4 Kỹ năng tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên khỏi lo cháy túi

By   Administrator    01/11/2019

4 kỹ năng tiết kiệm tiền cho sinh viên hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh "cháy túi" vào mỗi tháng. Giúp cuộc sống bạn thêm tiện nghi, thoải mái. 

4 kỹ năng tiết kiệm tiền cho sinh viên hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh "cháy túi" vào mỗi tháng. Giúp cuộc sống bạn thêm tiện nghi, thoải mái. Cùng giasusinhvien.net tìm hiểu ngay nhé!

Kỹ năng tiết kiệm tiền cho sinh viên

Thống kê các khoản chi tiêu 

Cách tốt nhất để bạn kiểm soát tài chính của mình là thống kê các khoản thu chi. Bạn có thể ghi chép lại bằng sổ tay, phần mềm Excel, hoặc bất kỳ phần mềm quản lý tài chính nào để kiểm soát tiền của mình. Điều này giúp bạn giám sát được từng khoản chi phí của bạn trong tháng. Từ đó cho bạn biết được chính xác số tiền đã tiêu và còn lại để lên kế hoạch sử dụng sao cho hợp lý. 

Tham khảo thêm: Những lợi ích tuyệt vời của việc sinh viên đi làm thêm 

Hãy mua sắm thật thông minh

Mua sắm là sở thích của nhiều người và không riêng gì của các bạn sinh viên. Rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh “viêm màng túi” vì lỡ tay mua sắm quá đà. Chính vì vậy, bạn hãy là một khách hàng thông minh khi biết cách mua sắm tiết kiệm. 

Chỉ mua những thứ cần thiết

Tốt nhất, bạn chỉ nên mua những thứ mình cần. Bởi nó vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa tránh lãng phí. Đồng thời sẽ không chiếm chỗ không gian sống của bạn. 

Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ, nhất là các bạn nữ. 

Do đó, trước khi xách túi đi chợ, đi siêu thị hoặc truy cập vào các ứng dụng mua sắm online, bạn hãy dùng một khoảng 30 phút để liệt kê những đồ dùng mình có, nhằm tránh trường hợp mua sắm dư thừa. Từ đó giúp bạn xác định được món đồ cần mua. 

Đặc biệt, bạn cũng đừng quên lập bảng danh sách những thứ cần thiết. Chiếc bảng này sẽ giúp bạn không mua sắm lan man và tránh được những món đồ phát sinh. 

Tuy nhiên, trước khi chọn mua một món đồ nào đó, bạn nên cân nhắc về mục đích sử dụng, mức độ sử dụng của bạn. Liệu nó có thể được thay thế bởi những vật dụng khác không? Hoặc bạn có thể hỏi mượn bạn bè khi chỉ dùng đến một vài lần. 

Săn giảm giá

Đây là một hình thức mua sắm siêu thông minh của mọi khách hàng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Do đó, đây là một kỹ năng tiết kiệm tiền cho sinh viên mà bạn không nên bỏ qua. 

Bạn hãy theo dõi các shop, các cửa hàng, sản phẩm mà mình yêu thích để cập nhật thông tin khuyến mãi, giảm giá nhanh nhất. Ngoài ra, việc mua sắm vào các dịp lễ, Tết, các ngày đầu tháng,... bạn cũng sẽ được hưởng những ưu đãi hấp dẫn. 

Đừng chạy theo thời đại

Sai lầm của các bạn sinh viên chính việc chạy theo xu hướng, theo thời đại một cách điên cuồng, thiếu chọn lọc. Các bạn liên tục cập nhật, chọn mua những mẫu quần áo mới nhất, modern nhất mà gây lãng phí tiền của. Trong đó, điều đó có thể không phù hợp với bạn mà chỉ để thỏa mãn tính đua đòi với bạn bè. 

Khi xu hướng luôn thay đổi một cách chóng mặt, thì tiền mua sắm cũng tăng lên mất kiểm soát. Rất nhiều bạn chấp nhận cảnh ăn mì gói vào cuối tháng để mua đồ hiệu. 

Trong khi bạn không biết rằng, cuộc sống hạnh phúc không phải là cuộc đua của xu hướng, mà đó chính là sự tiện nghi, thoải mái. Chính vì vậy, ngay từ hôm nay, bạn hãy chọn mua những vật dụng, quần áo phù hợp nhu cầu bản thân, khả năng tài chính. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên tiết kiệm một cách ki bo, keo kiệt, mà cần phải cân bằng được nhu cầu cá nhân và khả năng tài chính. Nhằm giúp bạn có được cuộc sống thoải mái. 

Tham khảo thêm: Cách rèn luyện kỹ năng mềm

Hạn chế ăn vặt

Bạn cứ nghĩ những món đồ ăn vặt chỉ khoảng vài chục nghìn sẽ chẳng “đánh cắp” túi tiền của mình. Nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn là một sinh viên không thích ăn vặt. Việc ăn vặt quá nhiều sẽ khiến bạn mất đi khoảng vài trăm nghìn, hoặc thậm chí vài triệu vào mỗi tháng. Bên cạnh đó, đồ ăn vặt cũng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh béo phì, tim mạch,... Điều mà không một ai mong muốn. 

Do đó, bạn hãy giảm thiểu tần suất ăn vặt của mình, bằng cách quy định khoản tiền ăn vặt riêng. Bạn chỉ có thể ăn vặt trong giới hạn đó mà không được phép “vượt rào”. Bên cạnh đó, hãy thật nghiêm khắc với bản thân, loại bỏ ngay tư duy “cứ ăn đi, tháng sau bù lại”. Bởi lối suy nghĩ này sẽ gây ra những điều tai hại cho tương lai của các bạn trẻ. 

Luôn có tiền tiết kiệm

Dù bạn có cả núi tiền nhưng không biết tiết kiệm thì núi cũng sẽ lỡ. Do đó, bạn hãy dành riêng một khoản tiết kiệm vào mỗi tháng. Đây sẽ là khoản tiền được dùng vào những trường hợp khẩn cấp như ốm đau, bệnh tật, hoặc được dành dụm để trang trải học phí. Tùy theo khả năng tài chính của bản thân mà khoản tiết kiệm này nhiều hay ít. Nhưng bạn cũng nên trích ra một khoản tiền tiết kiệm vào đầu tháng. 

Ngay hôm nay, hãy quản lý tiền túi của bạn thật thông minh, khoa học với 4 kỹ năng tiết kiệm cho sinh viên trên đây. Đừng ngại áp dụng ngay mà để cuộc sống thiếu trước hụt sâu và lo sợ “cháy túi” mỗi tháng. 

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)