Những cách giúp bạn ngủ ít mà không cảm thấy bị mệt mỏi

By   Administrator    01/11/2019

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Làm thế nào để có thể phân chia thời gian học tập và làm việc hiệu quả?

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Tuy nhiên với guồng quay cuộc sống ngày nay thì nhiều người quá bận rộn với công việc và học tập nên ngủ không đủ giấc, luôn trong tình trạng cơ thể thiếu ngủ, mệt mỏi. Vậy bạn hãy thử xem các cách ngủ ít mà không mệt mỏi mà giasusinhvien.net chia sẻ dưới đây và  áp dụng cho bản thân một phương pháp phù hợp xem sao nhé.

Cách ngủ ít không bị mệt

Ngủ 2 giờ mỗi ngày

Nếu bạn áp dụng theo phương pháp ngủ này thì bạn phải tuân theo một lịch trình nhất định. Thời gian ngủ là 2 giờ, mỗi giấc ngủ 30 phút, cứ 6 giờ ngủ một lần. Vì vậy nếu bạn bỏ qua một giấc ngủ ngắn nào trong lịch trình này thì cơ thể sẽ ngay lập tức uể oải, mệt mỏi và buồn ngủ.

Kiến trúc sư, nhà thiết kế Buckminster Fuller đã áp dụng phương pháp ngủ này và ông cho biết bản thân ông vẫn luôn tràn đầy năng lượng và sức khỏe tổng thể của ông vẫn tốt. Vậy nên bạn ngủ ít mà đúng cách thì vẫn có đủ năng lượng, sức khỏe để làm việc.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng khi bạn có quá nhiều công việc bận rộn. Nếu áp dụng quá nhiều như ngày nào tháng nào cũng ngủ ít thì sức khỏe bạn sẽ gặp vấn đề.

Tham khảo thêm: Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Ngủ theo chu kỳ 90 phút:

Thông thường giấc ngủ được chia ra các chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút, mỗi chu kỳ thường có 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn này cơ thể bắt đầu buồn ngủ, mắt lim dim sau đó dần dần chìm vào giấc ngủ.

 • Giai đoạn 2:  Ngủ nông: Khoảng thời gian này cơ thể đã bắt đầu giấc ngủ nhưng ngủ chưa sâu lắm (chiếm khoảng 50% giấc ngủ).

 • Giai đoạn 3:  Ngủ sâu

 • Giai đoạn 4: Giai đoạn này hầu như tất cả cơ quan đều đang trong trạng thái nghỉ ngơi.

 • Giai đoạn 5: Ngủ mơ

Một giấc ngủ ngon, đủ giấc kéo dài đủ 5 chu kỳ liên tục là 7,5 giờ và tối thiểu phải ngủ được 3 chu kỳ tức 4,5 giờ.

Nếu bạn bị đánh thức khi đang ở giai đoạn ngủ sâu hay rất sâu thì cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi dù ngủ nhiều hay ít.

Bạn nên ngủ tối thiểu  6 chu kỳ. Đừng ngủ ít hơn hay nhiều hơn nếu không muốn cơ thể kiệt quệ, uể, oải, mệt mỏi khi thức dậy.

Ngủ 6,5 giờ một ngày

Một ngày giành 6h30 phút để ngủ : ban đêm ngủ 6 giờ và 30 phút ngủ trưa. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng ngủ ngày sẽ làm bạn mất thời gian để làm việc. Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể cho bạn thêm năng lượng để làm việc tốt hơn và năng suất hơn nhiều đấy. 

Một số lưu ý để có giấc ngủ sâu

Nhiều người có công việc bận rộn như CEO của những công ty lớn, họ thường ngủ rất ít ( 4-5 tiếng 1 ngày). Vậy tại sao họ vẫn có đủ năng lượng để làm việc cả ngày và sáng tạo không ngừng? Chất lượng của giấc ngủ chính là đáp án. Ngủ ngắn mà vẫn hiệu quả thì bạn phải có một giấc ngủ sâu.  Để có được giấc ngủ sâu bạn nên:

 • Hạn chế sử dụng Smartphone và các đồ điện tử khác: Nếu bạn phải làm việc với laptop thì trước khi đi ngủ 30 phút bạn nên tắt máy và đọc một cuốn sách nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp não bộ thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn.

 • Cho cơ thể một khung giờ ngủ cố định: Mỗi người trong chúng ta có những công việc khác nhau nên có những khoảng thời gian khác nhau. Bạn hãy xem bản thân có khoảng thời gian ngủ từ khi nào để tập cho mình thói quen ngủ đúng giờ.

 • Tránh sử dụng đồ uống chứa Caffein như cà phê, hay nước uống có gas, chè vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối. Cũng hạn chế ăn những đồ ăn vặt nhiều đường như socola vì chúng có thể làm bạn khó ngủ.

 • Tắm nước ấm trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn và ngủ sâu hơn

 • Nghe một bài nhạc giai điệu nhẹ nhàng sẽ giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn. Không nên đeo tai nghe vì khi âm thanh ở tần số gần có thể làm não bộ căng thẳng hơn. Và cũng không nên mở âm thanh quá lớn làm ảnh hưởng đến mọi người.

 • Chuẩn bị một chỗ ngủ tốt: một chiếc gối êm và thoải mái sẽ làm giấc ngủ ngon hơn. Bạn nên thường xuyên dọn dẹp và làm sạch chăn gối, ga trải giường. Gối nên có độ mềm vừa phải không nên quá cao hay cứng sẽ tạo cảm giác thư giãn và ngủ sâu hơn.

Tham khảo thêm: Những câu chúc ngủ ngon tiếng Nhật siêu hay và ý nghĩa

Tùy vào cơ thể mỗi người mà cần thời gian ngủ sẽ khác nhau. Nhưng nếu không quá bận rộn thì bạn nên ngủ đủ giấc để đảm bảo cho sức khỏe của mình. Còn vì lý do nào đó mà không có thời gian để ngủ nhiều thì mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được cách ngủ ít mà không mệt mỏi phù hợp với bạn.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)