Những bí kíp “bỏ túi” học tiếng Trung hiệu quả nhất bạn cần biết

By   Administrator    17/10/2019

Làm thế nào để học tiếng Trung hiệu quả? Bí quyết nào giúp bạn làm chủ ngôn ngữ có số lượng người nói nhiều nhất hiện nay.

Tiếng Trung có thể nói là ngôn ngữ mọi người học nhiều chỉ sau tiếng Anh. Nhưng nhiều bạn vẫn không biết cách học tiếng Trung như thế nào. Loay hoay học viết, học cách phát âm các chữ “loằng ngoằng” của tiếng Trung khiến bạn mệt mỏi.

Tiếng Trung có thật sự khó như bạn nghĩ không? Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu cần phải chuẩn bị những gì để đạt được kết quả tối ưu nhất? Nếu bạn yêu thích tiếng Trung đủ nhiều và nghiêm túc với nó thì hãy đọc bài viết đã được giasusinhvien.net tổng hợp dưới đây để lưu lại những điều cần lưu ý khi học tiếng Trung.

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Bí kíp thứ nhất: Người mới học tiếng Trung nên đi học kèm 1:1 hoặc 2:1 chứ nên không đi học trung tâm.

Cũng giống như tiếng Anh tiếng Trung cũng vậy, việc phát âm chính xác ngay từ đầu sẽ là nền tảng cho việc giao tiếp, học hành sau này. Từ thói quen, nó ăn sâu vào máu, tạo thành bản năng cho bản thân mình. Thế nên cần luyện tập phát âm chuẩn ngay từ ban đầu. Nếu học trung tâm, lớp đông người giảng viên sẽ không bao quát hết được các học viên. Thầy cô không thể chỉ/ kèm cặp ngay khi mình nói sai vì còn nhiều học viên khác nữa. Đôi khi, giảng viên thấy mình phát âm tàm tàm một chút là coi như là “ok rồi”, chuyển sang bài khác luôn.

Thế nên học kèm 1:1 là hợp lý nhất. Chỉnh sửa cho bạn những sai sót đầu tiên, uốn nắn một cách đọc chính xác, sau này tự học cũng dễ dàng hơn nhiều.

Học kèm 1:1 thời gian, thì bạn có thể đăng ký đi học trung tâm khi cảm thấy tiếng Trung của mình ổn rồi. Học trung tâm có nhiều bạn bè, thầy cô, có môi trường giao tiếp thoải mái sẽ giúp các bạn tiến bộ rất nhanh. Bạn cũng có thể nên youtube để học, trên đó có nhiều bài giảng hay, thú vị nếu tình hình kinh tế bạn không cho phép. Bạn có thể tham khảo các kênh như: Tiếng Trung Cầm Xu (cô dạy phát âm rất chuẩn và các bài khóa hay...), Học tiếng Trung Phạm Dương Châu...

Tham khảo thêm: Cách tự học tiếng Hàn hiệu quả nhất

Bí kíp thứ 2: Muốn học giỏi tiếng Trung phải “mặt dày”

Đừng ngại ngùng, hãy tự tin. Bạn có thể tải các ứng dụng chat của người Trung Quốc như Hello Pal, Weibo, WeChat... Với lần đầu tiên, bạn sẽ hoang mang không biết nên làm quen với ai, mở đầu như thế nào, nói như thế nào để họ hiểu khi trình độ của mình còn non kém. Mặt dày lên một chút, bạn cứ thả tim vào bài đăng của họ, lân la kiểu “mình đang học tiếng Trung nè, mình nói chuyện nhé”. Nếu họ trả lời bạn thì hãy kiếm chuyện gì đó để nói với họ thôi.

Nhưng không phải là dễ dàng, nhiều người sẽ có thái độ mắc dịch, khi bạn nói sai họ sẽ cười chê bạn. Nếu người đó cười rồi mà vẫn sửa giúp cho bạn lỗi sai thì bạn nên làm bạn. Trình độ tiếng Trung của bạn sẽ tiến bộ hay không là nhờ người bạn đó. Còn những cười chê bạn mà không giúp đỡ thì bạn hãy đi tìm một người bạn khác.

Nhiều bạn Trung Quốc cũng rất nhiệt tình. Nếu bạn đăng một trạng thái mới “mình đang học tiếng Trung”, thì họ sẽ nhào vô vào bắt chuyện. Cũng giống như  người Việt mình, khi thấy ai muốn học tiếng Việt thì cũng sẽ nhiệt tình giúp đỡ thôi.

Bí kíp thứ 3: “Chọn người nói chuyện”

Tại sao lại như vậy? Giao tiếp với người bản ngữ sẽ giúp bạn linh hoạt trong cách ứng xử, giao tiếp một cách tự tin và tự nhiên hơn. Sau khi đã có những cuộc nhắn tin thì bạn có thể ngỏ ý “muốn nghe giọng của bạn, hãy ghi âm đi”. Sau đó bạn thấy ai phát âm hay, chuẩn đúng theo kiểu mình thích thì hãy “đu” theo để học nói chuyện, học phát âm. Điều này rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến phát âm của mình, nên cần phải tìm một người giọng chuẩn để mình học theo. Trung Quốc rất rộng lớn, tiếng địa phương có nhiều từ bạn không hiểu và khó nghe, thế nên bạn cần phải lựa chọn đúng đắn.

Còn người nào giọng không hay, thì cũng đừng bỏ họ nhé vì bạn cũng có thể nhắn tin được mà.

