[HÉ LỘ] Cách viết giải thưởng trong CV hay hút nhà tuyển dụng!

By   Administrator    27/07/2021

Giải thưởng trong CV trình bày thế nào hấp dẫn và lôi cuốn nhà tuyển dụng là câu hỏi chung cho đa số những ứng viên mới lần đầu làm CV. Tuy nhiên, không phải ai cũng có câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này. Nếu bạn là một trong số đó, hãy cùng giasusinhvien.net giải mã cụ thể hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Giải thưởng trong CV là gì?

Nếu có cơ hội đọc qua những bản CV xuất sắc của những đàn anh, đàn chị đi trước - những người đã từng giảnh được bảng vàng thành tích trong học tập và công việc mà vẫn mong muốn vươn tới một công việc hấp dẫn hơn, chắc chắn rằng, bạn sẽ được chiêm ngượng một trường thông tin khá nổi bật được đặt “cùng vai vế” với kỹ năng, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc trong CV - đó chính là giải thưởng.

Giải thưởng trong CV là gì?

Giải thưởng trong CV là gì?

Như cái tên của nó, giải thưởng trong CV không phải là một thông tin xa lạ gì mà là không gian để các ứng viên từng có thành tích xuất sắc trong quá khứ “phô diễn” điều này với nhà tuyển dụng để nâng cao sức cạnh tranh với các đối thủ khác. Từng giật được giải nhất của cuộc thi hùng biện tiếng Anh thành phố, từng là nhân viên xuất sắc nhiều năm liền tại công ty cũ hay nhận được giấy khen của TW Đoàn về thành tích cống hiến xuất sắc cho các phong trào tình nguyện...Đó chính là những biểu hiện rõ nhất của giải thưởng trong CV. Giải thưởng là khía cạnh nhỏ hơn của thành tích, để giúp ứng viên khẳng định giá trị bản thân mình trước nhà tuyển dụng. 

Tham khảo thêm: Tiêu đề CV là gì?

2. Tầm quan trọng của giải thưởng trong CV

Không giống như kỹ năng hay trình độ học vấn - giải thưởng không phải khi nào cũng xuất hiện trong CV. Bởi lẽ, nó tùy thuộc vào những thành tích trong quá khứ của bạn. Đó là lý do vì sao, giải thưởng “lúc ẩn, lúc hiện “ và thậm chí có những người chưa được nhìn thấy trường thông tin này trong “khúc dạo đầu” gửi đến nhà tuyển dụng. Thế nhưng cũng chính vì yếu tố riêng biệt này, mà bản thân giải thưởng định vị được vai trò to lớn trong CV để tạo nên lợi thế cạnh tranh đáng kể với những ứng viên có kỹ năng và trình độ học vấn tương tự nhưng trong CV không có sự xuất hiện của nó. 

Tầm quan trọng của giải thưởng trong CV

Tầm quan trọng của giải thưởng trong CV

Bạn có biết, nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm đến những điều tích cực mà bạn có thể mang lại cho công ty. Và những giải thưởng nổi bật của mà bạn trình bày trong CV giúp bạn yên tâm hơn. Nói cách khác, thông qua những giải thưởng nổi bật, bạn đang giúp doanh nghiệp có một niềm tin lớn rằng, những thành tích, hiệu suất trong quá khứ chính là dấu hiệu tốt lành chứng minh được hiệu suất công việc tương lai của bạn. Nhưng trên thực tế, việc đưa các giải thưởng ấn tượng vào CV còn tạo ra được nhiều điều hơn gia trị hơn thế.

Đầu tiên, giải thưởng còn là minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực, sự tự tin muốn thể hiện mình của ứng viên. Đây là những phẩm chất tốt đẹp mà mọi nhà tuyển dụng ở mọi vị trí công việc mong muốn tìm kiếm ở ứng viên của họ. 

Thứ hai, giải thưởng giúp bạn chứng minh được năng lực, khả năng đáp ứng và hoàn thành tốt những tiêu chuẩn của công việc mà họ đề ra vì từng có quá trình cọ xát, cạnh tranh trước đó. 

