Trình bày năng khiếu sở trường trong đơn xin việc như thế nào cho đúng

By   Administrator    18/09/2021

Đơn xin việc là công cụ đắc lực giúp tự nhiên tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mục đích kích nhằm thể hiện được ưu điểm và nguyện vọng của ứng viên. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua năng khiếu sở trường trong đơn xin việc đó cũng là yếu tố giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Vậy viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc như thế nào cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Nên viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc ở đâu?

Để trình bày năng khiếu sở trường trong đơn xin việc hợp lý nhất thì bạn cần phải nắm chắc được cấu trúc của nhà đơn sơn bao gồm 3 đoạn: phần mở đầu, nội dung chính và kết đơn. Bố cục của phần mở đầu là quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng viết đơn, tên đơn, lời chào và giới thiệu về các thông tin cơ bản của người làm đơn. Ở phần mở đầu chủ yếu trình bày về lý do viết đơn và mong muốn của bản thân.

Trình bày năng khiếu sở trường trong đơn xin việc
Trình bày năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Trong phần nội dung chính ảnh thì được chia thành hai đoạn nhỏ: phần 1 là những ưu điểm của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển, phần 2 là định hướng và nguyện vọng của bản thân được làm việc tại nơi ứng tuyển. Đây cũng là mục người viết đơn có thể trình bày về năng khiếu sở trường của mình đặc biệt là ở trong phần 1. Tại phần 1 trình bày về những ưu điểm của bản thân mà người viết đơn cảm thấy đó là lợi thế nổi bật của mình so với các ứng viên khác. 

Ứng viên có thể trình bày về các ưu điểm về trình độ học vấn kinh nghiệm làm việc kỹ năng nghiệp vụ cùng các sở trường phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển để đưa và nội dung chính của đơn xin việc nhằm thu hút sự chú ý của nhà Tuyển dụng về mức độ tiềm năng. Sau đó ứng viên biết thêm về nguyện vọng của bản thân mong muốn được làm việc tại nơi ứng tuyển để nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt huyết của mình.

Cuối cùng là phần kết đơn là lời cảm ơn và đề nghị một cách khéo léo muốn nhận được lời phản hồi sớm từ nhà tuyển dụng nhằm thể hiện sự tôn trọng và gây tò mò cho họ về hồ sơ xin việc của bạn.

Tham khảo thêm: Cách trình bày sở thích trong CV

Nêu trong nội dung chính của đơn xin việc tạo hiệu quả cao
Nêu trong nội dung chính của đơn xin việc tạo hiệu quả cao

2. Hướng dẫn cách viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Đơn xin việc không được trình bày dài quá một trang A4, nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian đọc kỹ từng đơn tuyển dụng của ứng viên. Vậy nên hãy chắt lọc những thông tin sáng giá nhất để đưa vào đơn xin việc. Đặc biệt là các thông tin trong nội dung chính cần phải được chú trọng, khi viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc bạn đừng nên liệt kê toàn bộ những sở trường của mình mà hãy chọn thông tin liên quan đến công việc ứng tuyển.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng năng khiếu của bạn sẽ trở thành ưu điểm lớn giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho công ty khiến họ ấn tượng và tò mò về hồ sơ xin việc của bạn như vậy sẽ nâng cao khả năng lọt qua vòng hồ sơ. Ứng viên nên dựa vào tính chất công việc ứng tuyển để trình bày về những năng khiếu có thể sử dụng khi làm việc như vậy sẽ tạo hiệu quả cao hơn. Chẳng hạn như bạn xin ứng tuyển vào làm biên tập viên tại đài truyền hình Việt Nam VTV thì bạn cần phải nêu những năng khiếu liên quan tới khả năng đã giao tiếp, xử lý tình huống,... để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc
Hướng dẫn viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Để khiến cho đơn xin việc trở nên thuyết phục hơn thì bạn cần kết hợp cả trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc từ đó nêu ra những sở trường được tích lũy từ những điều đó khiến cho nhà Tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự có năng lực. Đó cũng là kỹ năng thuyết phục bạn có thể thể hiện ở trong đơn xin việc của mình.

Khi biết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc thì không nên sử dụng quá nhiều mà chỉ nên trình bày tiêu biểu 1 đến 2 sở trường phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng về giá trị sử dụng của các kỹ năng đó.

