Những công việc làm thêm cho sinh viên được lựa chọn nhiều nhất

By   Administrator    12/10/2019

Việc lam thêm nào sinh viên nên tham gia? Nếu bạn đang muốn tăng thu nhập về tài chính hãy tham khảo bài viết sau.

Có thể thấy, các bạn sinh viên ngày nay rất năng động. Ngoài việc học trên giảng đường đại học, đi tình nguyện, tham gia vào các câu lạc bộ của trường thì hầu như bạn nào cũng muốn tìm kiếm cho mình một việc làm thêm.

Việc làm thêm không những giúp các bạn có thêm tiền trang trải cuộc sống sinh viên, giúp đỡ bố mẹ mà còn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống. Vậy, những công việc làm thêm nào sẽ phù hợp cho sinh viên? Hãy đọc bài viết của giasusinhvien.net để biết chi tiết nhé! 

Việc làm thêm cho sinh viên

Tại sao các bạn sinh viên nên đi làm thêm?

Trước khi đi tìm hiểu về top các công việc làm thêm cho sinh viên, tôi muốn giải thích cho các bạn biết ‘vì sao sinh viên nên đi làm thêm’. Vì khi đi làm thêm bạn sẽ có được những lợi ích sau:

Thứ nhất là có thêm thu nhập giúp đỡ bố mẹ phần nào đó trong việc nộp tiền nhà, tiền điện nước.

Thứ hai là rèn luyện các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc tại các môi trường chuyên nghiệp, kỹ năng quan sát, ứng biến nhanh nhạy, tự tin hơn trước đám đông…

Thứ ba là làm thêm giúp các bạn biết cân bằng các công việc trong cuộc sống hơn, biết sắp xếp thời gian, sắp xếp lịch làm việc sao cho mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

Thứ tư là giúp các bạn mở rộng mối quan hệ của mình. Nếu như trước đây chưa đi làm thêm thì mối quan hệ của bạn sẽ chỉ gói gọn trong phạm vi nhà trường, gia đình hay xóm trọ thì khi đi làm thêm các bạn sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ với khách hàng, với đồng nghiệp, với cấp trên. Mối quan hệ của bạn sẽ mở rộng hơn, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng từ họ hơn. 

Thứ năm là có thể trong quá trình làm thêm các bạn sẽ phát hiện ra những điều tiềm ẩn của bản thân. Có những thứ các bạn còn chưa từng biết đến bao giờ, chưa làm bao giờ nhưng khi đã chấp nhận đi làm thêm, làm thuê thì các bạn bắt buộc phải làm. Và đây là lúc các bạn phát huy những khả năng ‘tiềm ẩn’ của bản thân, những tố chất chưa từng được ‘khai quật’.

Tiếp theo khi đi làm thêm các bạn sẽ hiểu rằng kiếm được đồng tiền khó khăn như thế nào. Và từ đó các bạn sẽ biết sử dụng tiền một cách hợp lý nhất, dành cho những điều xứng đáng nhất. 

Hơn nữa, việc đi làm thêm sẽ tô điểm thêm cho CV của bạn, giúp CV của bạn trở nên rực rỡ, đa sắc màu. Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào lại đi từ chối một người có nhiều kinh nghiệm làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tin tôi đi!

Tham khảo thêm: Những lợi ích tuyệt vời của việc sinh viên đi làm thêm

TOP công việc làm thêm dành cho sinh viên

Trên kia là những lý do các bạn sinh viên nên tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm. Vậy, các công việc làm thêm dành cho sinh viên là gì? Đó là: phát tờ rơi; xe ôm công nghệ; bán sim điện thoại; cộng tác viên làm áo lớp nhóm; quản trị fanpage facebook; shipper; viết blog kiếm tiền quảng cáo; gia sư; dịch thuật viên; giúp việc theo giờ; telesale; …

Có rất nhiều công việc làm thêm dành cho sinh viên phải không ạ? Nhưng tôi khuyên các bạn nên làm những công việc phù hợp với khả năng, sức khỏe và trình độ của bản thân. 

Sau đây là chi tiết về top những công việc làm thêm cho sinh viên:

Gia sư: 

Về ưu điểm: Công việc gia sư được coi là công việc làm thêm nhẹ nhàng nhất dành cho các bạn sinh viên. Nếu là một người có kinh nghiệm, có kiến thức giỏi một chút thì việc làm gia sư là điều hoàn toàn dễ dàng.

Các bạn có thể dạy cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tùy vào năng lực chuyên môn của mình. Ngoài ra, một số bạn sinh viên năm 3, năm 4 có kiến thức về các môn chuyên ngành thì các bạn cũng có thể dạy cho những người có nhu cầu: tin học; tiếng Anh, tiếng Trung giao tiếp; âm nhạc;…  

Thời gian ít, linh động, một số gia đình chỉ yêu cầu các bạn dạy 2 đến 3 buổi một tuần. Những buổi còn lại các bạn có thể đi học thêm về chuyên ngành học của mình, học thêm ngoại ngữ tại các trung tâm hay là đi hẹn hò với ‘gấu’.