Thứ ba, giải thưởng giúp hồ sơ của bạn trở nên nổi bật giữa hàng nghìn những ứng viên khác - những người không có thành tích nổi bật. Đó là chưa kể những giải thưởng ấn tượng còn khai mở một cuộc phỏng vấn thú vị với nhà tuyển dụng khi có nhiều để khai thác thông tin ứng viên cũng như những câu chuyện chia sẻ thú vị đến nhà tuyển dụng để ứng viên khẳng định năng lực của mình và thuyết phục doanh nghiệp.Vậy có bí quyết nào để thế hiện giải thưởng ấn tượng trong CV xin việc?  

3. Bí quyết thể hiện giải thưởng ấn tượng trong CV 

Thể hiện mình một ứng viên vô cùng sáng giá cho vị trí ứng tuyển nhưng không để lộ rằng, mình là con người khoe mẽ những thành tích đã đạt được trong CV không phải là điều dễ dàng, ai cũng nắm bắt được.Thấu hiểu được điều này, chúng tôi mang đến cho bạn những chia sẻ ngay sau đây: 

3.1. Trình bày giải thưởng như thế nào để ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Bí quyết thể hiện giải thưởng ấn tượng trong CV 

Bí quyết thể hiện giải thưởng ấn tượng trong CV 

3.1.1. Trình bày rõ ràng, cụ thể

Để có thể làm nổi bật những thành tích ấn tượng của bản thân trong quá khứ bạn bắt buộc phải tuân theo nguyên tắc bất thành văn là rõ ràng, cụ thể, tránh trình bày một cách chung chung. Khi trình bày thành tích, bạn phải ghi nhớ câu trúc sau đây: Tên giải thưởng, thời gian, cuộc thi, địa điểm, doanh nghiệp giành được giải thưởng. Bạn cũng phải ghi rõ vị trí, bậc giải thưởng nữa nhé, tranh ghi chung chung. Nếu thi chung cùng với đồng đội và team hãy ghi rõ tên của team ra nhé. Đây chính là lưu ý đầu tiên giúp bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng một cách dễ dàng nhất. Ví dụ, để đăng ký ứng tuyển vào vị trí AI Engineer, bạn có thể dẫn về giải thưởng trong cuộc thi Robocon toàn quốc chẳng hạn. Bạn có thể viết trong mục giải thưởng của mình nheus thế này:

- Giải nhất đồng đội trong cuộc thi Robocon toàn quốc 2019 tổ chức tại Đà Nẵng.

3.1.2. Đưa ra giải thưởng phù hợp với vị trí ứng tuyển

Bên cạnh việc cụ thể những nội dung viết trong giải thưởng, một bí quyết khác bạn cũng cần nằm lòng khi viết giải thưởng CV đó là tập trung vào những giải thưởng mà nhà tuyển dụng mong muốn. Rất có thể trong thời gian học tập và làm việc ở công ty trước, bạn có rất nhiều hững thành tích nổi bật, những giải thưởng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn trình bày tất cả những giải thưởng này ra trong CV. Bởi lẽ nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những giải thưởng liên quan đến công việc mà nhìn vào đó, họ có thể nhìn thấy được tiềm năng xử lý công việc của ứng viên. Để xác định được điều này, có một cách dễ dàng chính là đọc thật kỹ bản mô tả công việc của vị trí mà bạn đáng ứng tuyển để chọn lọc những giải thưởng mà nhà tuyển dụng mong muốn nhất.

 Đưa ra giải thưởng phù hợp với vị trí ứng tuyển

Đưa ra giải thưởng phù hợp với vị trí ứng tuyển

3.1.3. Ưu tiên những giải thưởng bạn nhận trong thời gian được trong thời gian gần với hiện tại nhất 

Song song với những giải thưởng liên quan đến công việc, một điểm khá quan trọng cho bạn khi trình bày giải thưởng trong CV chính là nên ưu tiên những giải thưởng ở thời điểm gần với thời gian ứng tuyển nhất. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm những dẫn chứng có tính thời điểm. Do vậy, nên hãy ưu tiên và trình bày những giải thưởng của bạn đính kèm với mốc thời gian theo trình tự từ gần đến xa nhé. Bạn hãy chọn ra khoảng 3,4 giải thưởng nổi bật nhất, còn những giải quá đạt được trong thời gian quá lâu rồi thì không nên đưa vào CV vì bản thân chúng đã không còn tính thời điểm nữa rồi. 

