SAT là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ SAT và cách đạt để được nó

By   Administrator    07/10/2019

Scholastic Aptitude Test (SAT) một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến trên toàn cầu. Cùng tìm hiểu về kỳ thi SAT qua bài viết sau đây nhé!

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, có thể nói rằng, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của toàn thế giới, là phương tiện để các cá nhân có thể làm việc trong môi trường quốc tế. Do đó, hầu hết những người học tiếng Anh hiện nay đều mong muốn có được một loại chứng chỉ tiếng Anh nhất định để phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc và sinh sống của mình. Một trong những chính chỉ tiếng Anh được nhiều người lựa chọn tại Việt Nam hiện nay là chứng chỉ SAT. Tuy nhiên, vẫn còn một số người khác không biết SAT là gì. Vì thế, bài viết này giasusinhvien.net xin được cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về chứng chỉ SAT để giúp bạn bớt băn khoăn khi lựa chọn chứng chỉ SAT cho nhu cầu học tập và công việc của mình.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ CHỨNG CHỈ SAT

SAT là gì?

SAT là viết tắt của từ tiếng Anh " Scholastic Assessment Test" (tạm dịch: Kỳ kiểm tra đánh giá năng lực học tập), đây là kỳ thi chuẩn hóa dùng để đánh giá năng lực dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên trên giấy với mục đích được tuyển sinh vào các trường đại học hay cao đẳng ở Mỹ. SAT do tổ chức College Board của Mỹ quản lý và do Educational Testing Service phát triển, được tổ chức thi lần đầu vào năm 1926. Kết quả của kỳ thi SAT có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm.

Về lệ phí thi SAT quốc tế có sự khác nhau giữa hai loại bài thi. Bài thi SAT I (Reasoning Testing) có lệ phí thi gốc là 26$. Nếu thí sinh thi thêm bài SAT II ( Subject Test) cần nộp thêm 26$ (mỗi bài), với bài kiểm tra ngôn ngữ phần nghe có lệ phí 26$ (mỗi bài). Phí phát sinh khi thi tại Việt Nam là 53$.

Kỳ thi SAT không giới hạn số lần thi của ứng viên nên bạn hoàn toàn có thể đăng ký dự thi đến khi nào đạt được kết quả hài lòng nhất. Bạn không cần phải quá căng thẳng về việc mình đỗ hãy trượt vì kết quả kỳ thi SAT chỉ trả kết quả theo dạng điểm giống như các chứng chỉ tiếng Anh khác như IELTS, TOEFL,….

Tham khảo thêm: IELTS là gì?

Chứng chỉ SAT dùng để làm gì?

Như đã giới thiệu ở trên, chứng chỉ SAT được yêu cầu trong hồ sơ nhập học tại các trường đại học cao đẳng ở Myx. Vì thế, đối tượng phù hợp để sử dụng chứng chỉ SAT là học sinh, sinh viên người Mỹ hoặc học sinh, sinh viên đến từ các quốc gia khác mong muốn được theo học chương trình đào tạo đại học tại Mỹ.

Các trường đại học, cao đẳng của Mỹ cho rằng, để học tập ở môi trường giáo dục chuyên nghiệp (bậc đại học hoặc sau đại học), sinh viên cần phải có trình độ tiếng Anh nhất định (đặc biệt là những sinh viên đến từ các quốc gia tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ) cùng với vốn kiến thức tổng hợp từ nhiều lĩnh vực khác nhau ( bao gồm tự nhiên xã hội các kỹ năng phân tích, suy luận, giải quyết vấn đề). Vì thế, kỳ thi SAT được tổ chức để hỗ trợ các trường đại học sàng lọc đầu vào, có thể chọn được những người ưu tú nhất để việc đào tạo có hiệu quả  hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện nay hệ thống giáo dục Mỹ đã cởi mở hơn rất nhiều. Vì thế, không phải trường nào cũng đòi hỏi bạn phải có chứng chỉ SAT mà còn tùy vào các điều kiện khác nhau. Nếu bạn muốn theo học tại những trường ở top hàng đầu của Mỹ (Ivy league) hoặc bạn muốn xin học bổng thì bằng SAT là điều bắt buộc. Do đó, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để biết được ngôi trường bạn muốn theo học có cần SAT hay không trước khi chuẩn bị hồ sơ nhé.

Hầu hết các trường đại học công lập của mỹ đều yêu cầu sinh viên có bằng SAT đạt tối thiểu 1500 điểm trở lên hoặc cao hơn tùy chuyên ngành. Bạn có thể phải có chứng chỉ SAT II để được theo học một số chuyên ngành đặc biệt. 

