Bản mềm là gì? Những sự khác nhau giữa CV bản mềm và CV bản cứng

By   Administrator    02/07/2021

Trong mô tả công việc, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên nộp CV bản mềm và CV bản cứng. Vậy bản mềm là gì? CV bản mềm khác CV bản cứng như thế nào? Hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu nhé!

1. Bản mềm là gì?

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết sự khác biệt giữa CV bản cứng và CV bản mềm, hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu cụ thể bản mềm là gì. Thuật ngữ này thường quen thuộc với những người thường xuyên sử dụng và có hiểu biết cơ bản về máy tính. Bản mềm hay thường được gọi là file mềm. Nó là những file lưu trên các thiết bị điện tử như laptop, USB, máy tính,… Người sử dụng có thể can thiệp, tạo mới, chỉnh sửa các file mềm này. Bản mềm có nhiều định dạng, ví dụ như file dữ liệu, file nhạc, file ảnh,… Khi lưu file mềm trong thiết bị, người dùng không được lưu tên giống hệt nhau.

Bản mềm là gì

Bản mềm là gì

Cấu trúc của bản mềm thường gồm hai phần: tên và đuôi. Thông thường, phần tên thường được đặt không dấu theo nội dung ghi trong file, ví dụ: cvxinviec, cv-xin-viec-tro-ly-tong-giam-doc,… Phần đuôi của bản mềm có chức năng phân loại tệp, được phân cách với tên tệp bằng dấu “.”, ví dụ: .jpg, .doc, .pdf,… Như vậy, cấu trúc file mềm CV của bạn thường như sau: cv-chuyen-vien-ky-thuat.pdf.

Mỗi hệ điều hành sẽ chỉ mở rộng những bản mềm nhất định, ví dụ bạn không thể sử dụng tập tin văn bản để thay thế cho file hình ảnh. Đơn vị đo kích thước bản mềm thường được sử dụng là kb, MB, GB.

Một số định dạng của bản mềm:

- File ảnh: JPG, GIF, PNG

- File Word

- File PDF

- File Excel

Tham khảo thêm: CV là gì? 

2. Sự khác nhau giữa CV bản mềm và CV bản cứng

2.1. CV bản mềm

Trước hết ta cần tìm hiểu về CV bản mềm. CV bản mềm hay còn được gọi là “soft copy” chính là CV được soạn thảo trên phần mềm của bạn. Bạn có thể làm CV bản mềm của mình trên Word, Powerpoint, Excel hay sử dụng form mẫu trên các website. Bạn có thể lưu CV bản mềm của mình ở file Word hoặc file PDF. Giasusinhvien.net khuyên bạn, nên lưu CV của mình dưới định dạng PDF để tránh xảy ra tình trạng lỗi phông khi gửi hoặc in ấn CV. 

CV bản mềm

CV bản mềm

Thông thường, CV bản mềm này được sử dụng để ứng tuyển qua mail. Bạn nên lưu tên file CV của mình theo công thức: “CV – Họ và tên – Vị trí ứng tuyển”, ví dụ: “ CV – Nguyễn Việt Anh – Chuyên viên IT”. Việc đặt tên file CV chuẩn xác sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng phân loại CV của bạn với các ứng viên khác.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng email xin việc của mình trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Bạn cần đảm bảo đầy đủ các thông tin như tiêu đề email, lời mở đầu, lý do ứng tuyển,… và đặc biệt, không được quên đính kèm CV xin việc. Việc gửi mail ứng tuyển sẽ là vòng loại đầu tiên, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và đánh giá bạn xem có phù hợp để tham gia vòng tiếp theo hay không. Vì thế hãy thật cẩn thận trọng quá trình làm cũng như gửi CV bản mềm để không đánh mất cơ hội bạn nhé!

Tham khảo thêm: Cách tạo CV trên Linkedin

2.2. CV bản cứng

CV bản cứng hay còn gọi là “hard copy”, đây là bản in ra giấy CV bản mềm của bạn. CV bản cứng thường được sử dụng trong vòng phỏng vấn đối với ứng tuyển online, hoặc nộp trong bộ hồ sơ đối với ứng tuyển trực tiếp. Đối với CV bản cứng, bạn cũng cần đảm bảo một số yêu cầu sau đây để có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

- Lựa chọn kích cỡ và chất lượng giấy

Khổ giấy thường được sử dụng trong CV bản cứng là khổ A4. Đây là khổ giấy tiêu chuẩn được chấp nhận ở hầu như tất cả các công ty. Với bản CV in ở khổ giấy A4, mọi thông tin của bạn có thể được trình bày rõ ràng và mạch lạc. Bạn hãy chỉ sử dụng khổ giấy khác khi được công ty yêu cầu.

CV bản cứng

CV bản cứng

Nhiều ứng viên mắc sai lầm trong việc lựa chọn chất lượng giấy. Thông thường, ứng viên chỉ đem ra hàng in và không có yêu cầu gì thêm, các nhà in thường chỉ in loại giấy thông thường, mỏng và chất lượng kém. Việc sử dụng giấy chất lượng kém đôi khi sẽ khiến bạn mất điểm nghiêm trọng trong mắt nhà tuyển dụng.

