Khám phá mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã và cách viết chi tiết

By   Administrator    01/03/2022

UBND xã hay Ủy ban nhân dân xã là một cơ quan nhà nước. Do đó mà làm việc tại UBND xã đồng nghĩa với việc bạn làm việc trong môi trường hành chính thuộc biên chế nhà nước. Vì vậy mà mọi vấn đề đều cần tuân thủ các nguyên tắc, quy định cụ thể, bao gồm cả vấn đề xin nghỉ việc. Vậy, nếu bạn muốn xin nghỉ việc tại UBND xã thì cần làm gì? Đơn xin nghỉ việc tại UBND xã sẽ được gửi cho ai? Bài viết dưới đây, giasusinhvien.net sẽ cung cấp thông tin một cách cụ thể nhất về mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã.

1. Những quy định về đơn xin nghỉ việc tại UBND xã cần biết

Cán bộ hay công chức xã làm việc tại Ủy ban nhân dân xã thì khi nghỉ việc sẽ cần tiến hành theo đúng thủ, tục, trình tự đã được Nhà nước quy định và ban hành. Chính vì thế mà bạn sẽ cần nắm bắt các thông tin cơ bản sau về mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã của mình.

1.1. Những đối tượng cần sử dụng đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

Mẫu đơn xin nghỉ việc tại Ủy ban nhân dân xã sẽ được sử dụng với những người làm việc tại đây, tức là các cán bộ, công chức của từng đoàn thể trong ủy ban nhân dân xã. Tuy nhiên, thông thường thì sẽ có rất ít trường hợp xin nghỉ tại UBND xã, do vậy mà Luật đã quy định cụ thể về những đối tượng được xem xét cho thôi việc như sau:

Quy định về đơn xin nghỉ việc UBND xã
Quy định về đơn xin nghỉ việc UBND xã

- Người không có đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục công việc và chức vụ hiện tại.

- Người không có đủ năng lực để thực hiện công việc, không đủ uy tín để tiếp tục thực hiện chức vụ được giao.

- Người xin thôi việc theo yêu cầu.

- Các lý do thích hợp khác nằm trong diện xem xét.

Về cơ bản thì đơn xin nghỉ việc tại UBND xã sẽ áp dụng với những cán bộ, công chức có nhu cầu muốn xin thôi việc và thuộc diện các đối tượng được nêu trên. 

1.2. Thời gian tiếp nhận và tiến hành giải quyết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận đơn xin nghỉ việc tại UBND xã của cán bộ, công chức tương ứng trong tất cả các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian tiến hành giải quyết sẽ là 30 ngày tính từ thời điểm nhận đơn (không bao gồm thứ 7 và chủ nhật). Bên cạnh đó, việc phản hồi về đơn sẽ được thể hiện bằng văn bản đúng theo quy định của Nhà nước. Vì thế mà bạn có được chấp thuận xin nghỉ hay không sẽ được thông báo bằng văn bản được gửi trả lại.

Thông tin về thời gian tiếp nhận, giải quyết
Thông tin về thời gian tiếp nhận, giải quyết

Thêm vào đó, trong trường hợp đơn xin nghỉ việc chưa được chấp thuận thì cán bộ, công chức xin nghỉ sẽ không được tự ý bỏ vị trí của mình. nếu cố tình sẽ bị xử phạt đúng theo quy định như bồi thường phí đào tạo, rèn luyện và không nhận được trợ cấp thôi việc sau đó,...

Tham khảo thêm: Trong đơn xin việc kính gửi ai thì đơn xin mới hợp lý?

2. Vai trò của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã 

Đơn xin nghỉ việc tại UBND xã là một mẫu đơn không thể thiếu trong bất cứ thủ tục xin nghỉ việc nào được thực hiện. Cho dù bạn làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân thì cũng cần có cho mình mẫu đơn xin thôi việc tương ứng. Đối với cơ quan nhà nước nhu Ủy ban nhân dân xã thì đơn xin nghỉ việc sẽ không bao giờ được vắng mặt trong quá trình nghỉ của cán bộ, công chức xã.

Ở quy trình này, đơn xin nghỉ việc tại UBND xã là một thủ tục cần được thực hiện để đảm bảo các bước trong quy trình được tiến hành một cách đầy đủ, đúng quy định. Thêm vào đó, mẫu đơn này cũng là cơ sở để cơ quan lưu trữ giấy tờ với các cán bộ, công chức đã xin nghỉ làm tại UBND xã tương ứng. 

Mặt khác, mẫu đơn xin nghỉ việc UBND xã còn thể hiện sự tôn trọng của cán bộ công nhân viên đối với lãnh đạo cấp trên. Là mẫu văn bản trình bày nguyện vọng của cán bộ, công chức xã đối với vấn đề nghỉ việc và mong nhận được sự xem xét khách quan của lãnh đạo. 

Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã có vai trò trong việc truyền tải thông tin một cách chính xác, chân thực nhưng vẫn đảm bảo yếu tố lịch sự, trang trọng cần thiết.

Vai trò của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã
Vai trò của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

3. Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã chi tiết

3.1. Bố cục của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã có gì đặc biệt?

Đơn xin nghỉ việc tại UBND xã sẽ có bố cục như thế nào? Đây chắc hẳn là điều mà rất nhiều bạn muốn biết khi chuẩn bị và viết mẫu đơn này cho mình. Một cách chính xác thì mẫu đơn này sẽ có bố cục giống với các mẫu đơn hành chính khác. Tức là sẽ có 3 phần nội dung cơ bản là: 

- Phần mở đầu

- Phần thân

- Phần kết luận

Về mặt hình thức thực tế là không quá khác biệt mà đúng theo các quy phạm về văn bản hành chính mà nhà nước đã ban hành. Tuy nhiên, về mặt nội dung thì sẽ có nhiều điểm khác biệt mà bạn cần chú ý để hoàn thiện sao cho chuẩn nhất.

3.2. Viết nội dung  đơn xin nghỉ việc tại UBND xã chi tiết

Để có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc viết đơn xin nghỉ việc UBND xã của mình thì dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể từng phần mà bạn có thể tham khảo cho mình.

Viết phần nội dung đơn xin nghỉ việc tại UBND xã
Viết phần nội dung đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

3.2.1. Phần mở đầu viết như thế nào?

Đối với phần mở đầu của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã thì bạn sẽ chỉ cần viết đúng theo mẫu của một văn bản hành chính nhà nước. Tức là có Quốc hiệu, Tiêu ngữ, Thời gian làm đơn, Tên của đơn và thông tin người/cơ quan tiếp nhận đơn.

Về cơ bản thì các phần nội dung này không quá khó viết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về phần kính gửi sao cho chuẩn nhất với mẫu đơn của mình. Bởi rất nhiều người không biết gửi đơn xin nghỉ việc tại UBND xã cho ai. 

Thông thường, đơn xin nghỉ việc của cán bộ, công chức hay viên chức xã sẽ được gửi tới lãnh đạo cao nhất của cơ quan, tức là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã tương ứng. Tùy theo từng chức vụ, thẩm quyền của bạn mà đối tượng gửi đơn sẽ có những sự khác biệt nhất định. nếu bạn là người đứng đầu UBND xã thì đơn sẽ được gửi về Thường trực huyện,...

3.2.2. Phần nội dung của đơn 

Đây sẽ là phần nội dung trọng yếu mà bạn cần chú ý cho đơn xin nghỉ việc tại UBND xã của mình. Phần nội dung sẽ được chia thành 2 mục chính như sau:

Phần trọng tâm của đơn với lý do xin nghỉ việc
Phần trọng tâm của đơn với lý do xin nghỉ việc

- Phần thông tin của người làm đơn

Mở đầu cho phần nội dung của đơn xin nghỉ việc sẽ là thông tin người làm đơn. Bạn sẽ cần cung cấp các thông tin như: Họ tên, Ngày tháng năm sinh, Chức vụ cụ thể.

Việc cung cấp thông tin này là bắt buộc và không thể thiếu. Điều này để người tiếp nhận đơn biết được đây là lá đơn của ai và để phân biệt giữa các đơn với nhau.

- Lý do viết đơn

Phần nội dung tiếp theo bạn cần trình bày là lý do viết đơn, hay có thể nói là lý do bạn xin thôi việc tại UBND xã. Tất cả những lý do đưa ra đều cần phải là lý do rõ ràng, chính đáng, trung thực và hợp lý. Như vậy thì đơn của bạn mới được xem xét và phê duyệt bởi lãnh đạo. 

Câu văn, từ ngữ được sử dụng cần đảm bảo sự trang trọng, lịch sự, và logic. Các thông tin đưa ra đúng trọng tâm vấn đề, không lan man và dài dòng. Đảm bảo sự súc tích cho phần nội dung này. 

3.2.3. Viết kết luận của đơn

Phần nội dung cuối này, bạn cần nhấn mạnh lại về mong muốn, nguyện vọng của bản thân đối với vấn đề xin nghỉ việc và mong lãnh đạo sẽ xem xét vấn đề này cho bạn. 

Phần kết của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã
Phần kết của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

Không quên gửi một lời cảm ơn tới lãnh đạo trước khi ký tên mình vào đơn xin nghỉ việc tại UBND nhé.

Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên viết như thế nào?

Nội dung trên đây chính là những chia sẻ chi tiết về đơn xin nghỉ việc tại UBND xã. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị và hoàn thiện mẫu đơn này.

5/5 (2 bình chọn)