Cách viết đơn xin việc đầy đủ - chính xác - ấn tượng nhất

By   Administrator    08/09/2021

Đơn xin việc - thành phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc làm của ứng viên. Nếu chưa có kiến thức về nó vậy thì bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn cách viết đơn xin việc ấn tượng và hiệu quả. Theo chân giasusinhvien.net để khám phá bí những thông tin hữu ích nhé.

1. Tìm hiểu vai trò của đơn xin việc

“Đơn xin việc” không còn là thuật ngữ xa lạ đối với người dân Việt Nam nói chung và toàn thể ứng viên trên cả nước nói riêng. Nó là nơi để ứng viên thể hiện nguyện vọng của mình đối với công việc hiện tại, nhìn vào đó nhà tuyển dụng cũng nhanh chóng hiểu được ý đồ của người viết, nhận ra sự quyết tâm hay chỉn chu với vị trí đang tuyển dụng.

Mặc dù nó không phải thứ giúp bạn chứng minh tài năng của mình cho nhà tuyển dụng thấy, tuy nhiên nhờ có nó mà cơ hội sở hữu việc làm của bạn cũng gia tăng nhanh chóng.

Tìm hiểu vai trò của đơn xin việc
Tìm hiểu vai trò của đơn xin việc

Xu hướng đọc đơn xin việc đầu tiên ngay sau khi mở hồ sơ xin việc dường như ngày càng phổ biến, chính vì lẽ đó mà ứng viên khi tham gia ứng tuyển bất cứ vị trí nào, ở đơn vị tuyển dụng nào cũng nên chuẩn bị cho mình một lá đơn xin việc hấp dẫn.

Nhìn chung, đơn xin việc dần trở thành một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, vậy cho nên bạn đừng chần chờ thêm nữa. Hãy nhanh chóng sở hữu lá đơn hoàn hảo ngay sau khi đọc xong bài viết này để chinh phục nhà tuyển dụng của mình nhé.

Tham khảo thêm: Viết đơn xin việc bằng tiếng Anh siêu ấn tượng

2. Bố cục của đơn xin việc chuẩn mẫu gồm những gì?

Để sở hữu nội dung xin việc hiệu quả, đầu tiên ứng viên cần phải nắm rõ các thành phần tham gia trong lá đơn bao gồm những gì. Vậy mới có cơ hội chinh phục mục tiêu và hạ gục đối thủ.

Nhìn vào cách trình bày đơn xin việc đơn xin việc mẫu được sử dụng nhiều hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng chúng đều sở hữu nội dung khá mỏng. Nói cách khác thì đơn xin việc là mẫu giấy tờ ngắn gọn hơn cả so với những giấy tờ khác của hồ sơ xin việc.

Bố cục của đơn xin việc chuẩn mẫu
Bố cục của đơn xin việc chuẩn mẫu

Một số thành phần tham gia trong đơn xin việc bao gồm: Quốc hiệu - Tiêu ngữ, tên đơn xin việc theo vị trí công việc cụ thể, nội dung đơn xin việc thể hiện rõ nguyện vọng của ứng viên đối với công việc ứng tuyển, cuối cùng là lời kết.

Không có quá nhiều trường nội dung như sơ yếu lý lịch vậy nên khi viết đơn xin việc bạn cần phải nắm bắt cơ hội để thể hiện mong muốn của bản thân một cách xuất sắc nhất. Nếu chưa rõ cách viết ra sao, hãy cùng tôi theo dõi thông tin bên dưới nhé.

3. Hướng dẫn cách viết đơn xin việc trong hồ sơ chuẩn nhất 2021

Ở phần hướng dẫn viết đơn xin việc làm này, chúng ta sẽ bỏ qua Quốc hiệu - Tiêu ngữ bởi đây là phần quá đơn giản. Hãy tập trung vào một số thông tin quan trọng hơn để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả hơn với phần dưới đây.

3.1. Hướng dẫn cách viết đơn xin việc làm phần mở đầu

Có không ít tài liệu mà bạn có thể tìm kiếm ở trên mạng nói về cách viết đơn xin việc trong hồ sơ 2020 hay cách viết đơn xin việc trong hồ sơ 2021,... Tuy nhiên khi lựa chọn bạn cần hết sức tỉnh táo để có được thông tin hiệu quả nhất.

Đầu tiên nhất có lẽ là tên đơn xin việc, với phần này thì cũng khá đơn giản, dựa vào vị trí công việc mà bạn ứng tuyển tại doanh nghiệp mà ghi tên vị trí đó một cách rõ ràng nhất.

Ví dụ: 

ĐƠN XIN VIỆC BÁN HÀNG

ĐƠN XIN VIỆC NHÂN VIÊN PHÒNG MARKETING

ĐƠN XIN VIỆC NHÂN VIÊN KINH DOANH QUẦN ÁO ONLINE

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc làm phần mở đầu
Hướng dẫn cách viết đơn xin việc làm phần mở đầu

Như vậy, tên đơn xin việc được viết in hoa toàn bộ, căn đều ở giữa để làm nổi bật, đồng thời dựa vào đó nhà tuyển dụng cũng dễ dàng phân biệt với những mẫu giấy tờ khác.