Bí kíp thứ 4: Chuẩn bị đầy đủ “vũ khí trước khi ra trận”

Khi trình độ tiếng Trung của bạn còn non kém, nên đôi khi học nói thì bạn không thể hiểu hết được. Và mình muốn nói nhiều cái mà không biết phải nói như thế nào. Vậy nên bạn cần chuẩn bị cho mình một quyển từ điển hoặc các áp từ điển sẽ thuận tiện cho bạn rất nhiều.

3 app từ điển được mọi người sử dụng phổ biến là: từ điển Hán Việt, Pleco và từ điển Trung Anh (Chinese English Dictionary). Từ điển nói chung để tra từ điển nhưng mỗi loại lại có ưu điểm khác nhau nên bạn cần phải chú ý:

Với từ điển Hán Việt thì nó sẽ tra theo từ Hán Việt, giải nghĩa theo Hán Việt. Nếu bạn nào hay đọc truyện convert (truyện chuyển ngữ từ tiếng Trung sang tiếng Việt) vì đọc hiểu tiếng Hán Việt nhiều nên dễ dàng áp dụng hơn. Từ điển này còn chỉ cho bạn cách viết: nét nào viết trước, nét nào viết sau, rấ phù hợp muốn học kỹ năng viết.

Cách học tiếng Trung hiệu quả

Từ điển Pleco có 2 cách tra: cách thứ nhất là viết theo nét. Với những từ mà bạn không biết Pinyin như thế nào thì phải vẽ ra từng nét chữ, rồi từ điển sẽ tra ra là từ nào. Cách này cũng rất tiện lợi. Cách thứ hai là tra theo từ tiếng Anh. Khi bạn nhập tiếng Anh nó sẽ tra ra cho mình từ tiếng Trung và kèm theo ví dụ minh họa nữa.

Từ điển Trung Anh thì cũng vậy, tra từ tiếng Trung ra nghĩa tiếng Anh và ngược lại, còn có ví dụ dễ hiểu. Từ điển Trung Anh này cũng có hướng dẫn viết giống từ điển Hán Việt, khá là thuận tiện cho các bạn. Nhưng từ điển này không có giải nghĩa tiếng Việt nên chỉ dành cho những bạn biết tiếng Anh thôi. Thêm nữa, nó có phần phát âm, bạn có thể nghe cách đọc từ, câu để luyện tập.

Bí kíp thứ 5: Học nghe – nói – đọc (cho những ai chỉ cần giao tiếp)

Tiếng Trung đọc thì dễ, hơi giống với tiếng Việt nhưng chữ thì khá khó. Quá nhiều nét, phân ra làm chữ phồn thể và chữ giản thể, tùy theo bạn muốn học loại nào thì có thể học một trong hai. Khi nhìn thấy mặt chữ, bạn có thể biết được nó nghĩa là gì nhưng để viết ra thì khá khó cho mọi người. Thế nên ai muốn học giao tiếp thì không cần học viết vì cần bỏ ra nhiều công sức.

Còn nếu ai muốn học viết thì 2 từ điển bên trên: Hán Việt và Trung Anh sẽ là trợ thủ đắc lực không thể thiếu cho bạn.

Tham khảo thêm: Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Bí kíp thứ 6: Coi mấy clip, video, phim, kịch truyền thanh Trung Quốc

Nếu bạn thường xuyên xem, nghe các video, clip thì tiếng Trung của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Chắc hẳn các bạn đều biết đến các video trên Tiktok Trung Quốc: sự sáng tạo nội dung, hình ảnh đáng yêu và trở thành “hot trend” của giới trẻ. Điều đặc biệt là thời gian video lại không quá dài, câu nói ngắn, dễ nghe... nên bạn có thể dễ dàng bắt chước và nói theo. Vừa học vừa vui thì thật tuyệt

Các kênh như: Little Fox Chinese có các đoạn hội thoại ngắn hay với các chủ đề hàng ngày, nó chậm và phân theo cấp bậc từ khó đến dễ đồng thời có những bài hát dễ thương. Hoặc kênh Chinese Buddy cũng có video rất hay. Nếu bạn yêu thích ca nhạc thì có thể tham khảo kênh Mê Mụi, Top Tik Tok, Midori JYi.... để nghe nhạc bạn vừa có thể học tiếng Trung. Các kênh này đều có lyrics tiếng Việt, Pinyin và cả chữ Hán.

Bí kíp thứ 7: Những cuốn sách hay để học tiếng Trung

301 câu đàm thoại tiếng Hoa (2 tập)

Ngữ pháp: Học ngữ pháp tiếng Hoa thật đơn giản

Từ vựng: Từ vựng tiếng Trung cấp độ C, Từ vựng tiếng Hoa thông dụng

Giáo trình Hán ngữ cho người nước ngoài, 999 bức thư viết cho chính bạn.

Học bất cứ một điều gì mới cũng như để học tốt một ngôn ngữ khác mẹ đẻ ngoài sự chăm chỉ thì bạn cũng cần một số tips nhỏ cho mình. Lợi thế mà khi mà chúng ta khi học tiếng Trung là chúng có cách đọc tương tự như với cách đọc tiếng Việt. Nhưng vẫn còn một khó khăn là chữ viết rất khó để học. Mong rằng với những chia sẻ chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích cho việc học tiếng Trung của bạn. 

>> Tham khảo ngay:

5/5 (2 bình chọn)