Đa nhân cách là gì? Căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần phải biết

By   Administrator    21/10/2019

Rối loạn đa nhân cách là một bệnh lý trong đó tính cách của một người bị phân chia thành hai hoặc nhiều trạng thái tính cách khác biệt.

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng trở nên ngày một nhiều vấn đề hơn. Những căn bệnh tưởng chừng như chỉ có ở trên phim ảnh hay báo đài chúng ta nghe và nhìn thấy, lại có thật và tồn tại ngay chính xung quanh chúng ta.

Cảm xúc của con người là vô cùng quan trong, có thể dễ dàng thay đổi nhanh chóng theo sự kiện diễn ra hàng ngày là điều bình thường. Tuy nhiên, có những người lại mang trong mình những tính cách tưởng chừng như đối lập nhau. 

Đôi lúc họ nhẹ nhàng, trầm tính nhưng xong lại có thể nóng tính, ích kỷ ngay lập tức, tính cách luôn thay đổi thất thường. Biểu hiện thất thường đó được gọi là bệnh đa nhân cách. Hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh này nhé.

Đa nhân cách là gì?

Khái niệm Đa nhân cách là gì?

Liên quan đến bệnh đa nhân cách này, nền điện ảnh Mỹ đã xây dựng một chuỗi bộ phim Split năm 2017 và Glass vào đầu năm 2019. Bộ phim là điển hình cho ví dụ về căn bệnh đa nhân cách. Bộ phim xoay quanh những tình tiết đa nhân cách vô cùng ám ảnh của nhân vật Kevin _ nhân vật chính của bộ phim. 

Bộ phim ra mắt mang đến sự kích thích cho khán giả và muốn tìm hiểu nhiều hơn về căn bệnh đa nhân cách này.

Đa nhân cách là quá trình tâm lý làm cho bạn không còn sự liên lạc nào với ký ức hành động, suy nghĩ nào của bản thân mình. Là sự rối loạn không bình thường về tâm lý khiến bạn có ít nhất là 2 tính cách trái ngược nhau trong con người.

Thông thường, những người mắc bệnh đa nhân cách luôn phải chịu những tổn thương rất phức tạp mà không thể lý giải được. Họ không thể làm chủ được bản thân vì nhân cách khác nhau trong con người mình. Đó là những nhân cách không hề liên quan đến nhau, như hai con người hoàn toàn khác biệt.

Những người mắc bệnh đa nhân cách không thể sống được như những người bình thường. Bởi họ luôn phải chịu đựng hai nhân cách trong chính con người của mình mà không thể điều khiển được khiến họ vô cùng khó chịu. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như hạnh phúc của người này.

Nếu như ở mức nhẹ, không có gì lớn ảnh hưởng có thể người đó vẫn có cho mình cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm, cũng như điều trị hợp lý sớm, và có thể gặp nhiều biến cố, áp lực quá trong cuộc sống hàng ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người đó.

Tham khảo thêm: Trí lực là gì?

Tại sao con người lại mắc đa nhân cách?

Chúng ta không thể tìm thấy nhiều tài liệu về căn bệnh này, và tìm hiểu chính xác nguyên nhân của căn bệnh đa nhân cách này từ đâu. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu cho rằng căn bệnh này xảy ra với con người do rất nhiều yếu tố kết hợp tạo thành chứ không phải một nguyên nhân chính xác nào khác.

Trước hết, bệnh đa nhân cách có thể xảy ra là vì môi trường xung quanh người bệnh đó. Từ trước đến nay, những nhà nghiên cứu không ngừng tìm hiểu cũng như nghiên cứu về căn bệnh này. Sau rất nhiều nghiên cứu được cho thấy rằng việc bị ảnh hưởng từ thuở nhỏ chính là nguyên nhân được tìm thấy nhiều nhất.

Khi được hỏi về tuổi thơ của những người mắc chứng bệnh đa nhân cách họ đều có điểm chung là tuổi thơ không mấy bình thường như bao đứa trẻ khác. Có thể là bố mẹ thường xuyên dùng bạo lực với nhau để giải quyết vấn đề ngay trước mặt con trẻ.

Có thể là bố mẹ ly hôn, không còn sống chung với nhau, khiến con cái phải rời xa một trong hai, và mất đi tình yêu thương của bố hoặc mẹ. Hoặc có thể từ nhỏ đã bị đánh đập, xâm hại, đối xử tệ, không được yêu thương một cách trọn vẹn,… Hay không còn bố mẹ,… Đều là những nguyên nhân gây đến bệnh đa nhân cách nói chung.

