Cách viết mẫu đơn xin học việc dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng

By   Administrator    13/04/2022

Tốt nghiệp ra trường, không phải sinh viên nào cũng dễ dàng tìm thấy việc làm đúng chuyên ngành. Theo đó, thay vì làm trái nghề thì nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường học việc với mong muốn trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để phục vụ công cuộc xin việc sau này. Tưởng rằng như vậy là dễ dàng nhưng may mắn cũng không mỉm cười với họ, lý do đơn giản là chưa có mẫu đơn xin học việc phù hợp.

Vậy làm thế nào để tạo ra một mẫu đơn xin học việc ấn tượng, nộp đâu trúng đó? Bí quyết nằm ở bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi và đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào nhé.

1. Khái quát về đơn xin học việc

1.1. Mẫu đơn xin học việc là gì?

Mẫu đơn xin học việc là giấy tờ do ứng viên chuẩn bị để xin vào những doanh nghiệp, đơn vị hay tổ chức có chuyên ngành mà họ theo học.

Khi viết đơn xin học việc, muốn được chấp nhận thì ứng viên phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn trong văn bản như về hình thức trình bày, nội dung hay các tiêu chí cơ bản khác.

Mẫu đơn xin học việc là gì
Mẫu đơn xin học việc là gì?

Đơn xin học việc được sử dụng trong trường hợp ứng viên muốn xin vào các tổ chức, doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm, được va chạm với môi trường thực tế để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên dù là học việc không lương nhưng để các nhà tuyển dụng chấp nhận là điều rất khó khăn.

1.2. Vai trò quan trọng của đơn xin học việc

Như đã nói ở trên, mặc dù các ứng viên có nhu cầu xin vào tổ chức, doanh nghiệp học việc không cần lương nhưng không phải vì thế mà các nhà tuyển dụng lại dễ dàng chấp nhận.

Trừ khi bạn chứng minh được năng lực vượt trội hoặc bạn là một cá nhân xuất sắc với chuyên ngành mình theo đuổi. Như vậy họ mới có căn cứ để chấp nhận bạn vào học tập.

Vai trò quan trọng của đơn xin học việc
Vai trò quan trọng của đơn xin học việc

Có nghĩa là đơn xin học việc có ảnh hưởng lớn tới quyết định chấp nhận bạn vào học việc hay không, nhận thấy tầm quan trọng này, nhiều ứng viên đã lên mạng tìm kiếm nhiều mẫu đơn có sẵn sau đó chỉnh sửa thông tin để nộp tới nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên dường như cách này không mấy khả thi bởi nếu ai cũng sử dụng những mẫu đó thì bạn sẽ là một cá thể mờ nhạt trong đám đông. Nếu có sử dụng, hãy tỉnh táo để chọn lọc những mẫu đơn có thông tin chất lượng, có đầy đủ những nội dung mà nhà tuyển dụng cần khai thác như Thông tin cá nhân, Tên trường tốt nghiệp, Chuyên ngành, Lý do xin học việc,...

Nắm rõ được vai trò của đơn xin học việc, vậy bạn có biết những đối tượng nào cần sử dụng mẫu đơn này không? Theo dõi những nội dung bên dưới để biết rõ về thông tin này nhé.

Tham khảo thêm: Đơn xin thực tập ngành Luật

2. Những đối tượng cần viết đơn xin học việc

Hiện nay, thị trường lao động ngày càng đa dạng, trong đó không chỉ lượng ứng viên tham gia những việc làm văn phòng, hành chính với bằng cấp cao mà lao động phổ thông cũng chiếm tỷ lệ không kém.

Đối tượng này chính là những người không có khả năng học lên cao hoặc không có điều kiện để theo đuổi con đường tri thức. Những công việc lao động phổ thông thường đòi hỏi sức khỏe tốt, tuy nhiên dù là vậy thì cũng không thể làm trong thời gian dài.

Nhận thấy cơ hội ở một số ngành nghề như Cắt tóc, kinh doanh hay làm nail,... họ có thể xin vào học nghề nhận lương thấp hoặc chấp nhận học việc không lương để tích lũy kinh nghiệm. Khi tay nghề vững vàng, họ có thể tách ra để làm riêng và tự mình làm chủ, khi đó thu nhập vừa ổn định lại chủ động về thời gian, kinh tế.

Những đối tượng cần viết đơn xin học việc
Những đối tượng cần viết đơn xin học việc

Ngoài lao động phổ thông với ước mơ làm chủ, một đối tượng khác cũng cần sử dụng tới mẫu đơn xin học việc đó là sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường.

Hầu hết các việc làm tri thức đều đòi hỏi kinh nghiệm, trong khi sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm thực tế để ứng tuyển? Vậy nên họ đành phải chấp nhận bỏ thời gian, công sức của mình để xin học việc.

Trong quá trình học việc, họ có thể tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn để hoàn thiện bản thân, phục vụ mục đích tìm kiếm việc làm hấp dẫn lương cao sau này.

Tất cả những đối tượng này đều cần phải sử dụng tới đơn xin học việc khi có nhu cầu, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết mẫu đơn xin học việc như thế nào cho hiệu quả. Vậy nên đừng bỏ qua những nội dung được chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin chi tiết bạn nhé.

3. Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin học việc

3.1. Phần mở đầu đơn xin học việc

Phần mở đầu đơn xin học việc
Phần mở đầu đơn xin học việc

Phần mở đầu đơn xin học việc không thể thiếu những yếu tố cơ bản và quan trọng như Quốc hiệu - Tiêu ngữ, Tên đơn xin học việc, Kính gửi nhà tuyển dụng và một vài Thông tin cá nhân của người muốn học việc. Trong đó:

- Quốc hiệu và Tiêu ngữ vẫn phân chia thành 2 dòng tách biệt, có căn giữa để tạo sự cân đối cho toàn bộ văn bản

- Tên đơn xin việc: Nội dung trùng với mục đích của đơn, phần này cũng viết in hoa toàn bộ và căn giữa bạn nhé.

- Kính gửi nhà tuyển dụng: Hãy ghi chính xác tên đơn vị, cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp mà bạn quan tâm

- Một vài thông tin về ứng viên bao gồm: Họ tên, Ngày tháng năm sinh, Quê quán, Giới tính, Tên trường tốt nghiệp kèm theo Năm tốt nghiệp, Chuyên ngành theo học, Địa chỉ liên hệ (Số điện thoại và Địa chỉ email).

3.2. Cách viết nội dung chính trong đơn xin học việc

Cách viết nội dung chính trong đơn xin học việc
Cách viết nội dung chính trong đơn xin học việc

Nội dung chính là phần trình bày lý do viết đơn xin học việc, theo đó các bạn học viên cần nêu ra lý do hợp lý để nhà tuyển dụng có thể chấp nhận ngay từ lần nhìn thấy đầu tiên.

Một số lý do mà bạn có thể đề cập đến trong mẫu đơn xin học việc này đó là: Nâng cao nghiệp vụ, trau dồi bản thân, tích lũy kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân trong lĩnh vực theo đuổi,...

Ngoài ra, bạn cũng có thể đề cập tới lý do muốn được nâng cao trình độ cũng như kỹ năng để sau này ứng tuyển vào chính công ty học việc.

Một nội dung quan trọng khác không thể thiếu trong đơn xin học việc đó chính là lời cam kết. Theo đó, các học viên có nhu cầu học việc cần cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định và nội quy của đơn vị; Đồng thời hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong quá trình học việc; Thêm khoản tự túc toàn bộ các chi phí liên quan tới quá trình học việc như đi lại, ăn uống, sinh hoạt hay dụng cụ học việc,...

Cuối cùng là lời cảm ơn chân thành tới đơn vị, doanh nghiệp xin học việc.

3.3. Phần kết đơn xin học việc viết thế nào?

Phần kết đơn xin học việc viết thế nào
Phần kết đơn xin học việc viết thế nào?

Ở phần kết bao giờ người ta cũng dành cho mục chữ ký, theo đó mẫu đơn xin học việc sau khi đã hoàn thiện nội dung, học viên sẽ ký và ghi rõ họ tên của mình vào mục dành cho mình.

Văn bản hay mẫu đơn này sẽ không có giá trị hoặc không được chấp nhận nếu như bạn không để lại chữ ký nhé.

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin việc đầy đủ - chính xác - ấn tượng 

4. Những lưu ý cần nhớ khi viết mẫu đơn xin học việc

4.1. Đơn xin học việc cần ngắn gọn và súc tích

Một mẫu đơn xin học việc được chấp nhận sẽ yêu cầu thông tin ngắn gọn và súc tích. Khi trình bày, hãy tối giản trong cách diễn giải, chỉ tóm gọn vấn đề cơ bản nhất làm sao cho người đọc dễ hiểu nhất.

Đơn xin học việc cần ngắn gọn và súc tích
Đơn xin học việc cần ngắn gọn và súc tích

Những mẫu đơn đạt tiêu chuẩn ngắn gọn thường được chú ý nhiều hơn những mẫu đơn chứa nội dung dài dòng. Vậy nên bạn có thể tham khảo nhiều mẫu đơn xin vào học việc trên mạng và học tập cách viết của họ nhé.

4.2. Đảm bảo hình thức trình bày bắt mắt, chuyên nghiệp

Hình thức trình bày bắt mắt hay chuyên nghiệp chính là nền tảng để mẫu đơn xin học việc của bạn nâng cao giá trị. Bất kể doanh nghiệp nào cũng thích sự chỉn chu, chuyên nghiệp, ngay cả khi đó là những ứng viên chưa được tuyển dụng.

Khi trình bày, hãy chú ý tới cách sắp xếp bố cục, lỗi chính tả hay các từ ngữ sử dụng trong đơn.

Tham khảo thêm: Công việc Part time cho những sinh viên không cần kinh nghiệm

Đảm bảo hình thức trình bày bắt mắt, chuyên nghiệp
Đảm bảo hình thức trình bày bắt mắt, chuyên nghiệp

Mẫu đơn xin học việc thật đơn giản đúng không nào, hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các ứng viên sớm được chấp nhận vào học việc ở đơn vị mình mong muốn. Đừng quên đồng hành cùng giasusinhvien.net để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích khác nhé.

5/5 (2 bình chọn)