- Bố cục

Bạn nên căn chỉnh về bố cục của CV ngay từ CV bản mềm. Hãy đảm bảo bạn đặt tiêu đề CV, hình ảnh đại diện đúng vị trí và căn chỉnh phù hợp. Các thông tin cá nhân được trình bày ở đầu hoặc bên trái của CV. Tiếp theo, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích và các giải thưởng,… được trình bày đầy đủ và ngắn gọn. Hãy đảm bảo bạn không bỏ sót một thông tin quan trọng và cần thiết nào nhé!

Một lưu ý nhỏ, bạn nên lưu CV của mình ở định dạng PDF trước khi in ấn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cho CV của mình. Nếu bạn chỉ lưu ở file Word, rất có thể CV của bạn khi in ra sẽ lỗi phông, xô lệch các phần, gây mất thời gian chỉnh sửa.

- CV bản cứng một mặt

“In CV một mặt hay hai mặt?” chắc chắn là câu hỏi được nhiều ứng viên quan tâm. Thực tế, phần lớn các nhà tuyển dụng thích ứng viên nộp CV được in một mặt. Nếu CV của bạn dài 2 – 3 trang, bạn nên in làm 2 -3 tờ, mỗi tờ chỉ in ở một mặt.

Trước hết, in CV một mặt sẽ giúp nhà tuyển dụng bao quát thông tin của bạn. Việc lật mặt giấy có thể khiến họ mất tập trung, hoặc bỏ sót thông tin ở mặt sau.

CV bản cứng một mặt

CV bản cứng một mặt

Thứ hai, việc in CV trên một mặt giấy sẽ giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Thứ ba, đối với một số loại giấy in chất lượng không tốt, việc in CV hai mặt có thể khiến CV của bạn bị nhoè chữ, chồng chéo gây khó khăn trong quá trình xem xét của nhà tuyển dụng. Họ sẽ gạt ngay CV của bạn sang một bên nếu bạn gặp phải tình trạng này.

Tốt nhất bạn nên căn chỉnh CV của mình sao cho tất cả thông tin chỉ nằm trên một mặt giấy. Điều này sẽ tạo điểm cộng cho bạn, nhà tuyển dụng sẽ không thích phải đọc một bản CV dài dòng đâu!

Tham khảo thêm: Nên in CV bằng giấy gì? In CV một mặt hay hai mặt là chuẩn nhất?

2.3. Sự khác biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng

Nhìn chung, CV bản mềm và CV bản cứng thực chất có nội dung và trình bày hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, CV bản mềm chỉ được lưu trữ trên thiết bị của bạn, bạn chỉ có thể gửi cho nhà tuyển dụng dưới dạng tệp đính kèm và được mở trên thiết bị của họ. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa CV bản mềm của bạn bất cứ khi nào bạn mong muốn. Trong khi đó, CV bản cứng là bản in cố định, bạn có thể mang theo bên mình, nộp trong bộ hồ sơ xin việc,… Trong trường hợp muốn chỉnh sửa, bạn bắt buộc phải chỉnh sửa bằng CV bản mềm, sau đó lưu và in ra bản cứng.

Sự khác biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng

Sự khác biệt giữa CV bản mềm và CV bản cứng

Cả hai loại CV này đều quan trọng và được đòi hỏi tuỳ thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bạn nên linh hoạt ở cả hai loại CV này để có thể sử dụng ngay khi được yêu cầu.

3. Một số lưu ý khi nộp CV

Dưới đây là một số lưu ý khi nộp CV nói chung, giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có cơ hội trúng tuyển công việc bạn mong muốn.

- Không sai lỗi chính tả và ngữ pháp

Hãy thật cẩn trọng khi làm CV xin việc, việc mắc các lỗi chính tả, do chủ quan hay do lỗi đánh máy sẽ khiến bạn bị đánh trượt ngay khi nhà tuyển dụng nhìn thấy. Ngoài ra, bạn nên trình bày thông tin dưới dạng gạch đầu dòng, sử dụng câu đơn để tránh mắc phải các lỗi ngữ pháp.

- Tên email phù hợp

Đây là lỗi thường mắc với những trường hợp ứng tuyển online, đặc biệt là các bạn trẻ. Các bạn nên sử dụng một địa chỉ mail nghiêm túc bằng tên thật, thay vì sử dụng nickname. Hãy sử dụng mail [email protected] thay vì [email protected] bạn nhé!

Một số lưu ý khi nộp CV

Một số lưu ý khi nộp CV

- Nhớ đính kèm những file/ giấy tờ cần thiết

Quên đính kèm CV hay các file cần thiết là lỗi thường gặp đối với tuyển dụng online. Bạn cần rà soát thật kỹ trước khi gửi mail cho nhà tuyển dụng để tránh mắc lỗi đáng tiếc này. Tương tự với tuyển dụng trực tiếp, hãy đọc kỹ mô tả công việc để không bỏ sót bất cứ loại giấy tờ nào mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Trên đây là những thông tin về bản mềm là gì, CV bản mềm và CV bản cứng khác nhau như thế nào. Hy vọng giasusinhvien.net đã giúp bạn nắm được các thông tin quan trọng phục vụ cho quá trình chinh phục công việc mơ ước!

5/5 (2 bình chọn)