Bí kíp viết đơn xin việc nhân viên bán hàng cho người tìm việc

By   Administrator    14/10/2021

Việc làm nhân viên bán hàng - một trong những vị trí được tuyển dụng thường xuyên, mặc dù vậy nhưng không phải ai tham gia ứng tuyển cũng sẽ đạt được điều mình muốn. Để có công việc này thì khả năng bán hàng hay mẫu CV hoàn hảo là chưa đủ, ứng viên còn phải chuẩn bị cho mình mẫu đơn xin việc nhân viên bán hàng chính hiệu. Bí quyết dành cho những ai chưa biết sẽ cập nhật ở bài viết dưới đây, cùng theo dõi và áp dụng vào lá đơn sắp tới nhé.

1. Ý nghĩa của đơn xin việc nhân viên bán hàng là gì?

Về cơ bản, đơn xin việc nhân viên bán hàng là căn cứ để nhà tuyển dụng nhìn nhận mong muốn cũng như nguyện vọng được tham gia ứng tuyển với vị trí nhân viên bán hàng tại doanh nghiệp họ.

Bên cạnh đó, trong đơn xin việc cũng thể hiện rõ ràng thông tin ứng viên cùng những ưu điểm vượt trội mà họ sở hữu có phù hợp với vị trí nhân viên bán hàng. Điều này đem lại thêm căn cứ để doanh nghiệp đánh giá chính xác về người phù hợp.

Đơn xin việc của nhân viên bán hàng chính là một trong những công cụ hữu hiệu đem lại cơ hội lớn cho mỗi ứng viên tham gia ứng tuyển ngành nghề này. Vì sao tôi lại nói vậy?

Ý nghĩa của đơn xin việc nhân viên bán hàng là gì
Ý nghĩa của đơn xin việc nhân viên bán hàng là gì?

Lý do cực kỳ đơn giản, giữa những giấy tờ khô khan như sơ yếu lý lịch, hay CV xin việc thì chỉ có đơn xin việc nhân viên bán hàng mới thể hiện cả câu văn do chính ứng viên tạo nên. Câu văn của bạn đưa ra càng thuyết phục, có lý lẽ sắc bén thì cơ hội nhận về càng cao.

Nhân viên bán hàng không phải việc làm thuộc tầng lớp tri thức cao tuy nhiên để hoàn thành tốt nhiệm vụ này cũng không phải điều dễ dàng. Chủ yếu đây là công việc dành cho những ai có máu kinh doanh, những ai yêu thích công việc bán hàng để nâng cấp bản thân với những kỹ năng tuyệt vời. Và chắc chắn những người đó đang rất mong chờ một bí quyết giúp họ có một mẫu đơn xin việc nhân viên bán hàng hoàn hảo nhất.

Tham khảo thêm: Đơn xin việc bách hoá xanh

2. Cách viết đơn xin việc nhân viên bán hàng gây ấn tượng mạnh

Không để các bạn phải chờ lâu, ngay sau đây giasusinhvien.net sẽ gửi tới bạn cách viết đơn xin việc dành cho nhân viên bán hàng đúng chuẩn, ai cũng có thể áp dụng để tạo ra một phiên bản mới mang chất riêng của mình.

2.1. Hiểu rõ nguyên tắc viết đơn xin việc nhân viên bán hàng

Để có một nội dung chuẩn, trước hết bạn cần nắm được nguyên tắc trình bày đối với văn bản này.

Khi viết đơn xin việc nhân viên bán hàng, cần chú ý tới độ dài của nó. Về cơ bản thì đơn xin việc không cần trình bày quá dài dòng, bạn nên giới hạn độ dài vừa phải, phù hợp nhất là 1 trang giấy khổ A4. 

Trong đó các yếu tố không thể bỏ qua chính là font chữ, cỡ chữ và cách trình bày sao cho chuẩn. Nếu đơn xin việc của bạn được viết bằng tay thì cần quan tâm tới chữ viết, chữ quá xấu hoặc khó nhìn sẽ làm bạn mất đi cơ hội được phô năng lực của mình đấy nhé.

