Các cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

By   Administrator    07/10/2019

Luyện nói tiếng Anh không phải là điều đơn giản đối với học sinh người Việt. Bên cạnh việc rèn luyện các kỹ năng nghe, đọc, viết thì nói rất quan trọng.

Đối với những người mới bắt đầu thì việc học ngoại ngữ như tiếng Anh là một việc hoàn toàn khó khăn và hết sức bỡ ngỡ. Đó chính là tâm lí chung của tất cả mọi người khi mới bắt tay vào học Anh ngữ.

Để học ngoại ngữ tốt trước hết bạn phải chăm chỉ và đặt tâm vào việc học một cách hoàn toàn tự nguyện và cần phải dành thời gian tối đa nhất có thể để luyện tập kiên trì với nó. 

Luyện nói tiếng Anh chính là đòi hỏi ở người học một vốn kiến thức từ vựng cơ bản, bởi vậy hãy dành nhiều thời gian hơn để bổ sung vốn từ cho bản thân mình nhé!!

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Vậy phương pháp nào phù hợp cho bản thân mình để mang lại hiệu quả tối đa nhất? Hãy cùng giasusinhvien.net tham khảo những phương pháp sau đây:

Tự luyện nói tiếng Anh bất kì lúc nào có thể:

Khi không có một ai để mình có thể luyện nói cùng thì đừng quên đi bản thân mình, bạn nhé! Dù ở đâu hay đang làm gì thì bất cứ lúc nào mà bạn cảm thấy thoải mái thì bạn có thể tự trò chuyện với chính mình.

Chắc hẳn là đã có nhiều lúc các bạn tự lẩm nhẩm với bản thân bằng tiếng Việt rồi, thế nên tại sao bạn lại không tự lẩm nhẩm bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt nhỉ? Bạn hãy đọc to những từ mà bạn đang nghĩ ra sau đó dần dần bạn sẽ thấy chẳng còn ngại ngùng hay bí từ khi bạn nói bằng tiếng Anh nữa. 

Hãy cố gắng tự mình rèn luyện để có thể nói được một cách tốt nhất nhé!

Tham khảo thêm: Cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất

Nghĩ bằng tiếng Anh:

Việc để có thể diễn đạt từ thứ tiếng này qua thứ tiếng khác thực sự rất khó khăn bởi nhiều lúc không phải lúc nào bạn cũng có thể có nhiều từ vựng để mà phiên dịch được luôn ngay trong lúc đó. Bởi vậy tại sao bạn lại không nghĩ luôn bằng tiếng Anh để có thể dễ dàng trao đổi thông tin hơn.

Nghĩ bằng tiếng Anh

Khi nghĩ về một ngày của bạn hay bạn đang định làm gì đang định ăn gì bạn hãy dùng tiếng Anh. Nếu có những từ khiến bạn bị rối thì hãy ngay lập tức lấy điện thoại của bạn ra và tra từ điển ngay nhé! Việc bạn làm như thế rất có ích cho việc khiến cho vốn từ vựng của bạn trở nên ngày càng nhiều hơn đấy.

Luyện tập trước gương:

Nếu bạn là một người ngại ngùng khó có thể giao tiếp với người nước ngoài vì bạn sợ vốn từ của bạn không đủ thì đừng lo đây chính là cách khiến cho bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

Đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình một chủ đề mà bạn thấy hay sau đó hãy đứng trước gương và nói về chủ đề mà bạn đã chọn đấy từ 2 đến 3 phút và quan trọng là bạn hãy nói hết những gì bạn nghĩ và đừng dừng lại. Nếu như có một từ nào đấy khiến bạn bị tắc thì bạn hãy cố diễn đạt theo một cách khác đừng bỏ cuộc nhé!

Việc tự mình đứng trước gương sẽ giúp bạn nhìn được cơ miệng hay toàn bộ khuôn mặt và cả những điệu bộ, cử chỉ khi bạn nói hay giao tiếp với người đối diện. Nó sẽ giúp cho bạn quen dần hơn và dần dần sẽ không còn cảm thấy ngại ngùng khi giao tiếp nữa đâu.