Công cuộc tìm kiếm lớp vô cùng đơn giản: lên các trang facebook, trang web chuyên môi giới gia sư sau đó tìm một lớp phù hợp với trình độ của mình, phù hợp với địa chỉ nơi mình ở. Vậy là bạn đã có trong tay một công việc làm thêm rồi đó. 

Mức lương dao động từ 1 triệu 2 trăm nghìn đồng đến 2 triệu đồng một tháng tùy theo số buổi dạy và số tiền mà phụ huynh quy định. 

Về nhược điểm: 

Phải chuẩn bị tâm lý bởi các em học sinh cấp 1, cấp 2 đang ở độ tuổi ăn,  tuổi ham chơi nên rất khó vào khuôn phép, nề nếp. 

Phải kiềm chế được bản thân và giữ được bình tĩnh trong quá trình dạy.

Chịu nhiều áp lực từ phía phụ huynh, học sinh. 

Một số trung tâm, group facebook môi giới gia sư uy tín mà các bạn có thể tham khảo: trung tâm gia sư Green, trung tâm gia sư Bảo Anh, trung tâm gia sư Bách Khoa Hà Nội, group ‘vieclam123.vn- gia sư miễn phí, nhận lớp miễn phí’. 

Cộng tác viên viết bài content:

Ưu điểm: 

 Dễ tìm việc. Các bạn có thể lên facebook gõ tìm kiếm các nhóm thuê  sinh viên viết bài content, chuẩn seo. Sau đó, nhận chủ đề và viết bài một cách nghiêm túc rồi gửi lại cho công ty họ kiểm tra. Nếu bài bạn đạt yêu cầu là bạn đã có tiền rồi. 

Thời gian làm việc chủ động, linh hoạt, có thể làm bất cứ khi nào rảnh. Nếu không thích có thể nghỉ. Tuy nhiên, khi đã nhận bài viết nào đó thì nên làm xong mới nghỉ, tuyệt đối không được thiếu trách nhiệm, thiếu tính chuyên nghiệp.

Địa điểm làm việc tại nhà hoặc bất cứ nơi nào bạn thích hay cảm thấy thoải mái ví dụ như quán café.

Thu nhập khá là cao tùy vào khả năng viết bài của bạn cộng với sự chăm chỉ. Trung bình mỗi bài sẽ giao động từ 30,000 đồng đến 100,000 đồng. 

Nhược điểm: 

Nếu bạn không tập trung viết, viết không đúng chủ đề, sai yêu cầu của công ty thì sẽ bị gửi trả bài và phải chỉnh sửa đi sửa lại rất nhiều lần. 

Nếu ngày nào bạn cũng viết bài với số lượng từ nhiều thì có thể bị stress, ‘đau đầu’.

Tham khảo thêm: Content là gì? 

Bán hàng online: 

Thời đại 4.0, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, hầu như mọi thứ đều có thể làm online. Và công việc bán hàng cũng vậy; bán hàng online đang chiếm ưu thế trên thị trường, lấn át cả bán hàng truyền thống. Công việc này dành cho những bạn đam mê, yêu thích kinh doanh, có khả năng kinh doanh qua mạng. 

Ưu điểm: 

Chỉ với một tài khoản facebook có nhiều tương tác hay một tài khoản shopee,.. là các bạn có thể bán hàng qua mạng internet rồi. 

Linh hoạt, chủ động về thời gian, không gian. Bạn có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi: ở nhà, giờ nghỉ giải lao trên trường…

Các bạn không cần nhiều vốn, không phải thuê mặt bằng mà chỉ với một chiếc smartphone hay một chiếc laptop có kết nối Internet là đã có thể bắt đầu công việc bán hàng online. 

Có thể tự do kinh doanh những mặt hàng mà các bạn yêu thích: mỹ phẩm, quần áo, đồ gia dụng, trang sức, đồ ăn… Thậm chí vào những ngày lễ như 8/3, 20/10, 20/11 các bạn có thể bán thêm hoa. Bán hàng vào những ngày này sẽ giúp nguồn thu nhập của bạn tăng lên đáng kể đấy.  

Mức thu nhập khá cao nếu bạn thành công trong lĩnh vực bán hàng online này: khoảng 1,000,000 đồng đến 10,000,000 đồng

Nhược điểm: 

Việc bán hàng online có khá là nhiều rủi ro. Các bạn phải biết cách chấp nhận và đứng lên từ những thất bại. Một số bạn còn chưa có kinh nghiệm bán hàng online nên những ngày đầu số lượng khách mua hàng rất ít. 

Lời khuyên: nên làm cộng tác viên cho các shop để học hỏi kinh nghiệm, kiếm thêm tiền hoa hồng để tích đủ vốn nếu chưa có nhiều vốn. 

Việc làm thêm cho sinh viên

Làm nhân viên bán hàng thuê:

Nhu cầu thị trường đang rất lớn, nên có rất nhiều các shop bán quần áo, giày dép, bán điện thoại, bán đồ gia dụng được mở ra. Và cơ hội cho các bạn sinh viên có nhu cầu làm thêm đã đến. 

