Cách viết đơn xin dự tuyển ấn tượng giúp bạn xin việc siêu hiệu quả

By   Administrator    02/10/2021

Ngày nay, tuy nhu cầu tuyển dụng có chiều hướng gia tăng thế nhưng cơ hội của ứng viên lại có phần bị giảm sút. Lý do là bởi vì có quá nhiều người phải cạnh tranh với nhau trong cùng một lĩnh vực. Vậy có cách nào để giúp bạn nhanh chóng tiến xa hơn tới ước mơ của mình? Khám phá cách viết đơn xin dự tuyển dưới đây để tìm đáp án nhé.

1. Khái quát mẫu đơn xin dự tuyển

Đơn xin dự tuyển hay còn gọi với cái tên quen thuộc hơn là đơn xin ứng tuyển việc làm, đây là loại đơn chứa các thông tin của ứng viên bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kỹ năng cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp của ứng viên. 

Đơn xin dự tuyển chính là phương tiện giúp người viết thể hiện những mong muốn của mình đối với công việc, với một doanh nghiệp hay đơn vị bất kỳ.

Khái quát mẫu đơn xin dự tuyển
Khái quát mẫu đơn xin dự tuyển

Có thể dễ dàng bắt gặp mẫu đơn xin dự tuyển trên thị trường với nhiều lĩnh vực khác nhau, đó có thể là dự tuyển của học sinh khi chuyển cấp, dự tuyển lao động, dự tuyển công chức, viên chức hay dự tuyển giáo viên,... Đối với mỗi ngành nghề sẽ có những mẫu đơn xin dự tuyển tương ứng, tuy nhiên người viết cần chú ý bởi vì có những mẫu đơn dự tuyển được ban hành kèm theo văn bản pháp luật của Nhà nước, cần độ chính xác cao.

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin việc giáo viên chuẩn

2. Đơn xin dự tuyển hình thành với mục đích gì?

Không dễ gì mà người ta lại có thể biết chính xác về nhu cầu của đa số nhà tuyển dụng với lá đơn xin dự tuyển khi chưa thực hiện khảo sát hoặc nghiên cứu.

Nhiều cuộc khảo sát chỉ ra rằng phần lớn các nhà tuyển dụng đều mong muốn và sẽ mở lá thư xin dự tuyển của ứng viên xem trước như đang mong chờ điều gì đó. 

Với những bộ hồ sơ xin việc không có đơn xin dự tuyển có vẻ không nhận về nhiều cảm tình từ phía nhà tuyển dụng, đó có lẽ cũng là lý do khiến hồ sơ của bạn không được chú ý.

Đơn xin dự tuyển hình thành với mục đích gì
Đơn xin dự tuyển hình thành với mục đích gì?

Nhiều người còn rất mơ hồ về mẫu đơn xin dự tuyển, không biết thực chất nó có vai trò gì và sức mạnh ghê gớm như thế nào trong hồ sơ xin việc. Vậy sự thật là như thế nào?

Lá đơn xin dự tuyển thể hiện được mong muốn của ứng viên với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần tuyển, từ đó có thể thuyết phục nhà tuyển dụng để có được việc làm.

Thông qua ngôn ngữ viết, doanh nghiệp cũng phần nào nhìn thấy được kỹ năng trình bày vấn đề, sắp xếp bố cục văn bản của ứng viên như thế nào.

Bên cạnh đó thì nhà tuyển dụng cũng nắm bắt được những ưu điểm của ứng viên, xem xét sự cẩn thận qua cách trình bày, đây là căn cứ quan trọng giúp họ tìm người phù hợp một cách nhanh chóng nhất.

3. Cách viết đơn xin dự tuyển đơn giản mà hiệu quả nhất

3.1. Chú trọng vào nội dung đơn xin dự tuyển giúp bạn sớm đạt được mục tiêu

Khi viết đơn hay thư từ ứng viên hãy áp dụng bố cục giống như bài văn bao gồm các phần chính là mở đầu, phần thân và kết. Đối với đơn xin dự tuyển cũng vậy, bạn sẽ trình bày theo bố cục này để có nội dung phù hợp nhất. 