Tham khảo thêm: Cách giới thiệu về sở thích bằng tiếng Anh gây ấn tượng

3. Những năng khiếu sở trường nên viết trong đơn xin việc

Mỗi người sẽ có những năng khiếu sở trường riêng của mình, tuy nhiên để đưa vào đơn xin việc tạo điểm nhấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn nên sử dụng những năng khiếu vượt trội nhất của mình. Các năng khiếu sở trường bạn có thể trình bày cũng sẽ là những kỹ năng bạn có thể áp dụng trong công việc do đó nên kết hợp hai yếu tố này này để đưa ra những thông tin sáng giá nhất khi trình bày vào đơn xin việc. Một số năng khiếu sở trường có thể áp dụng cho hầu hết các công việc hiện nay mà bạn có thể viết vào đơn xin việc đó là:

Các năng khiếu nổi bật có thể trình bày trong đơn
Các năng khiếu nổi bật có thể trình bày trong đơn

3.1. Khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ công việc nào đặc biệt là những công việc như giáo viên, mc, kinh doanh, bán hàng,... Đồng thời kết hợp với khả năng đàm phán thuyết phục thì đó sẽ là một điểm mạnh cực kỳ lớn đối với bất kỳ ứng viên nào. Bạn nên trình bày thêm cả kinh nghiệm làm việc giúp cho bạn có thể cải thiện được khả năng giao tiếp và biến đó trở thành năng khiếu sở trường của mình nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng đối với các thông tin bạn đề cập trong đơn xin việc.

3.2. Năng khiếu mỹ thuật

Đối với các công việc liên quan đến nghệ thuật, đặc biệt là các lĩnh vực thiết kế, mỹ thuật, âm nhạc, thời trang,... thì năng khiếu thẩm mỹ vô cùng quan trọng đó cũng là yếu tố tiên quyết giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá về năng lực và con mắt thẩm mỹ của bạn trong công việc có phù hợp với họ hay không. Để minh chứng về khả năng thẩm mĩ của mình thì bạn nên trình bày thêm về các sản phẩm hoặc giải thưởng đã từng đạt được trong thời gian học tập và làm việc nhằm nâng cao độ uy tín cho đơn xin việc của bạn đồng thời cũng sẽ được đánh giá cao vì đã từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thực hiện.

Năng khiếu sở trường vô cùng sẽ trở thành ưu điểm lớn
Năng khiếu sở trường vô cùng sẽ trở thành ưu điểm lớn

3.3. Khả năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo sẽ là một lợi thế lớn cho ứng viên khi mọi công việc đều yêu cầu tính sáng tạo và các nhà tuyển dụng cũng luôn mong muốn họ có thể phát minh ra các yếu tố mới nhờ nguồn nhân lực trẻ, đầy nhiệt huyết. Sự sáng tạo sẽ là yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển lâu dài cho công ty do đó nếu ứng viên cảm thấy bản thân mình có khả năng sáng tạo tốt thì hãy trình bày trong đơn xin việc để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng khiến họ tò mò về khả năng của mình. 

Tất cả những năng khiếu sở trường mà bạn có được đều là sự tích lũy lâu dài từ những kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của mình tạo nên do đó hãy tự tin thể hiện cá tính của bản thân mình ngay trong đơn xin việc để tạo sự nổi bật so với các đối thủ khác các gây ấn tượng lớn với nhà tuyển dụng. Đó cũng là những điều mà các nhà tuyển dụng hiện nay luôn tìm kiếm ở ứng viên đó chính là sự nhiệt huyết, trẻ trung đầy tiềm năng.  

Khả năng được đúc kết từ kinh nghiệm
Khả năng được đúc kết từ kinh nghiệm

4. Kết luận

Bên trên là những thông tin hữu ích mà giasusinhvien.net chia sẻ giúp các bạn trình bày năng khiếu sở trường trong đơn xin việc hiệu quả nhất và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tất cả những nội dung bạn đưa vào đơn xin việc đều là căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ tiềm năng và phù hợp của bạn đối với vị trí ứng tuyển vậy nên hạnh biến năng lực sở trường trở thành những ưu điểm lớn ăn thuyết phục họ.

5/5 (2 bình chọn)