm tiết giống nhau.

Ví dụ:

+ Although , enough , through …

+ Hour, house, honor …

-Người bản xứ thường nói nhanh, nói âm và nuốt âm.

-Bạn chưa dành đủ thời gian luyện nghe tiếng Anh.

Tham khảo thêm: Một số cách luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới

Tạo tiền đề để luyện nghe tiếng Anh 

Học ngôn ngữ không thể vội vàng. Hãy xem trình độ bạn đang ở đâu trước khi lao vào luyện nghe.

 1. Người mất gốc tiếng Anh :

-Mất gốc ở đây là bạn không biết những ngữ pháp cơ bản của tiếng Anh như các thì, các từ vựng hết sức cơ bản (ví dụ: house - ngôi nhà, animal-động vật…), thậm chí tình trạng báo động là không đọc hết được bảng chữ cái…

Tôi khuyên bạn, nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy ngay lập tức đi học lại kiến thức nền tảng cơ bản.

-Bạn có thể tìm đến các khóa học nền tảng tại các trung tâm, bạn nên học trực tiếp chứ không nên học trực tuyến (online), như vậy bạn sẽ được giáo viên giải đáp thắc mắc và học tập được nghiêm túc thay vì ngồi tại nhà. Nếu không có điều kiện đi xa, bạn nên mời một giáo viên (gia sư) riêng về dạy tại nhà. Bạn không nên tự mày mò khi không biết một chút kiến thức gì , như vậy bạn sẽ dễ mơ hồ hơn, thậm chí học sai và làm tình trạng thêm tồi tệ.

Đi đôi với việc lấy gốc này, bạn nên học kèm bảng phiên âm tiếng Anh IPA để phục vụ việc luyện nghe tiếng Anh sau này. Đây là bước quan trọng nhưng nhiều người bỏ qua, dẫn tới việc nói sai, nghe sai dù biết nhiều từ vựng.

Sau khi bạn đã lấy “gốc” được kha khá, bạn có thể bắt đầu ngay lịch trình cụ thể dưới đây.

Tham khảo thêm: 3 website học tiếng Anh online cho người mất gốc

 1. Người có gốc tiếng Anh :

-Đừng vội vàng, luyện nghe tiếng Anh là một quá trình dài, bạn cần phải kiên nhẫn mới mong có kết quả. Khi bạn nghe tiếng Anh thành thạo được thì bạn cũng nói được khá tốt và cơ bản có thể giao tiếp được rồi. Nên hãy tập trung và kiên trì hoàn thành các phương pháp tôi đề ra để cải thiên khả năng nghe cũng như nói tiếng Anh nhé.

1. Học từ vựng :

- Đây là điều kiện tiên quyết để bạn luyện nghe tiếng Anh tốt. Bạn nên tự học chứ không cần thiết dựa dẫm vào giáo viên.  Tiếng Anh có khoảng 6000 từ vựng cơ bản luôn luôn được sử dụng linh hoạt trong giao tiếp. Rất khó để bạn học hết tất cả, nhưng nếu nắm trong tay khoảng 1000 từ thông dụng nhất thì việc luyện nghe tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng.

- Bạn tự hỏi làm thế nào mà học được hàng trăm, hàng nghìn từ vựng như vậy? Yếu tố đầu tiên đó là bạn phải kiên trì, kiên trì ôn tập lại những từ hay quên, kiên trì để mỗi ngày đều học từ vựng. 

-Bạn không thể nhớ nổi dù mới học vài chục từ? Trong nhiều trường hợp, bạn đã rất kiên trì, nhưng rất khó để bạn học đến từ vựng thứ 100 mà vẫn nhớ được từ vựng đầu tiên, bởi vì bạn không có thời gian ôn lại những từ đã học qua quá lâu – đây là tình trạng chung mà ai học tiếng Anh cũng đã gặp phải, không riêng gì bạn.

Không sao, luôn có giải pháp. Bây giờ bạn cần biết cách học từ vựng thông minh.