3.1.1. Cách viết phần mở đầu đơn xin dự tuyển

Nếu bạn đã theo dõi những bài viết trước của giasusinhvien.net thì bạn sẽ nhận ra một điều rằng các mẫu đơn xin việc hay đơn ứng tuyển của các ngành nghề khác nhau đều có chứa thông tin cá nhân của ứng viên.

Vậy thì với đơn xin dự tuyển bạn cũng sẽ thực hiện như vậy, có nghĩa là giới thiệu tên, tuổi, nơi sinh, nơi ở hiện tại và số điện thoại để nhà tuyển dụng biết bạn là ai nhé.

Cách viết phần mở đầu đơn xin dự tuyển
Cách viết phần mở đầu đơn xin dự tuyển

Ghi rõ ràng ngày làm đơn xin dự tuyển này sau đó đưa ra lời chào thật ấn tượng. Ngay cả khi bạn muốn mọi thứ đơn giản nhất thì cũng không thể bỏ qua lời chào này bởi nó còn thể hiện phép lịch sự, bản tính của con người bạn nữa đấy.

Bạn có thể bắt đầu lời chào bằng cách nêu lý do nhìn thấy tin tuyển dụng, có thể nói về kênh mà bạn nộp đơn hay sự phù hợp của bạn với yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

3.1.2. Cách viết phần thân đơn xin dự tuyển

Với phần nội dung chính của đơn xin dự tuyển, bạn nên chia thành nhiều đoạn nhỏ để người đọc dễ hình dung, dễ hiểu hết ý đồ của bạn.

Chỉ khi tạo được ấn tượng mạnh thì lá đơn xin dự tuyển của bạn mới có giá trị, chính vì vậy hãy đảm bảo lá đơn của mình có độ dài vừa phải, trình bày ý rõ ràng, mạch lạc để đạt hiệu quả cao nhất.

Vấn đề là phải làm sao để thu hút được sự chú ý từ nhà tuyển dụng, đừng lo lắng tôi sẽ giúp bạn.

Nếu nhà tuyển dụng có thể hình dung rõ nhất về công việc trước đây bạn đã làm vậy thì họ sẽ liên tưởng chính xác hơn tới công việc hiện tại. Nếu hiểu rõ công việc bạn từng làm đồng nghĩa họ cũng biết trình độ cũng như kinh nghiệm thực tế của bạn đang ở mức nào.

Trường hợp bạn đã từng làm gia công việc mà bạn đang ứng tuyển, hãy nhấn mạnh vào điều đó bởi vì chắc chắn đây sẽ là ưu thế lớn nhất mà bạn có.

Cách viết phần thân đơn xin dự tuyển
Cách viết phần thân đơn xin dự tuyển

Thông tin đắt giá được chọn lọc kỹ càng sẽ giúp bạn trở nên tỏa sáng, đừng vội vàng khoe những thành tích về việc làm nhân viên sales trong khi bạn đang ứng tuyển vào vị trí biên tập nội dung, chúng dường như chẳng có chút liên quan nào với nhau cả.

Có một điều mà ứng viên cảm thấy thoải mái nhất khi viết đơn xin dự tuyển đó chính là được thể hiện nguyện vọng của mình theo cách diễn đạt mà không phải dạng điền form nhàm chán. Mặc dù cũng có chút áp lực thế nhưng nếu bạn có sự sáng tạo và biết cách làm nổi bật bản thân thì cơ hội được tuyển chọn cao hơn.

Một điều cần chú ý khi viết nội dung đơn xin dự tuyển đó là ứng viên phải thể hiện được niềm đam mê của bản thân đối với công việc hiện tại, có nghĩa là bạn sẽ nhấn mạnh vào lợi ích mà mình có thể tạo ra cho doanh nghiệp sau khi được tuyển dụng. Điều đó vừa giúp bạn khẳng định bản thân đồng thời cũng có tác dụng đòn tâm lý đến nhà tuyển dụng đấy nhé.