Luyện nói theo cách Tongue twisters:

Đầu tiên, bạn biết rằng Tongue twisters là những chuỗi từ dài, khó để có thể nói nhanh. 

Ví dụ như: She sells seashells by the seashore.( Cô ấy bán vỏ sò cạnh bờ biển)

Việc bạn luyện nói như thế này sẽ giúp bạn có thể phát âm một cách chuẩn chỉnh hơn đấy!

Hãy nghe và nhắc lại:

Khi bạn xem một show truyền hình hay các video trên youtube chẳng hạn thì bạn có thể tự chọn ra một vài đoạn trong đó mà bạn thích sau đó bạn hãy nghe và nhắc lại lời thoại của nhân vật đó. Hãy nhớ nhắc lại đúng giọng điệu và tốc độ như của nhân vật nhé.

Có 4 bước giúp bạn có thể làm cách này thật chuẩn như sau:

-Bước 1: Bước chuẩn bị: Là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng để bạn có thể nghe và nói một cách hiệu quả nhất

+Một bài nghe phù hợp là một bài nghe có chủ đề mà bạn thích và đúng với trình độ nghe hiện tại của bạn.

+Bản nghe audio phải có 2 tốc độ là tốc độ chậm và tốc độ bản xứ.

+Bản nghe phải có bản transcript để bạn có thể tham khảo.

( Trên mạng Internet hiện nay có rất nhiều bản nghe với 2 tốc độ mà bạn có thể tham khảo và tải về để nghe)

-Bước 2: Luyện tai nhạy để nghe tiếng Anh: Việc có một đôi tai nhạy có thể giúp bạn nghe được toàn bộ bài để có thể nói lại toàn bộ mà không bỏ sót một từ nào.

Ở bước này bạn có 5 bước nhỏ cần làm bởi vì nó là tiền đề để giúp bạn thực hiện bước sau một cách hiệu quả nhất:

+Nghe bài audio với tốc độ chậm( nếu có bản transcript hãy cất đi và đừng xem và đừng lo nếu bạn không nghe được hết cả bài)

+Nghe từ 1 đến 3 lần sau đó hãy nghe thêm 1 lần nữa kết hợp cùng xem bản transcript mà bạn có. Nếu trong bài có từ nào đấy mà bạn không hiểu thì bạn hãy tra từ điển ngay lập tức và nhớ note lại sau khi tìm thấy để ghi nhớ nhé!

+Hãy nghe lại bài lần nữa bằng cách nhắm mắt và cảm nhận nó để có thể hiểu được hết trọn vẹn cả bài nghe. Nếu cần thiết thì bạn có thể tạm dừng nó và hãy tiếp tục khi bạn sẵn sàng nhé!

+Hãy nghe một lần nữa bản audio và trả lời toàn bộ câu hỏi. Và hãy chắc chắn rằng là bạn đã hiểu toàn bộ nội dung audio nhé!

+Hãy nghe với tốc độ bản xứ đến khi bạn có thể nghe được hết và hiểu nó bạn nhé!

-Bước 3: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm: 

Ở bước này chủ yếu bạn nghe hết các từ và cảm nhận nó và hãy tự sửa lỗi phát âm cho mình nhé!

Có 3 bước giúp bạn luyện nói được chuẩn ở bước này:

+Luyện bài nghe với tốc độ chậm và kết hợp cùng với bản transcript sau đó hãy nhẩm theo và nghe từ 1 đến 3 lần nhé!

+Bạn hãy sử dụng bản transcript và đọc to theo bài audio. Hãy đọc từ 3 đến 5 lần đến khi bắt kịp tốc độ của giáo viên nhé!

+Hãy bỏ bản transcript đi và hãy đọc to theo bài audio và hãy tự tin về cách phát âm nhé! 

-Bước 4: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ người bản xứ:

Mục đích của bạn chính là nghe ngữ điệu của người bản xứ và có thể nói theo một cách chuẩn nhất giống như bản xứ.

