Tổng hợp các kỹ năng mềm và cách rèn luyện các kỹ năng này

By   Administrator    20/09/2019

Để thành công trong công việc và cuộc sống các kỹ năng mềm khá quan trọng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cần thiết để trau dồi.

Kỹ năng mềm là một kỹ năng thực sự quan trọng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong cuộc sống ngày hôm nay. Có sức hút với mọi lứa tuổi, mọi lĩnh vực ngành nghề công việc. Điều gì khiến kỹ năng mềm trở thành tiêu chí để mọi người trong cuộc sống hiện đại đều theo đuổi như vậy. Hãy để bài viết dưới đây giasusinhvien.net giúp đỡ bạn hiểu rõ.

1. Vai trò của kỹ năng mềm trong cuộc sống

Xã hội ngày càng hiện đại, con người cũng từ đó mà hiện đại theo. Thời đại công nghệ 4.0 kéo theo một loạt những điều mới lạ, thú vị, đòi hỏi con người phải phát triển, rèn luyện về mọi mặt để đảm bảo theo kịp thời đại công nghệ mới. Muốn là một con người phát triển theo nhiều khía cạnh, có cơ hội thăng tiến trong công việc, thành công trong cuộc sống và trong mắt mọi người xung quanh buộc bạn phải tự mình rèn luyện, có được nhiều kỹ năng quan trọng. Một trong số các kĩ năng đó là kỹ năng mềm. 

Kỹ năng mềm là một từ ngữ xuất hiện trong cuộc sống ngày nay với tần suất và mức độ khá nhiều. Mọi người đều mong muốn trau dồi cho mình thật nhiều kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm không hạn định về độ tuổi, tất cả mọi người đều có thể học nó và rèn luyện. 

Các kỹ năng mềm và cách rèn luyện

Từ các em nhỏ hai ba tuổi cũng được bố mẹ và cô giáo trang bị cho những kỹ năng mềm cơ bản như tránh lửa, tự tin trước đám đông,... lớn hơn một chút, các em được trang bị cho những kỹ năng mềm về khả năng sinh tồn, khả năng tránh các thiên tai thời tiết,... Ta thấy được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng vô cùng lớn của kỹ năng mềm với cuộc sống hiện đại ngày hôm nay. Đối với người trưởng thành, kỹ năng mềm có thể là kĩ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp,... 

Kỹ năng mềm không phải là kỹ năng nguyên bản, sinh ra mỗi chúng ta đã có mà nó là kết quả của cả một quá trình rèn luyện, tích cực nỗ lực không ngừng phấn đấu của mỗi cá nhân.Có được các kỹ năng mềm cơ bạn, bạn luôn biết vận dụng chúng trong cuộc sống, luôn dễ dàng vượt qua các khó khăn  và quan trọng, cách xử lý, ứng phó, tiếp nhận mọi vấn đề trong cuộc sống của bạn khác hẳn những người không có kỹ năng mềm.

Tham khảo thêm: Những vấn đề liên quan đến thảo mai

2. Tìm hiểu kỹ năng mềm là gì?

     Vậy, kỹ năng mềm là gì? Nếu bạn còn mơ hồ chưa hiểu, hay trăn trở muốn rèn cho mình những kỹ năng mềm mà chưa biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào thì bạn cần nhanh chóng tìm hiểu. Bởi lẽ trên thực tế đã chứng minh, khi bạn thành công trong một lĩnh vực, một công việc nào đó, thì năng lực vốn có của bạn chỉ chiếm 40%, còn kỹ năng mềm của bạn quyết định sự thành công chiếm đến 60%.

Kỹ năng mềm là thuật ngữ để miêu tả, khái quát chung về nhiều loại kỹ năng khác nhau. Chỉ một kỹ năng mềm thôi sẽ không thể nào giúp bạn chinh phục được đỉnh cao vinh quang. Và điều ấy đồng nghĩa với việc kỹ năng mềm là một kĩ năng đạt trình độ cao hơn so với các kỹ năng thông thường. Kỹ năng mềm đòi hỏi sự khái quát, tổng hợp, phân tích cao. 

Tham khảo thêm: Sở đoản là gì?

3. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc, sự nghiệp

Có được các kỹ năng mềm, bạn sẽ phản xạ, xử lý mọi người chỉ trong chớp mắt theo một phản xạ tự nhiên mà người thường không thể làm được. Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng mềm, ta dễ dàng lý giải không ít các bạn trẻ bỏ ra rất nhiều vật chất để học những khóa kỹ năng mềm. Đó là một sự đầu thông minh và có mục đích. Nó sẽ giúp đỡ chúng ta rất nhiều đặc biệt trong quá trình tuyển dụng và kiếm tìm việc làm. Bạn là một sinh viên mới ra trường, những gì bạn có trong tay chỉ là kiến thức có trong sách vở mà chưa có điều kiện được thực hành, bạn chưa có kĩ năng, chưa có kinh nghiệm trong một ngành nghề, một lĩnh vực bạn thích, bạn theo đuổi. 

Nhưng bạn vẫn muốn thử thách bản thân mình với công việc đó, đứng trước các nhà tuyển dụng khắt khe từ khâu tuyển chọn đến khâu phỏng vấn, bạn vẫn vượt qua được.. Vì sao vậy, vì các kỹ năng mềm của bạn đã đủ giữ bạn lại với công ty, doanh nghiệp. Thời đại cuộc sống phát triển, kỹ năng mềm là yếu tố quyết định và luôn được đánh giá cao. 

Nếu các kỹ năng cứng là nền móng ban đầu đưa bạn đến với thành công, thì kỹ năng mềm như một công cụ đỉnh cao kéo bạn lên nhanh hơn trên con đường đến thành công đó. Kỹ năng mềm là phần thuộc về bên trong sâu thẳm con người, không dễ gì nhìn thấy, cảm nhận thấy, sờ thấy nhưng nó sẽ thể hiện qua những việc bạn làm và kết quả của chúng. 

Bạn không thực sự giỏi về chuyên môn, bạn còn chưa vững chắc trong kinh nghiệm nghề nghiệp, nhưng với một kỹ năng mềm vững chắc bạn đã thành công rồi. Kỹ năng làm việc nhóm của bạn tốt, thì lỗ hổng về chuyên môn hay kinh nghiệm cũng đã được bạn lấp đầy.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc SMART: ứng dụng trong công việc và đời sống hiện tại

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều kỹ năng mềm quan trọng là bánh lái đưa bạn đến bờ bến thành công. Và thực tế đã chứng minh điều ấy một cách rõ ràng. Hãy dành những thời gian quý báu của mình để rèn luyện, học hỏi thêm kinh nghiệm, trau dồi các kỹ năng mềm để bạn không phải hối tiếc sao ngày xưa không học kỹ năng mềm bạn nhé.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)