CÁCH 1: 

Khi học từ vựng, bạn có thể ghi chúng ra một quyển sổ. 

Học một từ ví dụ như substance (n) , bạn hãy tra cả những từ liên quan đến nó như substantial (a) – bằng cách này, bạn học thêm nhiều từ vựng và dễ liên tưởng chúng với nhau khi quên.

Bạn hãy ghi cả phiên âm của từ - nó sẽ giúp bạn đọc đúng từ vựng theo kiểu bản xứ. Nếu có thể, bạn nên trích dẫn vài ví dụ thú vị để học từ vựng bớt nhàm chán và dễ nhớ

Đánh dấu từ hay quên và hàng ngày bạn có thể mang cuốn số theo bên mình để ôn tập.

CÁCH 2: 

Không thích ghi chép? Vậy bạn có thể tìm một số phần mềm giúp học và nhớ từ vựng tiếng Anh. 

+Bạn có thể vào một số trang web thú vị như Cambridge Dictionary Online (từ điểm Cambridge trực tuyến) . Tại đây, bạn có thể tra cứu nghĩa từ vựng, phổ biến như Anh-Anh, Anh-Mỹ, thậm chí có cả Anh-Việt. Sau đó, trên bạn có thể lưu tại từ vựng, phân loại chúng vào từng danh sách riêng. Điểm đặc biệt ở trang web này, là bạn có thể ôn tập lại từ vựng đã lưu thông qua các bài test ngắn.

+Hoặc bạn nên tìm những phần mềm học từ vựng tiếng Anh như Anki – bạn có thể tự tạo hoặc tải về danh sách từ vựng cho mình. Anki sẽ ôn tập cho bạn hàng ngày và lặp đi lặp lại từ bạn không nhớ.

Quá trình học từ vựng là vô tận. Bạn phải học không ngừng nghỉ ngay cả khi đã khá giỏi tiếng Anh. Nhưng vì để chuẩn bị cho việc luyện nghe tiếng Anh thì khởi đầu bạn nên học một cách cấp tốc, học càng nhiều càng tốt.

 1. Luyện nghe tiếng Anh.

-Có rất nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Tôi muốn nhấn mạnh lại với bạn rằng, không phải phương pháp nào cũng phù hợp với bạn. Bạn không cần quá gò bó mình , mà hãy tìm cách học thoải mái để tiếp thu tốt nhất có thể.

-Tôi sẽ trình bày các phương pháp lần lượt theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp.

CÁCH 1 : Luyện nghe tiếng Anh với giáo trình (sách)

 • Một cuốn sách với hướng dẫn chi tiết cách học, phương pháp nghe tiếng Anh, và cung cấp thêm bài tập để làm phân chia theo chủ đề và trình độ sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ bối rối và mông lung khi phải tự học nghe tiếng Anh.

 • Một cuốn sách phù hợp để luyện nghe sẽ cần phải đính kèm đĩa CD cho bạn. Ngoài ra bạn nên chọn loại sách phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình. 

Ví dụ : bạn còn đi học hoặc đang ôn thi, thì không cần thiết mua những loại sách luyện nghe dành riêng cho các ngành (kinh tế, y dược) bởi kiến thức trong đó không cần thiết với bạn và bạn sẽ khó để áp dụng khi giao tiếp hàng ngày.

Sau đây là một số cuốn sách luyện nghe tiếng Anh chất lượng, nổi tiếng mà bạn nên cân nhắc sử dụng :

1.Listen In (3 cuốn)

2.Tatics for listening (3 cuốn)

3.Big step TOEIC 

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh

CÁCH 2 : Luyện nghe tiếng Anh qua các phần mềm, website :

 • Ngay cả một câu giao tiếp cơ bản như “What are you doing? ” hay “How are you?”  mà bạn cũng không thể nghe được, thì nên áp dụng cách này đầu tiên.

