Tìm hiểu về CV là gì và những điều bạn cần phải lưu ý khi viết CV

By   Administrator    08/10/2019

CV một trong những hồ sơ quan trọng khi xin việc. Bạn sẽ được nhà tuyển dụng để ý nếu chuẩn bị cho mình một bộ CV thật hoàn chỉnh.

Sau quá trình học tập lâu dài, gian nan và nhận thấy bản thân đã tích lũy đủ kiến thức để bước vào cuộc sống, chắc hẳn ai cũng mong muốn có một công việc. Một công việc tốt mang lại cho bạn nguồn tài chính vững vàng và một tương lai tốt đẹp.

Để có công việc như thế, bạn phải cho nhà tuyển dụng biết mình là ai? Mình có năng lực như thế nào? Năng lực của bản thân bạn sẽ giúp cho công ty phát triển ra sao?

Tất cả những điều đó đều được thể hiện qua CV. Vậy, CV là gì? Tại sao CV quan trọng? Cách viết CV xin việc? CV tiếng Anh thì viết như thế nào? Trong bài viết dưới đây, giasusinhvien.net sẽ đưa ra những hướng dẫn rõ ràng và sinh động nhất để bạn có thể có một chiếc CV hấp dẫn, hiệu quả khi xin việc.

CV là gì và những điều bạn cần biết về nó

CV là gì? 

Bạn có thể lướt qua hàng trăm bản tin tuyển dụng mỗi ngày và CV là từ chung nhất mà bạn thường thấy ở những mẩu tin đó. Vậy CV là gì?

CV là viết tắt của từ gì? CV chính là "Curriculum Vitae". Cụm từ này trong tiếng việt có nghĩa là bản sơ yếu lý lịch.

Tuy nhiên, đừng biến CV thành một bản khai lý lịch bản thân dài lê thê, vô ích. 

CV là văn bản mà bạn gửi cho nhà tuyển dụng, được trình bày dưới dạng file word hoặc pdf. Trong đó phải trình bày được những nội dung cốt lõi như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc. Kèm theo đó là những kỹ năng liên quan tới việc mà bạn đang muốn ứng tuyển.

Tham khảo thêm: Bản mềm CV là gì?

Tại sao CV quan trọng?

Tại sao mọi nhà tuyển dụng đều yêu cầu CV từ ứng viên. CV mang lại lợi ích gì mà lại quan trọng khi bạn muốn tìm kiếm công việc như vậy?

Trước hết, CV giúp nhà tuyển dụng và ứng viên tiết kiệm thời gian. Đa số các công việc hiện nay đều được đăng lên các trang tìm việc online, đó là một mạng lưới vô cùng rộng lớn. Một công việc sau khi được tiếp cận có thể thu hút hàng trăm ứng viên quan tâm. 

Thử tưởng tượng nếu công ty đó gọi điện thoại và mời ứng viên tham gia phỏng vấn ngay thì sẽ tốn bao nhiêu thời gian. Nhờ CV, mỗi ngày một vị trí nhân sự chỉ cần kiểm tra hộp thư điện tử và lọc ra những ứng viên có khả năng phù hợp với vị trí mà mình đang tuyển, rất nhanh chóng.

Đối với ứng viên, CV đương nhiên là bước đầu giúp bạn tiến gần hơn với công việc. CV càng trở nên quan trọng khi đó là văn bản giao tiếp đầu tiên giữa bạn và công ty. Qua nội dung CV, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có thực sự là người phù hợp hay không. Như vậy, cơ hội của bạn bắt đầu hay kết thúc là hoàn toàn do tấm CV quyết định. 

Vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu xem cách viết CV hay, đúng chuẩn và hấp dẫn nhất đối với nhà tuyển dụng. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội cao hơn trong việc tiến gần đến công việc mơ ước của mình.

Cách viết CV xin việc

Cách viết CV xin việc mà ứng viên nào cũng phải nắm chắc để viết cho mình một bản hoàn chỉnh, thu hút và nổi bật. 

