Những ưu điểm của phương pháp học tiếng Anh qua trò chơi

By   Administrator    20/12/2019

Học tiếng Anh qua trò chơi là phương pháp mang lại sự hứng thú, giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng. Cùng tìm hiểu phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Học tiếng Anh qua trò chơi là phương pháp mang lại sự hứng thú, giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng. Chúng ta hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu sâu hơn về cách học này qua bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết học tiếng Anh qua trò chơi cho trẻ em

Ưu điểm của cách học tiếng Anh qua trò chơi

Tạo hứng thú cho trẻ: trẻ con thường ham vui và yêu thích được chơi đùa, vì vậy cách học kết hợp này sẽ giúp khơi dậy niềm ham học hỏi, khám phá của trẻ, khác với cách học phải ghi chép, học thuộc lòng một cách nhàm chán.

Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện bản thân: khi tham gia trò chơi, trẻ sẽ chủ động hòa mình vào hoạt động chung một cách vô tư, hết mình, từ đó giúp trẻ bộc lộ cá tính, sở trường của mình. Dần dần rèn luyện được sự tự tin, xóa bỏ sự nhút nhát, e sợ của trẻ khi đứng trước đám đông hoặc khi phải hòa mình với các bạn.

Giúp trẻ tiếp thu bài tốt hơn: trẻ em thường sẽ rất nhớ những thứ chúng cảm thấy hứng thú, và được thể hiện qua những kí ức gây ấn tượng. Vì vậy qua trò chơi, khả năng ghi nhớ từ của trẻ sẽ tốt hơn, trẻ sẽ nhớ từ lâu hơn, và biết cách ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

Xóa bỏ tâm lý áp lực cho trẻ: qua những trò chơi vui nhộn, bé sẽ không cảm thấy gò bó, căng thẳng bởi những bài học lý thuyết. Trò chơi cũng tạo cho trẻ không còn cảm thấy mình bắt buộc phải học thứ này thứ kia. Kiến thức thông qua trò chơi sẽ in sâu vào trí nhớ của trẻ một cách tự nhiên, dễ dàng nhất.

Giúp trẻ phát triển những kỹ năng khác: việc chơi cùng bạn bè, thầy cô đồng thời cũng cải thiện kỹ năng sống khác cho trẻ như kĩ năng làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, kỹ năng giao tiếp diễn đạt ý tưởng. Điều này rất có ích trong việc định hướng đúng kĩ năng, rèn luyện thái độ tốt cho trẻ trên bước đường tương lai.

Tham khảo thêm: Lợi ích của học tiếng Anh online cho bé hiệu quả

Một số trò chơi có thể được áp dụng để giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

Trò “bingo”: đây là một trò chơi giúp trẻ rèn luyện kĩ năng đọc hiểu. Nhiệm vụ của bé là nghe từ và điền vào bảng bingo của mình, bé nào hoàn thành sớm nhất việc nối một đường thẳng trong bảng trước thì giành chiến thắng.

Trò “đoán tên tranh”: Giáo viên đưa ra những bức tranh có hình đồ vật và nhiệm vụ của trẻ là gọi tên đồ vật đó bằng tiếng Anh.

Trò “ghế nóng”: đây là trò chơi đồng đội với luật chơi là một bạn ngồi quay lưng lại với vị trí xuất hiện từ và đối diện với cả lớp. Nhiệm vụ của bạn ấy là đoán đúng từ mà cả lớp đang miêu tả.

Học tiếng Anh qua trò chơi

Trò “Simon says”: Đây là một trò chơi đơn giản giúp trẻ rèn luyện kĩ năng nghe. Giáo viên sẽ nói một hành động và có thể thực hiện một hành động khác với điều mình nói. Nhiệm vụ của các bé là phải nghe được hành động cô giáo nói để thực hiện cho đúng, còn nếu làm theo hành động sai của cô thì sẽ bị loại.

Trò “words of mouth”: trò chơi giúp rèn luyện khả năng phát âm từ một cách chính xác của trẻ. Luật chơi là xếp hai hàng dọc, giáo viên sẽ nói từ đó vào tai các bạn, các bạn truyền tai nhau đến bạn cuối cùng và nhiệm vụ của bạn đó là viết từ chính xác lên bảng. Đội nào hoàn thành đúng trong thời gian ngắn hơn sẽ chiến thắng.

Trò “Face Game”: trò chơi này giúp trau dồi vốn từ vựng và giúp trẻ ghi nhớ từ đã học. Trẻ sẽ đứng thành vòng tròn và lần lượt đưa ra các từ vựng về chủ đề cô giáo đưa ra, câu trả lời phải không bị trùng lặp với các câu trả lời trước. Bé nào không đưa ra được đáp án thì sẽ bị loại.

Tham khảo thêm: Nhạc thiếu nhi tiếng Anh và những điều phụ huynh nên biết

Như vậy, học tiếng Anh qua trò chơi là một cách học đem lại nhiều lợi ích. Thầy cô và các bậc phụ huynh nên áp dụng phương pháp này nhiều hơn khi hướng dẫn trẻ học tiếng Anh. Cùng với đó, thầy cô và các bậc phụ huynh cũng cần cân nhắc về loại hình trò chơi để phù hợp nhất với khả năng và độ tuổi của trẻ, giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)