 • Bạn hãy tải những phần mềm / ứng dụng luyện nghe về. Thường thì chúng sẽ phân chia cấp độ người học, và bạn có thể chọn cấp độ đơn giản nhất để bắt đầu luyện nghe. Trên các website bạn cũng làm tương tự như vậy.

 • Một số người học không thích nhàm chán, có thể tìm nghe tiếng Anh trên các kênh như VOA, BBC,VOCA Music…nơi dành cho những bạn luyện nghe tiếng Anh ở mức cơ bản. Bạn có thể tìm thấy video của họ trên youtube, hoặc tải ứng dụng riêng về học.

CÁCH 3 : Luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát

 • Các bài hát tiếng Anh ở khắp mọi nơi. Vừa nghe nhạc vừa luyện nghe tiếng Anh, quả thật là thoải mái. Nhưng lưu ý cho bạn là, hãy chọn đúng bài hát người bản xứ hát để nghe được cách phát âm chuẩn xác nhất.

 • Tuy nhiên, trong âm nhạc, các ca sĩ và nhạc sĩ thường chuộng cách hát luyến láy, biến âm, khiến cho rất nhiều bài hát khó nghe đối với cả người bản xứ. Sau đây là danh sách một số bài hát không quá xưa cũ, hay ho mà lại dễ nghe dành cho bạn luyện nghe tiếng Anh :

 1. Celine Dion - Because You Loved Me

 2. Maroon 5 : She Will Be Loved

 3. Maroon 5: Daylight

 4. Coldplay : Everglow

 5. Charlie Puth : One call away

 6. Major Lazer feat. Justin Bieber & MØ : Cold Water

 7. The Chainsmokers: All We Know

 8. Ellie Goulding: Love Me Like You Do

 9. Avicii: Addicted To You

 10. Shawn Mendes: Treat You Better

 11. OneRepublic : Counting Stars

 12. Scared To Be Lonely :Martin Garrix & Dua Lipa

 13. Sia: Cheap Thrills

 14. Sia: Titanium

 15. Justin Beiber: Love yourself

 16. Rihanna: Russian Roulette

Một số bài hát khác của Ed Sheeran, Lana Del Rey và Adele. Gợi ý là các bạn nên nghe những bài hát có tiết tấu chậm để nghe rõ lời. 

CÁCH 4 : Luyện nghe tiếng Anh qua việc xem phim 

– phương pháp này cực hiệu quả nhưng cũng rất phức tạp.

 1. Chuẩn bị:

- Hầu như mọi người đều thích xem phim. Được luyện nghe tiếng Anh qua phim thì còn gì tuyệt vời hơn nhỉ ? Nhưng khoan, đừng vội lao đầu vào xem bừa một bộ phim nào đó. Một vài lời khuyên quan trọng sau đây sẽ giúp việc luyện nghe qua phim thực sự hiệu quả

- Thời điểm sản xuất: Bạn nên lựa chọn những bộ phim được sản xuất gần đây hoặc không quá chục năm và có bối cảnh ở hiện đại.

Lí do : Một bộ phim lấy bối cảnh của thời kì trước sẽ có cách nói khác với hiện đại. Văn hóa của các thời kì trước cũng  thay đổi nhiều so với ở hiện tại.

-Thể loại: Tránh xem những phim tình cảm mà lời thoại quá sến súa, không thích hợp để sử dụng trong cuộc sống.

Khi xem phim, hãy chọn những bộ phim có chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Những bộ phim này sẽ cung cấp cho bạn vô vàn những mẫu câu giao tiếp tự nhiên đúng chất bản xứ, chứ không chỉ đơn giản là cách nói cứng nhắc bạn từng học trong sách vở. Bạn sẽ học được một vốn từ vựng kha khá về môi trường sống xung quanh mình. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về một ngành nghề, lĩnh vực cụ thể, thì bạn có thể tìm xem một số bộ phim liên quan về các lĩnh vực như y học, công sở, kinh doanh…

Sau đây là danh sách một số bộ phim không quá cũ, nội dung thú vị để bạn luyện nghe tiếng Anh :

1.Glee (cơ bản) : hài kịch ,cuộc sống đời thường.