3.1. Như thế nào là một CV đúng chuẩn?

Một CV đúng chuẩn là một CV diễn tả được hết những ưu điểm phù hợp nhất cho công việc ứng tuyển. 

Một CV đúng chuẩn là một CV có đầy đủ những thông tin cần thiết, cơ bản.

Một CV đúng chuẩn là một CV có bố cục hợp lý, rõ ràng. Đồng thời văn phong trong CV phải phù hợp với môi trường làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

3.2. Một CV yêu cầu những thông tin cơ bản gì?

Đây là một số thông tin bắt buộc phải có trong CV. Bao gồm:

Thông tin cá nhân. Đây là điều bắt buộc đối với mọi CV. Thông tin cá nhân nên được đưa vào CV đó là: Họ tên đầy đủ; tuổi - năm sinh; số điện thoại liên lạc; địa chỉ email, gmail,... 

Hãy tưởng tượng nhà tuyển dụng muốn liên hệ với bạn nhưng chẳng biết tên, tuổi, số điện thoại của bạn là gì. Đương nhiên khi đó họ sẽ bỏ cuộc vì thông tin mập mờ từ phía bạn và cơ hội bị bỏ lỡ.

Khi nghe đến đây, bạn có thể nghĩ ai mà chẳng viết thông tin của mình vào cơ chứ. Nhưng không. Theo nghiên cứu của Đại học Columbia, Mỹ, có tới 20-25% sinh viên “vô tình” quên phần thông tin cá nhân khi viết CV xin thực tập hay xin việc. 

Để tránh trường hợp này xảy ra, hãy ghi nhớ viết thông tin cá nhân của mình ngay từ phần đầu của CV nhé. 

Trình độ học vấn. Khi các công ty đăng tin tuyển dụng, họ thường ghi rõ yêu cầu trình độ đối với ứng viên. Ví dụ yêu cầu tốt nghiệp đại học chuyên ngành abc… Nếu thấy bản thân đáp ứng được yêu cầu này, bạn hãy viết rõ hơn về trình độ bản thân trong phần trình độ học vấn.

Bạn hãy tập trung viết về thời gian học cao đẳng/đại học. 

Cố gắng liệt kê đầy đủ thời gian học tập (ngày tháng bắt đầu - kết thúc); loại bằng cấp; chứng chỉ; điểm số đạt được. Nếu bạn đang là sinh viên, hãy cho nhà tuyển dụng biết điểm tổng kết môn GPA kỳ gần nhất và chứng chỉ ngoại ngữ nếu có.

Ngoài ra, để cho thấy mình là người ham học hỏi, bạn có thể viết thêm các khóa học nâng cao chuyên môn, khóa học kỹ năng mà mình đã tham gia và đạt chứng chỉ công nhận. Đây là một điểm cộng lớn, đặc biệt là khi những khóa học bạn tham gia có liên quan hoặc bổ trợ cho công việc sắp tới mà bạn muốn. 

Mỗi người sẽ có trình độ học tập, trải nghiệm khác nhau. Nếu kinh nghiệm thực tế của bạn chưa đủ nhiều hoặc không nổi bật bằng những chứng chỉ mà bạn đã đạt được, hãy nhấn mạnh phần trình độ học tập này lên nhé. 

Kinh nghiệm làm việc. Phần này nên bao gồm tất cả kinh nghiệm làm việc của bạn từ trước đến nay. Đặc biệt là những kinh nghiệm có liên quan đến ngành nghề - lĩnh vực bạn đang muốn ứng tuyển. Cũng cần chú ý đến những kinh nghiệm gần nhất, vì đó là bài học rất lớn cho bạn.

Hãy liệt kê rõ ràng, từ công việc liên quan nhất đến những công việc mang tính chất bổ trợ ít hơn. Các thông tin này gồm: chức danh công việc của bạn; tên của tổ chức, công ty; thời gian làm việc và trách nhiệm, nhiệm vụ chính mà bạn đã làm trong suốt quá trình làm việc.

