Khám phá nghề đầu bếp cần những gì và một số lưu ý bạn cần biết

By   Administrator    31/10/2022

Hiện nay, nhu cầu ăn uống, ẩm thực của con người ngày càng gia tăng, do đó nghề đầu bếp trở thành một trong những nghề được săn đón và ưa chuộng. Để trở thành một đầu bếp giỏi, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về nghề đầu bếp và biết được nghề đầu bếp cần những gì? Có như vậy, bạn mới có thể chuẩn bị tốt các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn và nấu những món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất.

1. Nghề đầu bếp phù hợp với những người chưa có kiến thức về ẩm thực

Hiện nay, bạn có thể học đầu bếp tại các trường dạy nghề, trường Cao đẳng hoặc Trung cấp, tuy nhiên chưa có trường Đại học đào tạo nghề đầu bếp. Bởi vậy mà Đại học không phải cánh cửa duy nhất giúp các bạn trẻ thành công trong tương lai. Với nghề đầu bếp, bạn có thể chưa có kiến thức và kinh nghiệm về ẩm thực cũng có thể học tập công việc này, bắt đầu học từ những yếu tố cơ bản nhất.

Nghề đầu bếp phù hợp với những người chưa có kiến thức về ẩm thực
Nghề đầu bếp phù hợp với những người chưa có kiến thức về ẩm thực

Khi học các ngành đào tạo đầu bếp, bạn sẽ được đào tạo các phương pháp chế biến món ăn cơ bản, cách sử dụng chảo, thớt, dao, tổng quan về ngành bếp là gì hay tổng quan về ngành ẩm thực mà bạn lựa chọn theo học. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn theo tiêu chuẩn riêng và học lên nâng cao. Vì vậy, dù bạn chưa có kiến thức về ẩm thực thì vẫn có thể trở thành đầu bếp và lựa chọn ngành học này phát triển bản thân.

2. Giải đáp câu hỏi nghề đầu bếp cần những gì? Đâu là yếu tố cần có?

Câu hỏi “Nghề đầu bếp cần những gì?” là thắc mắc chung của rất nhiều người khi có ý định theo học ngành bếp. Để chuẩn bị thật tốt ngành học này, bạn có thể tham khảo một số yêu cầu dưới đây:

2.1. Yêu cầu nghề đầu bếp

Để trở thành đầu bếp bạn cần trang bị và phát triển cho bản thân những kỹ năng cần thiết, nỗ lực không ngừng vươn lên để có thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Một số yêu cầu trở thành đầu bếp gồm có:

2.1.1. Giữ dao sắc bén

Tại các bộ phận bếp hay khu vực sơ chế thức ăn của khách sạn, nhà hàng, bộ dao đặc biệt quan trọng, luôn được chuẩn bị trước và bảo quản cẩn thận. Bạn cần đáp ứng một số nguyên tắc khi bảo quản dao như: Mỗi loại dao khác nhau sẽ dùng cho loại nguyên liệu khác nhau; chọn loại thớt sao cho phù hợp với loại dao mà bạn định dùng; cẩn trọng trong quá trình mài dao; không nên dùng máy rửa bát để rửa dao.

Giải đáp câu hỏi nghề đầu bếp cần những gì
Giải đáp câu hỏi nghề đầu bếp cần những gì

2.1.2. Giữ bếp sạch sẽ và kiểm soát nhiệt độ

Trước và sau khi nấu nướng, đầu bếp cần phải sắp xếp các công cụ dụng cụ và nguyên liệu ở nơi dễ quan sát, ngăn nắp. Với các nhà hàng sang trọng hoặc gian bếp lớn, bạn nên dán nhãn hoặc đánh dấu lên các công cụ, nguyên liệu để nhanh chóng sử dụng khi cần. Khi thực hiện chế biến món ăn, nguyên liệu nấu nướng cần đảm bảo được dọn dẹp sạch sẽ và kỹ càng.

Tùy thuộc vào phong cách của đầu bếp, khẩu vị khách hàng hay hình thức món ăn mà cách chế biến món ăn đó có thể khác nhau. Vì vậy, yêu cầu quan trọng là bạn cần biết được từng giai đoạn thức ăn điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, đảm bảo không quá sống, quá chín hoặc quá cháy. Dù trong thời gian làm việc cao điểm, bạn cũng cần kiểm soát cảm xúc của bản thân, đảm bảo nhiệt độ cơ thể không quá nóng, từ đó mới có thể hoạt động hiệu quả.

2.1.3. Cần có kỹ năng nêm nếm

Nghề đầu bếp cần những gì? Tất nhiên là không thể thiếu kỹ năng nêm nếm, đảm bảo vị giác của đầu bếp chuẩn, không quá nhạt hoặc quá mặn. Tùy theo món ăn, đầu bếp nên biết cách điều chỉnh gia vị phù hợp, đảm bảo “tôn “ lên hương vị cả món ăn đó.