2.Extra English (cơ bản) : hài, cuộc sống đời thường.

2.FRIENDS (trung cấp) : phim sitcom hài, cuộc sống đời thường.

3.Sherlock (nâng cao) : trinh thám.

4.Suits (trung cấp) : luật sư.

5.The big bang theory (nâng cao) : khoa học

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm xem các bộ phim hoạt hình – thích hợp cho mọi lứa tuổi và cách nói luôn rõ ràng dễ hiểu.

- Ngôn ngữ : Bạn hãy xem phim mà diễn viên nói giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mĩ – hai giọng Anh được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. 

Vì luyện nghe tiếng Anh nên bạn tuyệt đối không nên xem các bộ phim thuyết minh, vì giọng của người lồng tiếng dễ át đi mất giọng thật của diễn viên, bạn sẽ không thể nghe được lời thoại tiếng Anh.

Bạn nên xem phim có phụ đề tiếng Việt, bởi trong nhiều trường hợp bạn không nghe được diễn viên nói gì thì sẽ có phụ đề giúp bạn. Như vậy bạn không cần phải vừa xem phim vừa tra từ điển. 

Chuẩn bị những thứ cơ bản xong, giờ chúng ta sẽ bắt tay vào thực hành nghe nhé !

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh

 1. Chi tiết cách luyện nghe tiếng Anh qua phim :

Tôi đã thấy rất nhiều người học than thở về việc họ tìm các bộ phim tiếng Anh để luyện nghe, nhưng không nghe được chữ nào, hoặc chỉ nghe được vài ba câu đơn giản. Dù đã cố nhập tâm nhưng họ không thể nghe được gì vì diễn viên nói quá nhanh, họ mải nghĩ xem lời thoại trước là gì, nên bỏ lỡ luôn những lời thoại sau. 

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng như vậy chưa ? Vì bạn tìm đọc bài viết này nên tôi dám chắc là có đấy. Hầu hết những người học luyện nghe tiếng Anh qua phim đều từng gặp vấn đề này. 

Lí do bạn không nghe được:

-Đầu óc bạn không thoải mái, bạn đang gồng mình quá để cố gắng nghe, chẳng khá hơn nhiều mà chỉ khiến bạn áp lực và suy nghĩ càng thêm rối loạn. Khi đầu óc bạn đang căng thẳng rối loạn thì khó để tỉnh táo mà phán đoán chính xác lời thoại.

-Từ vựng bạn chưa đủ, nghe rõ nhưng không biết ý nghĩa của từ.

-Bạn chưa quen với cách nói bản xứ.

Chi tiết cách luyện nghe tiếng Anh qua phim:

Bước 1: Hãy tìm một bộ phim độ dài vừa phải, có phụ đề, tốc độ nghe vừa phải

Bước 2: Phân chia bộ phim (điện ảnh) hoặc tập phim thành nhiều đoạn nhỏ.

      Ví dụ: Tôi chọn một bộ phim điện ảnh dài 1 tiếng (60 phút) , tôi sẽ phân chia bộ phim đó ra 5 đoạn nhỏ (mỗi đoạn dài 12 phút)

Bước 3: Xem đoạn 1

 + Lần đầu xem hãy bật Vietsub lên để hiểu bao quát nội dung toàn phân đoạn đó. 

Điều này giúp cho việc xem phim thoải mái và luyện nghe tiếng Anh dễ hơn. Bạn không nên cố gắng xem phim không có phụ đề ngay lúc đầu, như vậy bạn chẳng hiểu được nội dung phim, dẫn đến xem phim không thoải mái, nghe không vào.

 + Sau đó bạn hãy tắt /ẩn Vietsub . Cố gắng nghe (tốc độ chuẩn), phán đoán và ghi lại những gì đã nghe được.