Ưu điểm:

Khi đi bán hàng thuê cho các cửa hàng các bạn sẽ được đăng ký ca làm việc sao cho không ảnh hưởng đến thời gian học tập tại giảng đường Đại học. 

Công việc này có thể được coi là nhàn hạ, không phải vận động nhiều.Nếu bạn bán hàng cho các shop quần áo hay giày dép thì chỉ cần chào khách khi khách đến, khách đi, thu ngân, tư vấn cho khách hàng, sắp xếp lại quần áo, giày dép sao cho ngay ngắn… 

Ngoài ra, làm nhân viên bán hàng thuê các bạn còn tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm đấy nhé: kinh nghiệm ứng xử, biết cách chọn quần áo, phối đồ sao cho đẹp mắt,…

Nhược điểm: Mức lương của công việc này khá là thấp: chỉ khoảng 12 nghìn đến 15 nghìn đồng một giờ. Nếu làm ca tối bạn có thể sẽ phải về muộn, khoảng 21h30 phút tối.

Dịch thuật:

Công việc này dành cho những bạn chuyên về ngoại ngữ: Anh, Nhật, Hàn, Trung. Địa điểm làm việc tại nhà, vừa thoải mái vừa tự do. Nhiệm vụ của các bạn là lên Google, Facebook tìm những trang mạng có thuê người dịch thuật online. Sau đó bằng các kỹ năng, trình độ chuyên môn của mình các bạn dịch những sách, truyện nước ngoài hay là biên dịch phim… 

Các bạn có thể tham khảo một số trang web sau để tìm kiếm công việc này: Freelancer.com; Guru.com; PeoplePerHour.com. 

Nhân viên phục vụ tại các quán cafe, trà sữa, những cửa hàng tiện lợi:

Công việc này sẽ giúp khả năng giao tiếp của bạn tốt hơn rất nhiều và biết cách xử lý các tình huống bất ngờ, trở nên nhanh nhẹn tháo vát hơn. 

Những quán này cần rất nhiều nhân viên phục vụ nên các bạn có thể chọn ca làm tùy vào lịch học trên giảng đường của mình. Hơn nữa, công việc này không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. 

Công việc thời vụ: chạy bàn thuê cho các đám cưới, nhà hàng.

Mùa cưới đến cũng là mùa của các bạn sinh viên chuyên đi chạy bàn thuê. Các bạn có thể tham gia vào các nhóm trên facebook về: chạy bàn thuê cho đám cưới. Công việc này chỉ làm trong một ngày, thời gian tùy vào người thuê yêu cầu. Tiền lương khá tốt: 150,000 đến 200,000 đồng và sẽ được trả ngay sau khi tiệc kết thúc. Công việc này rất phù hợp với những bạn nhanh nhẹn, có lịch học kín và chỉ được nghỉ 1,2 ngày trong tuần. 

Telesale

Telesale là chăm sóc khách hàng, công việc này khá đơn giản, nhẹ nhàng. Bạn sẽ được sếp giao cho một list (danh sách) các khách hàng sau đó sẽ gọi điện và chăm sóc khách hàng qua điện thoại; Tư vấn sản phẩm cho khách hàng qua website, điện thoại; Giải đáp các thắc mắc của khách hàng. 

Lương tính theo giờ làm, khoảng từ 3,000,000 đồng đến 6,000,000 đồng một tháng. Và sẽ có thể cao hơn nữa nếu bạn thuyết phục được khách hàng, đạt doanh thu..

Tuy nhiên, công việc này cũng yêu cầu khá nhiều:

Giọng nói chuẩn, nhẹ nhàng, truyền cảm, không nói giọng địa phương.

Khả năng giao tiếp tốt, khéo léo.

Khả năng truyền đạt, thuyết phục người nghe tốt.

Tham khảo thêm: Công việc Part time cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Trợ giảng tiếng Anh:

Những bạn có trình độ tiếng Anh tốt, các bạn có thể tìm công việc này để làm, tăng thu nhập. Đây là công việc cũng khá là nhẹ nhàng: chuẩn bị tài liệu, trang thiết bị học tập; giúp học viên kiểm tra phát âm, kiểm tra bài tập về nhà; đề xuất những cải tiến giúp lớp học hiệu quả hơn; điểm danh học viên… 

Khi làm thêm về trợ giảng tiếng Anh các bạn sẽ được làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động, chuyên nghiệp. Được nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm và các kỹ năng khác cần thiết cho công việc. Có cơ hội trở thành giảng viên chính thức. 

Lương: 3 đến 5 triệu/ 1 tháng. 

Qua bài viết này, giasusinhvien.net hy vọng các bạn sinh viên có thể tìm được cho mình một công việc làm thêm phù hợp với bản thân. Làm thêm không những giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập mà còn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Top những công việc làm thêm cho sinh viên trên có thể còn thiếu một vài công việc mà tôi chưa biết đến. Vì vậy, giasusinhvien.net rất mong sự bổ sung của các bạn.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)