Dược sĩ y học cổ truyền là gì? Khám phá thú vị về ngành học này

By   Administrator    07/07/2022

Dược sĩ y học cổ truyền là xu hướng nghề nghiệp mới của ngành Y Dược, chính vì vậy mà thu hút về rất nhiều sự quan tâm của bạn trẻ. Để có quyết định đúng đắn, bạn hãy tìm hiểu thông tin chi tiết về nghề. Khám phá dược sĩ y học cổ truyền là gì dựa vào những chia sẻ của giasusinhvien.net ngay tại bài viết này.

1. Dược sĩ Y học cổ truyền là gì?

Dược sĩ Y học cổ truyền là một ngành học, một vị trí công việc chuyên nghiên cứu về mảng dược liệu, đặc biệt đặt sự quan tâm lớn đối với thảo dược. các công việc điển hình của nghề có thể kể tới như trồng cây thuốc, chế biến và bảo quản thuốc, cân thuốc, ... Đây cũng là công việc không được cấp chứng chỉ để được hành nghề cũng như không được phép tham gia điều trị bệnh. Chỉ đơn giản, nhiệm vụ của họ là nghiên cứu dược liệu để tìm ra đặc tính, công dụng. Điều đó khiến cho công việc giống như nắm giữ vai trò hậu cần. 

Tham khảo thêm: Trợ lý là gì?

Dược sĩ Y học cổ truyền là gì?
Dược sĩ Y học cổ truyền là gì?

2. Những nhiệm vụ chính của nghề Dược sĩ Y học cổ truyền

Để hiểu bản chất dược sĩ Y học cổ truyền là gì một cách thấu đáo, chúng ta buộc phải nắm được bản mô tả công việc cụ thể ở vị trí này. Giasusinhvien.net giúp bạn nắm được thông tin đầy đủ và rõ ràng.

Thứ nhất, dược sĩ Y học cổ truyền chuyên mảng xử lý các vấn đề liên quan đến thuốc trong mảng y học cổ truyền ở những cơ sở kinh doanh và khám chữa bệnh bằng dược liệu. Trong đó các nhiệm vụ nhỏ để xử lý dược liệu đó chính là bảo quản, cung ứng, tồn trữ thuốc, cấp phát thuốc tới đơn vị cần. 

Thứ hai, dược sĩ sẽ tham gia vào công tác sản xuất thuốc y học cổ truyền

Nhiệm vụ của một dược sĩ Y học cổ truyền làm những gì?
Nhiệm vụ của một dược sĩ Y học cổ truyền làm những gì?

Thứ ba, hướng dẫn về việc sử dụng thuốc sao cho đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả đối với tình trạng bệnh lý. Tiếp theo, bạn cần xác định rõ nhu cầu cung ứng thuốc, xây dựng kế hoạch cung ứng ở tuyến cơ sở. Họ cũng rất tích cực tham gia vào nhiều hoạt động y tế do cơ sở tổ chức, còn có thể hòa vào cộng đồng để hướng dẫn trồng, chăm sóc cây thuốc, sử dụng thuốc. 

Trong công tác chuyên môn, người dược sĩ y học cổ truyền thực hiện đúng Luật Dược cũng như mọi quy định chuyên môn mà Bộ Y tế ban hành. 

3. Chương trình đào tạo nghề dược sĩ Y học cổ truyền

3.1. Nội dung chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành học Dược sĩ Y học cổ truyền sẽ xây dựng chương trình đào tạo cho sinh viên các kiến thức của khối B cùng với kiến thức ngành Y ở mức cơ sở. 

Nội dung chương trình đào tạo nghề Dược sĩ Y học cổ truyền
Nội dung chương trình đào tạo nghề Dược sĩ Y học cổ truyền

Người học chuyên ngành này cũng được đào tạo chuyên sâu về y học cổ truyền. Cụ thể, bạn sẽ được tiếp cận với các ngành:

- Dược học cổ truyền: ngành này đào tạo các phân môn gồm Dược lâm sàng, chế biến dược liệu, thực vật dược, dược học cổ truyền, phương pháp bào chế thuốc theo y học cổ truyền.

- Dưỡng sinh: người học được học các phương pháp thực dưỡng, xoa bóp.

- Châm cứu: sinh viên sau khóa học sẽ nắm được đầu châm, thủy châm, điện châm, châm tê.

- Bệnh học: bạn biết cách thực hiện các phương pháp bệnh học kết hợp với nội – ngoại khoa, Nhi, Phụ sạn, Nhiễm, Điều trị học có sử dụng thuốc y học cổ truyền.

Khi đã hoàn thành chương trình đào tạo, người học sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Cùng tìm hiểu để biết những giá trị mà sinh viên nhận được từ chương trình đào tạo Y dược học cổ truyền.

3.2. Kiến thức được nhận từ ngành Y dược học cổ truyền

Vận dụng kiến thức trong chương trình đào tạo của học phần chung vào việc rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, ra sức học tập để đủ khả năng sử dụng phương pháp y dược học cổ truyền để chữa bệnh. 

