Cách tính điểm IELTS dựa trên thang điểm chuẩn cho thí sinh chuẩn nhất

By   Administrator    28/11/2019

Cách tính điểm IELTS được tính từ 1.0 đến 9.0 điểm tổng là trung bình cộng điểm của 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS gồm Reading, Listening, Writing và Speaking

Cách tính điểm IELTS được tình từ 1.0 đến 9.0, điểm tổng là trung bình cộng điểm của 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS bao gồm Reading, Listening, Writing và Speaking. Nếu bạn biết được cách tính điểm, bạn sẽ tự đặt ra mục tiêu điểm phù hợp với khả năng của bản thân.

Thang điểm IELTS

Cách tính điểm cho 2 kỹ năng Reading và Listening

Kỹ năng đọc (reading) và nghe (listening) đều bao gồm 40 câu hỏi với nhiều dạng đề khác nhau, mỗi câu đúng thí sinh sẽ được 1 điểm. Dựa trên tổng điểm, sẽ có các mức điểm tương ứng để bạn có thể đối chiếu kết quả thi của mình.

Đối với kỹ năng đọc, với hình thức thi trên giấy, bạn sẽ có 60 phút làm bài. Đề thi sẽ gồm 3 bài văn có độ khó tăng dần, các câu hỏi cũng khá đa dạng bao gồm câu hỏi trắc nghiệm, điền từ, sắp xếp thứ tự,… Bạn có 10 phút cuối để sao chép đáp ra phiếu trả lời. Đối với hình thức thi trên máy, bài thi chỉ kéo dài trong 50 phút, tuy nhiên nội dung thi, cách thức thi giống với bài thi trên giấy.

Đối với kỹ năng nghe, bạn sẽ có thời gian làm bài trong 30 phút, gồm 4 đoạn ghi âm có mức độ từ dễ đến khó. Bạn sẽ chỉ được nghe duy nhất một lần nên phải giữ được sự tập trung cao độ, vì chỉ cần bỏ lỡ mất một vài câu cũng đủ khiến bạn không hiểu được những gì mà đoạn ghi âm muốn truyền đạt.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết đăng ký thi IELTS

Cách tính điểm cho kỹ năng Speaking

Trong bài thi Speaking, thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi do giám khảo đưa ra. Giám khảo sẽ ghi âm lại toàn bộ quá trình thực hiện bài thi và đánh giá điểm số dựa trên các yếu tố: độ lưu loát, vốn từ vựng, ngữ pháp, và phát âm.

Lưu ý rằng, ở kỹ năng này, bạn không nên chỉ trả lời các câu hỏi của giám khảo quá ngắn gọn. Các câu trả lời nên có độ dài vừa phải và phải biết cách kết hợp và sử dụng từ vựng một cách hiệu quả và hợp lý. Bạn nên thể hiện sự linh hoạt và nhanh nhạy trong các câu trả lời của mình, như vậy sẽ được giám khảo đánh giá cao.

Cách tính điểm cho kỹ năng Writing

Đối với kỹ năng viết, người chấm sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí như khả năng hoàn thành bài thi, vồn từ vựng, ngữ pháp đa dạng và sự gắn kết giữa các câu từ hoặc giữa các đoạn văn với nhau. Giám khảo sẽ đánh giá theo từng tiêu chí đã đề ra và thông qua cảm nhận riêng của mình về bài viết.

Ngoài ra, bài luận trong đề thi IELTS không quá nặng về tính đúng sai, mà chỉ cần bạn nêu ra được quan điểm của mình và trình bày ý kiến của bản thân một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Cách tính điểm IELTS dựa trên điểm các kỹ năng

Điểm IELTS chính thức sẽ là trung bình cộng của 4 kỹ năng. Mức điểm này sẽ thể hiện độ thành thạo tiếng Anh của bạn. Nếu như tổng điểm của bạn có phần lẻ là 0.25 thì sẽ được làm tròn lên 0.5, từ 0.75 làm tròn lên 1.0, đây là quy ước quốc tế mà bất kỳ điểm thi nào cũng phải tuân thủ.

Tham khảo thêm: Những bộ sách luyện thi IELTS

Dựa vào kết quả thi IELTS, năng lực tiếng Anh của thí sinh sẽ được đánh giá như sau:

0: Thí sinh không tham gia kỳ thi, không có dữ liệu để đánh giá kết quả.

1.0: Thí sinh không biết sử dụng tiếng Anh.

2.0: Thí sinh chỉ có thể sử dụng được một số từ đơn lẻ và một số câu đơn giản trong giao tiếp hoặc trong văn viết.

3.0: Thí sinh chỉ có thể sử dụng tiếng Anh trong một vài tình huống quen thuộc,trong quá trình giao tiếp bình thường bị hạn chế rất nhiều.

4.0: Thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh trong những tình huống cụ thể, nhưng ở các tình huống phúc tạp sẽ gặp khá nhiều vấn đề trong cách diễn đạt.

5.0: Thí sinh có thể sử dụng một phần ngôn ngữ, có thể giao tiếp được trong phần lớn các trường hợp tuy nhiên sẽ thường xuyên mắc lỗi, có thể sử dụng tốt tiếng Anh trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

6.0: Thí sinh vẫn mắc phải nhiều lỗi khi sử dụng tiếng Anh, tuy nhiên có thể sử dụng ngôn ngữ thành thạo ngay cả trong các tình huống phức tạp, đặc biệt tốt trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

7.0: Nắm vững ngôn ngữ, đôi khi không được chính xác. Tuy nhiên vẫn hiểu và sử dụng được các từ phức tạp.

8.0: Nắm vững ngôn ngữ, có thể mắc phải một số lỗi sai nhưng có thể sửa được. Có thể sử dụng tiếng Anh trong những cuộc tranh luận phức tạp.

9.0: Hoàn toàn nắm bắt được cách sử dụng ngôn ngữ.

Trên đây là những chia sẻ của giasusinhvien.net về cách tính điểm IELTS cũng như đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh dựa theo thang điểm. Bạn có thể tham gia một bài thi thử hoặc làm một bài thi IELTS hoàn chỉnh tại nhà để đánh giá được đúng năng lực của bản thân, từ đó đưa ra mục tiêu phù hợp.

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)