Trường hợp bạn là sinh viên và chưa có cơ hội thử sức ở một công việc cụ thể, hãy viết vào CV những hoạt động mà bạn đã tham gia. Đó có thể là hoạt động tình nguyện, hoạt động đoàn đội - câu lạc bộ, hoạt động cộng đồng, cộng tác viên, .... Quan trọng là cho nhà tuyển dụng thấy những hoạt động đó đã giúp bạn có những kỹ năng cần thiết ra sao cho công việc sắp tới.

Kỹ năng. Đây là cơ hội để bạn cho nhà tuyển dụng biết những kinh nghiệm trước đây của bạn đã cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết gì giúp bạn trở thành một ứng cử viên phù hợp nhất cho vị trí hiện tại. 

Phần này nên đưa ra những kỹ năng “phải có” như tin học văn phòng, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng mềm. Ngoài ra, nếu bạn muốn làm các công việc đặc thù như liên quan đến kỹ thuật hoặc sáng tạo, hãy nên biết các phần mềm làm video, photoshop, công cụ liên quan đến đặc thù nghề nghiệp. 

Chú ý liệt kê tất cả các kỹ năng và thành tích có liên quan của bạn (nếu cần thiết hãy mang theo bản sao lưu của các chứng chỉ, sản phẩm bạn đã làm). Đưa ra các ví dụ khi nhà tuyển dụng muốn biết bạn sẽ áp dụng những kỹ năng đó như thế nào. Nếu làm được điều này, bạn sẽ có khả năng trúng tuyển cực kỳ cao đấy. 

Hãy lưu ý, nhiều công ty hiện nay chú trọng và đánh giá cao phần kỹ năng hơn cả. Do vậy, hãy đưa ra những kỹ năng mà bạn thực sự đã làm chủ. Để khi được phỏng vấn, bạn hoàn toàn có thể phô diễn chúng và đạt được sự tin tưởng cao nhất từ công ty.

Ngoài những thông tin bắt buộc trên, nếu muốn có một bản CV hấp dẫn, bạn có thể thêm các mục sau:

Mục tiêu nghề nghiệp. Đây có thể được coi như một phần khẳng định bản thân. Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai? Bạn có thể cống hiến và giúp quý công ty phát triển như thế nào và bạn đang tìm kiếm điều gì ở vị trí này. Tất cả nhằm mục đích chứng minh rằng bạn là người phù hợp và có thể mang lại nhiều giá trị nhất cho công ty. Nhờ đó, khả năng giành được công việc sẽ cao hơn. 

Hãy đưa ra những lộ trình cụ thể, mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn. Tưởng tượng xem trong 5 năm tới bạn muốn trở thành gì? Việc vạch rõ kế hoạch tương lai cho thấy bạn không phải là người bồng bột, bừa bãi. Bạn có chí tiến thủ và dám nghĩ, dám làm. Đây là điều mọi nhà tuyển dụng mong muốn. 

Thói quen và sở thích. Không nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu điều này. Nhưng nếu bạn không những muốn làm nổi bật những kỹ năng đã kể trên mà còn muốn mình không phải là một ứng viên nhàm chán, dập khuôn, thì hãy thể hiện những sở thích bản thân. 

Đó có thể là thích kết bạn - cho thấy bạn là người có kỹ năng giao tiếp tốt. Hoặc thích học những ngôn ngữ mới - cho thấy bạn ham học hỏi. Và nếu thực sự bạn nhận thấy mình là người không có sở thích gì đặc biệt, hãy bỏ qua phần này, đầu tư vào những phần khác và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tốt nhất.

3.3. Bố cục CV

CV có thể có nhiều bố cục, tùy thuộc vào công việc bạn muốn là gì. Nếu công việc đó có tính chất học thuật, nghiên cứu cao, CV bạn hãy để trang trọng.

Nếu công việc cần sáng tạo, hãy thiết kế nền CV một cách độc đáo, theo tính cách riêng của bản thân. 

  • Dù bố cục bạn chọn như thế nào thì bạn cũng phải ghi nhớ những điều sau:

  • Luôn để thông tin cá nhân ở đầu tiên.