Kiến thức đào tạo trong chuyên ngành Dược sĩ Y dược học cổ truyền
Kiến thức đào tạo trong chuyên ngành Dược sĩ Y dược học cổ truyền

Tiếp theo vận dụng kiến thức ở học phần cơ sở để học liên thông lên ngành y dược học cổ truyền học liên thông lên những chuyên ngành khác. 

Ngoài ra, sinh viên còn vận dụng kiến thức được đào tạo để tuân thủ quy chế khi thực hiện các công tác tồn trữ, bảo quản, cung ứng, bào chế, cấp phát thuốc Y học cổ truyền trong điều trị bệnh. Có đủ kiến thức để tích cực tham gia chương mọi chương trình y tế được cơ sở tổ chức.

3.3. Kỹ năng thu được khi được đào tạo Dược sĩ Y học cổ truyền

Cả trong quá trình học và sau khi kết thúc chương trình đào tạo ngành Dược sĩ Y  học cổ truyền, thứ bạn có được đó chính là có thể cân được mọi vị thuốc mà thầy thuốc kê đơn. Ngoài ra, ngành sẽ giúp cho người học sử dụng được những vị thuốc một cách thành thạo để kịp thời xử lý trường hợp bệnh thông thường đúng như bác sĩ chỉ định. 

Các kỹ năng cơ bản của một vị dược sĩ y học cổ truyền cũng được hình thành bao gồm khả năng nhận dạng cây thuốc, vị thuốc phổ biến, biết cách bào chế, sao tẩm thuốc, bảo quản đúng cách. Không phải là những kỹ sư nông nghiệp mà là người được đào tạo để trở thành y sĩ nhưng các y sĩ bước ra từ ngành dược sĩ y học cổ truyền lại rất thông thạo trong việc trồng và chăm sóc những loài cây thuốc. Bên cạnh đó họ cũng có cả kỹ năng để thu hái thuốc để không lãng phí, đảm bảo bộ phận nào của cây thuốc cũng được tận dụng đúng mục đích.

Dược sĩ Y học cổ truyền giúp người học bồi dưỡng những kỹ năng nào
Dược sĩ Y học cổ truyền giúp người học bồi dưỡng những kỹ năng nào

Dược sĩ y học cổ truyền cũng có khả năng quý giá trong việc bảo tồn những loại cây thuốc Bắc, thuốc Nam quý hiếm được di thực đến Việt Nam.

Ngoài vai trò của một dược sĩ rành việc nông, ngành học còn giúp người học có đủ tự tin về khả năng và kiến thức y dược học để thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục cho người dân biết cách bảo vệ sức khỏe, xây dựng và tổ chức tốt các công tác quản lý y tế. Tiếp theo, ngành học còn đem đến cho sinh viên sau tốt nghiệp làm tốt được việc đọc hiểu, dịch đúng một vài vị thuốc bằng tiếng Trung. 

Tham khảo thêm: Đặc điểm và những ngộ nhận về mô hình giáo dục STEM

4. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Dược sĩ Y học cổ truyền

Chăm sóc sức khỏe dựa theo lĩnh vực Y học cổ truyền hiện nay đang là một xu hướng được rất nhiều người theo đuổi, hưởng ứng. Tuy nhiên có một thực tế hoàn toàn tỉ lệ nghịch với xu hướng này đó chính là lượng người theo học lại không nhiều. Lý do một phần đến từ sự hạn chế trong khâu tổ chức và cơ sở đào tạo chỉ có ít. Ngoài ra, một lý do không thể bỏ qua còn là vì giới trẻ thường theo đuổi những phương thức, sự lựa chọn có tính hiện đại, mới mẻ. Tư tưởng đó có ảnh hưởng nhất định đến quyết định theo đuổi nghề nghiệp của nhiều người. Đa phần sẽ không hướng về ngành y tế sử dụng phương pháp dân gian như ngành Dược sĩ Y học cổ truyền. So với ngành y tế hiện đại thì Dược sĩ Y học cổ truyền không có những cơ hội kiếm thu nhập khủng nên cũng hạn chế sự quan tâm của người theo học.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ngành Dược sĩ Y học cổ truyền
Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ngành Dược sĩ Y học cổ truyền

Đó chỉ là lối suy nghĩ của lớp trẻ được sinh ra trong thời đại mới, quen với những thứ hiện đại, có xu hướng kiếm tiền theo cách hiện đại. Còn thực tế, nếu theo đuổi ngành nghề một cách tâm huyết thì nghề nào cũng có thể mang lại cho bạn cơ hội kiếm thật nhiều tiền. Với ngành mà chúng ta đang bàn luận đến cũng vậy. Tùy vào mô hình tổ chức hoạt động tại nơi bạn làm việc mà mức lương được chi trả hoàn toàn xứng đáng.

Tham khảo thêm: Nhân viên điều phối vận tải là gì? Cơ hội nghề rộng mở

Đến đây, bài viết đã chỉ rõ cho bạn hiểu biết ngành Dược sĩ Y học cổ truyền là gì. Mong rằng với những ai định hướng theo đuổi nghề nghiệp này sẽ có thêm tư liệu để tự tin quyết định theo đuổi nghề hiệu quả.

5/5 (2 bình chọn)