 + Vẫn tắt phụ đề, nghe lại lần nữa (tốc độ chậm hơn) và chỉnh sửa.

 + Bây giờ bật /hiện Vietsub . Đối chiếu bản vietsub với những gì nghe được.

 + Tìm ra những từ bạn nghe sai. Tra từ điển lại từ đó ( để xem cách phát âm).

 + Tắt phụ đề đi , nghe lại lần nữa (tốc độ chuẩn) xem bạn có nghe được những từ đã từng nghe sai không.

Khi bạn nghe đi nghe lại như vậy, khả năng cao bạn sẽ thuộc lòng cả cách nói, ngữ điệu của người bản xứ. Những từ vựng mới mẻ mà bạn không nghe được sẽ lặp lại và bạn sẽ nhanh nhớ được chúng. Đây là cách bạn vừa học nghe nói vừa trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh.

Bước 4: Xem lại đoạn 1 lần nữa

-Bạn không đọc nhầm đâu. Tôi muốn bạn hãy xem lại đoạn phim mình đã xem ở bước 3. Cho dù bạn chán ngấy nó thì cũng nên xem lại. Nếu bạn vội vàng chuyển sang xem đoạn phim khác, khả năng cao là sau đó bạn sẽ quên sạch những gì đã nghe được ở đoạn 1. Bạn có thể để bước 4 này lặp lại trong một tuần đầu (7 ngày xem đi xem lại 1 phân đoạn phim)

Ở bước này, hãy xem phim không phụ đề, tốc độ chuẩn hoặc thậm chí nhanh hơn. Đây là bước để bạn thuộc lòng thực sự lời thoại của phim, ôn tập lại từ vựng. 

Bước 5: Chuẩn sang xem đoạn 2

-Thực hiện giống hệt như đoạn 1

Bước 6: Xem lại đoạn 2 lần nữa

-Thực hiện trong 1 tuần – giống với đoạn 1

Xem đi xem lại các đoạn phim khác như hướng dẫn ở trên.

Bước 7: Xem lại toàn bộ bộ phim hoàn chỉnh

-Hãy xem lại toàn bộ mà không cần phụ đề, tốc độ chuẩn, vừa xem vừa nghe từ vựng. Vì ở các bước trên, bạn đã xem đi xem lại từng phân đoạn nên chắc đã có ấn tượng mạnh và nhớ khá tốt các câu thoại, từ mới trong phim. Giờ xem lại bộ phim sẽ đơn giản hơn nhiều, đây là cách ôn tập tổng quát.

Tham khảo thêm: Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Tuyệt vời ! Bây giờ thì bạn đã hoàn thành toàn bộ phương pháp luyện nghe tiếng Anh mà tôi đề ra. Tôi dám chắc khả năng nghe của bạn đang tiến bộ rõ rệt theo từng ngày. Tôi vẫn phải nhắc lại với bạn rằng việc học một ngôn ngữ không thể vội vàng, nhất là khi bạn đang luyện nghe tiếng Anh. Khi bạn áp dụng theo lời khuyên của tôi : học chắc kiến thức “gốc” cơ bản , học phát âm chuẩn theo bảng IPA, học nghe (nhiều cách như nghe nhạc, xem phim,…) thì bạn sẽ đạt tới trình độ kha khá để giao tiếp cơ bản . Nhưng bạn cần duy trì việc học, duy trì càng lâu càng tốt, có thể kéo dài nhiều năm. Đừng lo, ai học ngôn ngữ cũng đều phải vậy.

Tôi tin rằng nếu bạn đủ kiên trì, biết lựa chọn phương pháp học phù hợp, thì trình độ nghe cũng như nói tiếng Anh của bạn sẽ thăng hạng nhanh chóng. Bạn có thể mất 1-2 năm hoặc lâu hơn một chút, nhưng vẫn tốt hơn là cả đời mù mờ phải không nào?

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)