  • Phần trình độ học vấn và kỹ năng kinh nghiệm có thể chọn cái nào nổi bật hơn để viết lên trước.

  • Các chứng chỉ không để trực tiếp vào CV mà để riêng ra 1 file đính kèm có chú thích và gửi theo CV.

Muốn Viết CV sáng tạo thì phải làm thế nào?

Một CV sáng tạo luôn hấp dẫn các nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để viết ấn tượng, thu hút, bạn chú ý những điểm sau nhé. 

4.1. Tại sao cần viết CV sáng tạo?

Mỗi người làm nhân sự hàng ngày phải ngồi và lọc hàng trăm CV. Công việc căng thẳng khiến họ chỉ có thể dành khoảng 1 phút để đọc từng CV. Nếu trong hàng tá CV đó, CV nào cũng phông trắng, chữ đen, kể lể nhàm chán thì chắc chắn là bạn sẽ không nhận được hồi âm nào đâu. 

Vì vậy, một CV sinh động, độc đáo mà vẫn diễn tả đầy đủ hết các thông tin là điều níu giữ được các nhà tuyển dụng.

4.2. Viết CV sáng tạo như thế nào?

Trước hết, bạn phải tôn trọng nguyên tắc là: Dù có sáng tạo đến đâu, CV cũng phải đầy đủ các thông tin cần thiết và phù hợp với môi trường công ty.

Hãy bắt đầu bằng việc thiết kế một phông nền sinh động trước. Chú ý chọn các màu hoặc họa tiết trung tính, không quá nổi bật lấn át phần chữ viết để không làm rối mắt người đọc. Nếu bạn biết công ty có biểu tượng nào đó, hãy lấy chính biểu tượng đó làm nền để thấy sự thân thuộc từ những cái nhìn đầu tiên.

Tiếp theo, trình bày các phần một cách linh hoạt. Đừng liệt kê từ trên xuống dưới. Hãy dùng các bảng biểu, sơ đồ tư duy phù hợp. 

Sử dụng các hình ảnh, ví dụ kèm theo để minh họa những gì bạn đã viết. 

Tìm hiểu chi tiết CV là gì?

Cách viết CV tiếng Anh

Đối với CV bằng tiếng Anh, các bạn ứng viên cần biết những thông tin, kinh nghiệm sau đây. 

5.1. CV tiếng Anh dùng trong trường hợp nào?

CV tiếng Anh sẽ được yêu cầu đối với những công việc có liên quan hoặc trực tiếp sử dụng tiếng Anh. 

Các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ - liên quốc gia sẽ yêu cầu CV tiếng Anh.

5.2. CV tiếng Anh khác với CV tiếng việt như thế nào?

CV tiếng Anh và CV tiếng việt có những điểm khác biệt như sau:

Ngôn ngữ. Khi một nhà tuyển dụng cần bạn gửi CV tiếng Anh nhưng bạn lại lỡ gửi nhầm CV tiếng việt thì đương nhiên bạn đã bị đánh trượt ngay từ phút đầu rồi. Hãy chú ý kỹ và luôn chuẩn bị cho mình cả CV tiếng Anh và CV tiếng việt trong mọi trường hợp nhé.

Văn phong. Chỉ khi công việc đó yêu cầu tiếng Anh thì mới cần bạn gửi CV tiếng Anh. Nếu thấy đủ khả năng thì mới apply nhé, vì nếu bạn chỉ google dịch thì CV bạn sẽ bị đánh giá thấp ngay. Hãy chú ý về cách hành văn trong CV tiếng Anh, đừng gò bó, gượng ép câu từ và chú ý tìm ra những từ ngữ phù hợp, sát nghĩa mình muốn diễn đạt nhất. 

Nội dung. Các công ty nước ngoài hoặc có yếu tố nước ngoài đề cao giá trị cốt lõi của từng cá nhân. Do đó, hãy làm nổi bật tính cách bản thân, kỹ năng và các hoạt động mà bạn đã tham gia, đặc biệt là hoạt động cộng đồng. 

5.3. Cách viết CV Tiếng Anh đúng chuẩn

Cũng như CV tiếng việt, CV tiếng Anh cũng yêu cầu các thông tin tương tự.

