Não trái và não phải, bên nào sở hữu trí thông minh tốt hơn?

By   Administrator    01/11/2019

Giữa hai bán cầu não trái và não phải, rốt cuộc bên nào thông minh và nhanh nhạy hơn thì bài viết này sẽ trả lời cho bạn về vấn đề thú vị này.

Nếu từ trước đến nay, bạn luôn thắc mắc rằng, giữa hai bán cầu não trái và não phải, rốt cuộc bên nào thông minh và nhanh nhạy hơn thì bài viết này sẽ trả lời cho bạn về vấn đề thú vị này.

Não trái và não phải

Bộ não con người hoạt động như thế nào

Bộ não con người là một trong những cơ quan phức tạp nhất trên cơ thể con người. Với khối lượng xấp xỉ 3 pound, nó chứa khoảng 100 tỷ nơ-ron và 100 nghìn tỷ các dây thần kinh kết nối. Bộ não của bạn là trung tâm có chức năng điều khiển tất cả những gì bạn nghĩ, bạn cảm nhận và những việc làm, hành động của bạn.

Như đã biết, bộ não của bạn được chia thành hai nửa, hoặc hai bán cầu. Trong mỗi nửa bán cầu ấy, từng khu vực trên não bộ có nhiệm vụ cụ thể kiểm soát các chức năng nhất định.

Trên thực tế, hai bên não của bạn trông rất giống nhau, nhưng có một sự khác biệt rất lớn trong cách chúng xử lý thông tin.

Mặc dù có vẻ như não trái và não phải hoạt động một cách độc lập với nhau thì sự thực là, các phần khác nhau trong não của bạn được kết nối bởi các sợi thần kinh. Nếu một tai nạn chấn thương não gây ra sự cắt đứt kết nối giữa các bên, cơ thể bạn vẫn có thể hoạt động nhưng việc thiếu tích hợp giữa hai bán cầu não sẽ gây ra một số suy yếu đối với sức khoẻ và khả năng ghi nhớ của bạn.

Thế nhưng, bộ não con người không bao giờ dừng lại quá trình tái cấu trúc. Nó có khả năng thích nghi với sự thay đổi, cho dù đó là sự thay đổi vật lý hay thông qua kinh nghiệm sống. Bởi vậy, nó phù hợp với các nhiệm vụ học tập.

Tham khảo thêm: Cách rèn luyện giúp não bộ luôn được khỏe mạnh và linh hoạt

Lý thuyết não trái / não phải đối với trí thông minh

Giả thuyết cho rằng trí thông minh của con người có xu hướng thiên về não trái hoặc não phải, nghĩa là một bên não của họ sẽ chiếm ưu thế hơn bên còn lại. Nếu bạn là người thích giải quyết các nhiệm vụ, vấn đề chủ yếu thông qua việc phân tích và có phương pháp, hệ thống rõ ràng trong suy nghĩ, thì có thể bạn là người có khuynh hướng thiên về não trái. Bên cạnh đó, nếu bạn có xu hướng ưa thích những hoạt động sáng tạo hoặc liên quan đến nghệ thuật, bạn có thể là người có trí thông minh thiên về não phải.

Giả thuyết này dựa trên thực tế là bộ não của hai bán cầu hoạt động với những chức năng khác nhau. Điều này lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào những năm 1960, nhờ vào nghiên cứu của nhà tâm lý học và người đoạt giải thưởng Roger W. Sperry.

Theo ông, não trái chứa nhiều lời nói, sự phân tích có trật tự rõ ràng hơn não phải. Nó đôi khi còn được gọi dưới cái tên là bộ não kỹ thuật số. Não trái thực sự hỗ trợ bạn tốt hơn trong những nhiệm vụ như đọc, viết và tính toán.

Theo nghiên cứu của Sperry, não trái cũng được kết nối với các chức năng sau đây:

- Tư duy logic

- Suy nghĩ tuyến tính

- Toán học

Cùng với đó, não phải có xu hướng thực hiên các nhiệm vụ mang tính trực quan hơn.  Não phải thiên về cách suy nghĩ sáng tạo hơn và ít tổ chức hơn.

Nghiên cứu của Sperry cho thấy não phải cũng được kết nối với các chức năng:

- Trí tưởng tượng

- Suy nghĩ toàn diện

- Trực giác

- Nghệ thuật

- Nhịp điệu

- Các tín hiệu phi ngôn ngữ

- Các giấc mơ.

Như vậy, chúng ta đã biết rằng hai bên não của chúng ta mang những chức năng khác nhau và thực hiện những nhiệm vụ khác nhau, nhưng có nhất thiết phải đi theo một giả thuyết rằng mỗi người chúng ta đều có khuynh hướng thiên về não trái hay não phải hơn? Và thực chất, não trái hay não phải nắm giữ trí thông minh tuyệt vời hơn.

Để trả lời cho các câu hỏi này, một nhóm các nhà thần kinh học đặt ra một nghiên cứu để kiểm tra hiện tượng này. Sau một phân tích hai năm, họ không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào có thể cho thấy lý thuyết này là chính xác. Hình ảnh cộng hưởng từ của 1.000 người tiết lộ rằng bộ não của con người không thực sự có xu hướng nghiêng về bên nào, và sự thông minh giữa não trái và não phải là như nhau.

Bởi vì, hai bán cầu não được gắn với nhau bằng các bó sợi thần kinh, tạo ra một trung tâm tiếp nhận thông tin và đưa ra các phản xạ tới thần kinh trung ương. Mặc dù hai bên não trái và não phải hoạt động khác nhau, chúng vẫn hoạt động cùng nhau và luôn bổ sung cho nhau. Trên thực tế, bạn không  bao giờ có thể chỉ sử dụng một bên não của mình.

Cho dù bạn đang thực hiện chức năng logic hay sáng tạo, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ  từ cả hai phía của não bộ. Ví dụ, não trái ghi lại ngôn ngữ trong khi não phải giúp bạn hiểu ngữ cảnh và âm điệu. Não trái xử lý các phương trình toán học, nhưng não phải giúp bạn so sánh và ước lượng sơ bộ các giá trị.

Tham khảo thêm: Chỉ số EQ là gì?

Kết luận

Tuy nhiên, có một thực tế là hai bên não của bạn khác nhau và một số khu vực nhất định trong não bạn có những đặc điểm hoàn toàn riêng biệt, không thể thay thế được. Ngay cả khi bạn đang thực hiện một hành động nào đó mang tính sáng tạo như âm nhạc, bạn cũng cần có thời gian, sự kiên nhẫn và thực hành để phát triển nó. Bạn càng thực hành bất kỳ hoạt động mới nào nhiều lần, não bộ của bạn càng dễ dàng hơn trong việc thích nghi với những nguồn thông tin mới.

Đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)