Cách viết mẫu đơn xin ứng tuyển viết tay trúng ngay cơ hội việc làm

By   Administrator    13/10/2021

Đơn xin việc viết tay giữa thời buổi công nghệ hiện đại lên ngôi có thể coi là “của hiếm”, cái gì hiếm hoi lạ lẫm cũng thường đáng quý. Vậy đơn xin việc viết tay có thực sự đáng quý hay không? Làm thế nào để biến mẫu đơn xin ứng tuyển viết bằng tay thu hút nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên? Đọc bài viết này bạn sẽ tìm thấy những thông tin giá trị ấy.

1. Viết tay đơn xin việc nhằm mục đích gì?

Trong tất cả các cách thức để có được mẫu đơn xin việc thì có lẽ việc viết tay đơn xin việc được cho là tốn công tốn sức nhất. Trong khi đó, bạn có máy tính, có điện thoại, ipad,... đều là những đồ dùng công nghệ tân tiến nhất giúp cho việc tạo đơn xin việc trở nên nhanh chóng. Nhanh và tiện lợi hơn nữa đó là cứ thế tải thẳng mẫu đơn có sẵn trên mạng xã hội về và dùng ngay. Và tất nhiên những mẫu đơn “ăn liền” như vậy vẫn luôn được nhà tuyển dụng chấp nhận dễ dàng. 

Mục đích của việc viết tay đơn ứng tuyển
Đơn ứng tuyển viết tay có mục đích gì?

Thế nhưng tại sao hình thức đơn xin việc viết tay vẫn được ưa chuộng bởi một số người? Ngoài thói quen, sở thích được chính tay viết nên mẫu đơn xin việc cho riêng mình thì liệu còn lý do, mục đích nào cho sự lựa chọn này không? Cùng giasusinhvien.net tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1.1. Đơn viết tay thể hiện sự chân thành của ứng viên

Có thể bạn ít nghĩ đến giá trị này thế nhưng đây lại là giá trị sâu xa, cốt lõi của đơn ứng tuyển viết tay. Bạn cũng đã thừa nhận ở trên một bộ phận ứng viên lựa chọn cách làm mất thời gian và tốn công sức nhất để tạo ra đơn xin việc, đó không phải là sự tụt hậu mà đó là cách mà chúng ta đã thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn trọng, chỉn chu trong từng nét bút.

Giấy trắng, mực đen từ xưa vốn là kỹ năng cơ bản khi tạo ra một văn bản nào đó, và nay bạn vẫn trung thành lựa chọn hình thức này để tạo đơn xin việc cho mình, như vậy chẳng phải thể hiện rõ sự chân thành pha lẫn cả nét chín chắn, lưu giữ giá trị vốn đã có từ xưa hay sao. Có thể nhà tuyển dụng sẽ nhận ra sự điềm tĩnh, chín chắn trong con người của bạn. Đối với một vài vị trí thì giá trị này lại rất cần như nghề nhân sự, công việc quản lý,... Như thế, lá đơn viết tay gặp đúng người, đúng nghiệp sẽ thực sự tỏa sáng.

Ý nghĩa của việc viết đơn ứng tuyển bằng tay
Đơn ứng tuyển viết tay có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

1.2. Đơn xin việc viết tay khéo khoe lợi thế về tính cách

Người ta nói “nét chữ nết người”. Vậy thì với mẫu đơn viết tay, đó là dấu ấn chân thực nhất để bạn thể hiện cái nét của riêng mình. 

Trong khi máy móc công nghệ có thể khiến cho tất cả hòa chung với nhau, ai cũng được đưa vào khuôn khổ chung của hình thức mẫu đơn có sẵn nên mang nét tựa giống nhau thì lá đơn viết tay của bạn được tạo nên bằng chính nét chữ riêng, đem đến màu sắc của cá nhân không thể hòa lẫn vào bất cứ ai. Vì thế một lá đơn viết tay rõ ràng chính là cách bạn đang khéo léo thể hiện những nét đặc biệt riêng của mình. 

Viết đơn ứng tuyển
Vì sao nên viết đơn ứng tuyển?

Đặc biệt đối với những người có nét chữ đẹp, quả thực sau khi “nhìn hoa cả mắt” vô vàn những mẫu đơn được đánh máy với những form chữ cứng nhắc và y nhau thì bỗng nhà tuyển dụng được “đổi gió” với lá đơn hiếm và đẹp mắt của bạn, như thế ấn tượng tốt được tạo ra một cách nhanh chóng và in sâu là điều dễ dàng.

Tất cả những giá trị trên đều tạo nên cảm tình cho nhà tuyển dụng, bởi vậy mà giá trị quan trọng nhất ứng viên nhận được từ lá đơn viết tay đó là cơ hội việc làm sẽ nằm trong tầm tay bạn. Vậy thì còn chần chờ gì mà không tìm hiểu ngay những bí quyết hay tạo mẫu đơn xin ứng tuyển viết tay.

Tham khảo thêm: Đơn xin việc giáo viên viết tay chinh phục nhà tuyển dụng

2. Cách viết mẫu đơn ứng tuyển bằng tay hiệu quả

2.1. Chỉn chu cho khâu chuẩn bị viết đơn ứng tuyển bằng tay

Đừng vội đặt bút viết đơn ngay vì như vậy dễ tạo nên những sai sót không đáng có hoặc có thể khiến cho bạn phải viết đi viết lại lá đơn nhiều lần. Hãy có một sự chuẩn bị chỉn chu nhất trước khi chính thức tạo ra đơn xin ứng tuyển viết bằng tay.

Trải qua những bước dưới đây là cách hoàn hảo trong quá trình này.

2.1.1. Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng

Viết đơn ứng tuyển bằng tay như thế nào?
Viết đơn ứng tuyển việc làm bằng tay như thế nào?

