Những cách rèn luyện giúp não bộ luôn được khỏe mạnh và linh hoạt

By   Administrator    21/11/2019

Rèn luyện não bộ thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ và trí thông minh hiệu quả. Vậy phương pháp rèn luyện đó là gì hãy tìm hiểu bài viết sau.

Cũng giống như cơ bắp, não bộ chúng ta cần phải luyện tập để có thể khỏe mạnh và hoạt động trơn tru được. Sau đây chúng ta hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu một vài phương pháp giúp não bộ được luyện tập một cách hiệu quả nhất nhé.

Cách rèn luyện não bộ như thế nào

Lợi ích của việc rèn luyện não bộ

Các nhà khoa học tin rằng việc rèn luyện não bộ thường xuyên sẽ tăng khả năng nhận thức của não, tránh tình trạng bị trì trệ. Bên cạnh đó còn có những lợi ích như sau:

  • Cải thiện trí nhớ, tránh những tình huống xấu hổ khi gặp nhưng không nhớ người đối diện là ai

  • Có khả năng ghi nhớ nhanh hơn những người khác

  • Tránh được căn bệnh Alzheimer - căn bệnh mất trí nhớ của người già

Tham khảo thêm: 5 Lợi ích của việc đọc sách mang lại

Một số cách đơn giản để rèn luyện não bộ

Hãy dành ra vài phút trong ngày để thực hiện những điều dưới đây nhé, bạn sẽ thấy trí nhớ tăng đáng kể và trí não cũng sẽ vận động một cách có hiệu quả hơn đó. 

Thay vì ghi chép lại, hãy cố để ghi nhớ

Việc ghi nhớ các sự kiện khác nhau sau đó thảo luận cùng với những người khác có thể tăng cường trí nhớ một cách đáng kể cho não bởi đây bởi trí não bạn đã phải tham gia quá trình ghi nhận - ghi nhớ - suy nghĩ.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn có thể ghi nhớ và đưa ra nhận xét về một bài thuyết trình của bạn bè, hoặc xem một bộ phim sau đó hôm sau kể lại nội dung của nó với người thân, hay chỉ cần ghi nhớ một sự việc gì thú vị trên đường và sau đó về viết lại nó kể với mọi người,...

Tìm tòi, học hỏi những điều mới lạ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tần suất bạn sử dụng não bộ càng nhiều thì cơ quan này sẽ hoạt động càng năng suất hơn, tránh xảy ra tình trạng bị trì trệ.

Ví dụ đơn giản nhất là như khi bạn học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ đồng thời học được cả những phương thức biểu đạt và tư duy của ngôn ngữ đó. Đây là kết quả của việc não bộ đang hoạt động và tiếp nhận xử lý thông tin.

Đôi khi chúng ta cũng không cần phải học một ngôn ngữ mới, hay học một nhạc cụ nào đó để kích thích não bộ. Bạn chỉ cần lên mạng, tìm một lĩnh vực bạn yêu thích và nghiên cứu về nó, như vậy bạn cũng đang luyện tập cho não bộ rồi đó.

Tập luyện thể thao

Luyện tập thể thao không những khiến cho cơ thể bạn khỏe mạnh, dẻo dai mà còn góp phần giúp cải thiện não bộ một cách tích cực nữa đấy.

Đơn giản chỉ bằng một bài tập thể dục ngắn từ 15-20 phút thôi, não bạn sẽ sản sinh ra nhiều liên kết thần kinh khiến bạn tỉnh táo hơn, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình xử lý và ghi nhớ thông tin diễn ra tốt hơn.

Ăn uống lành mạnh

Tất nhiên, đi kèm với luyện tập thì chế độ ăn uống cũng đóng góp phần lớn trong việc cải thiện chức năng não bộ của bạn.

Ngoài những thực phẩm đã quá quen thuộc như rau, cá thì ít ai biết rằng socola cũng là một loại thực phẩm có lợi đối với trí não. Trong socola có chứa flavonoid - một chất chống oxy hóa- góp phần chính trong việc cải thiện chức năng não của bạn. Ngoài ra khi ăn socola, não bạn sẽ sản sinh ra chất dopamine khiến bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ và tiếp nhận dữ liệu hơn.

Hãy tập cho mình thói quen đọc sách

Đọc sách vừa là một sở thích thú vị lại vừa là một phương pháp hiệu quả giúp các bạn tăng cường chức năng của não bộ, rèn luyện tư duy.

Khi đọc sách, ngoài việc chỉ đơn giản đọc câu từ ra thì chúng ta còn cần suy ngẫm kỹ và tập trung cao độ để tổng hợp và ghi nhớ thông tin, phân tích chiều sâu của thông tin từ những trang sách đem lại. 

Tránh suy nghĩ tiêu cực, hãy luôn giữ bản thân trong trạng thái lạc quan

Suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến khả năng máu lên não bị giảm, khiến cho não bộ tiết hormone ảnh hưởng tới cấu trúc vật lý cũng như chức năng của não bộ. 

Chính vì vậy, hãy giữ cho bản thân luôn lạc quan, mỉm cười trước thử thách và bạn sẽ tìm ra được các để giải quyết tốt nhất, suy nghĩ cũng được trơn tru hơn so với việc suy nghĩ tiêu cực như trước.

Tham khảo thêm: Não trái và não phải, bên nào sở hữu trí thông minh tốt hơn?

Trên đây là một số phương pháp đơn giản để rèn luyện não bộ. Hãy cùng cố gắng thực hiện và thay đổi từng ngày để khiến não bộ được khỏe mạnh hơn bạn nhé!

Đọc thêm bài viết khác:

5/5 (2 bình chọn)