Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất hiện nay

By   Administrator    21/11/2019

Học ngoại ngữ là một quá trình dài trau dồi kiến thức không chỉ rèn luyện một kỹ năng mà còn phải phát triển toàn diện nghe, nói, đọc, viết.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng gặp khó khăn khi học tiếng Anh, đặc biệt là những bạn không có nền tảng. Sau đây hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc đơn giản và hiệu quả.

Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả

Tìm hiểu lý do khiến bạn mất nền tảng tiếng Anh

Chưa có định hướng cho bản thân

Theo khảo sát, một bộ phận lớn học sinh, sinh viên mất gốc tiếng Anh do không có định hướng cụ thể. Họ chưa nhận ra được những công dụng, lợi ích mà việc biết tiếng Anh mang lại cho bản thân. Đây là một trong những lý do khiến rất nhiều các em học sinh cấp 1, 2 bị rơi vào tình trạng học không tập trung dẫn đến mất gốc. Vì vậy, để có thể học tiếng Anh hiệu quả, trước hết bạn cần phải hiểu được những lợi ích to lớn mà tiếng Anh đem lại cho bạn. Ví dụ, với bản thân tôi, tiếng Anh giúp tôi có một công việc tốt và tôi có thể đi du lịch khắp mọi nơi. 

Quyết tâm chưa đủ lớn

Tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng: đọc, viết, nghe và nói. Do đó, bạn sẽ phải học một lượng kiến thức lớn và phải thực hành liên tục. Việc này đòi hỏi bạn phải chăm chỉ rèn luyện liên tục. Chinh phục tiếng Anh giống như một cách để thử trách bản thân sự kiên trì và sự quyết tâm của bản thân. Nếu vượt qua được những cám dỗ của sự trì hoãn, lười biếng; bạn sẽ thành công và chinh phục được tiếng Anh; ngược lại bạn sẽ thất bại.

Việc từ bỏ giữa chừng là câu chuyện thường gặp ở hầu hết sinh viên, học sinh. Có một cách để các bạn kiên trì đến cùng là khi hành động, mỗi khi chán nản và muốn từ bỏ, hãy nghĩ đến lý do khiến bạn bắt đầu. Đó là lý do chúng ta cần có mục tiêu để hành động, nếu không có mục tiêu để nỗ lực, thì sớm muộn bạn sẽ từ bỏ giữa chừng.

Tham khảo thêm: Những lợi ích của việc học tiếng Anh

Xây dựng cho bản thân một lộ trình học tiếng Anh một cách hiệu quả

Học cách phát âm

Phát âm chuẩn là một trong những điều kiện tiên quyết giúp bạn học tiếng Anh tốt. Chắc hẳn bạn đã rơi vào tình trạng nói mà không ai hiểu bạn đúng không? Điều này xảy ra bởi bạn chưa phát âm chuẩn xác hoặc ngữ điệu chưa đúng nên người khác không hiểu bạn. Do tiếng Anh khác rất nhiều so với tiếng Việt, nên bạn cần phải kiên trì học phát âm một cách thuần thục.

Trước hết, bạn cần phát âm chuẩn các bảng chữ cái tiếng Anh bao gồm nguyên âm và phụ âm. Điều này rất quan trọng, nó sẽ hình thành nên cách bạn nói sau này. Sau đó, bạn có thể tiến tới phát âm những từ phức tạp.

Học nghe và nói chuẩn ngữ điệu

Hãy nghe bất cứ khi nào rảnh, nghe bất cứ đâu. Đây là một phương pháp mà tôi áp dụng đã rất thành công. Bạn có thể nghe qua youtube, radio, tivi, nghe nhạc. Mỗi ngày bạn chỉ cần ra 20 phút nghe vào mỗi sáng, trưa và tối trước khi đi ngủ. Thì chỉ sau một thời gian, bạn sẽ cải thiện được khả năng nghe rất nhiều nhé.

 Có một cách rất nhanh và hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng nghe và nói của bạn, đó chính là xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Anh. Hãy tìm những bộ phim yêu thích với phụ đề tiếng Anh, bắt đầu từ những nội dung cơ bản. Khi xem, hãy nhại theo giọng các diễn viên, khả năng nghe và nói của bạn sẽ lên rất nhiều. Đây cũng là một cách hữu ích giúp cải thiện ngữ điệu của bạn.

Học tiếng Anh tất nhiên sẽ với mục đích để giao tiếp đúng không nào. Vậy nên hãy thường xuyên luyện tập giao tiếp tiếng anh với mọi người xung quanh. Khi đó, bạn vừa có cơ hội để thực hành và sửa sai. Nhất là khi giao tiếp với người bản xứ, bạn sẽ vừa chỉnh sửa được cách phát âm sao cho chuẩn và ngữ điệu của họ.

Học đọc sao cho hiệu quả?

Hãy bắt đầu đọc từ những mẩu chuyện ngắn và đơn giản, sau đó dần dần nâng độ khó lên tùy thuộc vào khả năng của chính bạn. Khi gặp phải những từ mới, hãy note lại và học cách phát âm. Một phương pháp nhỏ là hãy luôn mang theo bên mình một cuốn sổ tay để ghi phép và tra cứu.

Học viết dễ dàng và tối ưu

Cũng giống như học đọc vậy, bạn hãy bắt nguồn từ những thứ gần gũi với cuộc sống thường ngày như viết email, viết về trường học, bạn bè, môi trường,...Nếu có thể, hãy rèn cho bản thân thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh; đây là một cách rất hữu ích để cải thiện kỹ năng viết nhé. Lưu ý, khi viết xong, nhớ kiểm tra lại những lỗi ngữ pháp, chính tả để kịp thời sửa chữa nhé.

Tham khảo thêm: Những bí quyết học tiếng Anh hiệu quả nhất

Lộ trình học tiếng Anh đã được áp dụng và hiệu quả với mình và rất nhiều người. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn cải thiện được trình độ học tiếng Anh một cách hiệu quả và nhanh chóng. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm bài liên quan:

5/5 (2 bình chọn)