Có 3 bước nhỏ để thực hành một cách chi tiết cho bạn:

+Hãy sử dụng bản audio có tốc độ bản xứ và nghe đi nghe lại từ 1 đến 3 lần.

+Hãy sử dụng phương pháp nói đuổi để thực hiện việc đọc theo người bản xứ từ 2 đến 3 lần. Đây là một bước rất khó thế nên bạn có thể sử dụng bản transcript nhé! Đừng lo vì ít người với vài lần mà có thể theo kịp tốc độ của người bản xứ.

+Bước cuối này bạn chỉ tập trung vào việc luyện tập thôi. Hãy luyện nó từ 3 đến 5 lần đến khi bắt kịp được tốc độ của người bản xứ nhé!

*Lưu ý: Việc quan trọng nhất là bạn cần kiên trì để có thể luyện tập thật nhiều nhé! Đừng bỏ cuộc khi không nghe được.

Lúc đầu mới làm theo cách này thì bạn có thể sẽ không bắt kịp vì cảnh trong video có thể chuyển rất nhanh và chưa kể còn có những diễn viên người bản ngữ thì sẽ rất khó cho bạn. Bởi vậy một mẹo nhỏ cho bạn là bạn có thể bật tiêu đề lên để có thể xem và đọc theo một cách dễ dàng hơn đấy!

Hát những bài hát tiếng Anh mà bạn thích:

Hiện nay trên thị trường âm nhạc thì những bài nhạc Âu Mỹ đang là một trong những bài hát chiếm spotlight trên tất cả các bảng xếp hạng đấy. Dù bạn thích dòng nhạc gì thì hãy bật lên, tận hưởng và hát theo nó nhé. 

Cá nhân tôi thấy nhạc Âu Mỹ không những nhạc rất bắt tai mà nó còn rất sâu lắng và đầy ý nghĩa ẩn ý trong mỗi từ mỗi câu khiến cho tôi rất thích hát theo. 

Nếu bạn muốn nâng cao độ khó của bài hát hơn thì bạn hãy bật những bản rap lên và đọc đua theo nhé. Dù bạn biết đấy các rapper đọc rap rất nhanh khiến cho người nghe khó có thể mà đuổi theo được mà chưa kể thậm chí trong đó còn có những từ không có nghĩa nữa.

Dần dần nếu bạn đuổi kịp tốc độ của các rapper thì chúc mừng bạn nhé bạn sắp nói tiếng Anh một cách trôi chảy rồi đấy!

*Trên youtube hiện hành có rất nhiều video tuyển tập các bài hát mà bạn có thể vào để nghe vừa giải trí và học:

-Ưu điểm:  

+Việc luyện nói ở trên Youtube hoàn toàn miễn phí

+Có thể luyện nói mọi lúc, mọi nơi một cách linh hoạt.

+Có rất nhiều chủ đề đa dạng và phù  hợp với bản thân. Tùy vào đó mà tự mình lựa chọn.

+Có thể xem trên tất cả mọi thiết bị mà minh có như tivi, điện thoại, ipad, laptop.

-Nhược điểm:

Số lượng đăng tải video mỗi ngày trên Youtube rất lớn nên khó có thể kiểm soát được nội dung và chất lượng của video thậm chí còn có những video sai lệch hoàn toàn về nội dung mà chúng ta mong muốn được tìm hiểu.

** Các kênh Youtube giúp bạn luyện nói tiếng Anh:

-Kenny Nguyen

-Rachel ‘s English

-BBC Learning English

-VOA Learning English

-ED-TED

-The Ellen Show

-Vsauce

Tham khảo thêm: 5 địa chỉ uy tín học tiếng Anh qua bài hát miễn phí tốt nhất

Ra ngoài và trò chuyện cùng người bản xứ:

Việc chỉ luyện tập ở nhà một mình sẽ khiến bản thân bạn không được tự tin và bạn sẽ chẳng biết mình đang ở trình độ nào cả. Vậy nên điều bạn cần chính là một môi trường thực tế để có thể đưa những kiến thức và sự luyện tập bấy lâu nay thêm phần có ích vào thực tế.

