Giải đáp những lý do tại sao nên học tiếng Anh theo từng chủ đề

By   Administrator    23/10/2019

Việc học từ vựng đóng vai trò rất quan trọng nếu bạn muốn thành thạo loại ngôn ngữ này. Học tiếng anh theo chủ đề là phương pháp học từ vựng hiệu quả.

Trong tiếng Anh, việc học từ vựng đóng vai trò rất quan trọng nếu bạn thật sự muốn thành thạo loại ngôn ngữ này. Học tiếng anh theo chủ đề được xem là phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất và giúp người học có thể nhớ từ và vận dụng một cách thành thạo. Cùng giasusinhvien.net tìm hiểu về phương pháp học tiếng anh theo chủ đề ở bài viết dưới đây nhé!

Học tiếng Anh theo chủ đề mang lại lợi ích gì?

Lợi ích của việc học tiếng Anh theo chủ đề

Học tiếng anh theo chủ đề giúp người học dễ hình dung hơn

Nhiều người khi học từ vựng thường lựa chọn cách viết hàng loạt từ mới và nghĩa của nó ra giấy. Sau đó sẽ cố gắng học thuộc cách viết và ý nghĩa của từng từ. Cách học này đã được nhiều người chứng minh là không mang lại hiệu quả. Việc cố nhồi nhét một lượng lớn từ khiến não bộ không kịp nhớ và không thể nhớ trong thời gian dài. Thêm vào đó, người học sẽ không thực sự hiểu được cách dùng từ trong những hoàn cảnh thực tế.

Khi học tiếng anh theo chủ đề, người học có thể lựa chọn các chủ đề mà mình hứng thú. Điều này, giúp bạn có động lực học tiếng anh nhiều hơn. Thêm vào đó, các bài viết, các đoạn hội thoại theo chủ đề sẽ giúp bạn hình dung được từ mới này có nghĩa là gì và có thể dùng trong hoàn cảnh nào.

Học theo chủ đề giúp nhớ từ vựng lâu hơn

Thông thường, các chủ đề học tiếng anh đều xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống như kinh tế, môi trường, gia đình, sức khỏe,… Vì vậy, người học dễ dàng tưởng tượng và bắt gặp các từ liên quan về chủ đề ngay tại môi trường xung quanh. Nhờ vậy, ấn tượng của bạn về từ vựng cũng sẽ rõ ràng hơn, trí nhớ sẽ tự động ghi lại từ mới giúp bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Tạo cảm hứng cho người học

Học tiếng anh theo chủ đề có nghĩa là sẽ không ép buộc người học phải tìm hiểu những thứ mình không thích. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những vấn đề mình thật sự có hứng thú. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ cần bạn nắm được 4000 từ tiếng anh trong các chủ đề thông dụng sẽ giúp bạn có thể giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài.

Thông thường, các giáo trình dạy tiếng anh từ các trường đại học nổi tiếng sẽ hướng dẫn người học học theo phương pháp này. Mỗi chủ đề đều có ví dụ minh họa rõ ràng, và có hình ảnh sinh động đi kèm. Nhờ vậy, người học có thể nắm bắt ý nghĩa của từ và nhớ từ nhanh hơn. Nhờ vậy, người học sẽ có nhiều động lực để tiếp tục quá trình học tiếng anh của mình.

Tham khảo thêm: Lợi ích to lớn của việc đọc tiếng Anh

Phương pháp học tiếng anh theo chủ đề hiệu quả

Khi bắt gặp từ mới trong một bài viết hay đoạn hội thoại, thay vì học từ theo kiểu đơn lẻ, bạn nên để ý các cụm từ đi kèm, vị trí từ trong câu hay ngữ cảnh sử dụng để hiểu hơn về ý nghĩa cũng như cách dùng từ. Sau đó, hãy cố gắng đưa ra một ví dụ có sử dụng từ mới, sẽ giúp bạn có thể nhớ từ lâu hơn.

Khi học tiếng anh theo chủ đề, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ để ghi tất cả các từ mới, cấu trúc câu mới và được sắp xếp, phân loại theo chủ đề bài học.

Đối với những kiến thức đã học được, thay vì tự tin vào khả năng ghi nhớ của mình, bạn nên dành thời gian hàng ngày để ôn luyện lại những điều mình đã học. Thêm vào đó, kết hợp giữa những từ mới và những kiến thức đã được tìm hiểu trước đó cũng được xem là một cách giúp bạn có thể sử dụng kiến thức một cách hiệu quả.

Hãy học từ mới theo kiểu nhóm từ và các từ đồng nghĩa. Ví dụ trong chủ đề gia đình, khi bắt gặp từ mới mother, có nghĩa là mẹ, bạn có thể tìm hiểu thêm các từ liên quan khác như bố, ông, bà, con trai, con gái,… Ngoài ra, hãy tìm các từ có thể thay thế cho mother, vốn từ vựng của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện trong thời gian ngắn.

Tham khảo thêm: Từ vựng tiếng Anh về thời tiết thông dụng nhất

Nhìn chung, học tiếng anh theo chủ đề là phương pháp học được xem là đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất. Các bạn có thể tìm tài liệu học tiếng anh theo chủ đề qua các loại sách dạy tiếng anh tại hiệu sách hoặc tìm kiếm tài liệu online. Mong rằng, mọi người sẽ nhanh chóng chinh phục được loại ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới này.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)