3.1.4. Khi không có giải thưởng thì phải làm sao?

Khi không có giải thưởng thì phải làm sao?

Khi không có giải thưởng thì phải làm sao?

Như đã nhấn mạnh, có được giải thưởng là điều tốt, tuy nhiên trong trường hợp, bạn không có giải thưởng thì cũng đừng lo lắng. Khi tạo CV trực tuyến trên các website và có sẵn những trường thông tin về giải thưởng đề mô, bạn có thể ẩn mục này đi nhé. Giải thưởng thực tế không phải là trường nội dung bắt buộc trong CV, do vậy hãy cố gắng làm nổi bật những trường nội dung có tính chất tương tự để lấy được điểm cộng từ phía nhà tuyển dụng ví dụ như bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến việc, bổ sung thêm điểm trung bình cao và xếp loại tốt trong trình độ học vấn hay những thành tích đạt được trong nội dung kinh nghiệm. Ngoài ra với những hoạt động, tham gia và dự án,...nếu đạt kết quả tốt, hãy trình bày thật cụ thể kết quả trong các dự án và hoạt động...để hút được nhà tuyển dụng nhé.  

Tham khảo thêm: Cách trình bày sở thích trong CV

3.2. Một số lưu ý khi trình bày giải thưởng trong CV 

3.2.1. Trung thực

Bên cạnh những bí quyết giúp cho thành tích của bạn được nổi bật, khi trình bày nội dung này, các ứng viên cũng nên nằm lòng một số lưu ý đặt biệt. Đầu tiên là sự trung thực. Trên thực tế, có khá nhiều ứng viên cung cấp thành tích, giải thưởng ảo trong CV để nhận được sự quan tâm đặc biệt nơi nhà tuyển dụng mà không biết rằng, điều này có thể đánh trượt hồ sơ của bạn hoặc gây khó khăn cho quá trình phỏng vấn với những câu hỏi xoay quanh những giải thưởng nổi bật. Để bản CV của mình chất lượng, hãy trung thực với tất cả những thông tin mà mình trình bày nhé. 

Một số lưu ý khi trình bày giải thưởng trong CV 

Một số lưu ý khi trình bày giải thưởng trong CV 

3.2.2. Vị trí đặt trường nội dung giải thưởng phải phù hợp

Nếu không có kinh nghiệm tạo CV và tham khảo những bản CV chuẩn thì hầu hết chúng ta không biết đến điều này và cho rằng đặt giải thưởng ở đâu không quan trọng. Thế nhưng, điều này là sai lầm. Bởi lẽ, giải thưởng không phải là nội dung quan trọng nhất trong CV và điểm nhìn của nhà tuyển dụng. Nếu đặt ngay từ đầu hoặc thay vị trí cho học vấn hay kinh nghiệm làm việc hay mục tiêu nghề nghiệp...Điều này làm cho CV của bạn mất đi tính cân đối và vô tình che đi những điểm nhấn khác trong CV. Vậy nên, nếu có giải thưởng bạn có thể xem xét và đặt nội dung này bên dưới nội dung chứng chỉ và trước trường thông tin là sở thích hoặc người tham chiếu nhé. 

Tham khảo thêm: Thành tích đạt được trong CV trình bày thế nào cho chuẩn nhất?

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị giúp bạn có thể thể hiện trọng vẹn giải thưởng trong CV hút nhà tuyển dụng. Hi vọng rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn và giúp bạn nhanh chóng sở hữu một bản CV chất lượng nhất nhé.

5/5 (2 bình chọn)