  • Personal details (thông tin cá nhân)

  • Work experience (kinh nghiệm làm việc)

  • Achievements and Skills (kỹ năng)

  • Education (trình độ học tập)

  • Personal statement (mục tiêu bản thân)

  • Hobbies and interests (sở thích)

Nội dung CV tiếng Anh cũng tương tự CV tiếng việt. Hãy diễn đạt rõ ràng, dứt khoát. Viết câu ngắn và đầy đủ ý nghĩa bằng cách sử dụng các cụm danh từ, cụm động từ. 

Đây là một số từ ngữ có thể coi là từ khóa quan trọng mà bạn nên viết vào CV như: hard-working (chăm chỉ); proactive (chủ động tích cực); responsible (tinh thần trách nhiệm cao); individual and teamwork skills (Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm)....

Những lưu ý chung khi viết CV

Khi viết CV xin việc, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

6.1. Lưu ý về trình bày, bố cục

CV của bạn là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy khi cân nhắc bạn vào vị trí công việc. Và cái nhìn đầu tiên đó sẽ đưa lại cho họ quyết định có nên đọc CV của bạn chi tiết hơn hay không. Ngay cả khi các kỹ năng của bạn hoàn toàn phù hợp với công việc, một CV lộn xộn và khó hiểu có thể sẽ đẩy bạn đến tình thế mất cơ hội ngay lập tức.

Để đảm bảo có CV tốt nhất, hãy nhớ:

* Viết CV một cách ngắn gọn và cô đọng - độ dài chỉ cần hai mặt của tờ giấy A4 là đủ.

* Chọn một phông chữ rõ ràng, chuyên nghiệp để đảm bảo rằng CV của bạn dễ nhìn, dễ đọc.

* Sắp xếp các phần thứ tự hợp lý, với khoảng cách vừa đủ và rõ ràng giữa tiêu đề và nội dung các phần.

* Sắp xếp kinh nghiệm và trình độ học tập của bạn theo thứ tự thời gian linh hoạt để làm nổi bật kinh nghiệm và thành tích gần đây nhất của bạn

Kiểm tra ngữ pháp và chính tả kỹ lưỡng trước khi gửi CV.

6.2. Lưu ý về nội dung

Về nội dung để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình, bạn cần chú ý tới một số điều sau đây. 

* Không nên dùng các từ ngữ quá khoa trương. Từ ngữ phản cảm là tối kỵ. Đảm bảo câu chữ ngắn gọn, xúc tích nhằm trình bày rõ ràng.

* Không viết dài dòng, tránh kể lể lan man.

* Nói thật về kinh nghiệm và trình độ của bạn.  Bởi chỉ khi bạn thực sự có những kỹ năng đó, bạn mới có thể phô diễn và đạt điểm đối với nhà tuyển dụng. 

* Không nên viết tất cả các công việc bạn đã trải qua. Thay vào đó, chọn những công việc liên quan nhiều nhất tới công việc bạn đang ứng tuyển. 

* Chú ý đến những từ khóa phù hợp với môi trường công việc. 

* Tạo ra một bản CV mẫu là cần thiết. Tuy nhiên, mỗi công việc có đặc thù khác nhau. Vì vậy, chú ý điều chỉnh CV của mình phù hợp với mô tả công việc. Đừng gửi CV một đằng cho công việc một nẻo bạn nhé.

Tham khảo thêm: Cách đính kèm CV qua email đơn giản và dễ dàng nhất

KẾT

Khi đã hiểu và làm theo những điều trên, chắc hẳn bạn sẽ có một CV ưng ý và hấp dẫn nhất đối với nhà tuyển dụng. Có thể bạn đã thất bại khi tìm kiếm công việc nhiều lần, nhưng đừng nản chí. Hãy cố gắng trau dồi và sẵn sàng hành động bất cứ khi nào có cơ hội. Cơ hội là dành cho tất cả mọi người, nhất là những ai luôn mong muốn học hỏi để hoàn thiện. 

>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)