Mẹo hoàn thành đơn xin việc phục vụ nhanh chóng, hiệu quả

By   Administrator    19/04/2022

Phục vụ cũng là nghề trong xã hội đem đến cho người lao động nguồn thu nhập. Đây là một nghề chân chính mà bất cứ ai cũng có thể làm. Vậy nên quy trình tuyển dụng công việc này cũng không có gì khác biệt so với bất kể vị trí nghề nghiệp nào khác trong xã hội. Khi muốn viết đơn xin việc phục vụ, bạn hãy nắm bắt những quy tắc viết cũng như lưu ý quan trọng để mẫu đơn này trở nên thu hút, có khả năng cạnh tranh cao và thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Đọc bài viết dưới đây, những bí quyết hay nhất của bậc chuyên gia về cách trình bày, triển khai mẫu đơn xin việc phục vụ sẽ được chia sẻ tỉ mỉ, dễ hiểu để bạn dễ dàng nắm được và thực hiện có hiệu quả. 

1. Hiểu tổng quan về mẫu đơn xin việc phục vụ

1.1. Khái niệm

Mẫu đơn xin việc phục vụ là loại văn bản dành cho người lao động bày trình bày nội dung bày tỏ mong muốn được nhận vào làm việc tại vị trí nhân viên phục vụ. Thông qua việc trình bày các điểm mạnh chứng tỏ sự phù hợp với công việc, người lao động trực tiếp bày tỏ trong đơn xin việc phục vụ của mình về ước muốn được nhà tuyển dụng trao cho cơ hội trúng tuyển. 

Bạn biết gì về mẫu đơn xin việc phục vụ?
Bạn biết gì về mẫu đơn xin việc phục vụ?

1.2. Đơn xin việc phục vụ dành cho những đối tượng nào?

Muốn biết đơn xin việc phục vụ dành cho ai thì bạn cần trả lời được câu hỏi ai sẽ là đối tượng có thể xin việc làm phục vụ? Xét về tính chất công việc, mô tả việc làm và yêu cầu nhiệm vụ, có thể thấy việc làm phục vụ dành cho đối tượng lao động phổ thông là chủ yếu. Do công việc lao động chân tay không mang tính đặc thì vậy nên bất kể đối tượng nào cũng có thể tham gia vào công việc này. 

Nhưng sở dĩ chúng ta đặt ra vấn đề xác định kiểu đối tượng phù hợp của nghề phục vụ là để hình dung về độ khó có thể nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho đơn xin việc. Thông thường, đối với công việc tuyển dụng chủ yếu là lao động phổ thông thì các yêu cầu về việc chuẩn bị hồ sơ xin việc không quá cầu kỳ. 

Ai cần phải viết đơn xin ứng tuyển vào vị trí phục vụ
Ai cần phải viết đơn xin ứng tuyển vào vị trí phục vụ?

Song bạn đừng vội biến mọi thứ trở nên đơn giản trong khi tất cả những đối thủ tìm việc khác cùng cạnh tranh cơ hội với bạn họ đang không ngừng tìm ra các bí quyết viết đơn xin việc sao cho ấn tượng. Tất nhiên không phải làm cho lá đơn trở nên cầu kỳ nhưng bạn cần đầu tư để mẫu đơn ứng tuyển của mình trở nên đặc biệt và có sức hút. 

Vậy chú ý vào những điều gì, cách viết đơn xin việc phục vụ như thế nào sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho bạn? Ngay bên dưới đây, giasusinhvien.net sẽ gửi trao những bí quyết hay và phù hợp để các đối tượng là lao động phổ thông không có nhiều hiểu biết về việc chuẩn bị đơn xin việc cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin việc nhân viên bán hàng 

2. Cách soạn thảo đơn xin việc phục vụ 

2.1. Một số lưu ý về hình thức

Lưu ý trình bày mẫu đơn ứng tuyển việc làm phục vụ
Lưu ý trình bày mẫu đơn ứng tuyển việc làm phục vụ

Đơn xin việc phục vụ được xây dựng trên nền tảng của sự đơn giản nhưng phải đảm bảo có đầy đủ về các yếu tố thành phần. Như vậy, mẫu đơn cần đáp ứng bố cục 3 phần: mở đầu, nội dung chính của đơn và kết đơn. Bên cạnh đó, mẫu đơn còn phải được xây dựng đúng theo mẫu văn bản hành chính, thể loại đơn từ vậy nên ngoài bố cục đầy đủ, đơn cũng phải có các thành phần bắt buộc sau đây:

- Quốc hiệu - Tiêu ngữ

- Thời gian và địa điểm viết đơn: thời gian ghi chi tiết ngày tháng năm, địa điểm ghi theo đơn vị tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Địa điểm viết trước, cách thời gian bởi dấu phẩy và viết về phía lề bên phải khổ giấy, ngay dưới Quốc hiệu - Tiêu ngữ.