Hiểu rõ nguyên tắc viết đơn xin việc nhân viên bán hàng
Hiểu rõ nguyên tắc viết đơn xin việc nhân viên bán hàng

Tiếp theo, một tiêu chí khá quan trọng giúp cho mẫu đơn xin việc nhân viên bán hàng được đánh giá cao đó là cách sử dụng câu từ chuẩn xác. Tránh lồng ghép các câu từ không liên quan để “câu” độ dài, bạn nên lựa chọn những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu và đặc biệt là những từ đó thuộc về chuyên môn thì càng tốt.

Tránh viết lặp từ khi viết đơn xin việc nhân viên bán hàng, đây là một trong những lỗi cơ bản mà nhiều ứng viên mắc phải, trong đó có các ứng viên bán hàng. Điều đó khiến nội dung của bạn trở nên nhàm chán hơn, kém chất lượng và giảm thiểu tính hấp dẫn. Khắc phục tình trạng này bằng cách viết ra nháp trước khi cho chúng vào bản chính để gửi tới nhà tuyển dụng.

2.2. Nắm chắc bố cục đơn xin việc bán hàng trong tay

Nếu bạn không thể biết những nội dung nào cần xuất hiện trong đơn xin việc cho vị trí bán hàng thì làm sao bạn có thể sở hữu nội dung hay và có việc làm này?

Bởi vậy việc hiểu rõ bố cục mẫu đơn xin việc cho nhân viên bán hàng là cực kỳ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Nếu đã từng tham gia ứng tuyển việc làm này thì chắc hẳn bạn cũng hình dung rõ về cấu tạo của nó gồm 3 phần chính là mở đầu, nội dung chính và phần kết đơn.

Nắm chắc bố cục đơn xin việc bán hàng trong tay
Nắm chắc bố cục đơn xin việc bán hàng trong tay

Tương ứng với 3 phần lớn sẽ là những phần nhỏ hơn nhưng không phân chia rõ ràng như ở CV xin việc. Bạn sẽ lồng ghép trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và một vài ưu điểm nổi bật khác liên quan tới vị trí nhân viên bán hàng để từ đó làm bản thân trở nên thu hút hơn.

Chi tiết về cách chuẩn bị nội dung từng phần như thế nào có lẽ bạn sẽ phải tìm hiểu ở phần nội dung bên dưới, đừng vội vàng mà lướt qua nếu bạn đang quan tâm tới việc làm bán hàng này nhé.

2.3. Chuẩn bị nội dung đơn xin việc nhân viên bán hàng cho tốt

2.3.1. Mở đầu đơn xin việc nhân viên bán hàng

Mở đầu đơn xin việc nói chung bao giờ cũng dành cho ứng viên giới thiệu bản thân mình, như vậy đơn xin việc nhân viên bán hàng cũng áp dụng theo nguyên tắc thông dụng này.

Bạn sẽ giới thiệu về bản thân cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn viết đơn xin việc cho vị trí cụ thể nào,...

Sau đó là đến phần kính gửi nhà tuyển dụng, có một lưu ý mà bạn buộc phải biết khi trình bày thông tin này đó chính là nếu bạn biết rõ người tuyển dụng mình là ai, tên đầy đủ là gì thì hãy viết nó vào phần “kính gửi”. Trường hợp không biết rõ thông tin này thì hãy sử dụng các đại từ xưng hô chung thể hiện sự tôn trọng và lịch sự như “Quý Ông, Quý Bà, Quý Công ty,...”

Trình bày lý do viết đơn cũng là phần không thể thiếu trong đơn xin việc bán hàng, bạn đừng quên đấy nhé.

Mở đầu đơn xin việc nhân viên bán hàng
Mở đầu đơn xin việc nhân viên bán hàng

Ví dụ:

“Tối biết đến việc làm nhân viên bán hàng của Quý công ty qua website giasusinhvien.net, đối chiếu từ yêu cầu của Quý công ty với bản thân thì tôi thấy mình phù hợp để đảm nhận vai trò này. Vì vậy tôi viết đơn mong được tham gia ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng của Quý công ty”

Hoặc bạn có thể trình bày lý do khác miễn sao phù hợp với vị trí và doanh nghiệp mà mình ứng tuyển.

