5 Lợi ích của việc đọc sách mang lại cho tất mọi người

By   Administrator    19/10/2019

Đọc sách giúp chúng ta mở rộng kiến thức, tìm hiểu kho báu tri thức của nhân loại. Nhưng để đọc hiệu quả cần có phương pháp, cùng tham khảo bài sau.

Xã hội ngày càng phát triển và khoa học công nghệ cũng không ngừng phát triển theo. Điều đó dẫn đến việc con người ngày càng chìm đắm trong các sản phẩm công nghệ và họ dần quên đi một thói quen rất bổ ích là đọc sách. Nếu bạn là người không thích đọc sách thì có lẽ bạn đã bỏ qua 5 điều bổ ích dưới đây:

Lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách giúp kích thích não bộ phát triển

Não bộ được kích thích phát triển khi đọc sách đã được các nhà khoa học chứng minh từ lâu. Đọc sách cũng giống như việc bạn tập thể dục hàng ngày vậy, nó giúp bộ não được vận động, được kích thích để góp phần làm giảm hoặc thậm chí là ngăn chặn các bệnh về mất trí nhớ. Đọc sách giúp bộ não được hoạt động tối ưu và nhằm làm hạn chế bị mất năng lượng.

Tham khảo thêm: Những cách rèn luyện giúp não bộ

Đọc sách giúp nâng cao kiến thức

Mỗi một cuốn sách đều là đứa con tinh thần của tác giả. Thông qua những trang sách, tác giả gửi gắm tới bạn đọc nhiều kiến thức từ mọi lĩnh vực và góc cạnh của đời sống. Mỗi cuốn sách chính là tâm huyết, là những gì tinh túy nhất mà người viết đã đúc kết nên.

Với những thể loại sách về khoa học tự nhiên, chúng giúp bạn có những kiến thức mới mẻ và cái nhìn bao quát về thiên nhiên, về những hiện tượng tự nhiên xung quanh chúng ta. Với những cuốn sách về lịch sử địa lý, chúng lại cho bạn những kiến thức về cả một quá trình lịch sử của dân tộc và thế giới, về những điều thú vị của những tọa độ địa lý và những vùng đất mới lạ bạn chưa từng biết đến. Đối với những cuốn sách văn học, chúng đưa bạn đi về với thời cổ đại phong kiến xa xưa nơi có chị Dậu lam lũ hay anh Chí Phèo khổ đau cùng quẫn; rồi tác giả lại đưa bạn về với thế giới hiện thực với biết bao cái nhìn khác nhau.

Với những cuốn sách liên quan đến từng chuyên ngành, tác giả đã cô đọng lại kiến thức để gửi tới bạn đọc, giúp mọi người tích lũy những kiến thức cần thiết cho công việc của hiện tại và trong tương lai.

Đọc sách giúp cải thiện khả năng tập trung

Thay vì mỗi ngày bạn mất thời gian của mình cho việc lướt facebook hay chat với mọi người… thì điều bổ ích hơn thay cho điều đó chính là việc đọc sách. Bởi khi đọc sách chính là lúc bạn phải tập trung vào việc đọc để nghiền ngẫm và đồng cảm theo từng dòng viết của tác giả. Bạn sẽ bỏ mặc mọi thứ xung quanh để hòa mình vào từng trang sách, để cảm thụ và thưởng thức những tinh hoa của tác giả gửi gắm. Chỉ cần mỗi ngày bạn bỏ ra khoảng 20 – 30 phút để đọc sách, hoặc thậm chí có thể đọc sách ngay cả trên xe bus, trên thư viện thì độ tập trung của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Tham khảo thêm: Những tác hại khi sử dụng Facebook quá nhiều

Đọc sách giúp tăng khả năng phân tích

Mỗi một cuốn sách đều đòi hỏi người đọc phải sử dụng tư duy của mình để xâu chuỗi lại các chi tiết, các hình ảnh để từ đó có cảm nhận bao quát về vấn đề. Đặc biệt là đối với những quyền sách về hình sự, về tâm lý tội phạm,… bạn đọc phải thật tập trung và sử dụng tư duy nhiều để đoán thủ phạm hay cách mà tác giả dẫn dắt…Khi bạn nhận xét về tình tiết truyện hay đánh giá một phần nào đó cũng chính là việc bạn đang sử dụng khả năng phân tích của mình. Vì vậy, đọc sách rất có ích cho độc giả trong việc việc tăng khả năng phân tích.

Đọc sách giúp mở rộng tâm hồn con người

Sách mở ra cho chúng ta những chân trời mới, những chân lý và những tri thức mới. Sách chính là một tài sản vô giá mà mỗi người đều có thể tích lũy được. Mỗi lần đọc sách là mỗi lần tâm hồn của bạn được rộng mở để đón nhận những điều bổ ích và tốt đẹp mà tác giả đã dày công xây dựng. Đối với những người có cái nhìn bi quan về cuộc sống hoặc những người luôn gặp khó khăn, thất bại trong tình yêu và gia đình… thì sách chính là một người bạn, một người tâm tình để giúp các bạn giải tỏa nỗi buồn, sự bi quan và đón nhận những điều lạc quan tích cực hơn.

Tham khảo thêm: Sách dạy tiếng Việt dành cho người nước ngoài

Có thể nói rằng, lợi ích của việc đọc sách là vô tận mà chẳng thể nào liệt kê hết được. Ngoài những lợi ích to lớn vừa kể trên, đọc sách còn giúp con người cải thiện kỹ năng viết, khả năng ngôn ngữ của bản thân, giúp gia tăng vốn từ vựng, làm giảm căng thẳng mệt mỏi…. Với những lợi ích to lớn trên, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đọc sách mỗi ngày!!!

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)