Hơn nữa, việc ra ngoài trao đổi như thế sẽ giúp bạn cởi mở hơn và bạn có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình đấy!

Hầu hết những người dân du lịch hiện nay đều biết tiếng Anh và họ phát âm rất hay và chuẩn. Thế nên, tội gì mà bạn không thay một bộ outfit xinh đẹp và bước ra đường săn Tây nhỉ? 

Ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thì hầu hết mọi người đều đến phố đi bộ bởi vì ở đó có rất nhiều người khách du lịch. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ, hội hay nhóm luyện nói tiếng Anh hoặc đi học một khóa cùng với lớp luyện nói tiếng Anh. Đó là những môi trường thực tế giúp bạn trau dồi luyện nói tiếng Anh.

Đừng bao giờ để mọi thứ làm bạn tự ti đi, ngại mở lời trước hay sợ bị chê cười mà hãy đứng dậy từ thất bại rồi bạn sẽ thành công.

Việc trò chuyện như vậy sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tự tin giao tiếp chưa kể đến những người bản xứ có thể giúp bạn chỉnh sữa cách phát âm nữa. Điều đó thật tuyệt vời đúng không nào?

Chuẩn bị một vài tình huống cụ thể:

Khi bạn giao tiếp thì sẽ có nhiều tình huống bất ngờ khiến bạn trở tay không kịp vậy nên để luôn sẵn sàng thì bạn hãy tự lập và nghĩ ra cho mình những tình huống mà bản thân mình dễ gặp phải.

Có 3 bước giúp bạn có thể chuẩn bị tốt các tình huống như sau:

-Bước 1: Bạn hãy tham khảo các nội dung thoại mà có sẵn trên youtube hay ở bất cứ đâu khi bạn tìm trên Google mà người bản xứ hay người nước ngoài đang trao đổi với nhau.

-Bước 2: Trong khi bạn xem và nghe, bạn hãy lấy sổ ra và ghi lại và tìm hiểu các từ vựng và cấu trúc câu cụ thể, tra từ và xem cách phát âm. Sau đó hãy luyện tập thật nhiều với chúng nhé!

-Bước 3: Bước cuối của bạn chính là bạn chỉ cần luyện nói thành thúc các mẫu câu khá phổ biến trong đoạn hội thoại trong đoạn video mà bạn xem được với các từ và cấu trúc mà mình đã tìm hiểu và ghi nhớ.

Việc chuẩn bị những tình huống như thế sẽ giúp cho bạn dễ dàng giao tiếp hơn và tự tin hơn và đặc biệt không khiến bạn ấp úng và ngượng ngùng tra từ điển khi ở trong tình huống thật sự.

*Lưu ý: +Ở phương pháp này bạn không cần phải ép buộc bản thân phải ghi nhớ được hết cả đoạn dài như thế! Mục đich của phương pháp này chính là muốn giúp bạn có thể luyện tập chỉnh sửa cách phát âm và nói sao cho đúng ngữ điệu giống như những người bản xứ thực thụ. 

              +Hãy luyện tập với những tình huống thật ngắn và dễ nghe.

              +Hãy tìm được một giọng nói của nhân vật thật giống và phù hợp với mình để đọc một cách chuẩn và chính xác ngữ điệu nhất để có thể dễ dàng bắt chước theo nhé!

              +Hãy lấy sổ ra và ghi chép lại đầy đủ tất cả cụm từ và cấu trúc trong video mà bạn đã xem. Sau đó thời gian rảnh hãy lấy ra và ghi nhớ theo nhé!

Tham khảo thêm: 4 lưu ý "vàng" để có cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Học tiếng Anh theo cụm từ:

Theo tôi được biết và tìm hiểu thì người nước ngoài họ phần nhiều là nói theo cụm từ chứ không ghép các từ đơn lẻ lại với nhau.