Cấu trúc của kỳ thi SAT như thế nào?

Bắt đầu từ năm 2016, format của kỳ thi SAT đã được đổi mới và mang tên gọi New SAT (SAT 2016). Kỳ thi SAT được chia làm hai loại: SAT I và SAT II. Nội dung cụ thể của từng kỳ thi sẽ được chúng tôi trình bày ngay sau đây.

3.1. SAT I (Reasoning Testing)

Từ năm 2016, bài thi SAT I chỉ còn 2 môn: Toán và Đọc-Viết kết hợp thay vì 3 môn như trước đây. Tổng điểm của bài thi SAT I được tính theo thang điểm từ 200 đến 1600 điểm.

Thời gian làm bài thi SAT I diễn ra trong vòng 3 tiếng. Trong thời gian này, thí sinh sẽ có các lần giải lao giữa hoặc sau phần thi Đọc hiểu; trước phần thi Toán và trước phần thi Viết luận (mỗi lần 5 phút)

Phần thi Đọc hiểu kéo dài trong 65 phút, nội dung đề thi bao gồm 52 câu hỏi và 5 bài văn. Cụ thể thí sinh sẽ đọc 1 tác phẩm văn học thế giới hoặc tác phẩm lập quốc của Mỹ, 1 bài Khoa học tự nhiên, 2 bài Khoa học xã hội và nhân văn. Sau đó thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến bài đọc

Phần thi Viết diễn ra trong 35 phút, nội dung đề thi gồm 44 câu hỏi và 4 bài văn. Thí sinh sẽ đọc 4 đoạn văn này, tìm ra lỗi sai trong đoạn văn và sửa lại, sau đó thí sinh sẽ viết một bài luận nêu lên quan điểm của mình dựa theo nội dung câu hỏi được đưa ra.

Chú ý, hai phần thi trên được kết hợp với nhau trong một lần thi. Thông qua đó có thể đánh giá được khả năng phân tích suy luận, cách dùng từ của thí sinh một cách kỹ lưỡng nhất. Phần thi này được đánh giá là khó đối với thí sinh không đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Cả hai bài thi này đều có câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm và các đoạn văn được đưa trong bài có thể có liên quan đến nhau nên thí sinh khi làm bài phải hết sức cẩn thận.

Phần thi Toán học chủ yếu xoay quanh những chuyên đề mà đã được học ở các cấp trung học: số học, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, lượng giác, thống kê, phân tích dữ liệu. Bao gồm hai bài thi: Thi toán không máy tính và thi toán có sử dụng máy tính.

Phần thi Toán không máy tính diễn ra trong 25 phút với 15 câu hỏi trắc nghiệm và 5 câu hỏi tự luận ( thí sinh sẽ tự tìm ra câu trả lời và trình bày vào khung đáp án) và đương nhiên, thí sinh không được dùng máy tính.

Phần thi Toán có máy tính diễn ra trong 55 phút với 3 câu hỏi trắc nghiệm và 58 câu hỏi tự luận ( thí sinh sẽ tự tìm ra câu trả lời và trình bày vào khung đáp án)

Tùy yêu cầu của trường bạn nộp hồ sơ mà bạn có thể phải tham gia thêm một phần thi Viết luận. 

Phần thi viết luận diễn ra trong 50 phút. Vì phần thi này không bắt buộc nên được tính điểm riêng với 2 bài thi ở trên. Đề bài là một tác phẩm văn học hoặc bài tiểu luận dài khoảng 750 từ. Thí sinh sẽ phải phân tích và giải thích những phương thức ngôn ngữ mà tác giả sử dụng nhằm thuyết phục người đọc. Thông thường, bài thi này sẽ được chấm bởi 2 giáo viên.

3.2. SAT II (Subject Tests)

SAT II là phần thi riêng theo từng môn. Có nghĩa là, sau khi thi SAT I, bạn có thể sẽ phải thi thêm bài thi SAT II nếu như trường và chuyên ngành học mà bạn ứng tuyển có yêu cầu. Môn thi cần thi cũng sẽ do phía nhà trường quyết định. Nội dung thi sẽ dựa vào 5 chuyên ngành sau:  

  • Chuyên ngành Toán gồm Toán học cấp độ 1, Toán học cấp độ 2

  • Chuyên ngành Khoa học gồm  Sinh học (E/M), Hóa học , Vật lý

  • Chuyên ngành Tiếng Anh có Văn học

  • Chuyên ngành Lịch sử gồm Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới

  • Chuyên ngành Ngôn Ngữ gồm có các ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Ý, Hebrew (Do Thái) hiện đại,Tây Ban Nha và Latin.

