Học tiếng Nhật có khó không? Cách học hiệu quả như thế nào?

By   Administrator    22/11/2019

Bí quyết giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhớ đó là gì? Nếu bạn đang cảm thấy khó học thì hãy tham khảo bài viết sau đây giúp học tốt hơn.

Nhu cầu học ngoại ngữ trở nên rất phổ biến, đặc biệt là tiếng Nhật. Nhiều người thường thắc mắc: “Học tiếng Nhật có khó không?” Bài viết này giasusinhvien.net sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó bằng việc phân tích những khó khăn, thuận lợi khi học ngoại ngữ này.

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Đối với những người từng học tiếng Nhật chắc chắn sẽ biết rằng tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana, và Kanji. Bảng chữ Hiragana được xem là dễ hơn, là bảng chữ cái phổ thông mà ai học tiếng Nhật cũng phải nắm vững. Còn chữ Katakana dùng để phiên âm các từ mượn nước ngoài. Và chữ Kanji thì bắt nguồn từ chữ Hán. 

Chính vì có tới 3 bảng chữ cái mà gây cảm giác chán nản cho những người mới học, hay nhầm lẫn, khó nhớ giữa các bảng chữ cái. Điều đặc biệt là tiếng Nhật hoàn toàn khác tiếng Việt hay tiếng Anh vì nó thuộc nhóm từ tượng hình, không phải là từ La Tinh.

Điều khó nhất đó chính là Kanji, với vô số từ vựng, lạ lẫm. Nhưng đặc thù của học ngôn ngữ là cần sự chăm chỉ, cẩn thận. Chỉ có vậy ta mới có thể thành thạo được ngoại ngữ, nhớ từ vựng lâu hơn.

Tham khảo thêm: Học tiếng Nhật bằng những câu chúc ngủ ngon tiếng Nhật

Về phát âm

Với bộ chữ, bảng chữ cái khó nhớ như vậy nhưng cách phát âm trong tiếng Nhật rất là dễ và hoàn toàn có thể tự học được. Tiếng Nhật cũng như tiếng Việt có 5 nguyên âm là a, i, u, e, o với cách đọc y hệt. Các phụ âm được ghép với nguyên âm và cách đọc cũng rất dễ. Ví dụ từ “Konnichiwa” có cách đọc gồm 4 từ Kon - ni - chi - wa, thật dễ dàng. Bạn nên xem các video hướng dẫn tự học trên youtube để rèn luyện thành thạo hơn.

Về ngữ pháp

Khi mới học, các bạn có thể thấy lạ khi mà trong tiếng anh có công thức là: Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ, còn trong tiếng Nhật lại là: Chủ ngữ + Vị ngữ + Động từ. Nhưng đó chắc chắn không thể là khó khăn vì đó chỉ là ta chưa quen với công thức ý. Tuy nhiên, tiếng Nhật có một số mẫu câu đặc biệt mà người học phải thường xuyên đọc lại thì mới có thể nhớ được.

Về môi trường thực hành tiếng Nhật

Học về ngữ pháp, lý thuyết thôi chưa đủ mà chúng ta cần luyện tập nó vào thực tế thường xuyên thì mới có thể thành thạo. Tuy nhiên để có thể luyện tập được thì ta phải có môi trường, tức là những người biết tiếng Nhật.

Ở Việt Nam thì đa số là học Tiếng Anh, nó phổ biến hơn nhiều so với tiếng Nhật. Do đó, ta chỉ có thể thực hành tại các trường đào tạo ngoại ngữ đó, hoặc các trung tâm mở ra dạy thêm. Nhưng thời lượng đó dường như là không đủ. 

Bí quyết học tiếng Nhật Bản

Những lời khuyên dành cho những người bắt đầu học tiếng Nhật

Đây là giai đoạn quan trọng vì nó quyết định được tinh thần sẵn sàng học của bạn hay là dừng lại, chán nản, không muốn học nữa. Do đó, hãy tham khảo một số lời khuyên sau để xác định phương pháp học đúng đắn và hiệu quả, giải đáp câu hỏi “Học tiếng Nhật có khó không?”

  • Xác định được mục đích học tiếng Nhật của mình. Học tiếng Nhật không phải chuyện sớm chiều mà nó là một quá trình. Bạn có thể học vì sở thích, đam mê, hay vì một công việc, một cơ hội nào đó. Chỉ có như vậy thì bạn mới có động lực để tiếp tục việc học.

  • Hãy biết rằng học tiếng Nhật là không dễ dàng. Khi sẵn tâm thế này bạn sẽ cố gắng hơn nữa, chăm chỉ, chịu khó rèn luyện. Tuy nhiên không nên bị khủng hoảng, dục tốc bất đạt mà cần học chậm mà chắc, nhớ lâu.

  • Xây dựng lộ trình học hiệu quả: trước khi học bạn cần xây dựng được mục tiêu sau một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như sau 1 năm đạt N3, học 20 từ mới mỗi ngày, …. Các bạn cũng có thể tham gia một khóa học vừa để trải nghiệm, vừa để làm quen.

  • Hãy thực hành ngay khi có thể, vừa để ghi nhớ, vừa luyện tập, nâng cao kĩ năng nói. Tuyệt đối không được ngại nói sai hay viết sai tiếng Nhật, tự tin nói và rèn luyện nó hàng ngày.

Tham khảo thêm: Cách tự học tiếng Hàn hiệu quả nhất

Như vậy, bài viết này đã đề cập tới những yếu tố gây khó khăn và thuận lợi cho việc học, giúp các bạn trả lời “Học tiếng Nhật có khó không?”. Từ đó, đề ra những giải pháp để học tiếng Nhật hiệu quả. Hi vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn con đường cũng như phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất.

Xem thêm: 

5/5 (2 bình chọn)