Content là gì? Cách để phát triển Content chất lượng nhất hiện nay

By   Administrator    14/10/2019

Content Marketing là gì? Làm thế nào để thu hút người đọc nhấp chuột mua hàng ngay lập tức? Đó chính là Content hấp dẫn.

Bài viết sau đây mình sẽ giúp các bạn hiểu được content là gì, content marketing là gì, và chiến lược xây dựng content marketing hiệu quả nhất, cách tìm ý tưởng và một số sai lầm hay gặp phải, hơn thế nữa mình sẽ chỉ ra xu hướng tiếp thị trực tuyến hiện nay.

Khi nhắc đến SEO khiến chúng ta có rất nhiều câu hỏi đặt ra và rất nhiều thuật ngữ khó hiểu. Sau đây, giasusinhvien.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem content là gì và làm thế nào để viết được một bài content chuẩn SEO.

Content có nghĩa là nội dung. Nội dung ở đây không chỉ là chữ viết đơn thuần mà còn là hình ảnh, âm thanh, video,…Viết content là một thuật ngữ chỉ quá trình tạo nên những bài viết chuẩn SEO

Content được coi như là phần hồn của mỗi thông điệp mà chúng ta muốn truyền tới các đối tượng. Một sự việc, vấn đề được đưa ra mà nội dung không hấp dẫn thì khó mà truyền tải được.

Content Marketing là gì?

Nói một cách đơn giản nhất content marketing là việc tiếp thị, chào hàng bằng nội dung.

Chắc hẳn mọi người đã bắt gặp hình ảnh quen thuộc này và nghĩ rằng đây là content marketing

Thật ấn tượng đúng không? Tôi thấy rất nhiều người không ngừng khen ngợi cách sáng tạo và quảng cáo của Durex.

Durex khiến khách hàng hướng tới của họ phải ngưỡng mộ. Sự tương tác tốt đồng thời thông điệp nhất quán chắc hẳn bạn sẽ khắc sâu trong tâm trí đúng không. Chắc hẳn các khách hàng đến với Durex cũng thông qua bài quảng cáo tiếp thị này.

Content marketing chính là chiến lược marketing nhằm tạo nên nội dung có giá trị để tiếp cận người dùng, thuyết phục họ trở thành khách hàng của mình, lựa chọn và tin dùng sản phẩm từng đó gia tăng lợi nhuận.

Trong thời đại 4.0, bán hàng online ngày càng phổ biến. Để thúc đẩy doanh số, chúng ta thông qua các công cụ như: SEO, Google Adward, Facebook Ads,… Dù là hình thức tiếp thị ra sao nữa thì vẫn cần có content. Đặc biệt nội dung phải đặc sắc, ấn tượng thì giá trị mới cao.

Tham khảo thêm: Cách để theo đuổi nghề viết lách

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng content marketing ?

Theo thống kê, 70% khách hàng muốn biết đến công ty qua nội dung hơn là quảng cáo

Nội dung hấp dẫn là top 3 lý do khách hàng đến với công ty

Chi phí dành cho tiếp thị content marketing thấp hơn 62% so với tiếp thị truyền thống, tuy nhiên lại đem lại hiểu quả gấp 3 lần.

Do đó, tiếp thị bằng nội dung trở nên cạnh tranh. Các doanh nghiệp cố gắng tạo ra nhiều nội dung hơn, và đặc biệt, nội dung ngày càng trở nên phong phú, đa dạng, lan truyền một cách rộng rãi trong môi trường trực tuyến.

Cụ thể hơn, content marketing đem lại:

 • Tăng nhận thức và sự yêu thích thương hiệu: khi khách hàng tìm kiếm thông tin, thương hiệu của bạn được đề xuất, từ đó tạo nên mối liên hệ giữa thương hiệu với khách hàng, tạo dựng được hình ảnh trong tâm trí khách hàng.

 • Phạm vi tiếp cận sâu rộng mà chi phí lại thấp: đây là một chiến lược dài hạn, theo thời gian, chuỗi nội dung của bạn vẫn được mọi người biết đến và tìm đến nó.

Cách xây dựng content hiệu quả?

Nhiều doanh nghiệp tạo ra nội dung nhưng không rõ lý do, thực hiện theo cảm hứng vì vậy họ mất đi sự nhất quán và bền vững. Vì vậy cần phải có những chiến lược rõ ràng để gặt hái hiệu quả.

Chiến lược nội dung (content strategy): Chiến lược này thường vượt ra ngoài phạm vi chiến lược tiếp thị nội dung, có những phần nội dung không mang tính chất tiếp thị nhưng doanh nghiệp bạn lại có nó.