Mỗi phần thi có thang điểm từ từ 200 đến 800 điểm. Tất cả các câu hỏi đều được đưa ra dưới hình thức trắc nghiệm trừ một số môn đặc biệt. Ví dụ như Toán học có thể có thêm câu hỏi tự luận, Ngoại ngữ và Sinh học có thể bài thi nghe. Thời gian thi của mỗi môn là 60 phút, tổng là 3 giờ 20 phút.

Đăng ký và dự thi SAT ở đâu?

 Hiện nay,ở Việt Nam bạn có thể đăng ký dự thi SAT ở các địa điểm sau:

  • Thành phố Hà Nội: Văn Phòng IIG Việt Nam, Trường Song ngữ Quốc tế Horizon 

  • Thành phố Hồ Chí Minh: American International School, APU International School, International School, The American School, Văn phòng IIG Vietnam, Saigon South International School 

  • Thành phố Đà Nẵng: Văn phòng IIG Việt Nam 

Lưu ý, nếu bạn thi SAT ở Việt Nam bạn cần chú ý đến thời gian đăng ký của kỳ thi. Thời hạn đăng ký áp dụng cho ứng viên trong và ngoài nước Mỹ là giống nhau, hạn cuối để đăng ký sẽ vào lúc 23:59 của ngày đó. Thời gian này sẽ được tính theo giờ miền Đông nước Mỹ  không phải giờ Việt Nam nên bạn cần phải hết sức chú ý khi đăng ký thi SAT để không bị lỡ kế hoạch của mình. Đặc biệt, sẽ không có hạn đăng ký muộn cho học sinh quốc tế, dù bạn dưới bất kỳ hình thức nào:  đăng ký online, đăng ký bằng điện thoại hay bằng đơn thì tất cả đều phải được hoàn thành theo thời hạn đã quy định

Bạn có thể đăng ký SAT theo nhiều hình thức khác nhau vì thế hãy lựa chọn cách đăng ký phù hợp và thuận tiện nhất cho mình.

Đăng ký online hiện nay đang là cách đăng ký nhanh và tiện nhất. Bạn chỉ cần tạo một account (tài khoản) riêng tại trang web của Collegeboard và tiến hành đăng ký theo hướng dẫn là được. Lệ phí đăng ký dự thi chỉ được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, điểm thi, xem điểm... đều được gửi đến tài khoản này. Khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận được sổ đăng ký và giấy báo thi.

Với hình thức gửi đơn đăng ký, thí sinh sẽ phải điền tất cả thông ty được yêu cầu vào mẫu đơn đăng ký được phát hành bởi Collegeboard (bằng bút màu đen hoặc màu xanh, được sửa lại nếu điền sai ở mức độ phù hợp). Lệ phí thi được thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng. Đơn đăng ký phải được gửi đến Collegeboard.

Nếu như bạn có bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến thông tin cá nhân hay ngày dự thi,…bạn cần phải tuân thủ theo các bước thay đổi được hướng dẫn và đồng thời thay đổi phải được thực hiện trước thời hạn đã quy định.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết đăng ký thi IELTS dành cho người dự thi lần đầu

Chứng chỉ SAT? Làm thế nào để thi SAT điểm cao

Làm thế nào để thi SAT được điểm cao?

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi uy tín nhất hiện nay theo đánh giá của nhiều chuyên gia trên thế giới. Nội dung bài thi được thiết kế nhằm mục đích đánh giá trình độ tiếng Anh và vốn kiến thức khoa học xã hội – khoa học tự nhiên của các ứng viên tham gia dự thi liệu có đủ để tham gia chương trình đào tạo đại học chính quy ở Mỹ hay không, do đó các nội dung của bài thi khá khó, đòi hỏi ứng viên phải có những kỹ năng nhất định để có được kết quả tốt nhất. Vì vậy, để có thể đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần phải đầu tư thời gian để ôn tập thật kỹ lưỡng nhé

Vì một lần thi SAT là bạn phải thi ít nhất hai phần thi Toán và Đọc hiểu  nên việc chia đều thời gian ôn tập cho cả hai phần thi này là hết sức cần thiết. Sau khi đăng ký thi SAT, bạn nên dành thời gian lập thời gian biểu thật rõ ràng để nâng cao hiệu quả của việc học. Bạn có thể chia ra các khung giờ, các ngày để ôn luyện các phần thi khác nhau để tranh bị nhàm chán trong quá trình ôn luyện.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để tìm kiếm và làm các đề thi mẫu SAT ở các trang web online. Các bài thi thử có cấu trúc mô phỏng theo bài thi thật nên sẽ giúp bạn làm quen với cách làm bài thi SAT cũng như có thể tính toán thời gian làm bài một cách hợp lý. 

