Tiêu chuẩn của một bộ hồ sơ xin việc gồm có những thứ gì?

By   Administrator    14/10/2019

Hồ sơ xin việc (còn có tên thông dụng trong ngôn ngữ phương Tây là résumé, curriculum vitae hay CV) là một tập văn bản tài liệu tóm tắt về bản nhân.

Hồ sơ xin việc không chỉ là "lời chào hỏi ban đầu" của bạn mà còn là cách ghi điểm cực kỳ hiệu quả trong mắt nhà tuyển dụng. Hồ sơ xin việc gồm những gì không chỉ là thắc mắc của các bạn trẻ mới ra trường, ngay cả những người đã có kinh nghiệm tìm việc cũng chưa chắc nắm rõ thông tin này. Sau đây, hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu những loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin việc.

Hồ sơ xin việc gồm những gì

Đơn xin việc 

Với lá đơn xin việc, bạn có thể viết tay hay dùng mẫu sẵn tải trên internet hoặc lấy tờ đơn có trong bộ hồ sơ xin việc mua ngoài thị trường. Ngoài việc nêu lên mục tiêu ứng tuyển như: Vì sao bạn mong muốn được làm cho vị trí này? Vì sao bạn cho rằng mình phù hợp với vị trí tuyển dụng? Bạn cần phải trình bày một số thông tin cơ bản như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc,...

Nội dung ngắn gọn, súc tích, hình thức đẹp, cố gắng làm nổi bật lên quyết tâm của bản thân. Chú ý văn phong thể hiện trong đơn xin việc. Hãy dán ảnh vào đơn để thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.

CV xin việc

CV là viết tắt của từ tiếng Anh Curriculum Vitae, là bản tóm tắt bản thân của người ứng tuyển. Nó là giấy tờ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ của các ứng viên. Qua CV nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được mọi thông tin của bạn từ quá trình học tập, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, sở thích,... 

Nó được xem như một công cụ quảng bá bản thân. Vì vậy, bạn có thể tự sáng tạo CV theo cách của riêng mình. Tuy nhiên, trong bản CV vẫn phải đáp ứng đầy đủ các thông tin như: Thông tin cá nhân, khả năng làm việc, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân,...

Sơ yếu lý lịch tự thuật 

Trong bộ hồ sơ mua sẵn ngoài thị trường có kèm theo sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tải một vài mẫu sơ yếu lý lịch từ các trang việc làm uy tín để điền vào. Sơ yếu lý lịch mang tính bao quát tất cả những thông tin liên quan đến người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, trình độ và năng lực của người đi ứng tuyển. Do vậy, thông tin trong sơ yếu lý lịch phải đảm bảo tính chân thực và chính xác. 

Sau khi hoàn thành tất cả các thông tin còn thiếu, bạn hãy đi công chứng để nhận con dấu xác thực của địa phương, xã, phường.

Bằng cấp và chứng chỉ (nếu có)

Bằng cấp và chứng chỉ có liên quan sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về những thứ bạn đã viết trong CV xin việc. Bạn chỉ cần photo chúng rồi đi công chứng. Với những bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp chưa được cấp bằng ngay thì có thể sử dụng bảng điểm để thay thế.

Với những bạn sinh viên muốn kiếm việc làm thêm, nhà tuyển dụng sẽ không quá coi trọng bằng cấp, kinh nghiệm cũng như một vài chuyên môn khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không chăm chút cho bộ hồ sơ của mình. 

Giấy khám sức khỏe 

Thông qua giấy khám sức khỏe, nhà tuyển dụng có thể biết ứng viên có đủ điều kiện để làm việc và cống hiến cho công ty hay không. Bạn hãy đến bệnh viện để khám, đảm bảo mình không bị mắc bệnh truyền nhiễm và lấy giấy chứng nhận sức khỏe. 

Cần phải lưu ý là loại giấy này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Giấy khám sức khỏe không phải là yêu cầu bắt buộc của mọi công ty, nhưng là thứ nên có để thể hiện bạn là một người chu đáo.

Ngoài ra, bạn cần có chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước photo (có công chứng). Ảnh 3×4 hoặc 4×6 tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp bạn ứng tuyển.

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc 

  • Kiểm tra lại một lần nữa về lỗi chính tả

  • Tuyệt đối không được gạch xóa, chỉnh sửa nội dung 

  • Trên hồ sơ xin việc không viết tắt và chỉ được viết cùng một loại mực 

  • Nộp hồ sơ đúng địa chỉ 

  • Theo dõi thông báo mời phỏng vấn 

Tham khảo thêm: Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc, hồ sơ xin việc gồm những gì? Chúc bạn tìm được một công việc như ý!

>>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)