Chiến lược tiếp thị nội dung (content marketing strategy): Là chiến lược giải thích lý do tại sao bạn lại tạo ra nội dung? Đối tượng hướng tới ở đây là ai? Sự khác biệt ở đây là gì, nó có thể giúp ích gì? Mục tiêu hướng đến là gì?

Hãy đề ra một bản kế hoạch nội dung chi tiết: chủ đề, nội dung, thời gian và cách bạn chia sẻ nội dung ấy ra sao.

Tuy nhiên, bạn cần phải có chiến lược tiếp thị nội dung trước khi xây dựng chiến lược nội dung. Bởi nó giống như nền móng vững chắc, là kim chỉ nam dẫn đường cho bạn.

Sau đây tôi sẽ đề xuất các bước xây dựng content hiệu quả

+ Bước 1: Đặt mục tiêu cho thương hiệu: 

Thể hiện tầm nhìn , mục đích tự hiện nội dung của bạn. Đặt ra mục tiêu rõ ràng và có thể đo lường được. Đây là thước đo đánh giá content marketing đem lại điều gì cho thương hiệu. Mục tiêu phải đảm bảo các yếu tố theo nguyên tắc S.M.A.R.T: Cụ thể, đo lường được, thực tiễn, phù hợp với mục tiêu thương hiệu, thời gian được giới hạn.

+ Bước 2: Nhận định và hiểu các khách hàng mục tiêu:

Nội dung sẽ không được thể hiện nếu bạn không xác định được đối tượng của mình. Xác định được đối tượng là bước đầu và là dấu mốc quan trọng trong chiến lược của bạn.

 • Hãy nghĩ xa hơn khách hàng mục tiêu: Để có được nội dung hiệu quả, cần phải xác định được ai là người ảnh hưởng đến quyết định họ.

 • Thiết kế những con người thật cho từng nhóm đối tượng: Để tìm kiếm được một khách hàng thực, bạn cần phải tìm hiểu về nhân khẩu, sở thích, thói quen, hành vi mua sắm,…

+ Bước 3: Xây dựng kế hoạch:

Xem xét các loại hình nội dung có thể sử dụng, quan sát đối thủ cạnh tranh. Từ đó đưa ra một bản kế hoạch chi tiết, vạch sẵn ra nội dung, bạn có thể phân phối trong suốt quá trình mua bán.

+ Bước 4: Lựa chọn loại hình và phát triển content:

Lựa chọn loại hình truyền tải phù hợp. Một số hình thức truyền tải phổ biến được sử dụng ở các doanh nghiệp: dạng content infographics, content videos, content meme, content guides,…

+ Bước 5: Kiểm tra và phân tích hình hình hiệu quả của content:

Kiểm tra xem thông điệp đã được truyền tải đến hay chưa? Phân tích kết quả và liên tục cập nhập, giám sát để đạt hiệu quả cao nhất.

Tác động content marketing đến quá trình mua hàng

Tham khảo thêm: Cách để Review một sản phẩm hiệu quả

Cách tìm ý tưởng cho content hiệu quả

Để tìm kiếm được những ý tượng thú vị, quá trình tìm kiếm các chủ đề và lựa chọn nội dung nào có ích cho thương hiệu thực sự không phải là điều dễ dàng. Những ý tưởng tuyệt vời có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

Bạn cũng có thể tìm kiếm những ý tưởng đặc sắc qua:

 • Ý tưởng đến từ đâu

 • Nội dung mới mẻ, lạ lẫm

 • Nguồn cảm hứng cho ý tưởng

 • Lựa chọn ý tưởng đúng

 • Hướng đến mục tiêu và đưa ra giá trị

Một vài công cụ sẽ giúp bạn tìm được ý tưởng tuyệt vời cho bản thân: BuzzSumo, Linkedin, google analytics, feedly,…

Một số sai lầm về content marketing

Content marketing hiện nay khá phổ biến song vẫn còn một số doanh nghiệp sử dụng chưa đúng cách. Sau đây tôi sẽ đưa ra 5 sai lầm hay gặp phải:

Sử dụng content marketing xây dựng liên kết

Một số doanh nghiệp cho rằng để nâng cao hiệu quả kinh doanh, càng nhiều link tới website trong nội dung thì càng hiệu quả. Người viết cố gắng chèn link vào những chỗ mà họ cho là có giá trị. Cách làm này hoàn toàn sai lầm vì bên cạnh đó, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của web: thương hiệu, nguồn trích dẫn,…

Google hiện nay không còn ưu tiên cho những website có nhiều link giống như trước đây nữa, vì vậy đừng cố xây dựng nội dung vì muốn xây dựng liên kết cho website.

Một sai lầm nhỏ nữa là việc tạo ra những bài quảng cáo nhằm câu view sẽ không những không tăng giá trị mà còn làm giảm giá trị của website. Khách hàng đủ thông minh để biết được cái nào có ích cho họ.

