Etc là gì? Cùng tìm hiểu ý nghĩa của etc tác dụng là gì và lợi ích

By   Administrator    19/10/2019

Etc là gì? “Etc” có nghĩa là “và những thứ khác nữa” mà trong tiếng Việt chúng ta hay dùng từ “vân vân” với ý nghĩa tương tự.

Trong các văn bản bằng tiếng Anh chúng ta rất hay bắt gặp từ viết tắt etc. Vậy etc là gì? Từ này được bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa của nó ra sao? Chúng ta hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh từ viết tắt etc trong bài viết dưới đây nhé!

ETC là gì? Cùng tìm hiểu về ETC

Cùng tìm hiểu etc là gì?

Etc là gì? “Etc” có nghĩa là “và những thứ khác nữa” mà trong tiếng Việt chúng ta hay dùng từ “vân vân” với ý nghĩa tương tự.

Etc viết tắt của từ gì là điều mà nhiều người dùng vẫn hay thắc mắc.Từ “etc” là một cụm từ được viết tắt của et les autres choses và có cách dùng khá giống với “and more” và “so on”. Nghĩa là, khi dùng “etc” thì trước đó người viết đã liệt kê ra một số điều thuộc trường nghĩa tương đương nhau hoặc sự liên kết, phân loại theo cùng một tiêu chí nào đó. Vì vậy “etc” được dùng khá nhiều trong các văn bản bằng tiếng Anh như: bài luận, bản báo cáo, tường trình, thống kê một sự việc nào đó. Một điều khá thú vị là cụm từ này đã có từ rất lâu và bắt nguồn từ tiếng Latinh 

Ex: In school, we learn listerature, math, history, physical…etc… (ở trường chúng tôi học văn học, toán, lịch sử, vật lý và các môn học khác nữa). Từ “etc” trong trường hợp này được dùng để thay thế cho sự liệt kê các môn học còn lại thường được giảng dạy tại các trường học.

Từ ví dụ trên có thể thấy rõ hơn etc nghĩa là gì? “Etc” là cụm từ viết tắt được đặt ở cuối câu để thể hiện cho sự mở rộng ý của người viết. Từ này có ý nghĩa thay thế cho những sự vật, sự việc có thể xuất hiện trong bài khi tác giả không muốn liệt kê tất cả các chi tiết vào bài viết. Hơn nữa, khi sử dụng “etc” tác giả đã có những liệt kê tương tự phía trước nên người đọc vẫn có thể hiểu đúng ý tác giả muốn truyền đạt mà không nhất thiết phải đưa ra những dãy thông tin dài dằng dặc.

Tham khảo thêm: Bachelor là gì?

Khám phá thêm những thuật ngữ thú vị mang tên “etc”

Không chỉ mang nghĩa tương tự như từ “vân vân” trong cách dùng của người Việt Nam, cụm từ viết tắt “etc” còn được dùng để biểu thị như một thuật ngữ chuyên ngành trong một số lĩnh vực. giờ thì chúng ta hãy cùng khám phá thêm xem liệu etc là gì?

Ethereum classic cũng được viết tắt là ETC là một nền tảng công nghệ hiện đại chuyên về phát triển mảng đầu tư thông minh vào đồng tiền điện tử ethereum với hình thức hoạt động như một ví điện tử thông minh đảm bảo sự an toàn, tránh được mọi rủi ro tài chính cho người sử dụng.

Trình dược viên etc: trong phạm vi chuyên môn ngành dược học, etc được dùng để phân biệt một trong hai loại hình trình dược viên theo sự phân chia và quản lý của đơn vị quản lý dược phẩm mỹ FDA (Food and Drug Administration)

Etc ở đây được hiểu là viết tắt của từ ethical drugs, prescription drugs nghĩa là một hình thức trình dược viên kê thuốc theo toa đã có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ khám chữa bệnh.

Etc trong thuật ngữ của ngành xuất nhập khẩu: etc viết tắt của từ Estimated Time of Completion dùng để chỉ khoảng thời gian dự kiến hoàn thành xong một công việc nào đó. Trong ngành xuất nhập khẩu, etc rất quan trọng bởi nó quyết định thời gian, tiến độ hoàn thành công việc bốc, dỡ, sắp xếp vận chuyển các chuyến hàng để lấy cơ sở phân bổ, vận hành các chuyến hàng tiếp theo sao cho hợp lý.

Trạm thu phí etc: đây là cách gọi của các trạm thu phí tự động có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Etc ở đây có nghĩa là Electronic Toll Collection – trạm thu phí tự động không dừng.

Trạm thu phí etc là một công cụ hữu ích, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công, tránh được ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường, ít gây ra các phiền toái giống như hình thức trạm thu phí BOT hiện vẫn đang được áp dụng tại các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Tham khảo thêm: Những tác dụng hữu ích nhất của Podcast đem lại

Như vậy, chỉ từ một cụm từ viết tắt trong tiếng Anh “etc” chúng ta đã phát hiện ra khá nhiều ngữ cảnh và phạm vi sử dụng khác nhau. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu đầy đủ hơn etc là gì, ý nghĩa cũng như cách sử dụng của nó trong các văn bản tiếng Anh.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)