Ví dụ như: Khi bạn muốn hỏi thăm bạn bè, thay vì sử dụng câu đơn lẻ hỏi một nội dung như “How do you feel today, Paul?”(Ngày hôm nay của bạn thế nào paul?’ thì họ sẽ hỏi là “What ‘s up, Paul?”( Có chuyện gì thế Paul?) hay là “How are you doing, Paul?”(Bạn đang làm gì thế Paul?)

Có 3 bước giúp bạn ghi nhớ chúng dễ hơn:

-Bước 1: Bạn hãy bắt đầu với việc xem những nội dung thoại thực tế, những cái mà người bản xứ hay người nước ngoài hay xem và đọc để có thể tham khảo qua.

-Bước 2: Bạn hãy ghi chép cụ thể lại những từ mới mà mình chưa được học khi xem, sau đó tra từ điển và ghi lại phiên âm của nó để phát âm được chuẩn.

-Bước 3: Việc cuối cùng là hang ngày bạn cần mở sổ nhỏ của mình ra và luyện tập đến khi có thể ghi nhớ mà thôi!

Vậy nên việc bạn sưu tầm các cụm từ và ghi nhớ chúng sẽ giúp bạn nói tự nhiên như những người bạn ngữ đấy!

Học tất cả các dạng của từ mới:

Trong tiếng Anh, mỗi một từ thì có nhiều dạng khác nhau của nó. 

Ví dụ: speak( nói) thì danh từ của nó là speaking 

Nó không phức tạp lắm nhưng rất khó để có thể học được hết bởi vì có rất nhiều từ như thế. Việc biết nhiều các dạng từ của từ mới mà bạn học thì nó sẽ giúp bạn dễ dàng và linh hoạt hơn trong việc giao tiếp đấy!

Có 3 bước để bạn học các dạng của từ một cách dễ dàng: 

-Bước 1: Bạn hãy xác định từ loại của từ mới mà bạn vừa thấy (danh từ, động từ hay tính từ,…)

-Bước 2: Bạn hãy tra từ điển và tìm những dạng khác nhau của từ và lưu lại hay ghi lại sổ để cho dễ nhớ và đỡ mất công lần sau làm bài không thấy thì mình có thể dở ra xem thay vì lại tra từ điển một lần nữa. Ngoài ra việc bạn ghi như thế cũng khiến cho bản thân bạn ghi nhớ lâu hơn đấy!

-Bước 3: Sau đó, bạn hãy thử đặt câu và luyện nói với những từ mới đấy nhé! Bạn có thể ghi âm lại chúng trong máy điện thoại và check xem mình phát âm có đúng hay không nhé!

Tham khảo thêm: Từ vựng tiếng Anh về thời tiết

Hãy để cơ thể bạn thư giãn:

Trong giao tiếp hàng ngày hay khi đi phỏng vấn thì việc bạn nói một cách bình tĩnh và lưu loát, linh hoạt sẽ khiến bạn tự tin và để lại ấn tượng tốt trong mắt người đối diện hay ban giám khảo so với việc mà bạn bị nói ấp úng, lắp bắp hay phát âm chưa chuẩn hoặc sia ngữ pháp. 

Khi bạn sử dụng sai từ hay cấu trúc câu hãy thư giãn đừng lo lắng quá mà hãy hít thở thật sâu sau đó hãy bắt đầu lại từ đầu nhé. Cách nói to, rõ rang, đúng ngữ điệu và biết ngắt nghỉ câu đúng cách cũng giúp cho bạn ăn điểm trong mắt người đối diện hay ban giám khảo đấy!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số phần mềm luyện nói tiếng Anh rất hay như sau :

-Transparent Language

-Doulingo

-BBC learning English

-Talk English

-Hello English

-Speakingpal English Tutor

-Memerise

-Tell me more English

-Eyespeak English

-English Conversation Practice

Trên đây là các cách để bạn có thể luyện nói tiếng Anh hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo đấy! Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)