Lối sống tối giản - Phong cách sống của người Nhật Bản hiện tại

By   Administrator    21/10/2019

Lối sống tối giản (Danshari) trong đó 3 từ có ý nghĩa như sau: Dan – Từ chối; Sha – Vứt bỏ; Ri – Tránh xa. Tìm hiểu về lối sống tối giản qua bài viết sau.

Hiện nay, có nhiều phong cách, lối sống khác nhau trên thế giới đang được phổ biến và áp dụng, trong đó lối sống tối giản của người nhật đặc biệt được ưa chuộng và ngày càng được nhiều người học theo. Hãy cùng giasusinhvien.net tìm hiểu kĩ hơn về lối sống này qua bài viết dưới đây.

Lối sống tối giản là gì?

Thế nào là lối sống tối giản ?

Lối sống tối giản hay còn gọi là Danshari trong đó 3 từ có ý nghĩa như sau: Dan – Từ chối; Sha – Vứt bỏ; Ri – Tránh xa. Sống theo lối tối giản hướng đến việc giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc vào đồ vật, trong đó không chỉ bao gồm việc bỏ bớt đồ dùng không cần thiết mà còn hướng đến giữ cho tâm hồn thanh tịnh, thư thái.

Lối sống tối giản với mục tiêu giúp con người giải thoát khỏi những ràng buộc, áp lực quá mức về vật chất, để từ đó tìm đến các giá trị sống bền vững, đẹp đẽ hơn.

Tham khảo thêm: 10 Gợi ý để có cách sống vui vẻ lạc quan trong cuộc sống 

Lợi ích của lối sống tối giản

Lợi ích đầu tiên, rõ ràng nhất của lối sống tối giản chính là giúp cho không gian sống, làm việc, sinh hoạt của chúng ta trở nên thoải mái, rộng rãi, thoáng đãng hơn. Đó là nhờ chúng ta đã loại bỏ những đồ thừa, chỉ giữ lại những gì hữu ích với cuộc sống. Nhờ đó chúng ta cũng biết tận hưởng, gần gũi với thiên nhiên hơn, tốt cho sức khỏe hơn.

Nhờ lối sống tối giản, đồ đạc ít đi, chúng ta sẽ không mất nhiều thời gian dọn dẹp, mua sắm, không gian cũng trở nên gọn gàng, sạch sẽ, thuận tiện cho sinh hoạt hơn. Con người sẽ có nhiều thời gian, sức lực cho các hoạt động có ích khác.

Việc sử dụng ít đồ đạc đồng thời cũng giúp giảm thiểu tác hại đến môi trường, đến sự cạn kiệt của tài nguyên thiên nhiên về lâu dài.

Đặc biệt khi dọn bỏ đồ đạc, tích cực cho, tặng, quyên góp những đồ không dùng đến của mình nhưng có ích với người khác sẽ tăng tình nhân ái giữa người với người, ta biết sống tử tế, yêu thương, nghĩ cho người khác hơn.

Do không còn nặng nề về vật chất, không cần phải cố gắng sắm sửa hết đồ này đến vật kia, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền bạc vào những cái có chất lượng hơn, mà quan trọng nhất tinh thần chúng ta cũng trở nên thoải mái hơn. Không cần phải chạy theo đồng tiền, vất vả vật lộn để sắm sửa, chúng ta sẽ học được cách bằng lòng, không còn bị căng thẳng, lo nghĩ quá nhiều đến mức ám ảnh, lệ thuộc vào vật chất. Đến cuối cùng, còn người sẽ cảm thấy hạnh phúc, an yên hơn.

Lối sống tối giản của người Nhật Bản

Các bước để bắt đầu lối sống tối giản

Danshari, 3 từ thể hiện cho lối sống tối giản tương ứng với : Đoạn (Dan断), Xả (Sha 捨), Ly (Ri 離), đây cũng là nguyên tắc để thực hành lối sống tối giản. Trong đó:

Đoạn: giảm, ngừng mua, nhận những đồ vật không cần dùng

Xả: loại bỏ những đồ vật thừa thãi, không cần thiết

Ly: tránh để không trở nên lệ thuộc vào đồ đạc.

Lối sống tối giản bắt đầu với việc loại bỏ, giảm thiểu những đồ vật không cần thiết, thừa thãi trong cuộc sống của chúng ta. Phải biết chọn lọc, rũ bỏ những thứ không dùng, ít hoặc không sử dụng nữa. Hầu như ai, nhà nào cũng có những đồ vật cả năm hoặc không bao giờ sử dụng đến. Chính tâm lý tiếc của làm chúng ta cứ tích trữ năm này qua năm khác, mỗi ngày một nhiều thêm những đồ đạc thừa thãi. 

Để thực hiện lối sống tối giản, chúng ta phải bắt tay vào việc thanh lọc, loại bỏ hết những đồ không dùng hoặc ít dùng, không có cũng được. Đặc biệt là những thứ như quần áo, giày dép, dụng cụ làm bếp, giấy tờ thừa... Cố gắng dọn dẹp, mạnh dạn vứt bỏ bớt đồ đạc, chỉ nên giữ lại những gì thực sự cần thiết mà chúng ta thường xuyên sử dụng.

Chúng ta cũng cần chú ý để không làm tăng thêm đồ đạc thừa: phải giảm thiểu mua sắm, chỉ mua những vật thực sự cần thiết, không hoặc ít nhận quà, tránh nhận đồ khuyến mại không có tác dụng gì, cân nhắc thật kỹ trước mỗi lần mua sắm, tự đánh giá xem có thực sự cần mua không, không mua có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mình không, có thể dùng đồ gì sẵn có thay thế không….

Tham khảo thêm: 4 Kỹ năng tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên

Lối sống tối giản của người nhật hiện đã phát triển thành một nghệ thuật sống với mục tiêu giúp con người thoát khỏi những áp lực, ám ảnh về vật chất, sống với tinh thần thoải mái, thư thái hơn từ đó cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Chính những lợi ích to lớn đó đã khiến lối sống này ngày càng phổ biến, được yêu thích đặc biệt là với thế hệ trẻ hiện nay.

Bài viết liên quan:

5/5 (2 bình chọn)