Những lợi ích tuyệt vời của việc sinh viên đi làm thêm hiện tại

By   Administrator    20/11/2019

Đi làm thêm mang lại cho sinh viên rất nhiều kinh nghiệm quý giá. Nếu bạn đang muốn trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức thì nên đi làm thêm càng sớm càng tốt

Hầu hết các bạn sinh viên hiện nay đều lựa chọn vừa học vừa đi làm thêm vào khoảng thời gian trống. Có khá nhiều lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm, song nếu không biết sắp xếp hợp lý nó sẽ gây ảnh hưởng tới kết quả học tập của sinh viên. Cùng giasusinhvien.net tìm hiểu ngay nhé!

Lợi ích của sinh viên đi làm thêm

Những lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm

Tuỳ vào tính chất, từng công việc sinh viên sẽ có những sự trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm gồm có:

Kiếm thêm thu nhập để trang trải cho học tập và sinh hoạt hàng ngày

Đây là lợi ích đầu tiên được nhắc đến và cũng chính là mục tiêu mà nhiều sinh viên hướng đến khi quyết định đi làm thêm. 

Việc đi làm thêm sẽ giúp sinh viên có thêm một khoản thu nhập để trang trải thêm cho học tập và các nhu cầu sinh hoạt cá nhân ngoài khoản chu cấp hàng tháng của bố mẹ. Nhiều bạn còn có thể tự đóng học phí từ số tiền đi làm thêm của mình dành dụm được.

Một số công việc làm thêm phổ biến của sinh viên như: thu ngân, bán hàng, phục vụ nhà hàng, quán cafe, gia sư hoặc đối với sinh viên năm 3, 4 có thể xin làm partime tại các công ty, doanh nghiệp theo chuyên ngành mà mình đang học ở trường.

Trau dồi, tích luỹ thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân

Ngoài những kiến thức được học trong sách vở, việc đi làm thêm ngay từ sớm sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm thực tế và tự học hỏi, trau dồi, tích luỹ thêm cho mình được những kiến thức, bài học kinh nghiệm bổ ích và đáng quý. 

Mỗi một vị trí, công việc làm thêm đều có thể mang lại những kinh nghiệm khác nhau để giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Đó có thể là kiến thức chuyên môn, hay các kĩ năng khác như giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý tài chính, xây dựng các mối quan hệ, kĩ năng làm việc nhóm hoặc xử lý công việc độc lập… Những điều này bạn có thể ghi lại trong CV để tạo ấn tượng và ghi điểm với các. nhà tuyển dụng sau này

Nếu may mắn tìm được một công việc làm thêm dành cho sinh viên đúng với chuyên ngành đang học thì đó sẽ là cơ hội tốt nhất để bạn tiếp xúc, làm quen với công việc sau này. 

Như vậy, các công việc làm thêm không chỉ giúp sinh viên nâng cao hiểu biết cho bản thân mà còn tạo ra môi trường để các bạn phát triển các kĩ năng mềm khác trong cuộc sống. 

Trải nghiệm thực tế nhiều hơn

Trong suốt thời gian sinh viên bạn có thể sẽ trải qua khá nhiều công việc làm thêm khác nhau, điều này phần nào giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống. Mỗi một công việc đều mang đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau, đôi khi chính từ những công việc làm thêm đó bạn lại nhận ra niềm đam mê thực sự của bản thân hoặc khám phá được thêm những khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Trên thực tế, có không ít bạn trẻ lại quyết định theo đuổi, gắn bó với công việc làm thêm thuộc một lĩnh vực mới mẻ, hoàn toàn khác với chuyên ngành đang học ở trường.

Tham khảo thêm: 5 Lợi ích của việc đọc sách mang lại

Một số lưu ý dành cho sinh viên đi làm thêm

Ngoài những lợi ích của việc đi làm thêm, các bạn sinh viên cũng cần biết một số lưu ý sau:

Khi đã quyết định đi làm thêm nghĩa là sinh viên chấp nhận san sẻ thời gian học tập của mình cho các công việc khác. Vì vậy, để không làm ảnh hưởng tới kết quả học tập sinh viên cần học cách quản lý, cân đối thời gian một cách phù hợp, tránh mải mê vào các công việc làm thêm mà quên mất việc học mới là quan trọng nhất đối với mình.

Tốt nhất, sinh viên nên tìm các công việc nhẹ không quá vất vả, phù hợp với lịch học để tiện sắp xếp và vẫn phải đảm bảo có các khoảng thời gian nghỉ ngơi để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.

Trước khi quyết định nhận một công việc làm thêm, sinh viên cần tìm hiểu kĩ về môi trường làm việc, vị trí sẽ đảm nhiệm và mức thu nhập có thể nhận được. Những điều này phải được trao đổi và thống nhất rõ ràng để tránh gây rủi ro về sau cho sinh viên. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng nên tỉnh táo để không mắc bẫy của các công ty lừa đảo, đa cấp.

Tham khảo thêm: 4 Kỹ năng tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên

Nếu biết sắp xếp, cân đối giữa việc học và đi làm thêm thì lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm thu được là rất rõ ràng. Tuy nhiên, trước khi quyết định nhận một công việc làm thêm nào đó, các bạn sinh viên cũng cần lưu ý để tránh những hệ luỵ không đáng có.

Đọc thêm bài viết:

5/5 (2 bình chọn)