- Tên đơn xin việc

- Lời kính gửi

- Chữ ký của người viết đơn

Cách viết đơn xin việc làm phục vụ hiệu quả
Cách viết đơn xin việc làm phục vụ hiệu quả

Những thành phần này được bố trí nằm trước và sau đơn xin việc theo kết cấu quy định, bắt buộc phải có thì mới đảm bảo được giá trị hiệu lực cho mẫu đơn. đem đến cảm tình tốt ngay từ đầu về cách trình bày chỉn chu, thể hiện kỹ năng viết đơn tốt. Đối với một người xin việc vị trí phục vụ vốn không đòi hỏi cầu kỳ thì sự chỉn chu này sẽ luôn tạo ra điểm cộng cho bạn trong quá trình xin việc. 

Sau khi đã có được cái nhìn tổng thể về mẫu đơn xin việc phục vụ cần triển khai, thứ quan trọng hơn cả bạn phải để tâm chú ý và đầu tư thật nhiều về thời gian, tâm huyết đó chính là trình bày nội dung của mẫu đơn xin việc phục vụ. Để có thể hoàn thành trọn vẹn lá đơn xin việc phục vụ, đừng chỉ dừng lại ở đây, dành thêm chút thời gian để học cách viết đơn của chuyên gia và sở hữu mẫu đơn ứng tuyển hiệu quả, có khả năng cạnh tranh cao hơn mọi đối thủ khác ở phần nội dung phía bên dưới.

2.2. Xây dựng nội dung chuẩn cho đơn xin việc phục vụ

Nội dung của mẫu đơn tập trung vào nhiệm vụ chứng minh sự phù hợp của bạn với công việc phục vụ và các tiêu chí tuyển dụng của đơn vị. Vì vậy, đầu tiên nhất bạn cần hiểu rõ nhiệm vụ của vị trí tuyển dụng, đọc thật kỹ bản mô tả công việc. 

Sau đó, tìm ra những điểm bản thân mình có thể đáp ứng được. Đối với nghề phục vụ nói chung, yếu tố quan trọng nhất chính là sức khỏe. Dễ hiểu điều đó vì công việc này chủ yếu là hoạt động chân tay nhiều, tùy vào từng loại hình kinh doanh mà tính chất phục vụ sẽ khác nhau và đòi hỏi sự bỏ công bỏ sức nhiều ít khác nhau. Chẳng hạn như phục vụ bưng bê nước tại quán cà phê, phục vụ đồ ăn bia rượu tại quán ăn, nhà hàng, phục vụ tiếp bia rượu tại các quán nhậu, …

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với mẫu đơn ứng tuyển việc làm phục vụ chuẩn chỉnh
Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với mẫu đơn ứng tuyển việc làm phục vụ chuẩn chỉnh

Với đặc thù hoạt động này, chắc chắn bạn sẽ phải chứng tỏ được trong đơn xin việc phục vụ rằng bạn có sức khỏe tốt. kèm theo lời khẳng định đó, bạn cũng gửi kèm giấy khám sức khỏe trong hồ sơ xin việc để tăng sức thuyết phục.

Ngoài sức khỏe tốt, nghề phục vụ cũng đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp và tác phong làm việc nhạy bén, linh hoạt. Bạn đừng quên khẳng định điều này trong nội dung vì nếu thiếu, có thể lá đơn của bạn sẽ phải xếp phía sau đối thủ khi họ khẳng định được điều đó. Đa phần các ông chủ thuê nhân viên phục vụ đều tìm kiếm để thuê người khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tháo vát xong nếu nhân viên còn có thể giao tiếp tốt với khách hàng, góp phần tạo ra ấn tượng tốt cho khách thì điều đó còn tuyệt vời hơn cả.

Đặc biệt, nếu tuyển phục vụ ở các nhà hàng, khách sạn sang trọng thì giao tiếp và cách ứng xử khéo léo thậm chí còn được ưu tiên hàng đầu. Bởi vì những lợi thế này sẽ góp phần đem đến cung cách phục vụ sang trọng, xứng tầm đẳng cấp của nhà hàng, khách sạn, mang tới những trải nghiệm tốt cho khách.

Viết đơn xin ứng tuyển việc làm phục vụ thuyết phục
Viết đơn xin ứng tuyển việc làm phục vụ thuyết phục

Cùng với lợi thế về kỹ năng, một số vị trí phục vụ viên còn được chú trọng thể hiện kinh nghiệm. Đó là khi bạn ứng tuyển việc làm phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn lớn. Tại đây, hầu hết mọi tiêu chí tuyển dụng được được đặt yêu cầu cao hơn vì để đảm bảo được sự chuyên nghiệp trong quá trình phục vụ khách hàng. Vậy nên những ứng viên có kinh nghiệm cho tới giàu kinh nghiệm vẫn sẽ được ưu tiên hơn cả. Nếu bạn đã từng làm công việc phục vụ tại các nơi đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao thì sẽ rất lợi thế để cập nhật vào đơn xin việc. 

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin việc qua email hiệu quả cho người ít kinh nghiệm

Với mẫu đơn xin việc phục vụ, bạn chỉ cần đưa ra những nội dung trên là đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng, tạo lợi thế cạnh tranh. Mong rằng, qua bài chia sẻ này bạn hoàn toàn tận dụng được cơ hội thuận lợi để nắm bắt mục tiêu và cơ hội việc làm cho chính mình. 

5/5 (2 bình chọn)