Những lợi ích to lớn của việc học tiếng Anh đem lại cho chúng ta

By   Administrator    07/10/2019

Học tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Đây là ngôn ngữ toàn cầu chính vì thế việc nắm vững được nó là rất cần thiết.

Việc học tiếng Anh có lẽ đã không còn là vấn đề xa lạ đối với mỗi chúng ta, nhất là với thế hệ sinh viên hiện nay. Các bạn còn chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của học tiếng Anh và điều đó đã khiến cho phần lớn giới trẻ hiện nay chưa thật sự nghiêm túc với việc học này. Bài viết dưới đây, giasusinhvien.net xin đưa ra thực trạng của việc học tiếng Anh hiện nay cũng như những lợi ích to lớn mà tiếng Anh mang lại cho mọi người.

Thực trạng việc học tiếng Anh hiện nay của sinh viên

Tình trạng sinh viên thiếu kiến thức tiếng Anh cơ bản cũng như chuyên ngành có lẽ đã trở thành một trong những thực trạng đáng lo ngại hiện nay đối với nền giáo dục hệ Đại học và Cao đẳng. Điều này chiếm tỉ lệ không hề nhỏ mặc dù rằng, ở các trường học đã đầu tư cho sự đổi mới trong phương pháp dạy  học. Đã có nhiều cuộc khảo sát được diễn ra tại các trường học và họ cho rằng tình trạng học ngoại ngữ của sinh viên hiện nay đang ở mức báo động. Một lượng lớn bạn trẻ mất rất nhiều kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc và thậm chí là không có nền tảng tiếng Anh từ khi còn học trung học phổ thông.

Như các bạn đã biết, hiện nay để có được một công việc như mong muốn và thực sự lâu dài, thì các nhà tuyển dụng luôn luôn đặt tiêu chí phải có vốn ngoại ngữ - tiếng Anh lên hàng đầu. Điều này đã trở thành một động lực thúc đẩy việc học ngoại ngữ tại các trường học, bằng việc đổi mới trong giáo trình học cũng như các phương pháp giảng dạy.

Tuy vậy, có một sự thật là bên cạnh những bạn có ý thức thật sự nghiêm túc và đạt được nhiều thành tích trong việc học tiếng Anh, thì còn một lượng sinh viên không hề nhỏ vẫn chưa nắm được những kiến thức cơ bản cũng như chuyên ngành hoặc thậm chí nắm được kiến thức nhưng chưa giao tiếp được… Tình trạng này đã và đang không ngừng diễn ra tại các trường học, đặc biệt là ở hầu hết các khối ngành đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng. 

Đối với những sinh viên học ngành kỹ thuật, dường như các bạn được tiếp xúc và làm việc khá ít với việc học tiếng Anh. Vì thế, hầu như trình độ tiếng Anh của các bạn cũng chỉ dừng lại ở mức nắm được những kiến thức cơ bản. Thực tế cho thấy, không ít trường học có khối ngành kỹ thuật chỉ bắt buộc sinh viên phải học tiếng Anh trong một năm đầu.

Đối với những khối ngành tiếp xúc nhiều với tiếng Anh thì điều đó có lẽ cũng không mấy khả quan. Nhiều trường đại học có quy định trong suốt quá trình học, sinh viên thuộc những chuyên ngành như báo chí, quảng cáo, quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế,…phải học 4 kì tiếng Anh và hình thức thi có đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, kết quả thu được lại không quá cao và thậm chí còn nhiều sinh viên phải thi lại, học lại. Điều đó xuất phát từ tâm lý của sinh viên, rằng họ vẫn chưa thực sự nghiêm túc và hiểu được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, rằng họ chỉ học mang tính chất chống đối mà thôi. 

Vì vậy, trước nhận thức còn chưa thật nghiêm túc của giới trẻ về việc học tiếng Anh, sau đây chúng tôi xin đưa ra những lợi ích vô cùng to lớn mà nó đem lại cho mọi người.