Vì kỳ thi SAT bạn cần phải làm Toán cũng như các môn học khác hoàn toàn bằng tiếng Anh nên hãy đảm bảo rằng kỹ năng tiếng Anh của bạn đủ chắc chắn để có thể đọc hiểu, nghe hiểu những gì đề bài yêu cầu và diễn đạt được chính xác được câu trả lời của mình.

Bạn cần phải rèn luyện để tăng tốc độ phản xạ khi nghe. Đặc biệt, mỗi ngày bạn nên dành thời gian để nghe các bài phát biểu mang tính học thuật, các báo cáo khoa học,…để có thể quen với tiếng Anh học thuật và biết được nhiều từ vựng hơn. Bạn có thể nghe các bài diễn thuyết của các diễn giả trên TEDTALK ở trên Youtube. Các bài diễn thuyết của TED TALK có nội dung liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau nên sẽ cung cấp cho bạn một lượng từ vựng, thông tin khổng lồ.

Một điều quan trọng nữa, bạn cần học càng nhiều từ vựng càng tốt. Hãy nhớ rằng  bài thi Đọc hiểu của SAT I sẽ yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng tốt và khả năng sử dụng từ ngữ linh hoạt. Tức là vốn từ vựng của bạn phong phú đa dạng, cách diễn đạt ấn tượng và sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh, đúng chủ đề thì điểm số của bạn sẽ cao. Chính vì thế, mỗi ngày bạn phải dành thời gian để học từ vựng, đặc biệt là những từ vựng mang tính chất chuyên ngành, học thuật để bổ sung vào vốn từ vựng của mình. Học nhiều từ vựng cũng giúp bạn làm các bài thi chuyên ngành của Sat II dễ dàng hơn. 

Mách bạn mẹo nhỏ khi học từ vựng, đó là học từ vựng theo câu, theo cụm sẽ hiệu quả hơn khi bạn học từ vựng riêng lẻ. Vì khi học theo câu theo cụm, bạn sẽ hiểu rõ từ vựng đó cần được dùng trong ngữ cảnh nào, đồng thời cũng giúp bạn nhớ từ vựng đó lâu hơn. Bạn nên có thói quen đặt câu với từ vựng vừa học, càng thú vị hài hước càng tốt vì não bộ của chúng ta có xu hướng nhớ lâu hơn những thông tin do chính nó tạo ra. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian đọc thêm các loại báo, sách, tạp chí,.. được viết bằng tiếng Anh để mở rộng vốn hiểu của mình. Bạn có thể đọc báo The Guardian, BBC News, CNN,.. để cập nhật các thông tin xã hội phục vụ cho bài viết của mình.

Nếu bạn buộc phải thi SAT II, bạn cần phải mua những bộ đề luyện SAT để làm thêm các dạng bài tập. Cách ra đề thi các môn khoa học tự nhiên của Mỹ rất khác với Việt Nam. Nội dung đề thi của SAT chủ yếu tập trung đánh giá vào khả năng suy luận, tư duy và ứng dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn chứ không nặng về kiểm tra lý thuyết. Vì thế, nếu bạn không làm quen với đề bài trước, bạn sẽ rất bỡ ngỡ trong phòng thi và có thể mất rất nhiều thời gian làm bài. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi của bạn.

Tham khảo thêm: Nên học TOEIC hay IELTS – Sự khác biệt của 2 loại chứng chỉ này?

Có thể nói, kỳ thi SAT không hề dễ dàng đối với bất kỳ ứng viên nào. Vì vậy,nếu bạn định thi lấy chứng chỉ SAT, bạn cần ôn tập thật kỹ cũng như chuẩn bị tâm lý tốt trước khi tham gia dự thi để có được kết quả hài lòng nhất. Đồng thời, bạn nên cố gắng đăng ký thi sớm để có thêm thời gian lên kế hoạch ôn tập và tự tin tham gia kỳ thi. Mong rằng, với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ quyết định được có thi SAT hay không, cũng như có thể chuẩn bị một cách tốt nhất cho kỳ thi này. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công!

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)