Cần có kỹ năng nêm nếm đồ ăn
Cần có kỹ năng nêm nếm đồ ăn

Khi biết kết hợp đúng cách các loại gia vị, đầu bếp sẽ tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, làm hài lòng thực khách. Dù bạn có năng khiếu nhận biết mùi vị bẩm sinh hay không, để có thể xác định gia vị chính xác và hợp lý, bạn cần luyện tập mỗi ngày.

2.1.4. Kiến thức về ẩm thực cần nâng cao

Ngoài việc học hỏi các công thức chuẩn về món ăn, để trở thành đầu bếp giỏi, bạn nên khám phá, tìm tòi những công thức, xu hướng mới để kết hợp các món ăn với nhau, tạo thành một món ăn hấp dẫn của bản thân mình. 

Bạn có thể tham gia các chương trình truyền hình, cuộc thi hay hội thảo về ẩm thực hoặc các tài liệu sách báo để có thêm các kiến thức và công việc mới, cũng như biết các áp dụng các kiến thức vào thực tế. Khi có niềm đam mê sáng tạo và kiến thức vững vàng, chắc chắn bạn có thể trở thành một đầu bếp giỏi.

Kiến thức về ẩm thực cần nâng cao
Kiến thức về ẩm thực cần nâng cao

2.1.5. Ghi chép thông tin quan trọng

Mỗi lần nấu một món mới là một công thức mới, bạn không thể ghi nhớ hết những thông tin quan trọng và công thức món ăn. Do đó, hãy luôn mang theo bên mình một quyển sổ và một cái bút, hãy ghi chép vào sổ những mẹo nấu ăn ngon, công thức, địa chỉ mua nguyên liệu uy tín, những bí kíp hay hoặc kế hoạch cần thực hiện trong ngày… Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin khi cần và theo dõi tiến độ làm việc.

2.1.6. Khởi đầu gian nan nhưng thành quả xứng đáng

Với nghề đầu bếp, để tiến lên các vị trí cao như bếp trưởng, bếp phó, bạn cần phải đi lên từ vị trí thấp nhất, bắt đầu khá gian nan và vất vả. Bạn có thể thấy, dù là vị trí nào trong bếp đều cũng đã làm qua công tác lau dọn dụng cụ, chuẩn bị nguyên liệu hay xắn tay áo lên làm việc. Vì vậy, hãy cố gắng và nỗ lực, chia sẻ khó khăn với những người xung quanh và học cho bản thân cách quan sát.

2.1.7. Biết cách lắng nghe

Khi biết lắng nghe, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của mọi người và tiếp thu những điều hay, lẽ phải. Dù là lời khen hay phê bình của khách hàng, người đầu bếp cần biết tiếp thu và lắng nghe để làm tốt hơn nữa, đảm bảo mang đến những món ăn đạt chuẩn về chất lượng và hình thức.

Biết cách lắng nghe và quan sát
Biết cách lắng nghe và quan sát

2.2. Một số lưu ý mà người đầu bếp cần biết

Khi đã biết được nghề đầu bếp cần những gì, bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây:

- Học nấu ăn nghiêm túc

Nếu đã xác định đi theo nghề đầu bếp và lựa chọn mục tiêu tương tai cho mình, bạn nên nghiêm túc học nấu ăn, chú ý quan sát, lắng nghe và luyện tập nhiều lần mới có thể thành công. Tất nhiên, bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn, tuy nhiên chỉ cần bạn cố gắng, chăm chỉ thì sẽ không có khó khăn nào có thể cản trở bạn.

- Đặt ra mục tiêu và định hướng mới

Đặt ra mục tiêu giúp bạn có ý chí phấn đấu hơn và cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình. Bạn hãy phấn đấu hoàn thành từng mục tiêu của bản thân, sau đó ngày càng nâng cao tay nghề của mình trên con đường đầu bếp.

- Nỗ lực thực hiện đam mê

Chẳng ai sinh ra là hoàn hảo và đã nấu ăn ngon, tuy nhiên chỉ cần bạn có nhiều nỗ lực, cố gắng, món ăn sẽ ngày càng hấp dẫn và hoàn thiện hơn.

Nỗ lực thực hiện đam mê của bản thân
Nỗ lực thực hiện đam mê của bản thân

Nếu vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể học các khóa học nấu ăn, hoặc các trường dạy nấu ăn, sau đó xin vào các quán ăn, nhà hàng, khách sạn hoặc một quán chuyên về ẩm thực nào đó để học hỏi kinh nghiệm. Khi đã có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh hoặc xin vào làm tại các chỗ lớn hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được nghề đầu bếp cần những gì và những thông tin liên quan tới ngành này. Có thể thấy, đầu bếp là một trong những ngành được tuyển dụng rất nhiều nên cơ hội việc làm vô cùng cao. Tuy nhiên, ngành này đào thải ứng viên vô cùng lớn, bạn cần phải chăm chỉ, nỗ lực và đam mê thì mới có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

5/5 (2 bình chọn)