Bởi vì họ không cảm nhận được tình yêu thương, sự chia sẻ, cũng như chăm sóc của ba mẹ, những người thân yêu nhất từ khi còn nhỏ, do vậy mà cảm thấy tổn thương sâu sắc.

Thứ hai, ngoài vấn đề về môi trường, đôi khi gen di truyền cũng ảnh hưởng một phần không ít đến người mắc chứng bệnh đa nhân cách.

Rất nhiều nghiên cứu đã tìm được rằng bệnh đa nhân cách có  thể dễ dàng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu như trong gia đình trước đây có người mắc bệnh đa nhân cách thì việc bạn có khả năng mắc căn bệnh này gấp lên đến 6 lần người bình thường. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến cả những thế hệ sau rất nhiều nữa.

Những căn bệnh mang tính di truyền đều là những căn bệnh nguy hiểm và rất khó có thể chữa lành được vì nó đã mang tính chất di truyền không thể làm gì khác.

Ngoài vấn đề về di truyền và môi trường là lớn nhất, thì nguyên nhân đôi khi dẫn đến bệnh này là những tác nhân có hại.

Có thể là những căn bệnh như lậu, giang mai,… hoặc những người thường xuyên sử dụng chất kích thích. Khi thụ thai có thể đang sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia…. Khiến cho tế bào thai dễ bị nguy hiểm ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 

Bào thai thường xuyên phải tiếp xúc với những chất độc hại, làm cho não bộ bị rối loạn, phát triển kém, và có thể làm thay đổi tính cách của con trẻ ngay từ trong bụng mẹ dần dần.

Hơn nữa, khi còn nhỏ, trẻ còn phải đối mặt với một môi trường xung quanh không lành mạnh, thiếu giáo dục, thiếu văn hóa, văn minh. Khi con người đối xử với nhau không lành mạnh, dễ ảnh hưởng đến đứa trẻ khi còn nhỏ, ý thức còn mới phát triển. Điều này làm cho đứa trẻ đó có một tính cách lệch lạc theo, cũng như lối sống không lành mạnh sau này, và ảnh hưởng đến tâm lý của nó. 

Trong vài năm gần đây, tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục đang ngày một tăng lên đáng kể. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và là một ảnh hưởng vô cùng lớn đối với một đứa trẻ nhỏ chưa đủ tuổi có ý thức về tình dục như thế nào.

Liên tiếp những vụ ấu dâm được đưa ra với những đứa trẻ chỉ 6 đến 7 tuổi. Đứa trẻ hiện lúc đó “ ăn chưa no, lo chưa tới” đang được sống trong sự yêu thương của bố mẹ nhưng vì đó mà tinh thần cũng như tính cách không được bình thường. Chúng luôn tỏ ra sợ hãi, không muốn tiếp xúc với những người xung quanh, cũng như cả những người thân trong gia đình.

Cũng chỉ vì sợ hãi không dám nói với bất kỳ ai, mà trong thâm tâm của đứa trẻ luôn mang trong mình nỗi sợ hãi tột cùng. Đó quả là một sự áp lực quá lớn làm ảnh hưởng vô cùng tới tâm lý cũng như tính cách của trẻ lúc bấy giờ và cả sau này khi lớn lên.

Tùy theo từng người thì bệnh đa nhân cách có thể xuất hiện sớm hoặc muộn. Có thể có những người bị mắc nó ngay từ khi còn trong bụng mẹ, là tế bào thai hoặc có thể lúc nhỏ chịu đựng cuộc sống không bình thường như những đứa trẻ khác khiến dẫn đến những chấn thương về mặt tâm lý, cũng như là một phần dẫn đến đa nhân cách.

Đa nhân cách là gì? Biểu hiện của người đa nhân cách?

Biểu hiện của những người đa nhân cách

Thông thường, trí tuệ của những người đa nhân cách rất bình thường thậm chí là cực kỳ tốt, nhưng trái ngược lại, ý thức cũng như hành vi của họ lại không được bình thường. Và họ không thể nào điều chỉnh được hành vi, nhận thức của bản thân mình như người bình thường.

Bình thường, chúng ta có thể nói, cười, và phải tùy vào từng trường hợp khi nói chuyện, giao tiếp với bố mẹ, anh chị, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên,…. Chúng ta sẽ điều chỉnh cảm xúc và hành vi sao cho đúng đắn nhất để không bị mất lòng ai, cũng như làm hài lòng mọi người, tạo cho họ cảm giác tốt nhất.