Tham khảo thêm: Những bí quyết giúp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Những lợi ích của việc học tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, nhất là khi sử dụng thành thạo ngôn ngữ này, có thể giao tiếp tốt, bạn sẽ nhận được những lợi ích thiết thực cho mình. 

2.1. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Theo một số thống kê, ngoài nước Anh thì có đến 60 trên tổng số 196 quốc gia đã xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Tiếng Anh chính là thứ ngôn ngữ được sử dụng trong ngoại giao toàn cầu. Tại các tổ chức lớn của thế giới như Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc, NATO… và một số liên minh quốc tế khác, đã coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của họ. 

Theo Báo Mới, họ đã thống kê được trên toàn cầu có khoảng 1,5 tỷ người đang nói tiếng Anh và khoảng 1 tỷ người khác đang trong quá trình học nó. Điều đó cho thấy tiếng Anh thật sự quan trọng và mang lại nhiều lợi ích hơn so với những thứ ngôn ngữ khác.

2.2. Tiếng Anh giúp bạn có lợi thế khi đi xin việc

Chắc chắn rồi, việc bạn có thêm một thứ ngôn ngữ bao giờ cũng sẽ hấp dẫn các nhà tuyển dụng hơn những ứng viên khác. Thể hiện trình độ tiếng Anh của mình trong sơ yếu lý lịch chắc chắn sẽ khiến các nhà tuyển dụng cân nhắc đến bạn vào những vị trí mà họ còn đang thiếu. Biết thêm một thứ tiếng chính là bằng chứng cho thấy bạn có nhiều kiến thức và trí tuệ hơn, chứng minh rằng bạn đã đầu tư thời gian và công sức để làm chủ một thứ ngôn ngữ mới.

Một sự quan trọng nữa chính là khi bạn có khả năng tiếng Anh kém sẽ dễ ảnh hưởng đến con đường thăng tiến của bạn. Chưa kể đến việc, thời buổi hiện nay thì hầu hết các công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau luôn luôn đòi hỏi nhân viên của mình phải biết tiếng Anh để phục vụ công việc. Dù cho công việc của bạn không yêu cầu kĩ năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, nhưng với việc biết thứ ngôn ngữ đó, bạn sẽ chứng tỏ cho sếp thấy được bạn là một nhân viên chuyên nghiệp. Và điều đó chẳng khó khăn gì khi sếp của bạn sẽ cân nhắc bạn lên một vị trí cao hơn.

2.3. Thành thạo tiếng Anh giúp bạn có cơ hội tiếp cận với các trường Đại học hàng đầu và dễ dàng tham dự các sự kiện, hội nghị quốc tế.

Không chỉ chinh phục được các trường Đại học danh tiếng trong nước, mà bạn còn có thể dùng khả năng tiếng Anh của mình để đi du học tại nhiều trường Đại học khác nhau trên thế giới. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở khắp các cấp độ Đại học từ nước Anh cho đến Mỹ, Đức, Canada,…, các trường Đại học hàng đầu này luôn yêu cầu vốn tiếng Anh thật thông thạo và trôi chảy. Vậy thì còn điều gì bổ ích và sáng suốt hơn khi bạn đã có cho mình một khối lượng kiến thức tiếng Anh đủ để dẫn đường mở lối cho những ước mơ của mình.

Hầu hết các sự kiện, hội nghị  mang tính quốc tế như thể thao, kiến trúc, mỹ thuật… đều dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Khi bạn đã có cho mình một vốn kiến thức tiếng Anh nhất định, nó giúp bạn hòa mình vào những hoạt động thật sự bổ ích, giúp bạn có những cơ hội để tham gia vào nhiều sự kiện mang tầm vóc quốc tế. Để từ đó, bạn tích lũy được rất nhiều kiến thức văn hóa từ các quốc gia khác nhau và trang bị cho mình được nhiều kỹ năng thiết yếu để phục vụ cho công việc sau này của bạn.