Nội dung càng dài càng tốt

Bạn hãy thử tưởng tượng xem, khi bạn đọc một quyển sách dài, lan man không có điểm dừng, ý chính không đưa rõ thì liệu rằng bạn có hiểu hết thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Không những không thế còn tạo cho người đọc cảm giác khó chịu, nhàm chán. Vậy nên content marketing cũng vậy, muốn tạo sức hút thì content phải ngắn gọn mà vẫn đủ ý, phản ánh hết thông điệp mong muốn truyền tải.

Một vài cách cải thiện chất lượng nội dung:

 • Tránh viết ồ ạt, lan man: đừng quan tâm đến số lượng, hãy quan tâm đến chất lượng, chắt lọc nội dung, tìm kiếm, chọn lọc đưa ra bài viết tốt nhất.

 • Tạo hướng đi mới: nhiều người cho rằng chỉ tạo cho mình hướng đi riêng mới tạo nên sự đặc sắc, nhưng không, cách tiếp cận khác đã tạo nên sự khác biệt cho nội dung rồi nhé.

 • Giải quyết vấn đề của người đọc: tâm lý con người chỉ làm những điều có ích cho bản thân họ, vậy nên hãy làm cho bài viết giúp ích cho họ, giải quyết được vấn đề của đọc giả.

Không có đối tượng, mục tiêu

Nếu doanh nghiệp không xác định được đối tượng khách hàng thì sao có thể thuyết phục được họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. Hay mục tiêu quá rộng, chung chung không rõ ràng cũng khiến cho content không có giá trị. Vì vậy trước tiên cần phải xác định đối tượng khách hàng.

Hãy xây dựng cho họ một con người thật, để dẫn đường chỉ lối cho họ, chỉ cho họ cần làm điều gì.

Chỉ giao tiếp một chiều

Nhiều doanh nghiệp cho rằng chỉ cần cung cấp nội dung mà công ty nghĩ khách hàng muốn nghe mà chưa thực sự quan tâm đến phản hồi, cảm nhận của khách hàng. Giống như việc bạn chỉ muốn nhận mà không muốn cho đi, vậy điều đó có làm thỏa mãn khách hàng hay không? Hãy thấu hiểu, quan sát, lắng nghe cảm nhận của khách hàng, và cải thiện nó.

1 số xu hướng tiếp thị trực tuyến tại Việt Nam năm 2019

Tiếp thị định hướng dữ liệu (Data-driven marketing)

Tối ưu hóa quảng cáo và quảng bá thương hiệu bằng cách tận dụng dữ liệu: thu thập, phân tích khách hàng (thói quen, hành vi,…) nhằm tối ưu hiệu quả chiến dịch.

Trước hết, bạn cần phải phân biệt được dữ liệu người dùng không phải là những file gồm tên, email và số điện thoại có nguồn gốc không rõ ràng mà một số bộ phân giao bán tràn lan trên trực tuyến.

Do nguồn cung cấp dữ liệu hạn chế nên cần phải tích hợp các nguồn dữ liệu lại với nhau. Hiện nay có 3 nguồn dữ liệu có sẵn thường được các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng: dữ liệu thu thập từ các chiến dịch quảng cáo, hệ thống quản lý khách hàng, và nhân khẩu học. Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều đang sử dụng nhân khẩu học (dữ liệu cá nhân, thông tin sở thích,…).

Marketinh tự động với sự trợ giúp của Al

Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy quảng cáo hiệu quả hơn, giúp các nhà tiếp thị tiếp cận phân phối quảng cáo cho khách hàng của họ hiệu quả hơn.

Automation marketing bao gồm cả: chatbot, email marketing, sms marketing,…

Hệ thống Automation có thể thay 100 người chăm sóc khách hàng ngày đêm, giúp thúc đẩy, gia tăng lợi nhuận, tiết kiệm thời gian.

Video- một trong những phương thức tiếp thị nội dung quan trọng

Theo thống kê, Việt Nam thuộc top 5 các nước xem nhiều video trên youtube nhất. Điều đó cho thấy, video là phương thức tiếp thị nội dung hàng đầu.

Hãy luôn nhớ video là điểm khởi đầu nhưng phải luôn đảm bảo tính đồng nhất, xuyên suốt trong thông điệp.

Tham khảo thêm: Mô tả công việc và kỹ năng cần có của trợ lý

Qua bài viết trên, mình mong các bạn sẽ xây dựng được một bài content chuẩn SEO, tránh được những sai lầm mà mọi người hay gặp phải và nắm bắt được xu hướng tiếp thị trực tuyến marketing.

Bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)