Qua thông tin tuyển dụng bạn sẽ có được những thông tin giá trị nhất trong đó bao gồm vị trí tuyển dụng cụ thể, mô tả công việc chi tiết và yêu cầu cần đáp ứng. Ngoài ra, bạn biết được tên doanh nghiệp sẽ có thể tìm hiểu thông qua trang web chính thức hoặc qua báo đài. Có được hiểu biết cơ sở về tên công ty và các thông tin về vị trí ứng tuyển sẽ đem đến cho bạn sự tự tin cũng như đủ nguồn để chọn lọc ra các nguồn cần thiết đưa vào trong Đơn xin việc.

2.1.2. Suy nghĩ trước về những điều sẽ viết ra

Việc này có vẻ cầu kỳ so với nhiều người nhưng nó lại là công việc cần thiết và nên làm nếu như bạn muốn tận dụng từng chút cơ hội cạnh tranh việc làm. Gạch ra các ý bạn sẽ viết vào trong đơn xin việc bao gồm cả những điều bạn muốn được đưa vào. Sau đó dành thời gian xem xét lại để chắt lọc ra những thông tin nào nên đưa và thông tin nào có thể bỏ lại. 

Trong việc ghi chép này, hãy ghi ra một cách chính xác tên của công ty đang ứng tuyển vì nó giúp cho bạn đạt được nhiều mục đích. Thứ nhất, bạn chắc chắn không viết sai cách gọi, cách viết của công ty vì nếu để xảy ra điều này bạn cũng sẽ bị trừ điểm rất lớn. 

Khâu chuẩn bị cho việc viết đơn ứng tuyển việc làm bằng tay
Những khâu cần chuẩn bị để viết đơn ứng tuyển việc làm bằng tay hiệu quả

Bên cạnh đó, nhiều ứng viên còn cùng lúc xin ứng tuyển vào nhiều công ty, do vậy nếu không viết tên công ty vào bản nháp để định hình lá đơn đó dành cho đơn vị nào thì bạn có thể bị nhầm lẫn giữa các doanh nghiệp với nhau, viết đơn ghi tên công ty A nhưng rồi lại gửi cho công ty B. Đây là một lỗi sẽ đem đến cho bạn một tấm vé mất lượt. 

2.1.3. Chuẩn bị công cụ để viết đơn ứng tuyển

Sau khi hoàn thiện 2 bước trên, bạn đã có thể bắt tay vào viết cho mình một mẫu đơn ứng tuyển viết bằng tay. Những thứ cần chuẩn bị không còn là máy tính mà thay vào đó là giấy trắng và bút viết. Đừng chuẩn bị 2 màu mực hoặc nhiều hơn thế chỉ vì mục đích muốn “trang trí” cho lá đơn của mình sắc màu, tạo điểm nhấn. Nhà tuyển dụng sẽ không ghi nhận điểm nhấn bạn tạo mà còn khiến cho họ đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp mà thôi.

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường

2.2. Một vài điểm cần lưu ý để hoàn thiện mẫu đơn ứng tuyển bằng tay

Về bố cục của mẫu đơn có lẽ không cần bàn luận quá nhiều, bạn hãy dựa trên những hiểu biết đã nắm được về quy định của một mẫu đơn từ nói chung để tạo ra bố cục 3 phần. Trong nội dung chính hãy đưa ra các lý lẽ thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với công việc như thế nào bằng cách đưa ra lợi thế trên các phương diện bao gồm kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ tri thức,... Mục đích cuối cùng là bày tỏ được niềm mong muốn được nhà tuyển dụng xem xét và trao cho một cơ hội được khẳng định những giá trị của bản thân.

Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý một vài điểm khác xoay quanh cách trình bày đơn xin việc bao gồm lỗi chính tả và cách viết tắt. Nói không với những lỗi này vì chúng tuy nhỏ nhưng sẽ là hạt sạn “đau điếng” cho lá đơn, là nguyên nhân để nhà tuyển dụng có thêm lý do để trừ điểm và loại bạn khỏi cuộc đua việc làm này. Bởi vì được viết tay cho nên nét chữ rất quan trọng. 

Đơn ứng tuyển viết tay hiệu quả
Học cách viết đơn ứng tuyển viết tay hiệu quả

Dù có một nét chữ đẹp hay không thì bạn vẫn cần chỉn chu, ngay ngắn trong từng nét bút để đảm bảo người nhận đơn có thể đọc được những điều bạn viết. Tuy nhiên, viết đơn bằng tay không được mấy ai lựa chọn cũng có thể vì đa phần muốn giấu đi khuyết điểm về nét chữ của mình,  và nó có ảnh hưởng lớn cho quyết định tuyển dụng, Cho nên tốt hơn hết bạn hãy chọn cách viết đơn bằng tay nếu như có một nét chữ thực sự cuốn hút, thuyết phục mọi ánh nhìn. 

Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin việc viết tay ngành điều dưỡng

Như vậy, chỉ với những điều đã nêu, bài viết dường như cung cấp cho bạn những lưu ý quan trọng nhất để tạo ra một mẫu đơn ứng tuyển viết tay hoàn hảo. Mong rằng, thông qua đó, bạn sẽ dễ dàng chiếm trọn cảm tình của nhà tuyển dụng và nắm bắt lấy cơ hội việc làm vốn dĩ luôn có biết bao đối thủ dòm ngó. Chọn cách viết đơn ứng tuyển việc làm bằng tay là bạn chọn cách đi đặc biệt, khác với số đông và rủi ro cũng lớn nhưng nếu làm tốt thực sự, cơ hội sẽ nằm trọn vẹn trong tay bạn.

5/5 (2 bình chọn)