Hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường chuẩn nhất

By   Administrator    23/04/2022

Vừa mới tốt nghiệp, chắc chắn bạn đang hoang mang và lo lắng vì không biết tương lai của mình sẽ như thế nào? Muốn xin việc nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Đừng quá lo lắng, giasusinhvien.net sẽ chia sẻ nỗi lo này với bạn bằng cách đưa ra những bí quyết về cách viết mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường dưới đây, hãy theo dõi và áp dụng theo nhé.

1. Hiểu đúng về mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Nhiều người vẫn nghĩ rằng đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường và đơn xin việc của sinh viên thực tập là một, thế nhưng thực tế thì không phải vậy.

Mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường chính là mẫu đơn dành cho đối tượng sinh viên đã tốt nghiệp. Tuy họ chưa có kinh nghiệm nhưng về cơ bản thì có thể sử dụng mẫu đơn xin việc như những ứng viên bình thường khác.

Hiểu đúng về mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường
Hiểu đúng về mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Tất cả những bạn sinh viên theo học các chuyên ngành khác nhau ngay sau khi tốt nghiệp có thể sử dụng mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường để gửi kèm hồ sơ. Đây là công cụ hữu hiệu, đóng góp vai trò quan trọng trong thành công của mỗi người.

Khi xin việc, đừng quên chuẩn bị cho mình một mẫu đơn xin việc hoàn hảo, đúng chuẩn để thuyết phục nhà tuyển dụng bạn nhé.

Về cách viết, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể tham khảo những bí quyết được chia sẻ dưới đây.

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường

2. Hướng dẫn viết đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp

Hiện tại, mẫu đơn xin việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp đang được thể hiện theo 3 phần đó là Thông tin cá nhân, mục Kinh nghiệm và Kỹ năng chuyên môn, cuối cùng là Lý do và nguyện vọng của ứng viên với vị trí công việc hiện tại.

Mỗi phần sẽ có cách trình bày riêng, làm sao để bạn sở hữu tổng thể văn bản hoàn hảo thì phải tham khảo thông tin sau đây đã nhé.

2.1. Cách viết Thông tin cho sinh viên mới ra trường

Cách viết Thông tin cho sinh viên mới ra trường
Cách viết Thông tin cho sinh viên mới ra trường

Ở mục Thông tin ứng viên, các bạn sinh viên cần phải kê khai một số trường nội dung như sau:

- Họ và tên đầy đủ: Phần này ghi theo giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân

- Ngày tháng năm sinh: Ghi theo giấy tờ tùy thân (giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân)

- Quê quán: Thông tin được ghi theo sổ hộ khẩu bạn nhé

- Nơi ở hiện tại: Bạn cần ghi rõ địa điểm nơi ở hiện nay, địa điểm này có thể khác với địa chỉ trong hộ khẩu thường trú

Sau khi đã trình bày xong thông tin cá nhân, các bạn sinh viên cần nêu lên lý do vì sao viết đơn xin việc này, mục đích của lá đơn này như thế nào. Đây là phần mở đầu nên hãy tóm gọn nhất có thể, bạn chỉ nên viết một đoạn ngắn để trình bày những thông tin vừa nêu.

Ví dụ:

“Nhận được tin tuyển dụng của Quý công ty thông qua website giasusinhvien.net, tôi được biết Quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí Nhân viên kinh doanh. Nhận thấy đây là một công việc khá phù hợp với trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân cho nên tôi viết đơn xin được ứng tuyển vị trí này. Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ Ban tuyển dụng cũng như Ban lãnh đạo của Quý công ty.”

2.2. Trình bày rõ kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp

Để có nội dung khoa học, hãy chia mục này thành các đoạn văn nhỏ với những ý tách biệt. Cụ thể ở đoạn văn đầu tiên có thể nêu về Trình độ học vấn, ở đoạn văn thứ 2 bạn nêu về Kinh nghiệm và đoạn văn thứ 3 thì nêu Kỹ năng.

Trình bày rõ kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp
Trình bày rõ kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp

Hãy quan sát ví dụ sau đây để hình dung rõ hơn về cách trình bày nội dung đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường bạn nhé:

“Sau đây tôi xin phép được tóm tắt sơ lược về quá trình học tập cũng như kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân trong thời gian vừa qua

Tôi đã theo học trường Đại học Kinh tế Quốc dân từ năm 2000 - 2004 với chuyên ngành Tài chính Ngân hàng. Trong quá trình học tập, tôi có tham gia một số cuộc thi do nhà trường tổ chức như Sinh viên thanh lịch, Cuộc thi chuyên ngành của khối và đã giành được giải nhất.”

Trong trường hợp sinh viên không có hoạt động hay tham gia bất cứ cuộc thi nào thì chỉ cần dừng lại ở phần Tên trường và chuyên ngành thôi nhé.

