Chia sẻ kỹ năng giao tiếp tiếng Anh nhà hàng để phục vụ khách hàng

By   Administrator    25/12/2019

Để phục vụ du khách nước ngoài tốt hơn bắt buộc nhân viên phải trau dồi kỹ năng ngoại ngữ. Cùng tìm hiểu về các câu tiếng Anh giao tiếp nhà hàng.

Mỗi năm Việt Nam đón trên 10 triệu lượt khách và các chuyên gia từ khắp các quốc gia và việc thưởng thức ẩm thực là một trong những cách để trải nghiệm về đất nước con người. Vậy những kỹ năng giao tiếp nhà hàng nào bạn phải nắm được để chiều lòng du khách. Cùng giasusinhvien.net tìm hiểu ngay nhé!

Học tiếng Anh giao tiếp trong nhà hàng

Kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh trong chào hỏi

Khi một vị khách quốc tế bước chân vào một nhà hàng, từ bình dân đến đẳng cấp, thì ấn tượng đầu tiên của họ là màn chào hỏi của nhân viên. Sau việc mỉm cười và cúi đầu, chúng ta không được quên những mẫu câu chào đón trang trọng và lịch sự như “welcome you to …” (chào mừng quý khách đến….) hay đơn giản là “Good afternoon/evening…” (xin chào buổi chiều/tối) “ Come in please” (xin mời quý khách vào ). 

Và tất nhiên là phải giọng điệu dễ nghe đúng ngữ điệu, phát âm chuẩn xác để khách hàng cảm thấy thân thiện và tự nhiên.

Tham khảo thêm: Cách học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh khi phục vụ đồ

Thông thường tại các nhà hàng phục vụ du khách quốc tế chuyên nghiệp thì các món ăn đều được có tên tiếng anh để khách hàng lựa chọn. Nhưng có nhiều món ăn dù có tên như vậy nhưng chưa chắc khách hàng đã hiểu món ăn đó được làm bằng nguyên liệu gì và được chế biến như thế nào. Để không phải lúng túng vì không biết diễn tả như thế nào làm mất điểm trong lòng du khách, tốt nhất bạn nên tập và chuẩn bị trước những câu nói mô tả từng món ăn đó bằng Tiếng Anh một cách ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu.

 Trước mỗi món ăn tiếp theo cần phục vụ, nhân viên nên hỏi một cách tế nhị để thăm dò thái độ của khách bằng tiếng Anh trước khi dùng “Sorry/Excuse me” (xin lỗi) là “Can I bring….?” (tôi có thể mang..) “Would you like…..now please?” (quý khách đã có muốn...bây giờ không a?) .Điều này khách sẽ cảm thấy mình được tôn trọng thay vì tự động mang đồ ăn ra mà không hỏi ý kiến khách.

Kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh khi xử lý vấn đề

Không có điều gì là hoàn hảo tuyệt đối, điều đó có nghĩa là nhà hàng nào cũng sẽ không bao giờ tránh khỏi những sơ suất nào đó, hoặc nhiều khi không phải do lỗi của nhà hàng mà do các thượng đế khó tính hay đòi hỏi những điều nằm ngoài khả năng của nhà hàng. Phục vụ món lâu do nhà hàng quá đông khách, nước cam ngọt hay chua quá….hay bất kì điều gì khác sẽ khiến khách sẵn sàng phàn nàn hay nổi cáu với bạn.

Bên cạnh việc phải thực sự bình tĩnh và quan sát tốt thái độ nét mặt khách hàng, bất kể chúng ta đúng hay sai, thì câu nói đầu tiên lúc này là “ I am sorry”(tôi thực sự xin lỗi) “ please forgive us”(làm ơn tha thứ cho tôi) tiếp đó mới đến câu giải thích “As we/as our restaurant…” (bởi vì chúng tôi) và kết thúc bằng câu cảm ơn “ thank you for your kind/understanding in advance…”(chúng tôi cảm ơn quý khách đã thông cảm). 

Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, khi bạn nhận lỗi cho và cảm ơn sự tha thứ của họ sẽ khiến họ ít nhất hạ họa vì đánh giá nhà hàng không chối bỏ trách nhiệm và có thiện chí sửa lỗi.

Tham khảo thêm: Sách học tiếng Anh giao tiếp mới nhất

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Kỹ năng chăm sóc khách hàng bằng Tiếng Anh

Khi thấy khách gặp khó khăn hay vấn đề gì đó như khách loay hoay không biết để đồ ở đâu, hay chưa thể kéo ghế ra, hoặc làm rơi đồ vật gì đó,  nhân viên phục vụ phải chú ý quan sát và giúp đỡ khách một cách ân cần và thiện chí. 

Trước khi giúp khách, nhân viên nên lịch sự hỏi “Can I help you..?”(tôi có thể giúp được gì cho quý khách?) “Let me help you…”(hãy cho phép tôi giúp quý khách). Chắc chắn sẽ có vị khách nào không vui trước sự quan tâm của những nhân viên tận tâm cho dù họ không nhất thiết cần đến sự giúp đỡ.

Và điều cuối cùng không kém quan trọng để “ vui lòng khách đến vừa lòng khách đi” đó là luôn luôn nói “ thank you for coming”(cảm ơn quý khách đã đến) “Good bye and see you again”(chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại quý khách) trước khi khách ra về. 

Nếu chuyên nghiệp hơn và có vốn tiếng anh tốt hơn, bạn nên khéo léo dùng những câu nói để níu kéo khách quay trở lại như “It will be great for us if you…”(Đó là sẽ là niềm vinh hạnh cho chúng tôi nếu bạn…) hay tiếc gì một câu khen ngợi khách như “You are so kind and we do hope you…”(bạn là quý khách tuyệt vời và chúng tôi hy vọng rằng…)

Tham khảo thêm: 4 lưu ý để có cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Không phải hiển nhiên người ta có câu “thái độ hơn là trình độ”, tiếng Anh giao tiếp nhà hàng không cần bạn phải có một khả năng ngoại ngữ cao siêu và xuất sắc, mà bên cạnh đó, để thành công trong việc phục vụ du khách quốc tế một cách chuyên nghiệp, bạn cần phải học hỏi những kỹ năng giao tiếp ứng xử nhạy bén, phù hợp và chuyên nghiệp. Điều này chính là điểm cộng trong mắt du khách cũng như nâng cao uy tín và thương hiệu của nhà hàng. 

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)