"Bài này Chill phết!" Cùng tìm hiểu chi tiết về Chill qua bài viết này

By   Administrator    21/12/2019

Gần đây có lẽ không ít lần bạn nghe từ “chill” ở đâu đó, vậy chill là gì mà lại được các bạn trẻ sử dụng rộng rãi như vậy? Cùng giasusinhvien.net tìm hiểu về từ Chill là gì?

Gần đây có lẽ không ít lần bạn nghe từ “chill” ở đâu đó, vậy chill là gì mà lại được các bạn trẻ sử dụng rộng rãi như vậy? Thực chất nó là một từ trong tiếng Anh mang nghĩa “lạnh” nhưng dần được sử dụng như một từ lóng để ám chỉ nhiều ý nghĩa, tại Việt Nam nó được hiểu là “thư giãn” hay “tận hưởng”.

Chill là gì? Cùng tìm hiểu về Chill

Các cách dùng của từ lóng “chill” trong tiếng Anh

Nếu bạn tra cứu nghĩa của “chill” trong từ điển, chẳng hạn từ điển Oxford bạn sẽ nhận được sự giải thích rằng nó có nghĩa là cảm giác khó chịu vì cái lạnh của bầu không khí, của những thứ xung quanh hoặc của cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, giới trẻ bắt đầu dùng nó theo một cách khác và dần biến nó thành một trong những từ lóng tiếng Anh được thường xuyên sử dụng trong hội thoại thường ngày, chẳng hạn như ở những tình huống dưới đây.

  • “Chill out!”: Nếu bạn đã từng xem những bộ phim dành cho giới trẻ của Mỹ hoặc xem những show thực tế, rất có thể bạn đã bắt gặp cụm từ này. Nó có nghĩa là “Bình tĩnh nào!”, dùng trong tình huống khi một ai đó đang nổi nóng và bạn muốn bảo họ hãy bình tĩnh lại. Mặc dù cách dùng của nó giống hệt “Calm down!” tuy nhiên nó lại là cách nói thân thuộc và bình dân hơn vì vậy trong các bộ phim, các nhân vật sẽ không nói “Hey man! Calm down!” mà họ sẽ nói “Hey man! Chill out!”. 

  • “Let’s chill!”: Đây là tiếng lóng của “Let’s hang out!”. “Hang out” có nghĩa là làm một việc gì đó cùng một người nào đó. Một ví dụ của tình huống sử dụng “Let’s hang out!” đó là khi bạn và bạn của bạn có dự định sẽ đi xem phim hoặc bạn dự định sẽ gặp bạn của mình vào thứ bảy, bạn có thể gọi điện thoại cho người đó và nói “Hello, what do you wanna do on Saturday? Do you wanna chill?” (Này, mày định làm gì vào thứ bảy này? Đi chơi không?) –“Yeah, great! Let’s hang out!” (Ồ, được đấy! Đi chứ!). “Chill” ở đây có thể hiểu đơn giản là dành thời gian cùng một ai đó để làm việc gì đó.

  • “I’m just chillin’.”: Trong tiếng lóng, người bản xứ thường không muốn nhất nhất phải đúng theo quy tắc về ngữ pháp hay chính tả, vì vậy thay vì viết và đọc đúng là “chilling” với chữ “g” phía sau, người ta chỉ đọc là chillin’. Câu này tương đương về nghĩa với “I’m relaxing”- Tôi chỉ đang thư giãn thôi, hiện tại tôi không có việc gì quan trọng phải làm cả. Chẳng hạn tôi chỉ đang nghe nhạc, tôi chỉ đang xem tivi hay tôi chỉ đang đi dạo…mà thôi. Nếu ai đó gọi cho bạn “Hey! You wanna hang out?” (Này! Mày muốn đi chơi không?) – “Sure! I’m just chilling right now. What time do you want to meet?” (Tất nhiên rồi, tao giờ đang rỗi không đây. Mấy giờ thì gặp đấy?). Cách dùng thật đơn giản phải không nào!

  • “He is chill”: Bạn có thể thay “he” bằng “she” hoặc bất cứ danh từ chỉ người, sự vật nào khác. Vậy “chill” ở đây là gì? “Chill” ở đây có nghĩa là “cool” có thể hiểu nôm na là tốt. “He is chill” bằng với “He is cool”, dùng khi bạn muốn khen rằng “Anh ta cũng rất gì và này nọ đấy chứ”.

  • “I’m chilly”: Đây là một cách dùng trong tiếng Anh của người Canada. Nó không phải để tự khen rằng “Tôi đây cũng ngon lành lắm đấy”, mà nó chỉ đơn giản là “I’m cold” (Tôi lạnh quá) mà thôi. 

Tham khảo thêm: Drama là gì?

Chill là gì? Ý nghĩa của từ Chill

Nghĩa của chill là gì trong tiếng Việt?

Ở Việt Nam, từ tên bài hát “Bài này chill phết” đến những câu chuyện hội thoại thường ngày “Đi chill không?”, “nghe nhạc này chill lắm đấy”,… từ chill ngày càng xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Nó miêu tả cảm giác sung sướng, thăng hoa trong cảm xúc khi tận hưởng một thứ gì đó khiến mình thư giãn, thích thú. Vậy “Bài này chill phết” có nghĩa là bài hát này rất hay và người nghe có cảm giác thăng hoa và “bay” khi thưởng thức giai điệu, ca từ của nó. “Đi chill không?” thì có thể hiểu là đi chơi, đi uống thứ gì đó khiến mình thư giãn và phiêu diêu cảm xúc không?.

Tham khảo thêm: Halloween là gì? Tại sao lại thu hút giới trể đến như vậy?

Qua bài viết này hi vọng các bạn đã hiểu được chill là gì và cách dùng của từ lóng tiếng Anh này là như thế nào. Hãy gọi cho bạn của mình và rủ người đó đi chill ngay nhé!

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)