Như đã nói ở trên, khi viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường, sau khi đã trình bày Tên trường và chuyên ngành theo học, các ứng viên có thể nêu ra một số công việc từng làm thêm, thậm chí là các hoạt động mình từng tham gia và có thành tích cụ thể.

Ví dụ:

“Trong thời gian đi học, tôi đã từng tham gia khóa học đào tạo nâng cao nghiệp vụ ngân hàng, đồng thời cũng có tham gia làm cộng tác viên cho một số tổ chức tín dụng về mảng bảo hiểm trong thời gian khoảng 6 tháng.”

Kỹ năng là yếu tố rất quan trọng trong mẫu đơn xin việc dành cho sinh viên mới ra trường. Bạn có thể không sở hữu kinh nghiệm thực tế nhưng nhà tuyển dụng sẽ không chấp nhận những ứng viên thiếu đi kỹ năng chuyên môn.

Một số kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán hay thuyết phục khách hàng chắc chắn bạn phải có để phục vụ công việc nếu như được tuyển dụng. Một nhân viên mới đã không có kinh nghiệm lại khuyết luôn phần kỹ năng vậy thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ được giao.

2.3. Nêu rõ lý do và nguyện vọng ứng tuyển với vị trí hiện tại

Nêu rõ lý do và nguyện vọng ứng tuyển với vị trí hiện tại
Nêu rõ lý do và nguyện vọng ứng tuyển với vị trí hiện tại

Lý do và nguyện vọng sẽ được trình bày ở phần cuối, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải thể hiện làm sao để nhà tuyển dụng ghi nhớ bạn lâu nhất.

Hãy để lại lời cảm ơn vì nhà tuyển dụng đã phải mất thời gian để tìm hiểu về bạn, đồng thời thể hiện nguyện vọng của bản thân với công việc cũng như môi trường làm việc hiện tại.

Gợi ý nhà tuyển dụng về cuộc gặp mặt phỏng vấn gần nhất để bạn có cơ hội chứng minh năng lực bản thân. Quan trọng nhất, hãy để lại số điện thoại hay địa chỉ email liên hệ chính xác để có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn nhé.

Ví dụ:

“Với trình độ và kỹ năng của bản thân, tôi tin rằng mình có thể đảm nhận tốt vai trò là một nhân viên kinh doanh tại Quý công ty. Rất mong Quý công ty có thể trao cho tôi cơ hội để xuất hiện ở cuộc phỏng vấn sắp tới, tôi sẽ trình bày rõ ràng và cụ thể hơn về khả năng của mình.

Mọi thông tin liên hệ về phỏng vấn hay vấn đề thắc mắc về hồ sơ xin việc xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại:...

Xin chân thành cảm ơn và kính chào!”

Tham khảo thêm: Cách viết mẫu đơn xin học việc

3. Những tiêu chí cần đáp ứng khi viết đơn xin việc cho người mới

3.1. Đơn xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp cần trung thực

Những tiêu chí cần đáp ứng khi viết đơn xin việc cho người mới
Những tiêu chí cần đáp ứng khi viết đơn xin việc cho người mới

Là sinh viên mới ra trường, tuy chưa có kinh nghiệm thực tế nhưng bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng bằng sự trung thực của mình.

Cụ thể, hãy đưa ra những thông tin vừa đầy đủ lại đảm bảo sự trung thực tuyệt đối. Mọi sự gian dối đều không được chấp nhận dù là lý do hay hình thức nào.

3.2. Để bản thân tỏa sáng với những cách nhấn nhá hiệu quả

Giọng điệu chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho ứng viên vừa tốt nghiệp bởi đây là cách duy nhất khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bạn.

Hãy sử dụng những lời lẽ, ngôn từ hay cách đặt câu có sự nhấn nhá, tạo ấn tượng mạnh khiến cho từng câu từng từ của bạn được ghi nhớ.

3.3. Sử dụng thuật ngữ chuyên ngành để gia tăng độ tiếp cận

Thuật ngữ chuyên ngành cũng là thứ giúp các bạn sinh viên mới tốt nghiệp có thêm cơ hội bởi vì không phải đơn xin việc nào cũng dễ dàng xuất hiện trên thanh tìm kiếm.

Chỉ những mẫu đơn xin việc đáp ứng điều kiện nhất định, trong đó có thuật ngữ chuyên ngành mới giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Vậy nên hãy lồng ghép vài từ chuyên ngành để tăng sự tiếp cận của đơn xin việc tới nhà tuyển dụng bạn nhé.

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin thực tập nhà tuyển dụng không thể chối từ

Lưu ý khi viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường
Lưu ý khi viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường vừa được làm rõ ở bài viết trên đây, hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức áp dụng vào thực tế và xin việc thành công. Còn rất nhiều những thông tin bổ ích khác được cập nhật tại giasusinhvien.net, hãy theo dõi để thu nạp chúng nhé.

5/5 (2 bình chọn)