2.4. Thành thạo tiếng Anh giúp bạn thường thức những tác phẩm văn học của thế giới và xem phim một cách dễ dàng

Với vốn tiếng Anh nhất định, bạn có thể tận hưởng những cuốn sách, những tác phẩm văn học kinh điển từ những nhà văn nổi tiếng trên thế giới. Bạn có thể đọc bản gốc của các tác phẩm đó mà chẳng cần đến những cuốn sách đã được biên dịch. Và điều đó sẽ mang đến cho bạn những cảm giác chân thực và cuốn hút mà người dịch không thể nào truyền tải hết được những cảm xúc đó.

Đa số những bộ phim xuất sắc và nổi tiếng đều xuất phát từ đất nước Anh, Mỹ,… Thay vì xem một bộ phim với việc liên tục phải đọc phụ đề nhưng vẫn không muốn bỏ lỡ bất cứ cảnh quay nào, thì bạn có thể dễ dàng xem những bộ phim ấy dựa vào khả năng tiếng Anh của mình. Điều đó giúp bạn xem trọn bộ phim một cách tuyệt vời nhất và có những trải nghiệm cũng như cảm xúc mà những người xem khác khó lòng có được.

2.5. Tiếng Anh giúp bạn có thêm nhiều cơ hội kết bạn trong cuộc sống

Có khả năng tiếng Anh cũng đồng nghĩa với việc, bạn được giao tiếp với nhiều người mới, nhiều bạn mới đến từ những miền đất khác nhau.Điều đó thật sự có lợi cho bạn trong việc luyện tập giao tiếp, luyện kĩ năng tự tin trước mọi người và từ đó càng tăng vốn kiến thức tiếng Anh của bạn lên.

2.6. Học tiếng Anh chính là một thử thách thú vị, giúp cải thiện bản thân.

Để có thể chinh phục được ngôn ngữ này, điều hiển nhiên chính là bạn phải đầu tư công sức và thời gian của mình cho nó. Tại sao lại nói học tiếng Anh là một thử thách thú vị? Bởi chỉ có những người thật sự yêu thích nó, thật sự muốn chinh phục nó thì họ mới có một thái độ nghiêm túc để học tập và rèn luyện. Học tiếng Anh chính là học từ những điều nhỏ nhất như cách phát âm bảng chữ cái, những động từ bất quy tắc, ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu… cho đến những kỹ năng hết sức quan trọng như nghe, nói, đọc, viết. 

Đâu chỉ học mỗi lý thuyết suông, mà tiếng Anh còn đòi hỏi bạn phải tự tin giao tiếp với mọi người để rèn dũa kỹ năng nghe và nói cho người học. Điều đó cũng đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn, cách học logic và trí não thật tỉnh táo để tiếp thu vào cho mình những lượng kiến thức tiếng Anh không hề dễ dàng. Nếu bạn thật sự muốn khám phá một thử thách nào đó, thì học tiếng Anh quả là một gợi ý không tệ cho bạn, bởi nó thật sự đem lại quá nhiều lợi ích. 

Còn cảm giác nào tuyệt vời hơn khi bạn nhận ra rằng bản thân mình thực sự học được và có tiến bộ trong việc chinh phục tiếng Anh. Bạn chắc chắn sẽ không thể quên được cảm giác mình có thể bắt chuyện với những người nước ngoài trên phố đi bộ, trò chuyện với họ về những nét văn hóa của mỗi nước… mà trước đây bạn chỉ dám mơ ước về điều đó…

Tham khảo thêm: Học tiếng Anh có dễ xin việc hơn ở thị trường lao động?

Có lẽ, các bạn đã phần nào hiểu được thực trạng và tầm quan trọng của việc học tiếng Anh rồi chứ! Vô vàn những lợi ích mà việc học tiếng Anh mang lại cho các bạn mà chúng tôi đã liệt kê ra một số ý ở phía trên. Tới đây, có lẽ bạn đã tìm được cho mình một động lực và thái độ nghiêm túc để học tiếng Anh. Việc có cho mình một thứ ngôn ngữ là tiếng Anh sẽ thật sự quan trọng cho cuộc sống của các bạn trong hiện tại và tương lai.

>> Bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)