Tiếp đến, bạn cần chú ý tới phần thông tin cá nhân. Không phải đưa vào quá nhiều, chỉ cần vài thông tin cần thiết để tránh thừa thãi, phản tác dụng. Một số thông tin cá nhân mà bạn có thể sử dụng như là họ tên, năm sinh, quê quán, trình độ học vấn, kinh nghiệm nghề nghiệp nếu có và kỹ năng chuyên môn.

Mặc dù những thông tin này đã được đề cập ở CV hay sơ yếu lý lịch thế nhưng bạn vẫn cần bê chúng vào đơn xin việc nhằm nhắc lại cho nhà tuyển dụng nhớ về bạn.

3.2. Nội dung đơn xin việc thể hiện như thế nào?

Nội dung đơn xin việc chính là phần mà bạn đang quan tâm đúng không? Vậy bạn sẽ viết nó như thế nào để thuyết phục được nhà tuyển dụng đây?

Lúc này bạn cần nêu rõ mong muốn cũng như nguyện vọng của mình đối với công việc hiện tại để nhà tuyển dụng nhìn thấy rõ quyết tâm của bạn. Đồng thời qua đó nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao hơn về thái độ nghiêm túc của một ứng viên tiềm năng.

Nội dung đơn xin việc
Nội dung đơn xin việc

Dưới đây là ví dụ về việc trình bày nguyện vọng, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về cách viết:

“Được biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên chăm sóc khách hàng, đúng lúc tôi lại sở hữu kinh nghiệm về vị trí này 4 năm. Trong những năm đó tôi đã cố gắng cống hiến hết mình và luôn đạt được thành tích cao, doanh số luôn ở mức vượt chỉ tiêu cho nên tôi tự tin rằng nếu được nhận vào làm thì mình sẽ đảm nhận tốt vai trò này. Rất mong quý công ty tạo điều kiện để tôi được cống hiến vì sự nghiệp phát triển chung của tập thể”

Bạn có thể trình bày nguyện vọng của mình với một cách diễn đạt khác miễn sao có thể chinh phục được nhà tuyển dụng. Hãy làm nổi bật lên những ưu điểm quan trọng của bản thân gắn liền với công việc hiện tại, đó chính là bí quyết giúp bạn thành công hơn cả.

3.3. Tạo ấn tượng tốt với phần kết đơn

Hãy cảm ơn vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian để đọc đơn xin việc của bạn. Đây là phép lịch sự tối thiểu mà bạn cần phải biết, sau đó hãy nhanh chóng tóm lược lại vấn đề và gợi ý tới một cuộc gặp mặt sắp tới. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng không bị quên mong muốn của bạn, đồng thời cũng nhanh chóng ra quyết định.

Tham khảo thêm: Tải mẫu đơn xin việc file word chuẩn nhất 

Tạo ấn tượng tốt với phần kết đơn
Tạo ấn tượng tốt với phần kết đơn

4. Các lưu ý trong cách điền đơn xin việc để đạt hiệu quả cao nhất

Ngay cả những người có kinh nghiệm trong việc ứng tuyển cũng không khỏi mắc sai sót khi nộp đơn xin việc, chính vì vậy bạn cần phải cẩn thận trước khi gửi nó tới nhà tuyển dụng nhé. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn sớm có được lá đơn xin việc trong hồ sơ hoàn hảo nhất.

4.1. Xem lại cách định dạng toàn văn bản trước khi gửi đơn xin việc

Khi bạn và nhà tuyển dụng chưa từng gặp nhau mà cả hai chỉ tiếp xúc qua công cụ ban đầu đó là hồ sơ xin việc. Vậy thì chắc chắn các giấy tờ trong hồ sơ xin việc bao gồm đơn xin việc sẽ chính là đại diện cho bản thân bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn chuẩn bị nội dung lẫn hình thức cho đơn xin việc tốt thì giá trị bản thân được nâng cao và ngược lại.

Vậy trước khi gửi, hãy định dạng lại toàn bộ đơn xin việc để có văn bản hài hòa về form, font chữ hay cách trình bày.

Lưu ý rằng tuyệt đối không được để xảy ra lỗi chính tả nếu không bạn sẽ trở thành ứng viên thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng đấy nhé.

4.2. Trình bày ngắn gọn khi viết đơn xin việc

Các lưu ý trong cách điền đơn xin việc để đạt hiệu quả cao nhất
Các lưu ý trong cách điền đơn xin việc để đạt hiệu quả cao nhất

Khi viết đơn xin việc, hãy chọn lọc kỹ càng để có văn bản hiệu quả giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng.

Không giống như viết thư, đơn xin việc là một mẫu văn bản khá khô khan nhưng nhiều người thường “bị phiêu” khi viết nó. Đó là những người vốn sở hữu nhiều tài năng, viết mãi không hết cho nên quên luôn là mình đang cần chú trọng tới tiêu chí gì. Vậy nên hãy học cách tiết chế ngay khi trình bày văn bản, cụ thể là đơn xin việc để thu về hiệu quả bất ngờ bạn nhé.

Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn của một bộ hồ sơ xin việc gồm có những gì?

Vậy là cách viết đơn xin việc hay cách viết đơn ứng tuyển của giasusinhvien.net xin được kết thúc ở đây, hy vọng những ai đọc được hướng dẫn này sẽ nhanh chóng chinh phục được nhà tuyển dụng để có việc làm như ý. Chúc các bạn thành công và phát triển hơn nữa trong sự nghiệp của mình!

5/5 (2 bình chọn)