2.3.2. Nội dung chính đơn xin việc nhân viên bán hàng

Chuyển sang phần nội dung chính, đơn xin việc dành cho nhân viên bán hàng là một trong những công cụ hữu ích giúp ứng viên có được việc làm bán hàng cho nên khi trình bày bạn cần hết sức lưu tâm.

Ứng viên bán hàng sẽ phải thể hiện đầy đủ thông tin về trình độ, kỹ năng và những kinh nghiệm bán hàng, kinh doanh mình có được. Ngoài ra, nếu có những ưu điểm nào khác phục vụ công việc thì có thể viết vào để nội dung trở nên phong phú hơn.

Nội dung chính đơn xin việc nhân viên bán hàng
Nội dung chính đơn xin việc nhân viên bán hàng

Hãy nói rằng bạn là người sở hữu kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng giỏi, có thể làm việc nhóm hoặc làm việc độc lập mà vẫn hiệu quả,... đó đều là những tố chất mà nhân viên bán hàng cần sở hữu.

Bên cạnh đó, bạn có thể nêu ra một số kinh nghiệm như làm nhân viên bán hàng tại siêu thị, từng làm việc ở vị trí nhân viên bán hàng ở các cửa hàng tiện ích, bán mỹ phẩm hay công tác tại bất cứ doanh nghiệp nào đó.

Khi liệt kê thì cần chi tiết tên công việc, thời gian làm việc, tên đơn vị công tác để gia tăng tính thuyết phục bạn nhé.

Tham khảo thêm: Trình bày năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

2.3.3. Cách viết kết đơn xin việc nhân viên bán hàng ra sao?

Nhắc lại cho nhà tuyển dụng nhớ rằng bạn muốn gặp gỡ họ ở một buổi phỏng vấn gần nhất. Khi đó bạn sẽ chứng minh tất cả những điều mà bạn nêu trong đơn xin việc dành cho vị trí nhân viên bán hàng. 

Bên cạnh đó thì cũng không quên để lại lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng vì họ đã trực tiếp hoặc gián tiếp đem tới cơ hội cho bạn. Ngay cả khi họ chưa thực hiện điều đó thì ít nhất họ cũng mất nhiều thời gian để đọc đơn xin việc hay khám phá hồ sơ xin việc của bạn. Vì vậy bạn cần thiết phải cảm ơn tới họ.

Cách viết kết đơn xin việc nhân viên bán hàng
Cách viết kết đơn xin việc nhân viên bán hàng

Ký và xác nhận thông tin nêu trên là đúng sự thật - đây là công đoạn cuối cùng để khép lại toàn bộ nội dung mẫu đơn xin việc nhân viên bán hàng. Vậy nên đừng để xảy ra bất cứ sai sót nào ở khâu đơn giản này nhé.

3. Bí kíp dành phần thắng với đơn xin việc nhân viên bán hàng hiệu quả

Đơn xin việc nhân viên bán hàng đạt hiệu quả hơn khi bạn chăm chút nó như đứa con tinh thần của mình. Với từng tiểu tiết nhỏ nhất cũng được chú ý và tránh để lỗi sai cơ bản không đáng có.

Nhìn vào sự chăm chút này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự cẩn thận, chỉn chu hay cẩu thả từ phía bạn. Đó cũng là một trong những tiêu chí giúp bạn ghi điểm hay mất điểm để chống chọi với những đối thủ của mình.

Tham khảo thêm: Tải mẫu đơn xin việc file word

Bí kíp dành phần thắng với đơn xin việc nhân viên bán hàng hiệu quả
Bí kíp dành phần thắng với đơn xin việc nhân viên bán hàng hiệu quả

Đơn xin việc nhân viên bán hàng thực sự phát huy tác dụng nếu ứng viên đảm bảo được tất cả những yêu cầu nêu trên. Mong rằng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn sớm tìm được việc làm phù hợp với khả năng của mình.

5/5 (2 bình chọn)