Tuy nhiên, những người đa nhân cách không làm được như vậy. Họ sẽ bị mất hành vi, không kiểm soát được hành vi, thái độ của mình một cách đột ngột. Người mắc bệnh đa nhân cách luôn có sự nghi ngờ. Họ luôn nghi ngờ người thân, gia đình, bạn bè dẫn đến những cách cư xử và tỏ thái độ không hợp lý như thường.

Thậm trí, người mắc bệnh này còn luôn coi mình bị mọi người ghét, bị mọi người xua đuổi, và có ý thức là mọi người đều không ưa gì mình nên người đó sẵn sàng làm hại mọi người xung quanh là điều dĩ nhiên.

Đôi khi, người bệnh đa nhân cách lại coi mình là quan trọng, làm mọi thứ không ý thức được để thu hút mọi người xung quanh, muốn có sự quan tâm của mọi người.

Tuy nhiên, có rất nhiều những thái độ quá đáng và không phù hợp, nhưng không bao giờ ăn năn, hối lỗi, cho rằng mình sai để xin lỗi. Luôn cho mình là đúng và mình hợp lí, bất chấp những lời nói xung quanh không hề để tâm. Điều này dễ khiến cho người khác cảm thấy vô cùng khó chịu.

 Đôi khi, người bệnh còn sống không quan tâm đến ai, luôn ích kỷ, ngang bướng, và chỉ nghĩ cho bản thân làm sao cho bản thân mình được thỏa mãn nhất. 

Thái độ chỉ là một phần nhỏ, hành động của những người mắc bệnh đa nhân cách mới thực sự nguy hiểm. Người đa nhân cách luôn có những hành động thiếu suy nghĩ, thích gì hành động đó. Họ hành động một cách thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội xung quanh, đến công việc và cả cuộc sống hàng ngày. 

Thỉnh thoảng, họ còn dễ bị kích động bởi những gì nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, muốn gây ra thù hận ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Tham khảo thêm: Căn bệnh trầm cảm - mối lo ngại của toàn nhân loại hiện nay

Cách chữa bệnh đa nhân như thế nào?

Bệnh đa nhân cách là bệnh liên quan đến tâm lý con người cho nên không thể nào điều trị bằng thuốc được như những căn bệnh bình thường. Rất khó để chữa trị bệnh đa nhân cách nhưng nếu biết cách có thể giảm và hạn chế được phần nào.

Khi điều trị buộc người bệnh phải nghe theo ý của những chuyên gia để thực hiện nghiêm túc quá trình điều trị bệnh này. Hiện nay có thể sử dụng liệu pháp tâm lý được đưa ra bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Phương pháp này chỉ điều trị trong một thời gian rất ngắn.

Hoặc ngoài liệu pháp tâm lý, người bệnh có thể lựa chọn liệu pháp cộng đồng. Tức là người bệnh sẽ được đưa vào trong cộng đồng một thời gian, sống chung để chia sẻ cũng như đẩy được cảm xúc của họ.

Làm sao để phòng bệnh đa nhân cách?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đa nhân cách, tuy nhiên để hạn chế mắc bệnh này, mỗi chúng ta cũng cần tự ý thức và có những biện pháp phòng tránh hợp lý.

Trước hết, phải tránh sử dụng những chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, ma túy,….Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đa nhân cách.

Ngoài ra, bạn cần phải biết xây dựng cho mình một lối sống hợp lý cho bản thân. Xây dựng những thói quen tốt: dậy sớm, đúng giờ, lên kế hoạch cho bản thân, ăn uống sạch sẽ, tập thể dục thể thao đều đặn. Ngoài ra, sống hòa hợp với những người xung quanh, ra ngoài cũng như giao tiếp, chia sẻ nhiều hơn.

Nói tóm lại, đa nhân cách là một căn bệnh tương đối nguy hiểm nếu như mắc phải. Là một căn bệnh khó chữa bởi liên quan đến vấn đề về tâm lý. Bệnh đa nhân cách có rất nhiều nguyên nhân gây ra , chúng ta cần phải chú ý và biết cách phòng tránh. Biết được tầm ảnh hưởng cũng như nghiêm trọng của bệnh đa nhân cách như thế, mỗi chúng ta cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ bản thân mình cũng như bảo vệ cả những người xung quanh. Hãy xây dựng cho mình một lối sống khỏe mạnh, trong sạch và cùng nhau tạo nên một cộng đồng tốt đẹp nhé.

Bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)