3.1.3. Cách viết phần kết trong đơn xin dự tuyển

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự nhiệt huyết của bạn ở phần kết đơn xin dự tuyển. Bằng cách nào ư?

Hãy mạnh dạn đưa ra lời đề nghị về cuộc phỏng vấn sắp tới, tuy nhiên nói một cách tinh tế để vừa dễ nghe lại vừa có sự thuyết phục nhé.

Cách viết phần kết trong đơn xin dự tuyển
Cách viết phần kết trong đơn xin dự tuyển

Các ứng viên thường trình bày như sau:

“Tôi mong rằng Quý ông/bà sẽ cho tôi cơ hội để được tham gia cuộc phỏng vấn và chứng minh bản thân mình theo những gì đã đề cập ở trên”

Cuối cùng, hãy để lại một số thông tin địa chỉ liên hệ như là số điện thoại, Facebook, Zalo,... và không quên ký vào phần dành cho người viết đơn đấy nhé.

Tham khảo thêm: Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

3.2. Chú trọng tới hình thức đơn xin dự tuyển

Thư xin dự tuyển mang sứ mệnh rất quan trọng đối với mục đích của bạn, chính vì vậy khi trình bày cần chú ý tới hình thức để không mắc phải những lỗi sai nghiêm trọng.

Nếu là đơn xin dự tuyển viết tay, bạn vẫn sử dụng khổ giấy A4 làm chuẩn, sau đó giới hạn độ dài của nó chỉ nên ở khoảng 1 trang giấy, tốt nhất là nửa trang giấy để nhà tuyển dụng không bị ngán ngẩm khi nhìn thấy.

Bố cục trình bày dễ nhìn, ý nào ra ý đó, tuyệt đối không loằng ngoằng khiến nhà tuyển dụng dễ hiểu lầm. 

Chú trọng tới hình thức đơn xin dự tuyển
Chú trọng tới hình thức đơn xin dự tuyển

Tuỳ vào từng mục đích mà ứng viên nên lựa chọn mẫu đơn xin dự tuyển là viết tay hay đánh máy, với những yêu cầu về sự nhanh nhẹn, có tính công nghệ thì bản đánh máy vẫn là hợp thời. Tuy nhiên nhiều công việc mang tính truyền thống hay đặc thù thì vẫn thích hợp với bản viết tay hơn, cái đó là do bạn lựa chọn.

Khi trình bày văn bản này, dù là đánh máy hay viết tay thì đơn xin dự tuyển của bạn vẫn nên sử dụng 1 màu mực, font chữ, cỡ chữ để theo quy chuẩn nhất định và không có sự khác biệt giữa các đoạn.

4. Viết đơn xin dự tuyển cần lưu ý những gì?

Bạn đã nắm rõ cách viết nội dung đơn xin dự tuyển và biết cách trình bày sao cho đẹp mắt thế nhưng vẫn còn điều này tôi muốn bạn lưu ý khi viết văn bản này đó chính là không nhất thiết phải dán ảnh đại diện cho nó.

Về cơ bản, bìa hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch, CV xin việc của bạn đều có ảnh chân dung dán kèm theo, cho nên bạn không nhất thiết phải dán ảnh ở mẫu đơn xin dự tuyển,, bạn vẫn có thể bị trượt nếu nội dung không hấp dẫn và kém chất lượng.

Tham khảo thêm: Điểm khác biệt lớn nhất đơn xin việc và sơ yếu lý lịch 

Viết đơn xin dự tuyển cần lưu ý những gì
Viết đơn xin dự tuyển cần lưu ý những gì?

Đơn xin dự tuyển thật dễ viết đúng không nào? Mong rằng đây sẽ là những hướng dẫn hữu ích có thể phù hợp cho cả những ứng viên có trình độ cao lẫn thấp. Chúc bạn thành công.

5/5 (2 bình chọn)