Halloween là gì tại sao lại thu hút giới trể đến như vậy?

By   Administrator    24/12/2019

Được diễn ra mỗi năm một lần vào ngày 31 tháng 11, Halloween mang lại cho chúng ta những trải nghiệm văn hóa mới vô cùng thú vị và khác biệt.

Những năm gần đây, Halloween trở thành một ngày hội lớn để các bạn trẻ tham gia những chương trình hay những chuỗi sự kiện khác nhau. Được diễn ra mỗi năm một lần vào ngày 31 tháng 11, Halloween mang lại cho chúng ta những trải nghiệm văn hóa mới vô cùng thú vị và khác biệt. Vậy hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu kỹ hơn về ngày lễ này nhé.

Lễ hội Halloween là gì?

Ngày Halloween ra đời thế nào?

Về sự ra đời của lễ hội Halloween thì có  rất nhiều dị bản. Nhưng có 2 trong số đó được biết đến nhiều hơn cả.

Theo truyền thuyết của nước Iceland, một con quỷ đến quấy rối người dân và bị các tu sĩ yểm bùa khiến nó không thể trốn thoát. Một người đàn ông tên Jack nhận ra con quỷ này vẫn hay chơi đùa với mình nên đã cứu nó.

Thế rồi vào một ngày, Jack bị chết do gặp tai nạn. Khi còn sống Jack rất tham lam, keo kiệt nên khi chết không được phép vào Thiên Đàng. Thêm vào đó, anh ta cũng không thể vào Địa Ngục do quỷ cũng không muốn bắt anh ta.

Anh ta đã sống rất khổ sở do không có nơi nương tựa, quỷ đã cho Jack một chút than hồng từ địa ngục bỏ vào quả bí ngô đã khoét ruột để sưởi ấm. Ánh sáng đó đã chiếu rọi con đường về trần gian của Jack trong khi những ngày tháng sau này. Từ đó ngày Halloween ra đời để cầu nguyện cho những  vong hồn lang thang như Jack cũng như tưởng nhớ những người đã khuất.

Có một giai thoại khác về ngày Halloween là bắt nguồn từ ngày lễ thu hoạch của người Celt- lễ hội Samhain và được  Giáo hội thời sơ khởi Kitô giáo hóa duy trì. Nhưng nó lại mang một ý nghĩa khác hơn là để dành sự kính trọng cho những vị đạo tư, những tín hữu đã qua đời.

Theo chân những người dân Iceland nhập cư vào Mỹ những năm 40 của thế kỷ 19. Khi ấy, chỉ những người gốc Iceland sống ở những nông trang còn nhớ đến và duy trì ngày lễ này. Dần dần nó trở thành một ngày lễ chung của của cả nước Mỹ và sau này lan sang cả Châu Âu và Châu Á.

Tham khảo thêm: "Bài này Chill phết!" Cùng tìm hiểu chi tiết về Chill

Những hoạt động gì được diễn ra trong ngày Halloween

  • Trang trí đèn lồng:

Đèn lồng ở đây thường là bí ngô đã khoét ruột và bỏ nến bên trong. Nó giống như cây đèn mà con quỷ đã cho Jack để đi về trần gian và đó cũng như một ngọn đèn sưởi ấm cho những vong hồn không nơi nương tựa.

  • Lễ hội hóa trang:

Thông thường trẻ em hay cũng có thể là người lớn sẽ hóa trang thành những con quỷ, con ma hay phù thủy để đi diễu hành vào đêm ngày 31 tháng 10.

Lễ hội Halloween là gì?

  • Trẻ em đi xin kẹo

Tập tục này có tên là Trick – or – Treat. Thông thường vào ngày Halloween, những vong hồn sẽ tìm đến các gia đình và xin ăn gây ra sự hoang mang, lo sợ cho người dân.

Chính vì thế mới có sự ra đời của Trick or Treat- có nghĩa là nếu muốn không bị quỷ quấy rối thì hãy cho chúng đồ ăn. Trẻ em sẽ hóa trang và đến gõ cửa từng nhà, gia đình đó sẽ cho chúng kẹo hoặc táo để xua đuổi quỷ dữ.

  • Ăn táo

Theo người Celt cổ đại, vị thần mùa màng Ponoma thường trú ngụ trong quả táo. Chính vì thế táo là một loại quả linh thiêng. Đặc biệt khi bổ ngang quả táo, ta sẽ nhìn thấy một hình ngôi sao. Điều đó càng làm người Celt tin tưởng về sự sự may mắn loại quả này mang lại.

Có nhiều hoạt động liên quan đến trái táo trong ngày lễ này. Có thể kể đến như: gọt táo không đứt vỏ, chơi lấy táo ai lấy được càng nhiều thì càng sống lâu…

Có thể nói, Halloween là một ngày lễ hội lớn đối với các nước Phương Tây. Tuy nhiên, những năm gần đây, Halloween đã ngày càng có sức ảnh hưởng đến Châu Á thậm chí cả Việt Nam. Các bạn trẻ háo hức chờ đến ngày này để có thể thỏa sức hóa trang hay tham gia những hoạt động truyền thống. 

Bên cạnh đó, rất nhiều sự kiện đáng mong đợi cũng được diễn ra để thỏa mãn sự hiếu kỳ cũng như thích thú của giới trẻ về hoạt động văn hóa này.  Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể có một trải nghiệm sâu sắc hơn về lễ hội Halloween cũng như có cho mình những kế hoạch riêng cho mùa Halloween sắp tới.

>> Tìm hiểu thêm:

5/5 (2 bình chọn)